ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಇಡಿ ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುರಕ್ಷಾ ಕವಚವಾಗಲಿದೆ
ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತನಿಖೆ, ಸ್ಫೋಟಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳ ಮಾದರಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಬಳಸಿದ ಸ್ಫೋಟಕಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಒಂದು ದೃಢವಾದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ
ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಒಂದೇ-ಕ್ಲಿಕ್ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಇತರ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ
'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ದತ್ತಾಂಶ ಭಂಡಾರ' ಮೂಲಕ, ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ದತ್ತಾಂಶವು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್ ಘಟಕಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ
ಭಾರತದ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಶೂನ್ಯ ದೋಷ ಪಡೆ, ಎನ್.ಎಸ್.ಜಿ.ಯು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ವಿರೋಧಿ, ವಿಮಾನ ನಿಗ್ರಹ ಅಪಹರಣ ಮತ್ತು ಬಾಂಬ್ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಐಸಿಜೆಎಸ್ -2 'ಒನ್ ಡೇಟಾ-ಒನ್ ಎಂಟ್ರಿ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಡೇಟಾ-ಹಂಚಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ
09 JAN 2026 3:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ) ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಇಡಿ ಡೇಟಾ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್) ಅನ್ನು ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಎನ್ಎಸ್ ಜಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭದ್ರತಾ ಕವಚವಾಗಲಿದೆ. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಡೇಟಾವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಇದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ, ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಪ್ರಾರಂಭವು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎನ್ಐಎ, ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ದಳಗಳು (ಎಟಿಎಸ್), ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ದ್ವಿಮುಖ ಸಮಗ್ರ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಡೇಟಾ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಸ್ಫೋಟ ಅಥವಾ ಐಇಡಿ ಘಟನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ತನಿಖೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತನಿಖೆ, ಸ್ಫೋಟಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಡೇಟಾಬೇಸ್ 1999ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಮೂಲಕ ಈ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳ ಮಾದರಿಗಳು, ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ (ಎಂಒ) ಮತ್ತು ಬಳಸಿದ ಸ್ಫೋಟಕಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಒಂದು ದೃಢವಾದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ಎಂಒ ಮತ್ತು ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ವಿಧಾನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಘಟನೆಗಳ ನಡುವೆ ಅಂತರ-ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟನೆಗಳ ನಿಖರ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಐಇಡಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವ, ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ ಪ್ರವೇಶ ವಿಂಡೋವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳಿಗೆ ಡೇಟಾಕ್ಕೆ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ದತ್ತಾಂಶ ಭಂಡಾರ' ಮೂಲಕ, ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ದತ್ತಾಂಶವು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್ ಘಟಕಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಶೌರ್ಯ, ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ದಾಳಿಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದಿರಲಿ, ಅಪಹರಣ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿರಲಿ, ಬಾಂಬ್ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದಿರಲಿ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿರಲಿ - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಎನ್ಎಸ್ ಜಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನೀಡಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ದೋಷ ಪಡೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿಯನ್ನು 1984ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ, ಯಾವುದೇ ಘಟನೆಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಗ್ರಹ ಅಪಹರಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ ಅದರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಎನ್ಎಸ್ ಜಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಶೌರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ಎಸ್ ಜಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಮಾಂಡೋಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಅಶೋಕ ಚಕ್ರಗಳು, ಎರಡು ಕೀರ್ತಿ ಚಕ್ರಗಳು, ಮೂರು ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರಗಳು, 10 ಪೊಲೀಸ್ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು 44 ಸೇನಾ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಈ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭದ್ರತಾ ಭೂದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ಎಸ್ ಜಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಈಗ ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹಬ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಎನ್.ಎಸ್.ಜಿ. ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವನ್ನು ತಲುಪಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಬ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಹಬ್ ಸಕ್ರಿಯವಾದ ನಂತರ - ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದರಿಂದ ಒಂದೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಸ್ ಜಿ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕ್ರಿಯಾ ಗುಂಪುಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಅಪಹರಣ ವಿರೋಧಿ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಸ್ ಜಿ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳು, ವರ್ಷದ 365 ದಿನಗಳು ತನ್ನ ಕಾಲ್ಬೆರಳುಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದೆ.
ದೇಶದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು - ಸುಮಾರು 17,741 - ಸಿಸಿಟಿಎನ್ಎಸ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವರ ಆನ್ ಲೈನ್ ಡೇಟಾವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಐಸಿಜೆಎಸ್ -2 'ಒಂದು ದತ್ತಾಂಶ-ಒಂದು ಪ್ರವೇಶ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು 22,000 ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ದತ್ತಾಂಶದ ಜತೆಗೆ, ಇ-ಕಾರಾಗೃಹಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಿಸುಮಾರು 2 ಕೋಟಿ 20 ಲಕ್ಷ ಕೈದಿಗಳ ದಾಖಲೆಗಳು, ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮೂಲಕ 2 ಕೋಟಿ ವಿಚಾರಣೆಗಳ ದತ್ತಾಂಶ, ಇ-ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್ ಮೂಲಕ 31 ಲಕ್ಷ ಮಾದರಿಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಎಫ್ಐಎಸ್ ಮೂಲಕ 1 ಕೋಟಿ 21 ಲಕ್ಷ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳ ದಾಖಲೆಗಳು ಈಗ ಒಂದು ಗುಂಡಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿದರೆ ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಎನ್ಐಡಿಎಂಎಸ್ ಇತರ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates National IED Data Management System of NSG through video conferencing
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, significant work has been done in the last 6 years to generate various types of data and collect it in a systematic manner
NIDMS will become the next-generation security shield against terrorism
NIDMS will prove extremely important in investigating terrorist activities, understanding trends in explosions, and formulating effective strategies against them
NIDMS will become a robust platform for accurately analysing the patterns of bomb explosions that have occurred in the country so far, the modus operandi, and the explosives used
NIDMS will serve as a single-click access window for data scattered across different case files for investigation agencies and anti-terror organizations
With the help of AI, NIDMS will connect with other data sources to create a strong security grid in the country
Through 'One Nation, One Data Repository', the data scattered across different departments will now become available to every police unit as a national asset
India's world-class zero-error force, NSG, has delivered outstanding performance and achieved concrete results in the fields of anti-terror, anti-aircraft hijacking, and bomb disposal
ICJS-2 is emerging as a next-generation data-sharing system based on the concept of 'One Data–One Entry'
09 JAN 2026 3:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the National IED Data Management System (NIDMS) of the National Security Guard (NSG) in New Delhi through video conferencing. The event was attended by the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Director General of NSG, the Director Generals of Central Armed Police Forces, and the Director Generals of Police of various states.
Addressing the program, Union Home Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last six years, significant work has been done to generate various types of data and collect it in a systematic manner. He said that NIDMS will prove to be extremely important in the coming days for the investigation of all types of terrorist incidents occurring in the country and for the analysis of their various aspects. Further, NIDMS will become the next-generation security shield against terrorism. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs has generated various types of data in the past years, but until now they were in silos, i.e., separate from each other. Now, we are making efforts to connect all these data sources with one another and to develop an advanced Artificial Intelligence-based software for their analysis. He said that today's launch of NIDMS will accelerate this process and prove to be an important milestone in the direction of making the country safe from terrorism.
Shri Amit Shah said that with the NIDMS being launched today, a two-way comprehensive, integrated and online data platform will become available to NIA, Anti-Terrorism Squads (ATS) across the country, state police forces and all Central Armed Police Forces (CAPFs). He said that data related to any explosion or IED incident occurring at any location can be included in this system. By utilising this data, necessary guidance can be obtained during investigations in every state. He said that NIDMS will prove extremely important in investigating terrorist activities, understanding trends in explosions, and formulating effective strategies against them.
Union Home Minister said that the database available with NSG contains data related to all bomb explosions from 1999 till now. He said that through NIDMS, this data will now be made available to police forces across the country and relevant agencies. NIDMS will become a robust platform for accurately analysing the patterns of bomb explosions that have occurred in the country so far, the modus operandi (MO), and the explosives used. Shri Shah said that it will provide significant help in establishing inter-linkages between incidents—based on MO and circuit methods—as well as in understanding overall trends and insights.
Shri Amit Shah said that NIDMS is a secure national digital platform through which accurate and organized analysis of bomb explosion-related incidents across the country can be conducted. This platform will strengthen the process of collecting, standardizing, integrating, and securely sharing IED-related data. He said that NIDMS will serve as a single-click access window for data scattered across different case files for investigation agencies and anti-terror organizations. This will enable immediate access to the data for central and state investigation agencies, anti-terrorism organizations, and all CAPFs. Shri Shah said that this platform will benefit the country's internal security system in three major ways.
The Home Minister said that through 'One Nation, One Data Repository', the data scattered across different departments will now become available to every police unit as a national asset. This will bring about a very positive change in both the speed and quality of prosecution, and we will also be able to easily identify patterns. He said that understanding patterns will enable scientific evidence-based prosecution. Moreover, coordination between agencies will be established in a much better way. Shri Shah said that this will be an extremely important effort to deliver the right information to the right place at the right time.
Shri Amit Shah said that NSG is a strong pillar of our country's internal security. Due to the valour, unique skills and unwavering dedication of NSG personnel, our citizens are able to sleep peacefully. He said that whether it is responding accurately and swiftly to an attack anywhere, maintaining constant preparedness for anti-hijack operations, conducting bomb disposal operations, or facing any other challenge—in every field, NSG has not only delivered outstanding performance but has also achieved successful results every time.
Union Home Minister said that the NSG is a world-class and zero-error force of India. The NSG was established in 1984, and since then, irrespective of the nature of any incident, it has continuously analyzed terrorist incidents across the world and has kept itself fully prepared to deal with every type of situation. He said that counter-terrorism operations, anti-aircraft hijacking missions, advanced systems for bomb disposal, and now the creation of a platform to share its data with all agencies are all important responsibilities being carried out by the NSG. The Home Minister said that for their valour, NSG officers and commandos have been honoured many times at various levels. These include three Ashok Chakras, two Kirti Chakras, three Shaurya Chakras, 10 Police Medals, and 44 Sena Medals.
Shri Amit Shah said that over these four decades, the NSG has continued the process of transforming itself in line with the constantly changing security landscape. NSG’s regional hubs operate from different parts of the country—Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, and Ahmedabad. In addition, a new hub is also being set up in Ayodhya. This will significantly reduce the time taken by the NSG to reach any location. He said that after the Ayodhya hub becomes active—the NSG will be able to reach any corner of the country within one to one-and-a-half hours in an emergency. The Home Minister said that there are Special Action Groups in Delhi, which have been established as counter-terrorism and anti-hijacking groups. In a way, the NSG remains on its toes 24 hours a day, 365 days a year, and the country has certainly benefited from this.
Union Home Minister said that nearly 100 per cent of the country’s police stations—around 17,741—are connected to CCTNS, making their online data available. ICJS-2 is emerging as a next-generation data-sharing system based on the concept of 'One Data–One Entry'. He said that, in addition to data from about 22,000 courts, records of approximately 2 crore 20 lakh prisoners through e-Prisons, data of 2 crore prosecutions through e-Prosecution, results of 31 lakh samples through e-Forensics, and records of 1 crore 21 lakh fingerprints through NAFIS are now available at the click of a button. NIDMS will also be added to this system. The Home Minister said that with the help of AI, NIDMS will connect with other data sources to create a strong security grid in the country.