સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
SAMPANN: ડિજિટલ એકીકરણ દ્વારા DoT પેન્શનરો માટે પેન્શન વહીવટમાં પરિવર્તન
05 JAN 2026 3:58PM by PIB Ahmedabad
SAMPANN (સિસ્ટમ ફોર એકાઉન્ટિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ ઓફ પેન્શન) એ ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT)ના પેન્શનરો માટે એક સંકલિત, ઓનલાઇન પેન્શન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ છે, જે પેન્શનની પ્રક્રિયા, મંજૂરી અને પેન્શનરોના બેંક ખાતામાં સીધા વિતરણ માટે સિંગલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તે ઓનલાઇન ફરિયાદ નિવારણ, ડિજિટલ પ્રોફાઇલ મેનેજમેન્ટ અને વ્યવહારના રેકોર્ડની સુવિધા પણ આપે છે, જે ટેલિકોમ નિવૃત્ત કર્મચારીઓ માટે પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને પેપરલેસ સેવાઓના સરકારના વિઝનને વધુ આગળ વધારતા, પેન્શન સંબંધિત મહત્વના દસ્તાવેજો એટલે કે ગ્રેચ્યુઈટી પેમેન્ટ ઓર્ડર્સ, પેન્શન સર્ટિફિકેટ્સ/ePPOs, પેન્શન કોમ્યુટેશન પેમેન્ટ ઓર્ડર્સ અને ફોર્મ 16 હવે DigiLocker દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે. આ એકીકરણ પેન્શનરોને તેમના સત્તાવાર દસ્તાવેજો ગમે ત્યારે અને ગમે ત્યાં સુરક્ષિત રીતે એક્સેસ કરવા, સંગ્રહ કરવા અને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે વધુ સુવિધા, અધિકૃતતા અને રેકોર્ડ્સના લાંબા ગાળાના ડિજિટલ સંરક્ષણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
SAMPANN — “સંપન્ન જીવન, નિશ્ચિંત જીવન”

Ministry of Communications
SAMPANN: Transforming Pension Administration for DoT Pensioners through Digital Integration
05 JAN 2026 3:58PM by PIB Delhi
SAMPANN (System for Accounting and Management of Pension) is an integrated, online pension management system for Department of Telecommunications (DoT) pensioners, creating a single platform for processing, sanctioning and disbursing pension directly to the bank account of pensioners. It also offers online grievance redressal, digital profile management and transaction record, enhancing transparency and efficiency for telecom retirees.
Further advancing the Government’s vision of digital governance and paperless services, important pension related documents i.e. Gratuity Payment Orders, Pension Certificates/ePPOs, Pension Commutation Payment Orders and Form 16 are now made available through DigiLocker. This integration enables pensioners to securely access, store, and retrieve their official documents anytime and anywhere, ensuring greater convenience, authenticity, and long-term digital preservation of records.
SAMPANN — “सम्पन्न जीवन, निश्चिंत जीवन”