મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
2025ની વાર્ષિક સમીક્ષા
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય મહિલાઓ અને બાળકોને સશક્ત બનાવવા, સમાવેશી વિકાસ, સલામતી અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાના તેના મિશનને ચાલુ રાખે છે
પોષણ ટ્રેકરમાં 9 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓ નોંધાયા
સક્ષમ આંગણવાડી તરીકે અપગ્રેડ કરવા માટે મંજૂર કરાયેલા 2 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાંથી, 94,077 આંગણવાડી કેન્દ્રોને LED સ્ક્રીન સહિત સુધારેલા માળખા સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા
PMMVY હેઠળ, 4.26 કરોડ લાભાર્થીઓને DBT મોડ દ્વારા પ્રસૂતિ લાભમાં ₹20,060 કરોડ પ્રાપ્ત થયા
PM-JANMAN ના અમલીકરણમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ MWCD ને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતા મંત્રાલયોમાંના એક તરીકે પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો
8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિને દેશભરમાં 14.33 કરોડ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી
સુલભતામાં વધુ સુધારો કરવા માટે PM CARES, Poshan અને PMMVY હેલ્પલાઇન માટેનો શોર્ટ કોડ 14408 થી બદલીને 1515 કરવામાં આવ્યો
09 JAN 2026 11:54AM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય 2025 માટે સિદ્ધિઓ અને પહેલોની વ્યાપક સમીક્ષા રજૂ કરે છે. મંત્રાલય મહિલાઓ અને બાળકોને સશક્તિકરણ, સમાવેશી વિકાસ, સલામતી અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાના તેના મિશનને ચાલુ રાખે છે. નીચે તેના મુખ્ય મિશન અને તેમની અસરનું વિગતવાર વર્ણન છે.
મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0: ભારતના પોષણને મજબૂત બનાવવું
મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 - આંગણવાડી સેવાઓ, પોષણ અભિયાન અને કિશોરવયની છોકરીઓ માટેની યોજનાને એકીકૃત કરીને - 30 નવેમ્બર 2025 સુધીમાં 8.69 કરોડથી વધુ સગર્ભા સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ, કિશોરવયની છોકરીઓ અને બાળકોને લાભ મળ્યો છે.
1. આંગણવાડી માળખાગત સુવિધા અને સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવું
• મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ સક્ષમ આંગણવાડી તરીકે અપગ્રેડ કરવા માટે કુલ 2 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રો (AWCs) ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 94,077 આંગણવાડી કેન્દ્રોને LED સ્ક્રીન સહિત સુધારેલા માળખાગત સુવિધાઓ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે.
• PM JANMAN હેઠળ, ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTG) વિસ્તારોમાં 2,500 આંગણવાડી કેન્દ્રોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી 2,326 આંગણવાડી કેન્દ્રો કાર્યરત છે. તાજેતરમાં માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ PM-JANMANના અમલીકરણમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ MWCD ને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતા મંત્રાલયોમાંના એક તરીકે પુરસ્કાર આપ્યો છે.
• આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયની DAJGUA પહેલ હેઠળ કન્વર્ઝન દ્વારા, 875 આંગણવાડી કેન્દ્રોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 455 આંગણવાડી કેન્દ્રો હાલમાં કાર્યરત છે, જેનાથી 27,785 આદિવાસી લાભાર્થીઓને લાભ મળી રહ્યો છે.
1. પોશન ટ્રેકર દ્વારા ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ડેટા-આધારિત દેખરેખ
• પોશન ટ્રેકર એપ્લિકેશન આંગણવાડી માટે એક શાસન સાધન, માર્ચ 2021માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં સગર્ભા સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને બાળકો (0-6 વર્ષ) સહિત લાભાર્થીઓની પોષણ સ્થિતિ સુધારવા માટે સેવા વિતરણ, આંગણવાડી માળખાગત સુવિધાઓ અને પૂરક પોષણનું ટ્રેકિંગનું 360-ડિગ્રી વ્યૂ અને રીઅલ-ટાઇમ દેખરેખ સક્ષમ બનાવે છે.
• 9 કરોડથી વધુ: પોશન ટ્રેકરમાં નોંધાયેલા લાભાર્થીઓ
• લગભગ 8 કરોડ: વૃદ્ધિ (ઊંચાઈ અને વજન) માટે માસિક દેખરેખ રાખવામાં આવે છે
• 14 લાખ: આંગણવાડી કેન્દ્રો જોડાયેલા
• 24: એપ્લિકેશન દ્વારા સમર્થિત ભાષાઓ
• નવીનતા (કેન્દ્ર) શ્રેણી હેઠળ જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રીનો પુરસ્કાર 2024
• પોશન ટ્રેકર એપ્લિકેશન આંગણવાડી કેન્દ્ર (AWC) ખોલવા અને હાજરી ટ્રેકિંગ, ગરમ રાંધેલા ભોજન (HCM) અને ઘરે લઈ જવાના રાશનનું વિતરણ, ECCE પ્રવૃત્તિઓ માટે દૈનિક સૂચનાત્મક વીડિયો અને વૉઇસઓવર અને ABHA ID / APAAR ID બનાવવા વગેરે જેવી આંગણવાડી મહિલાઓ માટે દૈનિક અને માસિક પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપે છે.
• લાભાર્થી/નાગરિક સશક્તિકરણ: પોશન ટ્રેકર લાભાર્થી/નાગરિક મોડ્યુલ નાગરિકોને નજીકના આંગણવાડી કેન્દ્રમાં આંગણવાડી સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે નોંધણી માટે અરજી કરવાની મંજૂરી આપે છે.
1. સુપોષિત ગ્રામ પંચાયત અભિયાન
• પોષણ સુરક્ષા, માળખાગત સુવિધાઓ અને કુપોષણના પરિણામોમાં શ્રેષ્ઠતા દર્શાવતી 1,000 ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતી પંચાયતોને ઓળખવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 26 ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ શરૂઆત કરવામાં આવી હતી.
• "કુપોષણમુક્ત ભારત" તરફ સ્વસ્થ સ્પર્ધાને આગળ વધારવા માટે પોષણ ટ્રેકર-સમર્થિત બેન્ચમાર્કિંગ અને ક્રોસ-સ્ટેટ પીઅર રિવ્યૂનો ઉપયોગ કરે છે.
1. પોષણ આઉટરીચ અને સ્કેલ પર વર્તણૂકમાં ફેરફાર
• માનનીય વડાપ્રધાન દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મધ્યપ્રદેશના ધાર ખાતેથી સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર અભિયાન હેઠળ 8મી રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• કુલ 14.33 કરોડ પ્રવૃત્તિઓ 20 થી વધુ મંત્રાલયો સાથે સંકલન કરીને દેશભરમાં હાથ ધરવામાં આવી હતી.
• સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર અભિયાન અને 8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ અંતર્ગત, PMMVY લાભાર્થીઓ માટે ડાયરેક્ટ બેનેફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) મોડ દ્વારા એક જ દિવસે 15 લાખથી વધુ મહિલાઓને રૂ. 450 કરોડની રકમ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી.
1. પોષણ ભી પઢાઈ ભી દ્વારા ECCE ને મજબૂત બનાવવું
• રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 અનુસાર, મંત્રાલય આંગણવાડીઓને ગતિશીલ પ્રારંભિક શિક્ષણ સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પોષણ ભી પઢાઈ ભી પહેલ હેઠળ, ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 8,55,728 આંગણવાડી બાળકો અને 41,645 SLMT ને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આધારશિલા (0-3 વર્ષ) અને નવચેતના (3-6 વર્ષ) અભ્યાસક્રમ સમગ્ર દેશમાં અપનાવવામાં આવ્યા છે અને તેનો 12 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદ કરવામાં આવ્યો છે.
• પોષણ ટ્રેકર દ્વારા ડિજિટલ શિક્ષણ સક્ષમકરણને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, જે દર મહિને 2.56 કરોડથી વધુ પ્રિસ્કુલ પ્રવૃત્તિઓ રેકોર્ડ કરે છે અને આંગણવાડી બાળકો માટે દૈનિક શિક્ષણ સંકેતો પૂરા પાડે છે.
• 3 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ, મંત્રાલયે શાળા ઇકોસિસ્ટમ સાથે સંકલનને સરળ બનાવવા માટે શાળાઓ સાથે આંગણવાડીઓના સહ-સ્થાન માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી, જેમાં શાળા પરિસરમાં 2.9 લાખ આંગણવાડી બાળકોનો સમાવેશ થાય છે.
F. હેલ્પલાઇન નંબર- 1515
• મંત્રાલયે PM કેર્સ, મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 અને PMMVY હેઠળ સમર્પિત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ તરીકે ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇનની સ્થાપના કરી છે. આ કોલ સેન્ટર લાભાર્થીઓ અને આંગણવાડી કાર્યકરો તરફથી આવતી ફરિયાદો, પ્રતિસાદ અને તકનીકી સમસ્યાઓનું સંચાલન કરે છે, અને આઉટબાઉન્ડ ફોલો-અપ કોલ કરે છે. ફરિયાદોનું નિરાકરણ કોલ સેન્ટર એક્ઝિક્યુટિવ્સ દ્વારા કરવામાં આવે છે અથવા સમયસર કાર્યવાહી માટે સંબંધિત AWW/સુપરવાઇઝર/CDPO ને મોકલવામાં આવે છે.
• સુલભતાને વધુ સુધારવા માટે પીએમ કેર્સ, પોષણ અને PMMVY હેલ્પલાઇન માટેનો શોર્ટ કોડ 14408 થી બદલીને 1515 કરવામાં આવ્યો છે. ત્રણેય યોજનાઓમાં લાભાર્થીઓ માટે રિકોલને સરળ બનાવવા અને સહાય વધારવા માટે આ યાદ રાખવામાં સરળ નંબર રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
• ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં હેલ્પલાઇન પર મળેલી કુલ 1,40,862 ફરિયાદોમાંથી 1,04,662 ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
G. આંગણવાડી કેન્દ્રો અને પ્રાથમિક શાળાઓનું સહ-સ્થાન - મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે શિક્ષણ મંત્રાલય સાથે મળીને 3 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શાળાઓ સાથે આંગણવાડી કેન્દ્રોના સહ-સ્થાન માટેની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી. માર્ગદર્શિકાનો ઉદ્દેશ્ય આંગણવાડી કેન્દ્રો અને શાળાઓને એક જ કેમ્પસમાં એકીકૃત કરીને ECCE ને મજબૂત બનાવવાનો છે. શાળા પરિસરમાં 2.9 લાખથી વધુ કેન્દ્રો પહેલાથી જ સ્થિત હોવાથી, માર્ગદર્શિકા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મોડેલને અસરકારક રીતે વધારવામાં મદદ કરવા માટે કાર્યકારી સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરે છે.
H. આંગણવાડી સેવાઓ અને PMMVY માં FRS-આધારિત ચકાસણી રજૂ કરવામાં આવી:
PMMVY અને આંગણવાડીમાં ચકાસણી માટે ફેસ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS) શરૂ કરવામાં આવી છે. FRS-આધારિત ચકાસણી, જે સંગ્રહિત ટેમ્પ્લેટ્સ સાથે જીવંત ચહેરાના લક્ષણોની તુલના કરીને વ્યક્તિની ઓળખની પુષ્ટિ કરવા માટે ચહેરા ઓળખ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે, તે નોંધપાત્ર લાભો પ્રદાન કરે છે. તે ચહેરાના લક્ષણોની વિશિષ્ટતાનો ઉપયોગ કરીને ઉન્નત સુરક્ષા પૂરી પાડે છે, જેનાથી તેને બનાવટી બનાવવું અથવા બાયપાસ કરવું મુશ્કેલ બને છે. તે પારદર્શિતામાં સુધારો કરે છે અને કામગીરીને સરળ બનાવે છે.
આંગણવાડી સેવાઓમાં THR ડિલિવરી માટે ફેશિયલ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS)
• આંગણવાડીઓમાં ટેક-હોમ રાશન (THR) ડિલિવરીના છેલ્લા માઇલ ટ્રેકિંગને સુનિશ્ચિત કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવી છે. તે eKYCનો ઉપયોગ કરીને આધારના આધારે લાભાર્થીના ચહેરાની વિગતોની ચકાસણી કરે છે. FRS મોડ્યુલ - આંગણવાડી કાર્યકરો દ્વારા તમામ નિયમિત કાર્યો માટે ઉપયોગમાં લેવાતા પોશન ટ્રેકર એપ્લિકેશનમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે. કોઈ અલગ એપ્લિકેશનની જરૂર નથી.
• 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, THR માટે લગભગ 4.73 કરોડ પાત્ર લાભાર્થીઓમાંથી, કુલ 4.51 કરોડ (91.38%) લાભાર્થીઓએ તેમના eKYC અને ફેસ મેચિંગ પૂર્ણ કર્યા છે, અને 2.79 કરોડ (52.68%) પાત્ર લાભાર્થીઓએ ડિસેમ્બર 2025 માં FRS નો ઉપયોગ કરીને THR મેળવ્યો છે.
PMMVY માં ફેશિયલ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS): PMMVY હેઠળ તમામ નવી નોંધણીઓ માટે 21 મે, 2025થી ચહેરાના પ્રમાણીકરણ દ્વારા ફરજિયાત બાયોમેટ્રિક ચકાસણી શરૂ કરવામાં આવી છે. FRS સિસ્ટમને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વ્યાપકપણે સ્વીકારવામાં આવી છે. આ સુવિધાની રજૂઆત પછી, FRS દ્વારા બાયોમેટ્રિક ચકાસણી પછી 17.82 લાખ લાભાર્થીઓ (17.11.2025 સુધી) નોંધણી કરવામાં આવી છે.
2 મિશન શક્તિ: મહિલાઓની સલામતી, ગૌરવ અને સશક્તિકરણ
• 1025 વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ OSC ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે જ્યારે 865 (OSC) કાર્યરત છે; 12.67 લાખ મહિલાઓને સહાય કરવામાં આવી છે
• 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ERSS-112 સાથે મહિલા હેલ્પલાઇન 181 સંકલિત; 93.48 લાખ મહિલાઓને સહાય કરવામાં આવી છે.
• મિશન શક્તિ મોબાઇલ એપ IOS અને Android બંને પ્લેટફોર્મ પર કાર્યરત છે.
• PMMVY (પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના) હેઠળ, 4.26 કરોડ લાભાર્થીઓને DBT મોડ દ્વારા પ્રસૂતિ લાભમાં 20,060 કરોડ મળ્યા છે.
• દેશભરમાં 411 શક્તિ સદન ગૃહો અને 531 સખી નિવાસ (ભૂતપૂર્વ કાર્યકારી મહિલા છાત્રાલય) કાર્યરત છે.
• બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ યોજનાના 10 વર્ષ ઉજવાઈ રહ્યા છે: મંત્રાલયે 22 જાન્યુઆરીથી 8 માર્ચ, 2025 સુધી બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ (BBBP) યોજનાની 10મી વર્ષગાંઠ ઉજવી છે, જેનો અંત આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર થયો છે. છોકરીઓના રક્ષણ, શિક્ષણ અને સશક્તિકરણને આગળ ધપાવવાનો એક દાયકા. આ સીમાચિહ્નરૂપ ભારતના વિકાસ ભારત 2047ના વિઝન અને મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ તરફના પરિવર્તન સાથે સુસંગત છે.
• SHe બોક્સ પોર્ટલ: કાર્યસ્થળ સલામતીને મજબૂત બનાવવા અને કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓના જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 (SH એક્ટ) ના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંત્રાલયે 29 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ સેક્સુયલ હેરેસમેન્ટ ઇલેક્ટ્રોનિક બોક્સ (SHe-બોક્સ) શરૂ કર્યું. ભારત સરકારની આ મહત્વપૂર્ણ પહેલ સંગઠિત કે અસંગઠિત, ખાનગી કે જાહેર, તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓને કાર્યસ્થળ પર જાતીય સતામણીની ફરિયાદો નોંધાવવા માટે સિંગલ-વિન્ડો ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. સુરક્ષિત, ગુપ્ત અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને, SHe-Box મહિલાઓને ભય વિના ઘટનાઓની જાણ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે. તે સુરક્ષિત, વધુ જવાબદાર કાર્યસ્થળો સુનિશ્ચિત કરીને અને પારદર્શિતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ પોર્ટલ દેશભરમાં આંતરિક સમિતિઓ (ICs) અને સ્થાનિક સમિતિઓ (LCs) વિશેની માહિતીના ભંડાર તરીકે પણ કામ કરે છે. આ પોર્ટલ હિન્દી અને અંગ્રેજી સહિત 22 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે. 05.01.2026 સુધીમાં, 1,30,000 થી વધુ કાર્યસ્થળો (જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્ર) જોડાયા છે અને 50,000થી વધુ ICs ની વિગતો અપડેટ કરવામાં આવી છે. ઉપરાંત, તમામ 777 જિલ્લાઓના LCs ની વિગતો પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
• મંત્રાલય 25 નવેમ્બર (મહિલાઓ સામે હિંસા નાબૂદી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ) થી 10 ડિસેમ્બર (માનવ અધિકાર દિવસ) સુધીના 16 દિવસના કાર્યકાળ દરમિયાન અસરકારક પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરે છે જેનો હેતુ લિંગ આધારિત હિંસાને સંબોધિત કરવા માટે સહભાગી અને સહયોગી અભિગમ અપનાવવાનો છે જેમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના નેજા હેઠળની તમામ સંસ્થાઓ અને વિવિધ હિસ્સેદારો સક્રિયપણે ભાગ લે છે. દર વર્ષે, મંત્રાલય આ હેતુ માટે વિવિધ સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરે છે; એક મુખ્ય સહયોગ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) સાથે નયી ચેતના દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોના નેતૃત્વમાં લિંગ સમાનતા અને મહિલા સશક્તિકરણ પર રાષ્ટ્રીય અભિયાન છે. આ વર્ષે નયી ચેતના 4.0 ની ચોથી આવૃત્તિ 25 નવેમ્બરથી 22 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાઈ હતી. આ પહેલ લિંગ આધારિત હિંસાને રોકવા અને નાબૂદ કરવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
3. મિશન વાત્સલ્ય: બાળ સુરક્ષા અને સંભાળને મજબૂત બનાવવી
• મિશન વાત્સલ્ય પોર્ટલ તમામ બાળ કલ્યાણ પ્રણાલીઓ માટે એકીકૃત કાર્યક્ષેત્ર તરીકે કાર્યરત છે. દત્તક લેવાની પ્રક્રિયાઓને વધારવા માટે CARINGS દત્તક પ્લેટફોર્મ MV પોર્ટલ સાથે સંકલિત છે.
• બાળ સુરક્ષા પ્રણાલીમાં કામ કરતા વિવિધ હિસ્સેદારો માટે મિશન વાત્સલ્ય પોર્ટલ પર માસ્ટર ટ્રેનર્સની ટેકનિકલ તાલીમ 5 સ્થળોએ યોજાઈ છે: દિલ્હી, બેંગલુરુ, ગુવાહાટી, ભોપાલ અને લખનૌ. તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ 303 માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• ઇમરજન્સી પ્રતિભાવ માટે ERSS-112 સાથે સંકલિત, તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત ચાઇલ્ડ હેલ્પલાઇન. 01.01.2026ના રોજ, 728 જિલ્લાઓમાં ઇન્સ્ટોલેશન પૂર્ણ થયું, જે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય બાળ પ્રતિભાવ પદ્ધતિને સક્ષમ બનાવે છે.
• MoWCD લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA) સાથે ભાગીદારી કરી અને ભારતમાં કિશોર ન્યાય કાયદા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને બાળ અધિકારોના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા માટે KARMAYOGI IGOT પર ઉપલબ્ધ એક ઓનલાઇન તાલીમ મોડ્યુલ વિકસાવ્યા. 31.12.2025 સુધીમાં, કુલ 37,242 હિસ્સેદારોએ આ કોર્ષ માટે નોંધણી કરાવી છે અને 19,728 લોકોએ સફળતાપૂર્વક તે પૂર્ણ કર્યું છે.
ઝુંબેશો
• PMRBP – પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર-2025:
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર (PMRBP) એ ભારતના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય સન્માનોમાંનો એક છે, જે ભારત સરકાર દ્વારા દર વર્ષે નાની ઉંમરે અસાધારણ શ્રેષ્ઠતા અને અસાધારણ પ્રતિભા દર્શાવતા બાળકોને ઓળખવા માટે આપવામાં આવે છે.
PMRBP–2025 સમારોહ 26 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે યોજાયો હતો, જ્યાં ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા ઉદારતાથી પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમમાં એવા યુવા સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી જેમના સમર્પણ અને ખંતથી રાષ્ટ્રને પ્રેરણા મળી છે.
2025માં, 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 20 ઉત્કૃષ્ટ બાળકોને આ સન્માનિત સન્માન માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા. આ યુવા રોલ મોડેલોને બહાદુરી, કલા અને સંસ્કૃતિ, પર્યાવરણ, સમાજ સેવા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને રમતગમત સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના અસાધારણ યોગદાન માટે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર ફક્ત આ બાળકોની અસાધારણ સિદ્ધિઓને જ સ્વીકારતો નથી, પરંતુ પ્રેરણાના દીવાદાંડી તરીકે પણ કામ કરે છે, જે દેશભરના યુવા મનને શ્રેષ્ઠતા, નવીનતા અને સમાજની સેવા કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• વીર બાલ દિવસ-2025: માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની હાજરીમાં વીર બાલ દિવસ ખૂબ લાગણી સાથે ઉજવવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે યુવા નાયકોના સાહસ અને બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કરે છે અને લાઇવ વેબકાસ્ટ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ અને બાળકોના રાષ્ટ્રવ્યાપી શ્રોતાઓને સંબોધિત કરે છે, જે આ કાર્યક્રમને યુવા બહાદુરી અને વીરતાની યાદગાર અને પ્રભાવશાળી ઉજવણી બનાવે છે. મંત્રાલયે 26 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ વીર બાલ દિવસનું આયોજન રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણી તરીકે કર્યું હતું જે ભારતના ભવિષ્યનો પાયો બનાવતા બાળકોની અનુકરણીય હિંમત, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ક્ષમતાનું સન્માન કરવા માટે સમર્પિત હતું. આ ઉજવણીના ભાગ રૂપે, દેશભરમાં વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ અને સ્મારક કાર્યક્રમો યોજવામાં આવ્યા હતા, જેનો અંત મુખ્ય કાર્યક્રમમાં થયો હતો, જે 26 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા યોજાયો હતો.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના વિવિધ ભાગોના 20 બાળકો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી જેમને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે.
• વીર બાલ દિવસની ઉજવણી માટે રાજ્ય કક્ષાના અને જિલ્લા કક્ષાના કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત અભિયાન: 27 નવેમ્બર 2025 ના રોજ બાળ લગ્નને સમાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય અભિયાન "બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત" ના એક વર્ષ પૂર્ણ થયા. આ સીમાચિહ્નરૂપ ઉજવણી માટે, માનનીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી દ્વારા 04 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત માટે 100 દિવસનું સઘન વિષયોનું અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 8 માર્ચ 2026ના રોજ પૂર્ણ થનારી આ 100 દિવસની સઘન ઝુંબેશ, પ્રથમ તબક્કામાં શાળાઓ, કોલેજો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, બીજા તબક્કામાં લગ્ન સંબંધિત સેવા પ્રદાતાઓ અને ત્રીજા તબક્કામાં ગ્રામ પંચાયતો અને મ્યુનિસિપલ વોર્ડ સાથે જોડાશે. બાળ લગ્ન સામે જાગૃતિ લાવવા અને બાળ લગ્નની ઘટનાઓના અસરકારક રિપોર્ટિંગ અને નિવારણ માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમર્થન આપવા માટે 2024માં શરૂ કરાયેલ 'https://stopchildmarriage.wcd.gov.in' પોર્ટલમાં હવે 58,262 બાળ લગ્ન પ્રતિબંધ અધિકારીઓ (CMPOs) ની વિગતો છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, પોર્ટલ પર દેશભરમાં 1.79 કરોડ લોકોની ભાગીદારી સાથે 92,819 જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ નોંધાઈ છે. BVMB પોર્ટલ અને MyGov પ્લેટફોર્મ પર 8 લાખથી વધુ નાગરિકોએ બાળ લગ્ન સામે પ્રતિજ્ઞા લીધી હોવાનું નોંધાયું છે.
મંત્રાલયે ભારતની વિકાસ યાત્રાના કેન્દ્રમાં મહિલાઓ અને બાળકો રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમાવિષ્ટ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને પારદર્શક શાસન પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.

Ministry of Women and Child Development
Year end review 2025
Ministry of Women and Child Development continues its mission to empower women and children, ensuring inclusive development, safety, and well-being
More than 9 Crore beneficiaries registered in Poshan Tracker
Out of 2 lakh Anganwadi Centres approved for upgradation as Saksham Anganwadis , 94,077 Anganwadi Centres upgraded with improved infrastructure including LED screens
Under PMMVY , 4.26 crore beneficiaries received ₹20,060 crore in maternity benefits through DBT mode
MWCD awarded as one of the best performing Ministries for outstanding contribution to implementation of PM-JANMAN
14.33 crore activities conducted nationwide in 8th Rashtriya Poshan Maah
To further improve accessibility, short code for PM CARES, Poshan, and PMMVY Helpline changed from 14408 to 1515
09 JAN 2026 11:54AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development presents its comprehensive review of achievements and initiatives for 2025. The Ministry continues its mission to empower women and children, ensuring inclusive development, safety, and well-being. Below are the detailed account of its flagship missions and their impact.
1. Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0: Strengthening India’s Nutrition
Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0—integrating Anganwadi Services, Poshan Abhiyaan, and the Scheme for Adolescent Girls— has benefitted over 8.69 crore pregnant women, lactating mothers, adolescent girls, and children as on 30th November 2025.
1. Strengthening Anganwadi Infrastructure & Service Delivery
• A total of 2 lakh Anganwadi Centres (AWCs) has been approved for upgradation as Saksham Anganwadi under Mission Poshan 2.0. Out of these, 94,077 Anganwadi Centres have been upgraded with improved infrastructure including LED screens.
• Under PM JANMAN, in Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) areas, 2,500 AWCs have been sanctioned. Out of these, 2,326 AWCs are operational. Recently, Hon’ble President awarded MWCD as one of the best performing Ministries for their outstanding contribution to the implementation of the PM-JANMAN.
• Through convergence under the DAJGUA initiative of the Ministry of Tribal Affairs, 875 Anganwadi Centres have been sanctioned. Out of these, 455 Anganwadi Centres are currently operational, benefiting 27,785 tribal beneficiaries
1. Digital Governance & Data-Driven Monitoring through Poshan Tracker
• Poshan Tracker application, a governance tool for Anganwadi was launched in March 2021, enables 360-degree view and real-time monitoring of service delivery, Anganwadi infrastructure and tracking of supplementary nutrition for improving the nutritional status of beneficiaries, including pregnant women, lactating mothers and children (0-6 years) at Anganwadi Centres.
• More than 9 Crore: beneficiaries registered in Poshan Tracker
• Around 8 Crore: Children monitored monthly for growth (height and Weight)
• 14 Lakh: Anganwadi Centers connected
• 24: Languages supported by the app
• Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration 2024 under the Innovation (Centre) category
• Poshan Tracker application supports daily and monthly activities for AWWs such as opening of Anganwadi Centre (AWC) and attendance tracking, distribution of Hot Cooked Meals (HCM) & Take-Home Ration, daily instructional videos and voiceovers for ECCE activities and creation of ABHA ID / APAAR ID etc.
• Beneficiary/Citizen Empowerment: The Poshan Tracker beneficiary/Citizen module allows citizens to apply for registration to access anganwadi services at the nearest AWC.
1. Suposhit Gram Panchayat Abhiyan
• Launched on 26 December 2024 by Hon’ble PM to identify and reward 1,000 high-performing Panchayats demonstrating excellence in nutrition security, infrastructure and malnutrition outcomes.
• Utilises Poshan Tracker-backed benchmarking and cross-State peer review to drive healthy competition towards a “malnutrition-free Bharat.”
1. Nutrition Outreach & Behaviour Change at Scale
• 8th Rashtriya Poshan Maah launched by Hon’ble Prime Minister on 17 September 2025 from Dhar, Madhya Pradesh, under Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan.
• A total of 14.33 crore activities were conducted nationwide in convergence with more than 20 Ministries.
• Under the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan & 8th Rashtriya Poshan Maah, Rs. 450 crores transferred to 15 lakh plus women in a single day for the PMMVY beneficiaries in DBT (Direct Benefit Transfer) mode.
1. Strengthening ECCE through Poshan Bhi Padhai Bhi
• In line with the National Education Policy (NEP) 2020, the Ministry is committed to transforming AWCs into vibrant early learning spaces. Under the Poshan Bhi Padhai Bhi initiative, 8,55,728 AWWs and 41,645 SLMTs have been trained by December 2025 have been trained. The Aadharshila (0–3 years) and Navchetana (3–6 years) curricula have been adopted across the country and have been translated into 12 regional languages.
• Digital learning enablement has been strengthened through the Poshan Tracker, which records over 2.56 crore preschool activities every month and provides daily learning prompts for AWWs.
• On 3rd September 2025, the Ministry issued Guidelines for Co-location of Anganwadis with Schools to facilitate convergence with the school ecosystem, with 2.9 lakh AWCs within school premises.
1. Helpline Number- 1515
• The Ministry has set up a toll-free Helpline as a dedicated grievance-redressal mechanism under PM CARES, Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0, and PMMVY. The call centre manages inbound complaints, feedback, and technical issues from beneficiaries and Anganwadi workers, and conducts outbound follow-up calls. Grievances are resolved either by Call Centre Executives or escalated to the concerned AWW/Supervisor/CDPO for timely action.
• To further improve accessibility, the short code for the PM CARES, Poshan, and PMMVY Helpline has been changed from 14408 to 1515. This easy-to-remember number has been introduced to simplify recall and enhance support for beneficiaries across all three schemes.
• Out of total of 1,40,862 grievance received on the helpline till December, 2025, 1,04,662 have been resolved.
1. Co-Location of Anganwadi centres & Primary Schools-The Ministry of Women and Child Development with the Ministry of Education released the Guidelines for Co-location of Anganwadi Centres with Schools on 3rd September 2025. The guidelines aim to strengthen ECCE by integrating Anganwadi Centres and schools on a single campus. With over 2.9 lakh centres already situated within school premises, the guidelines offer operational clarity to help States and UTs scale up the model effectively.
2. FRS-based verification Introduced in Anganwadi services and PMMVY:
Face recognition system (FRS) for verification has been launched in PMMVY and Anganwadi. FRS-based verification, which uses facial recognition technology to confirm a person’s identity by comparing live facial features with stored templates, offers significant benefits. It provides enhanced security by leveraging the uniqueness of facial traits, making it difficult to forge or bypass. It improves transparency and smooths the functioning.
Facial Recognition System (FRS) for THR delivery in Anganwadi Services
• Introduced to ensure last-mile tracking of delivery of Take-Home Ration (THR) in Anganwadis. It verifies the beneficiary on basis of Aadhaar face details using eKYC. FRS module - added to Poshan Tracker App used by Anganwadi Workers for all routine tasks. No separate app needed.
• As of 31st December 2025, out of around 4.73 crore eligible beneficiaries for THR, a total of 4.51 crore (91.38%) beneficiaries have completed their eKYC & face matching, and 2.79 crore (52.68%) eligible beneficiaries have received THR using FRS in December 2025.
Facial Recognition System (FRS) in PMMVY: Mandatory biometric verification through facial authentication has been introduced from May 21, 2025, for all new enrolments under PMMVY. The FRS system has been widely accepted by all States and Union Territories. Since the introduction of this feature, 17.82 lakh beneficiaries (till 17.11.2025) have been enrolled after biometric verification through FRS.
1. Mission Shakti: Safety, Dignity & Empowerment of Women
• 1025 One Stop Centres OSCs have been approved while 865 are (OSCs) operational; 12.67 lakh women assisted
• Women Helpline 181 integrated with ERSS-112 across 35 States/UTs; 93.48 lakh women supported.
• Mission Shakti Mobile App is functional on both IOS and Android platform.
• Under PMMVY (Pradhan Mantri Matru Vandana Yojna), 4.26 crore beneficiaries received ₹20,060 crore in maternity benefits through DBT mode.
• 411 Shakti Sadan Homes and 531 Sakhi Niwas (erstwhile Working Women Hostel) functional nationwide.
• 10 years celebrating of Beti Bachao Beti Padhao: The Ministry has marked the 10th anniversary of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) scheme from January 22 to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day. A decade of advancing protection, education, and empowerment of girls. The milestone aligns with India’s vision of Viksit Bharat 2047 and the shift toward Women-Led Development.
• SHe Box Portal: To strengthen workplace safety and ensure effective implementation of the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 (SH Act), the Ministry launched the Sexual Harassment electronic Box (SHe-Box) on August 29, 2024. This significant initiative of the Government of India provides a single-window access for women across all sectors, organized or unorganized, private or public to register complaints of sexual harassment at the workplace. By providing a secure, confidential and user-friendly platform, SHe-Box empowers women to report incidents without fear. It plays a vital role in enhancing women’s participation in the workforce by ensuring safer, more accountable workplaces and fostering a culture of transparency. The portal also serves as a repository of information about Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs) across the country. The portal is available in 22 languages including Hindi and in English. As on 05.01.2026, over 1, 30,000 workplaces have on boarded (Public and private sector) and details of more than 50,000 ICs have been updated. Also, details of the LCs of all 777 districts are available on the portal.
• The Ministry observes the 16 Days of Action from 25 November (International Day for the Elimination of Violence against Women) to 10 December (Human Rights Day) with impactful activities aimed at addressing gender-based violence through a participatory and collaborative approach in which all the institutions under the aegis of Ministry of Women and Child Development and diverse stakeholders actively participate. Every year, the Ministry collaborates with various institutions for the purpose; one major collaboration is with the Ministry of Rural Development (MoRD) through Nayi Chetna, a national campaign on Gender Equality and Women Empowerment led by the Women Self Help Groups. This year the fourth edition of Nayi Chetna 4.0 has been held from 25 November to 22 December 2025. The initiative reaffirms the Ministry’s commitment to preventing and eliminating gender-based violence.
1. Mission Vatsalya: Strengthening Child Protection & Care
• Mission Vatsalya Portal operational as a unified workspace for all child welfare systems. CARINGS adoption platform integrated with MV Portal to enhance adoption processes.
• Technical Training of Master Trainers on Mission Vatsalya Portal has taken place at 5 locations viz: Delhi, Bangaluru, Guwahati, Bhopal and Lucknow for various stakeholders working in the child protection system. A total of 303 Master Trainers has been trained in all 36 States/UTs.
• Child Helpline operational across all 36 States/UTs, integrated with ERSS-112 for emergency response. As on 01.01.2026, installation completed in 728 districts, enabling a unified national child response mechanism.
• The MoWCD partnered with Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) and develop an online training module - available on the KARMAYOGI IGOT for strengthening implementation of child rights with a special focus on the Juvenile Justice Act in India. As on 31.12.2025, a total of 37,242 stakeholders has enrolled for the course and 19,728 have successfully completed it.
Campaigns
• PMRBP – Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar-2025:
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) is one of India’s most prestigious national honours, conferred annually by the Government of India to recognize children who have demonstrated exceptional excellence and extraordinary talent at a young age.
The PMRBP–2025 ceremony was held on 26th December 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, where the awards were graciously conferred by the Hon’ble President of India. This distinguished event celebrated the remarkable achievements of young achievers whose dedication and perseverance have inspired the nation.
In 2025, 20 outstanding children from 18 States and Union Territories were selected for this esteemed honour. These young role models were recognized for their exceptional contributions across diverse fields, including Bravery, Art & Culture, Environment, Social Service, Science & Technology, and Sports.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar not only acknowledges the extraordinary accomplishments of these children but also serves as a beacon of inspiration, encouraging young minds across the country to pursue excellence, innovation, and service to society.
• Veer Bal Diwas-2025: Veer Baal Diwas is celebrated with great reverence in the presence of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi. The occasion marked a tribute to the courage and sacrifice of young heroes. The Prime Minister interacts with the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees and addresses a nationwide audience of students and children through a live webcast, making the event a memorable and impactful celebration of youthful bravery and valor. The Ministry organized Veer Bal Diwas on 26th December 2025 as a nationwide celebration dedicated to honouring the exemplary courage, resilience, and potential of children, who form the foundation of India’s future. As part of the observance, various activities and commemorative events were held across the country, culminating in the main event, which was graced by the Hon’ble Prime Minister of India on 26th December 2025.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi also interacted with 20 children from different parts of the country who have been honoured with the Prime Minister's National Child Award.
State-level and district-level programmes were also organised to celebrate Veer Bal Diwas.
• Bal Vivah Mukt Bharat Campaign: 27th November 2025 marked the completion of one year of a national campaign “Bal Vivah Mukt Bharat” to end Child Marriage. To commemorate this milestone, a 100-days’ intensive thematic campaign for Bal Vivah Mukt Bharat was launched on 04th December 2025 at New Delhi by the Hon’ble Minister of Women and Child Development. These 100 days intensive campaign that will culminate on 8th March 2026, will focus on schools, colleges and educational institutions in the first spell, the marriage related service providers in the second spell and engaging with the Gram Panchayats and Municipal Wards in the third spell. The https://stopchildmarriage.wcd.gov.in portal launched in 2024 to support the States/ UTs in raising awareness against child marriage and for effective reporting and prevention of incidences of child marriage has now details of 58,262 Child Marriage Prohibition Officers (CMPOs). In the last one year, 92,819 awareness activities with participation of 1.79 crore people across the country have been reported on the portal. The BVMB portal and MyGov platform has recorded over 8 lakh citizens taking pledge against child marriage.
The Ministry reaffirmed its commitment to inclusive, technology-enabled, and transparent governance to ensure that women and children remain at the centre of India’s development journey.