ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಪ್ರಾಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ವಾಪಸಾತಿಯು ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಉಸ್ತುವಾರಿಯ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ
ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಬಲಪ್ರಯೋಗ ಅಥವಾ ಬಲವಂತದ ಮೂಲಕ ಹರಡಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಹರಡವೆ
ರಾಯ್ ಪಿಥೋರಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು
05 JAN 2026 9:43AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಾಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ಭವ್ಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಯ್ ಪಿಥೋರಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ "ಬೌದ್ಧ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ" ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ನಳಂದದ ನವ ನಳಂದ ಮಹಾವಿಹಾರ (ಡೀಮ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ) ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ.ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಲಕ್ನೋದ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮಾಜಿ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಪ್ರೊ.ನಳಿನ್ ಕುಮಾರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವಿದ್ವಾಂಸರನ್ನು ಸಮಿತಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ಪ್ರೊ.ಬಾಲ ಗಣಪತಿ, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಭಾಗ, ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ; ಪ್ರೊ.ಆನಂದ್ ಸಿಂಗ್, ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಲಕ್ನೋ; ಪ್ರೊ.ರಜನೀಶ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಸಂಸ್ಕೃತ ವಿಭಾಗ, ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ನವದೆಹಲಿ; ಮತ್ತು ಕಲ್ಕತ್ತಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಬೌದ್ಧ ಅಧ್ಯಯನ ವಿಭಾಗದ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಪ್ರೊ. ಉಜ್ವಲ್ ಕುಮಾರ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರೊ. ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳು ಬಲಪ್ರಯೋಗ ಅಥವಾ ಬಲವಂತದ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಂವಾದ, ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉದಾಹರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತರ ಧರ್ಮ ಆಧಾರಿತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಂತೆ ಬೌದ್ಧ ಧರ್ಮವು ಮತಾಂತರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾನವ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ದುಃಖವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬುದ್ಧನ ಅವಶೇಷಗಳು ಸಮಕಾಲೀನ ಅಭ್ಯಾಸಿಗಳನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬುದ್ಧನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜೀವಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ವಾಪಸಾತಿಯು ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಉಸ್ತುವಾರಿಯ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರೊ. ನಳಿನ್ ಕುಮಾರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ವಾಪಸಾತಿಯು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಬೌದ್ಧ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ನವೀಕೃತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೌದ್ಧ ಚಿಂತನೆಯು ಪ್ರಾಚೀನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ನೈತಿಕ ಆಡಳಿತ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದಂತಹ ಸಮಕಾಲೀನ ಕಾಳಜಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯಕವಾದ ಅನಾಟ್ಟ, ಬ್ರಹ್ಮವಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿತ್ಯಸಮುತ್ಪಾದರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಇದು ಧಮ್ಮದ ಮಾತೃಭೂಮಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಬುದ್ಧ ಮತ್ತು ಅವರ ಶಿಷ್ಯರ ಅವಶೇಷಗಳು ಧಮ್ಮದ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಸಾಕಾರರೂಪಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಬುದ್ಧನ ಜೀವಂತ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ.ಆನಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ತೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಚೈತ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಬೌದ್ಧ ಪವಿತ್ರ ಭೂಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಪೂಜೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಂಶಗಳಾದ ಆದಿಬುದ್ಧ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಯಿ-ದೇವತೆಯ ಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ತಾತ್ವಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವೀಕಾರವು ಅದರ ತಾತ್ವಿಕ ಆಳ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಬಾಲ ಗಣಪತಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳು ಬುದ್ಧನ ಸಂದೇಶದ ಜೀವಂತ ಜ್ಞಾಪನೆಗಳು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಧಮ್ಮದ ಮಾತೃಭೂಮಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರೊ. ರಜನೀಶ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಬೌದ್ಧ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನೆಯ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ತಾತ್ವಿಕ ಮತ್ತು ಪಠ್ಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಶ್ರಮಣ ಮತ್ತು ಬ್ರಾಹ್ಮಣವಾದಿ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬೌದ್ಧಿಕ ಪರಿಸರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ವಾರಾಣಸಿಯಂಥ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ತಾತ್ವಿಕ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಿವೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರೊ. ಉಜ್ವಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಬುದ್ಧನು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಧರ್ಮೋಪದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಾರನಾಥವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ತೂಪ ಮತ್ತು ಚೇಟಿಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸ್ತೂಪವು ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಚೇತಿಯಾ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಎರಡೂ ಬೌದ್ಧ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಪಿಪ್ರಾಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕಳುಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು, ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉಸ್ತುವಾರಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸದ್ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿತು.

Ministry of Culture
Repatriation of the Piprahwa Relics represents an act of shared stewardship rather than ownership
Buddha’s teachings spread across the world not through force or coercion, but through dialogue and ethical conduct
Panel Discussion on Buddhist Philosophy held at Rai Pithora Cultural Complex
05 JAN 2026 9:43AM by PIB Delhi
On the occasion of the inauguration of the Grand International Exhibition of the Sacred Piprahwa Relics by the Prime Minister Shri Narendra Modi, a panel discussion on “Buddhist Philosophy” was organised at the Rai Pithora Cultural Complex, New Delhi.
The session was chaired by Prof. Siddharth Singh, Vice-Chancellor, Nava Nalanda Mahavihara (Deemed University), Nalanda. The panel brought together eminent scholars, including Prof. Nalin Kumar Shastri, Former Registrar, Babasaheb Bhimrao Ambedkar University, Lucknow; Prof. Bala Ganpathi, Department of Philosophy, University of Delhi; Prof. Anand Singh, Babasaheb Bhimrao Ambedkar University, Lucknow; Prof. Rajnish Mishra, Department of Sanskrit, Jawaharlal Nehru University, New Delhi; and Prof. Ujjwal Kumar, Former Head, Department of Buddhist Studies, University of Calcutta.
In his presidential address, Prof. Siddharth Singh observed that the Buddha’s teachings spread across the world not through force or coercion, but through dialogue, ethical conduct, and personal example. He emphasized that Buddhism, like other Dharma-based traditions, seeks the purification of the human mind and the alleviation of suffering rather than proselytisation. He further noted that the Buddha’s relics continue to sustain living traditions by connecting contemporary practitioners with the historical Buddha, and that the repatriation of the Piprahwa relics represents an act of shared stewardship rather than ownership.
Prof. Nalin Kumar Shastri stated that the repatriation of the Piprahwa relics reflects the renewed relevance of Buddhist philosophy as a guide for peace and integrated national development. He highlighted that Buddhist thought bridges ancient wisdom with contemporary concerns such as ethical governance, environmental sustainability, and mental well-being, and underscored the teachings of Anattā, the Brahmavihāras, and Pratītyasamutpāda as essential for social harmony, ecological responsibility, and global well-being, reaffirming India’s role as the Motherland of Dhamma.
Prof. Anand Singh highlighted that the relics of the Buddha and his disciples function as symbolic embodiments of the Dhamma, integrating both the living presence of the Buddha and his teachings. He noted that relic veneration played a crucial role in expanding Buddhist sacred geography through stūpas and caityas, while accommodating local cultural elements such as Ādibuddha concepts and mother-goddess motifs without compromising core philosophical values.
Prof. Bala Ganpathi emphasized that Buddhism’s global acceptance is rooted in its philosophical depth and ethical universality. Describing the Piprahwa relics as living reminders of the Buddha’s message, he reaffirmed India’s civilizational role as the Motherland of Dhamma and observed that Buddhist philosophy offers a practical and humane framework for peace, coexistence, and moral clarity in an increasingly fragmented world.
Prof. Rajnish Mishra underscored the deep philosophical and textual continuities between Buddhist and classical Indian thought, highlighting the shared intellectual milieu of Śramaṇic and Brāhmaṇical traditions. He noted that centres such as Varanasi historically fostered dialogue, debate, and philosophical refinement.
Prof. Ujjwal Kumar underlined the Buddha’s deliberate choice of Sarnath for delivering his first sermon and explained key doctrinal concepts, including the distinction between stūpa and cetiya. He noted that while a stūpa contains relics, a cetiya serves as a sacred reminder of the Buddha, with both occupying a central place in Buddhist ethical and devotional life.
The panel collectively acknowledged the concerted efforts of the Hon’ble Prime Minister of India and the Hon’ble Minister of Culture in facilitating the repatriation of the Piprahwa relics, describing it as a gesture of cultural stewardship, global goodwill, and India’s enduring commitment to peace and shared human values.