ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ
ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯ 'ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರ' ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ
ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ತಡೆರಹಿತ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ
03 JAN 2026 6:19PM by PIB Bengaluru
ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ, ಸಕಾಲಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನದ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸದಾ ರೈತರನ್ನು ಆಡಳಿತದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ವಿವಿಧ ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಇಲಾಖೆಯು ರೈತರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂದರು. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ಕೈಗೊಂಡ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇಶವು ಈ ವರ್ಷ ಅಗತ್ಯ ಆಮದಿನ ಜೊತೆಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆ ಅಥವಾ ದುರುಪಯೋಗದಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ 'ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರ' 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಜತ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಮಾತನಾಡಿ, ಸರ್ಕಾರ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಚಿಂತನಶೀಲ ಚಿಂತನೆಯ ಈ ಅಧಿವೇಶನದ ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಚಾರವೂ ಚರ್ಚೆಗೆ ಯೋಗ್ಯವಾಗುವಷ್ಟು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಾವು ಈ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಒಂದು ದಿನದ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ, 15 ವಿಭಿನ್ನ ಗುಂಪುಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕುಳಿತು ಅವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು.
ಈ ಗುಂಪುಗಳು ಹೊಸ ಯುಗದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ಜನಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ರೈತರ ಜಾಗೃತಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸೇರಿದಂತೆ 15 ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದವು.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Making Farmers' Lives Easier is the Government's Top Priority: Union Minister Shri J.P. Nadda
‘Chintan Shivir’ of Department of Fertilizers focuses on Balanced Fertilizer Use and Sustainable Agriculture
Despite challenges, the Department of Fertilizers ensured seamless supply : Shri J. P. Nadda
03 JAN 2026 6:19PM by PIB Delhi
With the objective of implementing the Government of India’s policies with farmers at the center, ensuring the timely availability of fertilizers, and improving soil health, the Department of Fertilizers organized a day-long Chintan Shivir in New Delhi today.
The session witnessed the participation of senior officials from the Department of Fertilizers and State Governments, scientists, and industry’s representatives, who engaged in dialogue with Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda and Minister of State Smt. Anupriya Patel.
Addressing the gathering, Union Minister Shri J.P. Nadda emphasized that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has always kept farmers at the core of governance. Therefore, our policies and decisions must aim to make the life of the farmer easier and better. Shri Nadda noted that despite various challenging circumstances, the Department has successfully met the fertilizer requirements of farmers. He highlighted that due to the farmer-friendly measures taken by the Department of Fertilizers, the country has achieved record production along with necessary imports this year.
The Union Minister further stated that various departments of the Government of India will work in coordination to tackle issues such as the balanced use of fertilizers and the diversion or misuse of fertilizers for non-agricultural purposes.
Minister of State Smt. Anupriya Patel remarked that the Prime Minister envisions India becoming the hub of the global food basket. This ‘Chintan Shivir’ will generate ideas that will aid in making India a developed nation by 2047, she said.
Fertilizer Secretary Shri Rajat Kumar Mishra stated that the Government, PSUs, and the Private Sector have all placed the farmer at the center of their brainstorming during the session. We have kept this Shivir so interactive that every idea can find a place on the table for deliberation and we expect better outcomes from the collective wisdom, he added.
During the one-day camp held at the National Agricultural Science Complex, New Delhi, 15 different groups engaged in extensive deliberations and provided effective suggestions to the Government. The Union Minister, Minister of State, and Fertilizer Secretary sat with each group individually to listen to their suggestions.
These groups discussed 15 key topics, including new age fertilizers, self-sufficiency in fertilizer production, outreach and farmer awareness, improving the fertilizer ecosystem through digital means, and Nutrient Based Subsidy etc.
Senior officials from PSUs of the Department of Fertilizers, along with representatives from cooperative societies and private companies, participated in the Chintan Shivir.