ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಪನ್ (SAMPANN) : ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ
05 JAN 2026 3:58PM by PIB Bengaluru
ಸಂಪನ್ (SAMPANN - System for Accounting and Management of Pension) ಎಂಬುದು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಿಂಚಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು, ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ವಿತರಿಸಲು ಒಂದು ಏಕರೂಪದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟಿನ ದಾಖಲೆಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ನಿವೃತ್ತ ನೌಕರರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತ ಸೇವೆಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಾ, ಪಿಂಚಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ದಾಖಲೆಗಳಾದ ಸೇವಾ ಧನ ಪಾವತಿ ಆದೇಶಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು/ಇ-ಪಿಪಿಒಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪಾವತಿ ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮ್ 16 ಅನ್ನು ಈಗ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು, ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರಾವಲೋಕಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲತೆ, ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಪನ್ — “सम्पन्न जीवन, निश्चिंत जीवन”

Ministry of Communications
SAMPANN: Transforming Pension Administration for DoT Pensioners through Digital Integration
05 JAN 2026 3:58PM by PIB Delhi
SAMPANN (System for Accounting and Management of Pension) is an integrated, online pension management system for Department of Telecommunications (DoT) pensioners, creating a single platform for processing, sanctioning and disbursing pension directly to the bank account of pensioners. It also offers online grievance redressal, digital profile management and transaction record, enhancing transparency and efficiency for telecom retirees.
Further advancing the Government’s vision of digital governance and paperless services, important pension related documents i.e. Gratuity Payment Orders, Pension Certificates/ePPOs, Pension Commutation Payment Orders and Form 16 are now made available through DigiLocker. This integration enables pensioners to securely access, store, and retrieve their official documents anytime and anywhere, ensuring greater convenience, authenticity, and long-term digital preservation of records.
SAMPANN — “सम्पन्न जीवन, निश्चिंत जीवन”