Ministry of Youth Affairs and Sports
Inspiring Interaction with ISRO Astronauts launches Day 3 of Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026
Your persistent efforts will propel us forward on the path to Viksit Bharat,
Union Minister, Dr. Mandaviya tells young leaders
“Nasha-Mukt Yuva Are Essential for building a Viksit Bharat,” Says Dr. Mandaviya
“The Sky Was Never the Limit - Not for Me, Not for You, and Not for Bharat,” Says Group Captain Shubhanshu Shukla
“Remain in Student Mode, Never Stop Learning,” Group Captain Prasanth Nair Tells Young Leaders
Union Ministers and MPs Host Young Leaders for Informal Mentorship and Nation-Building Dialogue
Third Day Concludes with a Vibrant Display of Bharat’s Cultural Diversity
VBYLD 2026 to Culminate on National Youth Day with Prime Minister’s Interaction with Young Leaders
11 JAN 2026 7:04PM by PIB Delhi
Day Three of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026, organised under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports, commenced with great zeal and enthusiasm at Bharat Mandapam, and witnessed diverse events including an inspiring address by Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Manuskh Mandaviya, an engaging interactive session with ISRO Astronauts, and a cultural extravaganza showcasing the rich diversity of Bharat.
Addressing the young participants, Dr. Mansukh Mandaviya congratulated them on being selected from among nearly 50 lakh youth across the country and noted that they had been sent by their respective Chief Ministers and Governors, reflecting the confidence reposed in them by the States and the nation. He highlighted that through VBYLD, the youth had been directly connected with the Government of India and would soon present their ideas before the Prime Minister Narendra Modi. Emphasising that the Dialogue does not end with the event, he said that the journey to translating the vision of Viksit Bharat into reality starts now.
The Union Minister urged the young leaders to remain engaged through the MY Bharat platform and stay connected with District Youth Officers after returning to their States. Calling upon them to lead key national initiatives such as Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat, he described substance abuse as a serious challenge and stressed the need for sustained outreach in universities and schools through programmes like Yuva Connect. He encouraged the participants to mobilise youth participation, take Viksit Bharat presentations to educational institutions, and work towards connecting one crore young people to the MY Bharat platform. Reaffirming his confidence in the youth, Dr. Mandaviya stated that VBYLD empowers young leaders to showcase ideas and capabilities, and emphasised discipline and commitment as the foundation of success, expressing confidence that collective efforts would help attain the goal of Viksit Bharat@2047.
Drawing attention of the young delegates to the completion of 150 years of Vande Mataram, the Union Minister urged them to familiarise themselves with the deliberations in Parliament on the same, so that they may participate in this dialogue with enhanced awareness.
The day had begun with an inspiring Conversation with ISRO Astronauts and MY Bharat Volunteers, during which distinguished astronaut-designates Group Captain Shubhanshu Shukla and Group Captain Prasanth Nair interacted with young leaders from across the country. Both officers are accomplished pilots of the Indian Air Force selected for India’s flagship Gaganyaan human spaceflight mission. The session provided a rare opportunity for participants to engage directly with India’s space pioneers and draw inspiration from their journeys, professionalism and vision for the nation’s future.
In a highly inspiring interaction, Group Captain Shubhanshu Shukla shared his experiences of spaceflight, describing the surreal nature of microgravity where conventional notions of direction cease to exist. Showcasing striking images of India from orbit, he remarked that his journey stands as living proof that dreams do come true. Stressing upon resilience as the key to success, he noted that the true mantra lies in navigating failures, bouncing back stronger, and never settling for complacency. Describing Indian youth as “fearless and forceful,” he urged young leaders to keep moving forward with determination.
Emphasising limitless ambition, he remarked, “The sky was never the limit - not for me, not for you, and not for Bharat,” encouraging the youth to dream boldly and pursue excellence in contributing to the nation’s future.
During an interactive session, moderated by a MY Bharat volunteer, Group Captain Prasanth Nair highlighted the growing global significance of India’s space journey, observing that the world increasingly looks to India as a representative voice of the Global South in space exploration. He attributed his motivation to the unwavering support of family and friends and inspiration drawn from the Bhagavad Gita. Reflecting on his global experiences, he noted that India’s strength lies in its unique values and inherent capabilities, encouraging the youth to remain lifelong learners and stay in “student mode.”
The day also featured Colours of Viksit Bharat, a vibrant cultural segment celebrating the creative and artistic expressions of youth. The programme showcased the top music, dance & poetry performances. Recognising outstanding performances and contributions, and reinforcing the spirit of excellence and youth-led nation-building, Union Minister, Dr. Mansukh Madaviya and Union Minister of State, Smt. Raksha Nikhil Khadse felicitated the winners.
The participants concluded the day by regrouping as State teams and visiting the residences of Union Ministers and Members of Parliament for dinner engagements, facilitating meaningful interaction, guidance and informal mentorship in an atmosphere of shared reflection and commitment to national service.
The final day of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026, coinciding with National Youth Day commemorating the birth anniversary of Swami Vivekananda, will mark the culmination of the four-day youth extravaganza. The day will be graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi, highlighting the national importance of the platform and the Government’s commitment to youth-led nation-building. A Grand Plenary Session, including a Town Hall-style interaction, will enable direct engagement between the Prime Minister and young leaders, who will present ten high-impact ideas aligned with national priority themes. The concluding engagements are expected to inspire the youth to actively contribute to India’s journey towards Viksit Bharat@2047, reaffirming the central role of young leaders in shaping the nation’s future.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ISROના અવકાશયાત્રીઓ સાથેની પ્રેરણાદાયી વાતચીત સાથે 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026' ના ત્રીજા દિવસનો પ્રારંભ
તમારા સતત પ્રયત્નો આપણને વિકસિત ભારતના પથ પર આગળ વધારશે,કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ યુવા નેતાઓને જણાવ્યું
“વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે 'નશામુક્ત યુવા' અનિવાર્ય છે,” ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું
“આકાશ ક્યારેય મર્યાદા નહોતું - મારા માટે નહીં, તમારા માટે નહીં અને ભારત માટે પણ નહીં,” ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાએ જણાવ્યું
“હંમેશા વિદ્યાર્થી મોડમાં રહો, શીખવાનું ક્યારેય બંધ ન કરો,” ગ્રુપ કેપ્ટન પ્રશાંત નાયરે યુવા નેતાઓને કહ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને સાંસદોએ અનૌપચારિક માર્ગદર્શન અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના સંવાદ માટે યુવા નેતાઓનું યજમાનપદ કર્યું
ત્રીજા દિવસનું સમાપન ભારતના સાંસ્કૃતિક વૈવિધ્યના જીવંત પ્રદર્શન સાથે થયું
VBYLD 2026 નું સમાપન રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસે પ્રધાનમંત્રીના યુવા નેતાઓ સાથેના સંવાદ સાથે થશે
11 JAN 2026 7:04PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના નેજા હેઠળ આયોજિત 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026' ના ત્રીજા દિવસની શરૂઆત ભારત મંડપમ ખાતે ખૂબ જ ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે થઈ હતી. જેમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાનું પ્રેરણાદાયી સંબોધન, ISRO ના અવકાશયાત્રીઓ સાથેનું આકર્ષક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર અને ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતા દર્શાવતો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ સહિતના વિવિધ કાર્યક્રમો જોવા મળ્યા હતા.
યુવા સહભાગીઓને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દેશભરના આશરે 50 લાખ યુવાનોમાંથી પસંદગી પામવા બદલ તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને નોંધ્યું હતું કે તેઓને તેમના સંબંધિત મુખ્યમંત્રીઓ અને રાજ્યપાલો દ્વારા મોકલવામાં આવ્યા છે, જે રાજ્યો અને રાષ્ટ્ર દ્વારા તેમનામાં મૂકવામાં આવેલા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે VBYLD દ્વારા યુવાનો સીધા ભારત સરકાર સાથે જોડાયા છે અને ટૂંક સમયમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સમક્ષ તેમના વિચારો રજૂ કરશે. આ સંવાદ માત્ર કાર્યક્રમ સાથે પૂરો થતો નથી તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે વિકસિત ભારતના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં બદલવાની યાત્રા હવે શરૂ થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવા નેતાઓને 'માય ભારત' (MY Bharat) પ્લેટફોર્મ દ્વારા જોડાયેલા રહેવા અને તેમના રાજ્યોમાં પરત ફર્યા પછી જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ સાથે સંપર્કમાં રહેવા વિનંતી કરી હતી. તેઓને 'વિકસિત ભારત માટે નશામુક્ત યુવા' જેવી મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલનું નેતૃત્વ કરવા માટે આહવાન કરતા તેમણે નશીલા પદાર્થોના સેવનને ગંભીર પડકાર ગણાવ્યો હતો અને 'યુવા કનેક્ટ' જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા યુનિવર્સિટીઓ અને શાળાઓમાં સતત પહોંચ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સહભાગીઓને યુવાનોની ભાગીદારી એકત્ર કરવા, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં વિકસિત ભારતનું પ્રેઝન્ટેશન લઈ જવા અને એક કરોડ યુવાનોને માય ભારત પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવા માટે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. યુવાનોમાં પોતાનો વિશ્વાસ પુનરોચ્ચાર કરતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે VBYLD યુવા નેતાઓને તેમના વિચારો અને ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે, અને શિસ્ત તેમજ પ્રતિબદ્ધતાને સફળતાના પાયા તરીકે ગણાવ્યા હતા, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સામૂહિક પ્રયાસો વિકસિત ભારત@2047 ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે.
યુવા પ્રતિનિધિઓનું ધ્યાન 'વંદે માતરમ' ના 150 વર્ષ પૂર્ણ થવા તરફ દોરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેમને આ અંગે સંસદમાં થયેલી ચર્ચાઓથી પરિચિત થવા વિનંતી કરી હતી, જેથી તેઓ વધુ જાગૃતિ સાથે આ સંવાદમાં ભાગ લઈ શકે.
દિવસની શરૂઆત ISRO અવકાશયાત્રીઓ અને માય ભારત સ્વયંસેવકો સાથેની પ્રેરણાદાયી વાતચીત સાથે થઈ હતી, જે દરમિયાન પ્રતિષ્ઠિત અવકાશયાત્રી-નિયુક્ત ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા અને ગ્રુપ કેપ્ટન પ્રશાંત નાયરે દેશભરના યુવા નેતાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. બંને અધિકારીઓ ભારતીય વાયુસેનાના કુશળ પાઇલોટ્સ છે જેમને ભારતના ફ્લેગશિપ ગગનયાન માનવ અવકાશ મિશન માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. આ સત્રએ સહભાગીઓને ભારતના અવકાશ અગ્રણીઓ સાથે સીધા જોડાવા અને તેમની મુસાફરી, વ્યાવસાયીકરણ અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્ય માટેના વિઝનમાંથી પ્રેરણા લેવાની દુર્લભ તક પૂરી પાડી હતી.
એક અત્યંત પ્રેરણાદાયી સંવાદમાં, ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાએ સ્પેસફ્લાઇટના તેમના અનુભવો શેર કર્યા, જેમાં માઇક્રોગ્રેવિટીના અદભૂત સ્વરૂપનું વર્ણન કર્યું જ્યાં દિશાની પરંપરાગત ધારણાઓ સમાપ્ત થઈ જાય છે. ભ્રમણકક્ષામાંથી ભારતની આકર્ષક તસવીરો દર્શાવતા તેમણે કહ્યું કે તેમની મુસાફરી એ જીવંત પુરાવો છે કે સપના ખરેખર સાચા થાય છે. સફળતાની ચાવી તરીકે સ્થિતિસ્થાપકતા પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું કે સાચો મંત્ર નિષ્ફળતાઓનો સામનો કરવામાં, વધુ મજબૂત બનીને પાછા ફરવામાં અને ક્યારેય આત્મસંતોષ ન માનવામાં રહેલો છે. ભારતીય યુવાનોને "નિડર અને પ્રભાવશાળી" ગણાવતા તેમણે યુવા નેતાઓને મક્કમતા સાથે આગળ વધતા રહેવા વિનંતી કરી હતી.
અમર્યાદિત મહત્વાકાંક્ષા પર ભાર મૂકતા તેમણે ટિપ્પણી કરી, “આકાશ ક્યારેય મર્યાદિત હોતું નથી - મારા માટે નહીં, તમારા માટે નહીં અને ભારત માટે પણ નહીં,” યુવાનોને હિંમતપૂર્વક સપના જોવા અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યમાં યોગદાન આપવામાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
માય ભારત સ્વયંસેવક દ્વારા સંચાલિત એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર દરમિયાન, ગ્રુપ કેપ્ટન પ્રશાંત નાયરે ભારતની અવકાશ યાત્રાના વધતા વૈશ્વિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને અવલોકન કર્યું હતું કે વિશ્વ હવે અવકાશ સંશોધનમાં વૈશ્વિક દક્ષિણ ના પ્રતિનિધિ અવાજ તરીકે ભારત તરફ જુએ છે. તેમણે તેમની પ્રેરણાનો શ્રેય પરિવાર અને મિત્રોના અટલ સમર્થન અને ભગવદ ગીતામાંથી મેળવેલી પ્રેરણાને આપ્યો હતો. તેમના વૈશ્વિક અનુભવો પર વિચાર કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતની તાકાત તેના અનન્ય મૂલ્યો અને સહજ ક્ષમતાઓમાં રહેલી છે, અને યુવાનોને જીવનભર શીખતા રહેવા અને "વિદ્યાર્થી મોડ" માં રહેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
દિવસ દરમિયાન 'કલર્સ ઓફ વિકસિત ભારત' કાર્યક્રમ પણ યોજાયો હતો, જે યુવાનોની સર્જનાત્મક અને કલાત્મક અભિવ્યક્તિઓની ઉજવણી કરતો એક જીવંત સાંસ્કૃતિક વિભાગ હતો. આ કાર્યક્રમમાં સંગીત, નૃત્ય અને કવિતાના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શનો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન અને યોગદાનની માન્યતા આપતા, અને શ્રેષ્ઠતા તેમજ યુવા-આધારિત રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવતા, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું હતું.
સહભાગીઓએ દિવસનું સમાપન રાજ્યની ટીમો તરીકે ફરીથી જૂથબદ્ધ થઈને અને કેન્દ્રીય મંત્રીઓ તેમજ સંસદ સભ્યોના નિવાસસ્થાને રાત્રિભોજનના કાર્યક્રમ માટે મુલાકાત લઈને કર્યું હતું, જેનાથી વહેંચાયેલા વિચારો અને રાષ્ટ્રીય સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાના વાતાવરણમાં અર્થપૂર્ણ સંવાદ, માર્ગદર્શન અને અનૌપચારિક મેન્ટરશિપની સુવિધા મળી હતી.
સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતિની યાદમાં રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ સાથે સુસંગત 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026' નો અંતિમ દિવસ આ ચાર દિવસીય યુવા મહોત્સવના સમાપનને ચિહ્નિત કરશે. આ દિવસ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ઉપસ્થિતિથી શોભશે, જે આ પ્લેટફોર્મના રાષ્ટ્રીય મહત્વ અને યુવા-આધારિત રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. ટાઉન હોલ શૈલીના સંવાદ સહિતનું ગ્રાન્ડ પ્લેનરી સત્ર પ્રધાનમંત્રી અને યુવા નેતાઓ વચ્ચે સીધા જોડાણને સક્ષમ બનાવશે, જેઓ રાષ્ટ્રીય અગ્રતાની થીમ્સ સાથે સુસંગત દસ ઉચ્ચ-અસરકારક વિચારો રજૂ કરશે. સમાપન કાર્યક્રમો યુવાનોને વિકસિત ભારત@2047 તરફની ભારતની યાત્રામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા પ્રેરણા આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જે રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને ઘડવામાં યુવા નેતાઓની મધ્યસ્થ ભૂમિકાની પુષ્ટિ કરે છે.