ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಮೂರು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಶೇ. 80ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೆಚ್ಚ
05 JAN 2026 5:11PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿತ ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಭವಿಷ್ಯ-ಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 2025-26ಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್‌ ಬೆಂಬಲ (ಜಿಬಿಎಸ್‌) ವೆಚ್ಚಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಶೇ. 80.54 ರಷ್ಟನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ, ಅಂದರೆ ಒಟ್ಟು ಜಿಬಿಎಸ್‌ 2,52,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ2,03,138 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ (2024 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜಿಬಿಎಸ್‌ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.54 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ವೆಚ್ಚವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯ ಶೇ. 84 ರಷ್ಟನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ, ಹಂಚಿಕೆಯಾದ 1,09,238 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ76,048 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು (69 ಶೇ.) ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ರವರೆಗೆ 9,575 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್‌) ಫಲಿತಾಂಶಗಳು 164 ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು, 30 ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು, ಕವಚ್‌ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ಸಂರಕ್ಷ ಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಬ್ರಾಡ್‌-ಗೇಜ್‌ ಜಾಲದ ಶೇ. 99ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಗೇಜ್‌ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌, ಸಂಚಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್‌ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವ್ಯಾಪಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವಾಗ ವೇಗ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೈಲು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೂರದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಿಬಿಎಸ್‌ ವೆಚ್ಚ ಯೋಜನೆ ಹಳಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Utilises Over 80 Percent of CAPEX in First Three Quarters of Current Fiscal
Major Expenditure Directed Towards Safety, Capacity Enhancement, Infrastructure Modernisation and Passenger Amenities
05 JAN 2026 5:11PM by PIB Delhi
Indian Railways is delivering faster, safer, and world-class rail travel at affordable cost across India by transforming itself into a future-ready organisation aligned with the vision of a modern and connected nation. Demonstrating this focused approach, Indian Railways has maintained a strong trend in the utilization of allocated Gross Budgetary Support (GBS) outlays for 2025-26.
As of the end of December 2025, Indian Railways has spent 80.54 per cent, i.e., ₹2,03,138 crore of the total GBS of ₹2,52,200 crore. This represents a 6.54 per cent increase in GBS utilization compared to the same period last year (December 2024). The expenditure has primarily focused on safety measures, capacity enhancement, infrastructure modernization, and passenger amenities.
In the category of safety-related works, 84 per cent of the allocated funds have been utilized. For capacity augmentation, out of ₹1,09,238 crore allocated, ₹76,048 crore (69 per cent) has been expended. Customer amenities have seen 80 per cent utilization, with expenditure amounting to ₹9,575 crore till December 2025.
The results of consistent capital expenditure (CAPEX) over the last decade are evident in 164 Vande Bharat train services, 30 Amrit Bharat train services, the implementation of the Kavach automatic train protection system, over 99 per cent electrification of the broad-gauge network, and extensive works covering new lines, gauge conversion, track doubling, traffic facilities, investments in PSUs, and metropolitan transport systems. These initiatives have significantly improved speed, safety, and passenger comfort, while keeping rail travel affordable. With the Vande Bharat Sleeper train set for inauguration shortly, Indian Railways is poised to transform long-distance rail travel.
These trends indicate that the Ministry of Railways’ GBS expenditure plan is on track, with infrastructural works being executed expeditiously. They also suggest that the targets for FY 2025-26 are likely to be fully achieved.