Ministry of Railways
Indian Railways Strengthens Affordable Travel for Common Passengers with Record Production of Modern General and Non-AC Coaches
Passenger Comfort and Safety Enhanced with Better Stations, Fair Ticketing, and 30 Amrit Bharat Train Services
06 JAN 2026 6:32PM by PIB Delhi
Indian Railways is modernising its infrastructure and services with a strong focus on the needs of common passengers, aiming to make train travel more convenient, comfortable, safe and affordable. Through sustained investment, operational reforms and technology adoption, Indian Railways is strengthening a passenger-first approach that prioritises everyday travellers.
Record Production of Modern General Coaches to Enhance Affordable Passenger Capacity
Indian Railways has achieved record production of General and non-AC coaches equipped with modern passenger-friendly facilities to accommodate rising demand at affordable fares. These coaches enhance travel comfort while significantly increasing carrying capacity, reinforcing Indian Railways’ commitment to inclusive and accessible rail travel.
Building on this base, Indian Railways has an ongoing coach production programme for the current and the next financial year to further strengthen and modernise its passenger fleet. For the ongoing financial year 2025–26, which is already in its final quarter, the production plan provides for 4,838 new LHB GS and Non AC coaches (LS coaches- 2817, LSCN coaches- 2021). For 2026–27, the production target is 4,802 LHB coaches (LS coaches- 2638, LSCN coaches- 2164). This planned production is aimed at meeting rising passenger demand while enhancing safety, comfort and the overall quality of train services.
Unprecedented Scale of Special Train Operations to Manage Festive and Seasonal Rush
To manage seasonal and festive rush, Indian Railways significantly scaled up special train operations in 2025. A record over 43,000 special train trips were operated, including 17,340 for Maha Kumbh, 1,144 for Holi, 12,417 Summer Specials and 12,383 for Chhath Puja, ensuring smoother passenger movement and improved travel convenience during peak periods. These large-scale operations helped ease congestion, ensured smoother passenger movement and provided timely connectivity during periods of exceptionally high demand.
Development of Passenger Holding Areas at Major Stations to Improve Crowd Management and Pre-Boarding Comfort
Indian Railways has identified 76 stations across the country for the development of passenger holding areas, following the successful implementation of the Yatri Suvidha Kendra at New Delhi Railway Station. The New Delhi holding area, completed in four months, can accommodate about 7,000 passengers and is equipped with toilets, ticketing facilities, automatic ticket vending machines and free RO drinking water. The new holding areas will follow modular designs based on local conditions and are targeted for completion before the 2026 festival season.
Strengthening Ticketing Integrity Through Aadhaar Verification and Action Against Illegal Booking
To ensure that genuine passengers receive confirmed tickets, Indian Railways has strengthened ticketing integrity through Aadhaar verification and advanced technological monitoring. Aadhaar verification of users is an important step which has been taken to make the system more robust. Only Aadhaar-verified users are allowed to book Tatkal tickets. Cutting-edge technology is also being used to identify and prevent unscrupulous users trying to misuse the e-ticketing system. As a result, 5.73 crore suspicious and inactive IRCTC user accounts have been deactivated or temporarily suspended, with further action ongoing.
Enhanced Focus on Passenger Safety and Security With Major Investments and Technology Deployment
Passenger safety remains a top priority, with 84 per cent of funds allocated for safety-related works already utilised under the Gross Budgetary Support (GBS) outlays for 2025–26. Consequential train accidents have declined sharply from 135 in 2014-15 to 31 in 2024-25 and further to 11 in 2025-26 (up to November 2025), compared to an average of 171 per year during 2004–14. The safety budget has nearly tripled to ₹1,16,470 crore in the current financial year. Fog safety devices have increased from 90 in 2014 to 25,939 in 2025.
Introduction of Amrit Bharat and Namo Bharat Trains to Improve Non-AC and Regional Rail Connectivity
Amrit Bharat Express trains, fully non-AC services with Sleeper and General Class coaches, are providing high-quality travel at affordable fares. During 2025, 13 Amrit Bharat trains were introduced, taking the total operational services to 30. In addition, two Namo Bharat Rapid Rail services are operational between Bhuj–Ahmedabad and Jaynagar–Patna, strengthening high-frequency regional connectivity.
Presently, 30 Amrit Bharat train services are operational on the Indian Railways network, as listed below:
S.N.
Train Number and Name
1
15133/15134 Chhapra - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
2
15293/15294 Muzaffarpur - Charlapalli Amrit Bharat Express
3
19021/19022 Udhna - Brahmapur Amrit Bharat Express
4
19623/19624 Madar Jn (Ajmer) - Darbhanga Amrit Bharat Express
5
14628/14627 Chheharta (Amritsar) - Saharsa Amrit Bharat Express
6
16601/16602 Erode jn. - Jogbani Amrit Bharat Express
7
13697/13698 Gaya - Delhi Amrit Bharat Express
8
14048/14047 Delhi - Sitamarhi Amrit Bharat Express
9
22361/22362 Rajendra Nagar (T) - New Delhi Amrit Bharat Express
10
15567/15568 Bapudham Motihari - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
11
15561/15562 Darbhanga - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
12
13435/13436 Malda Town - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
13
11015/11016 Lokmanya Tilak(T) - Saharsa Amrit Bharat Express
14
13434/13433 Malda town - SMVT Bengaluru Amrit Bharat Express
15
15557/15558 Darbhanga Jn. - Anand Vihar(T) Amrit Bharat Express
Indian Railways is strengthening its focus on common passengers by increasing affordable non-AC capacity, running special trains to manage rush and improving station facilities. Strong action against illegal ticketing, major safety investments and with the introduction of non-AC Amrit Bharat trains & improved regional connectivity, Indian Railways is steadily building a modern, inclusive and passenger-first transport system focused on everyday travellers.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ આધુનિક જનરલ અને નોન-એસી કોચના રેકોર્ડ ઉત્પાદન સાથે સામાન્ય મુસાફરો માટે પોષણક્ષમ મુસાફરીને વધુ સુદૃઢ બનાવી
બહેતર સ્ટેશનો, ન્યાયી ટિકિટિંગ અને 30 અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ સાથે મુસાફરોની સુવિધા અને સુરક્ષામાં વધારો થયો
06 JAN 2026 6:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે તેની માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવાઓને સામાન્ય મુસાફરોની જરૂરિયાતો પર વિશેષ ધ્યાન આપીને આધુનિક બનાવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ટ્રેન મુસાફરીને વધુ અનુકૂળ, આરામદાયક, સુરક્ષિત અને સસ્તી બનાવવાનો છે. સતત રોકાણ, ઓપરેશનલ સુધારાઓ અને ટેકનોલોજી અપનાવીને, ભારતીય રેલવે 'પેસેન્જર-ફર્સ્ટ' અભિગમને મજબૂત કરી રહી છે જે રોજિંદા પ્રવાસીઓને પ્રાથમિકતા આપે છે.
પોષણક્ષમ મુસાફર ક્ષમતા વધારવા માટે આધુનિક જનરલ કોચનું રેકોર્ડ ઉત્પાદન
ભારતીય રેલવેએ સસ્તા ભાડામાં વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે આધુનિક મુસાફર-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓથી સજ્જ જનરલ અને નોન-એસી કોચનું રેકોર્ડ ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે. આ કોચ મુસાફરીની સુવિધામાં વધારો કરે છે અને સાથે સાથે વહન ક્ષમતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો કરે છે, જે સમાવેશી અને સુલભ રેલવે મુસાફરી પ્રત્યે ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ પાયા પર આગળ વધતા, ભારતીય રેલવે તેના મુસાફર કાફલાને વધુ મજબૂત અને આધુનિક બનાવવા માટે ચાલુ અને આગામી નાણાકીય વર્ષ માટે કોચ ઉત્પાદન કાર્યક્રમ ચલાવી રહી છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે, જે તેના અંતિમ ત્રિમાસિક ગાળામાં છે, ઉત્પાદન યોજનામાં 4,838 નવા LHB GS અને નોન-એસી કોચ (LS કોચ- 2817, LSCN કોચ- 2021) ની જોગવાઈ છે. 2026-27 માટે, ઉત્પાદન લક્ષ્યાંક 4,802 LHB કોચ (LS કોચ- 2638, LSCN કોચ- 2164) છે. આ આયોજિત ઉત્પાદનનો હેતુ મુસાફરોની વધતી માંગને પહોંચી વળવાનો છે અને સાથે સાથે ટ્રેન સેવાઓની સુરક્ષા, આરામ અને એકંદર ગુણવત્તામાં વધારો કરવાનો છે.
તહેવારો અને મોસમી ટ્રાફિકને નિયંત્રિત કરવા માટે સ્પેશિયલ ટ્રેન ઓપરેશનનું અભૂતપૂર્વ સ્કેલ
મોસમી અને તહેવારોની ભીડને મેનેજ કરવા માટે, ભારતીય રેલવેએ 2025 માં સ્પેશિયલ ટ્રેન ઓપરેશન્સમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. રેકોર્ડબ્રેક 43,000 થી વધુ સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવવામાં આવી હતી, જેમાં મહાકુંભ માટે 17,340, હોળી માટે 1,144, સમર સ્પેશિયલ માટે 12,417 અને છઠ પૂજા માટે 12,383 ટ્રિપ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે પીક સમયગાળા દરમિયાન મુસાફરોની સરળ અવરજવર અને મુસાફરીની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ મોટા પાયે કામગીરીએ ભીડ ઘટાડવામાં મદદ કરી, મુસાફરોની સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરી અને અત્યંત ઊંચી માંગના સમયગાળા દરમિયાન સમયસર કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડી.
ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપન અને બોર્ડિંગ પહેલાંની સુવિધા સુધારવા માટે મુખ્ય સ્ટેશનો પર પેસેન્જર હોલ્ડિંગ એરિયાનો વિકાસ
નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર 'યાત્રી સુવિધા કેન્દ્ર' ના સફળ અમલીકરણ પછી, ભારતીય રેલવેએ પેસેન્જર હોલ્ડિંગ એરિયાના વિકાસ માટે દેશભરમાં 76 સ્ટેશનોની ઓળખ કરી છે. નવી દિલ્હી હોલ્ડિંગ એરિયા, જે ચાર મહિનામાં પૂર્ણ થયો છે, તેમાં લગભગ 7,000 મુસાફરો રહી શકે છે અને તે શૌચાલય, ટિકિટિંગ સુવિધાઓ, ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીનો અને મફત RO પીવાના પાણીથી સજ્જ છે. નવા હોલ્ડિંગ એરિયા સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓના આધારે મોડ્યુલર ડિઝાઇનને અનુસરશે અને તેને 2026 ના તહેવારોની સીઝન પહેલા પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
આધાર વેરિફિકેશન અને ગેરકાયદે બુકિંગ સામે કાર્યવાહી દ્વારા ટિકિટિંગની વિશ્વસનીયતા મજબૂત બનાવવી
જેન્યુઈન (સાચા) મુસાફરોને કન્ફર્મ ટિકિટ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતીય રેલવેએ આધાર વેરિફિકેશન અને અદ્યતન ટેકનોલોજીકલ મોનિટરિંગ દ્વારા ટિકિટિંગની વિશ્વસનીયતા મજબૂત કરી છે. સિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે વપરાશકર્તાઓનું આધાર વેરિફિકેશન એ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. માત્ર આધાર-વેરિફાઈડ વપરાશકર્તાઓને જ તત્કાલ ટિકિટ બુક કરવાની મંજૂરી છે. ઈ-ટિકિટિંગ સિસ્ટમનો દુરુપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરતા અસામાજિક તત્વોને ઓળખવા અને રોકવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પરિણામે, 5.73 કરોડ શંકાસ્પદ અને નિષ્ક્રિય IRCTC વપરાશકર્તા ખાતાઓને નિષ્ક્રિય અથવા અસ્થાયી રૂપે સ્થગિત કરવામાં આવ્યા છે, અને વધુ કાર્યવાહી ચાલુ છે.
મોટા રોકાણ અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સાથે મુસાફરોની સુરક્ષા પર વધુ ધ્યાન
મુસાફરોની સુરક્ષા સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા બની રહી છે, જેમાં 2025-26 માટે ગ્રોસ બજેટરી સપોર્ટ (GBS) હેઠળ સુરક્ષા સંબંધિત કામો માટે ફાળવવામાં આવેલા 84 ટકા ભંડોળનો ઉપયોગ થઈ ચૂક્યો છે. ટ્રેન અકસ્માતોની સંખ્યામાં તીવ્ર ઘટાડો થયો છે, જે 2014-15માં 135 થી ઘટીને 2024-25માં 31 અને 2025-26માં (નવેમ્બર 2025 સુધી) વધુ ઘટીને 11 થઈ ગઈ છે, જે 2004-14 દરમિયાન સરેરાશ પ્રતિ વર્ષ 171 હતી. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં સુરક્ષા બજેટ લગભગ ત્રણ ગણું વધીને ₹1,16,470 કરોડ થયું છે. ફોગ (ધુમ્મસ) સેફ્ટી ડિવાઈસ 2014 માં 90 થી વધીને 2025 માં 25,939 થયા છે.
નોન-એસી અને પ્રાદેશિક રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે અમૃત ભારત અને નમો ભારત ટ્રેનોની રજૂઆત
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો, જે સ્લીપર અને જનરલ ક્લાસ કોચ સાથેની સંપૂર્ણ નોન-એસી સેવાઓ છે, તે સસ્તા ભાડામાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાની મુસાફરી પૂરી પાડી રહી છે. 2025 દરમિયાન, 13 અમૃત ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી કુલ કાર્યરત સેવાઓની સંખ્યા 30 થઈ ગઈ છે. આ ઉપરાંત, ભુજ-અમદાવાદ અને જયનગર-પટના વચ્ચે બે નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવાઓ કાર્યરત છે, જે ઉચ્ચ-આવર્તન (high-frequency) ધરાવતી પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવે છે.
હાલમાં, ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર 30 અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત છે, જે નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
15133/15134 છપરા - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
2
15293/15294 મુઝફ્ફરપુર - ચાર્લાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
3
19021/19022 ઉધના - બ્રહ્મપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
4
19623/19624 મદાર જં. (અજમેર) - દરભંગા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
5
14628/14627 છેહરતા (અમૃતસર) - સહરસા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
6
16601/16602 ઇરોડ જં. - જોગબની અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
7
13697/13698 ગયા - દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
8
14048/14047 દિલ્હી - સીતામઢી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
9
22361/22362 રાજેન્દ્ર નગર (T) - નવી દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
10
15567/15568 બાપુધામ મોતિહારી - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
11
15561/15562 દરભંગા - ગોમતી નગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
12
13435/13436 માલ્ડા ટાઉન - ગોમતી નગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
13
11015/11016 લોકમાન્ય તિલક (T) - સહરસા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
14
13434/13433 માલ્ડા ટાઉન - SMVT બેંગલુરુ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
15
15557/15558 દરભંગા જં. - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
ભારતીય રેલવે સસ્તી નોન-એસી ક્ષમતામાં વધારો કરીને, ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવીને અને સ્ટેશનની સુવિધાઓમાં સુધારો કરીને સામાન્ય મુસાફરો પર તેનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. ગેરકાયદે ટિકિટિંગ સામે કડક કાર્યવાહી, સુરક્ષામાં મોટું રોકાણ અને નોન-એસી અમૃત ભારત ટ્રેનોની રજૂઆત અને બહેતર પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સાથે, ભારતીય રેલવે રોજિંદા પ્રવાસીઓ પર કેન્દ્રિત આધુનિક, સમાવેશી અને પેસેન્જર-ફર્સ્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમનું સતત નિર્માણ કરી રહી છે.