ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಸಿ-ರಹಿತ ಬೋಗಿಗಳ ದಾಖಲೆ ತಯಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಬಲ
ಉತ್ತಮ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು 30 ಅಮೃತ ಭಾರತ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಳ
06 JAN 2026 6:32PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ತನ್ನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ, ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ, ಆರಾಮದಾಯಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದಿನನಿತ್ಯದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ 'ಪ್ರಯಾಣಿಕರೇ ಮೊದಲು' ಎನ್ನುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳ ದಾಖಲೆ ಉತ್ಪಾದನೆ
ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಸಿ-ರಹಿತ ಬೋಗಿಗಳ ದಾಖಲೆ ಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಬೋಗಿಗಳು ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಾಮದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಫ್ಲೀಟ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಪ್ರಸಕ್ತ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಬೋಗಿ ತಯಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ಕ್ಕೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಯು 4,838 ಹೊಸ ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಜಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಸಿ-ರಹಿತ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು (ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಬೋಗಿಗಳು - 2817, ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಎನ್‌ ಬೋಗಿಗಳು- 2021) ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2026-27 ಕ್ಕೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಯು 4,802 ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳಾಗಿದೆ (ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಬೋಗಿಗಳು - 2638, ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಎನ್‌ ಬೋಗಿಗಳು - 2164). ಈ ಯೋಜಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರಾಮ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹಬ್ಬದ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಋತುಗಳ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು
ವಿಶೇಷ ಋತುಗಳು ಮತ್ತು ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 2025 ರಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ದಾಖಲೆ ಮಟ್ಟದ 43,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸಂಚಾರಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕಾಗಿ 17,340, ಹೋಳಿಗಾಗಿ 1,144, ಬೇಸಿಗೆಯ ವಿಶೇಷವಾಗಿ 12,417 ಮತ್ತು ಛತ್ ಪೂಜೆಗಾಗಿ 12,383 ಸಂಚಾರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇದು ಅತ್ಯಧಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ.
ಜನದಟ್ಟಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ಗಿಂತ ಮೊದಲಿನ ಆರಾಮದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ತಂಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ನವದೆಹಲಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 'ಯಾತ್ರಿ ಸುವಿಧಾ ಕೇಂದ್ರ'ವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 76 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ತಂಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನವದೆಹಲಿಯ ತಂಗುವ ಪ್ರದೇಶವು ಸುಮಾರು 7,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ನೀಡಬಲ್ಲದು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಟಿಕೆಟ್ ವಿತರಣಾ ಯಂತ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ಉಚಿತ ಆರ್‌ ಒ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ತಂಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು 2026ರ ಹಬ್ಬದ ಋತು ಆರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು ಇವುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಬುಕಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ನೈಜ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸದೃಢಗೊಳಿಸಲು ಬಳಕೆದಾರರ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕೃತ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇ-ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ತಡೆಯಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 5.73 ಕೋಟಿ ಶಂಕಾಸ್ಪದ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಐ ಆರ್‌‌ ಸಿ ಟಿ ಸಿ ಬಳಕೆದಾರರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ.
ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಿಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, 2025-26ರ ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಶೇಕಡಾ 84 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳು 2014-15ರಲ್ಲಿ 135 ಇದ್ದದ್ದು, 2024-25ರಲ್ಲಿ 31ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು 2025-26ರಲ್ಲಿ (ನವೆಂಬರ್ 2025ರವರೆಗೆ) 11ಕ್ಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. 2004-14ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 171 ಅಪಘಾತಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಬಜೆಟ್ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿ ₹1,16,470 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಮಂಜು ಮುಸುಕಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ನೀಡುವ 'ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ಟಿ ಡಿವೈಸ್'ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 2014ರಲ್ಲಿ 90 ಇದ್ದದ್ದು 2025ರಲ್ಲಿ 25,939ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಸಿ-ರಹಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಪರಿಚಯ
ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಸಿ-ರಹಿತ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಸ್ಲೀಪರ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 13 ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 30 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭುಜ್–ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಜಯನಗರ–ಪಟ್ನಾ ನಡುವೆ ಎರಡು 'ನಮೋ ಭಾರತ್ ರ್ಯಾಪಿಡ್ ರೈಲು' ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ 30 ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರೈಲಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು
1.
15133/15134 ಛಪ್ರಾ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
15293/15294 ಮುಜಾಫರ್‌ಪುರ - ಚರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
19021/19022 ಉಧ್ನಾ - ಬ್ರಹ್ಮಪುರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
19623/19624 ಮದಾರ್ ಜಂಕ್ಷನ್ (ಅಜ್ಮೀರ್) - ದರ್ಭಾಂಗ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
14628/14627 ಛೆಹರ್ಟಾ (ಅಮೃತಸರ) - ಸಹರ್ಸಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
16601/16602 ಈರೋಡ್ ಜಂಕ್ಷನ್ - ಜೋಗ್ಬಾನಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
13697/13698 ಗಯಾ - ದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
14048/14047 ದೆಹಲಿ - ಸೀತಾಮರ್ಹಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
22361/22362 ರಾಜೇಂದ್ರ ನಗರ (ಟಿ) - ನವದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
15567/15568 ಬಾಪುಧಾಮ್ ಮೋತಿಹಾರಿ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
15561/15562 ದರ್ಭಾಂಗ - ಗೋಮತಿ ನಗರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
13435/13436 ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್ - ಗೋಮತಿ ನಗರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
11015/11016 ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ (ಟಿ) - ಸಹರ್ಸಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
13434/13433 ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್ – ಎಸ್‌ ಎಂ ವಿ ಟಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
1.
15557/15558 ದರ್ಭಾಂಗ ಜಂಕ್ಷನ್ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದ ಎಸಿ-ರಹಿತ ಬೋಗಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೇಲಿನ ತನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ, ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಸಿ-ರಹಿತ ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಪರಿಚಯ ಹಾಗೂ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಆಧುನಿಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ʼಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮೊದಲುʼ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Strengthens Affordable Travel for Common Passengers with Record Production of Modern General and Non-AC Coaches
Passenger Comfort and Safety Enhanced with Better Stations, Fair Ticketing, and 30 Amrit Bharat Train Services
06 JAN 2026 6:32PM by PIB Delhi
Indian Railways is modernising its infrastructure and services with a strong focus on the needs of common passengers, aiming to make train travel more convenient, comfortable, safe and affordable. Through sustained investment, operational reforms and technology adoption, Indian Railways is strengthening a passenger-first approach that prioritises everyday travellers.
Record Production of Modern General Coaches to Enhance Affordable Passenger Capacity
Indian Railways has achieved record production of General and non-AC coaches equipped with modern passenger-friendly facilities to accommodate rising demand at affordable fares. These coaches enhance travel comfort while significantly increasing carrying capacity, reinforcing Indian Railways’ commitment to inclusive and accessible rail travel.
Building on this base, Indian Railways has an ongoing coach production programme for the current and the next financial year to further strengthen and modernise its passenger fleet. For the ongoing financial year 2025–26, which is already in its final quarter, the production plan provides for 4,838 new LHB GS and Non AC coaches (LS coaches- 2817, LSCN coaches- 2021). For 2026–27, the production target is 4,802 LHB coaches (LS coaches- 2638, LSCN coaches- 2164). This planned production is aimed at meeting rising passenger demand while enhancing safety, comfort and the overall quality of train services.
Unprecedented Scale of Special Train Operations to Manage Festive and Seasonal Rush
To manage seasonal and festive rush, Indian Railways significantly scaled up special train operations in 2025. A record over 43,000 special train trips were operated, including 17,340 for Maha Kumbh, 1,144 for Holi, 12,417 Summer Specials and 12,383 for Chhath Puja, ensuring smoother passenger movement and improved travel convenience during peak periods. These large-scale operations helped ease congestion, ensured smoother passenger movement and provided timely connectivity during periods of exceptionally high demand.
Development of Passenger Holding Areas at Major Stations to Improve Crowd Management and Pre-Boarding Comfort
Indian Railways has identified 76 stations across the country for the development of passenger holding areas, following the successful implementation of the Yatri Suvidha Kendra at New Delhi Railway Station. The New Delhi holding area, completed in four months, can accommodate about 7,000 passengers and is equipped with toilets, ticketing facilities, automatic ticket vending machines and free RO drinking water. The new holding areas will follow modular designs based on local conditions and are targeted for completion before the 2026 festival season.
Strengthening Ticketing Integrity Through Aadhaar Verification and Action Against Illegal Booking
To ensure that genuine passengers receive confirmed tickets, Indian Railways has strengthened ticketing integrity through Aadhaar verification and advanced technological monitoring. Aadhaar verification of users is an important step which has been taken to make the system more robust. Only Aadhaar-verified users are allowed to book Tatkal tickets. Cutting-edge technology is also being used to identify and prevent unscrupulous users trying to misuse the e-ticketing system. As a result, 5.73 crore suspicious and inactive IRCTC user accounts have been deactivated or temporarily suspended, with further action ongoing.
Enhanced Focus on Passenger Safety and Security With Major Investments and Technology Deployment
Passenger safety remains a top priority, with 84 per cent of funds allocated for safety-related works already utilised under the Gross Budgetary Support (GBS) outlays for 2025–26. Consequential train accidents have declined sharply from 135 in 2014-15 to 31 in 2024-25 and further to 11 in 2025-26 (up to November 2025), compared to an average of 171 per year during 2004–14. The safety budget has nearly tripled to ₹1,16,470 crore in the current financial year. Fog safety devices have increased from 90 in 2014 to 25,939 in 2025.
Introduction of Amrit Bharat and Namo Bharat Trains to Improve Non-AC and Regional Rail Connectivity
Amrit Bharat Express trains, fully non-AC services with Sleeper and General Class coaches, are providing high-quality travel at affordable fares. During 2025, 13 Amrit Bharat trains were introduced, taking the total operational services to 30. In addition, two Namo Bharat Rapid Rail services are operational between Bhuj–Ahmedabad and Jaynagar–Patna, strengthening high-frequency regional connectivity.
Presently, 30 Amrit Bharat train services are operational on the Indian Railways network, as listed below:
S.N.
Train Number and Name
1
15133/15134 Chhapra - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
2
15293/15294 Muzaffarpur - Charlapalli Amrit Bharat Express
3
19021/19022 Udhna - Brahmapur Amrit Bharat Express
4
19623/19624 Madar Jn (Ajmer) - Darbhanga Amrit Bharat Express
5
14628/14627 Chheharta (Amritsar) - Saharsa Amrit Bharat Express
6
16601/16602 Erode jn. - Jogbani Amrit Bharat Express
7
13697/13698 Gaya - Delhi Amrit Bharat Express
8
14048/14047 Delhi - Sitamarhi Amrit Bharat Express
9
22361/22362 Rajendra Nagar (T) - New Delhi Amrit Bharat Express
10
15567/15568 Bapudham Motihari - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
11
15561/15562 Darbhanga - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
12
13435/13436 Malda Town - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
13
11015/11016 Lokmanya Tilak(T) - Saharsa Amrit Bharat Express
14
13434/13433 Malda town - SMVT Bengaluru Amrit Bharat Express
15
15557/15558 Darbhanga Jn. - Anand Vihar(T) Amrit Bharat Express
Indian Railways is strengthening its focus on common passengers by increasing affordable non-AC capacity, running special trains to manage rush and improving station facilities. Strong action against illegal ticketing, major safety investments and with the introduction of non-AC Amrit Bharat trains & improved regional connectivity, Indian Railways is steadily building a modern, inclusive and passenger-first transport system focused on everyday travellers.