रेल्वे मंत्रालय
महाराष्ट्रातील पालघर येथे बुलेट ट्रेन प्रकल्पातील पहिल्या बोगद्याचे काम यशस्वीरित्या पूर्ण : अश्विनी वैष्णव
बुलेट ट्रेन मध्यमवर्गीयांसाठी परवडणारा प्रवास उपलब्ध करून देईल : अश्विनी वैष्णव
मुंबई–अहमदाबाद उच्चगती रेल्वे प्रकल्पामुळे या मार्गावरील आर्थिक घडामोडींना चालना मिळेल आणि रोजगाराची निर्मिती होईल
बुलेट ट्रेनमुळे मुंबई-अहमदाबाद प्रवासाला केवळ 1 तास 58 मिनिटे लागतील.
02 JAN 2026 3:24PM by PIB Mumbai
बुलेट ट्रेन प्रकल्पातील महाराष्ट्रातील पालघर येथे दुसऱ्या बोगद्याचे काम पूर्ण झाल्याची घोषणा करून केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण, आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी बुलेट ट्रेन प्रकल्पातील एका महत्त्वपूर्ण टप्प्याची माहिती दिली. या प्रकल्पाअंतर्गत राज्यातील हा पहिला पर्वतीय बोगदा आहे. विरार आणि बोईसर बुलेट ट्रेन स्थानकांदरम्यान पालघर जिल्ह्यातील सर्वात लांब बोगद्यांपैकी एक असलेल्या सुमारे 1.5 कि.मी. लांबीच्या पर्वतीय बोगद्यात (एमटी -5) ही महत्त्वपूर्ण प्रगती साध्य करण्यात आली आहे.
एमटी-5 बोगद्याचे उत्खनन दोन्ही बाजूंनी करण्यात आले आणि अत्याधुनिक ड्रिल आणि ब्लास्ट पद्धतीचा वापर करून 18 महिन्यांत हे उत्खनन पूर्ण झाले. या पद्धतीमुळे उत्खनन करताना प्रत्यक्ष स्थितीचे बारकाईने निरीक्षण करणे शक्य झाल्याने प्रत्यक्ष जागेच्या परिस्थितीनुसार शॉटक्रिट, रॉक बोल्ट आणि लॅटिस गर्डरसारख्या आधार प्रणालींची उभारणी करणे शक्य झाले. बोगद्याचे खोदकाम सुरु असताना संपूर्ण कालावधीत वायुवीजन, अग्निरोधक यंत्रणा आणि इतर उपाययोजना तसेच योग्य प्रवेश आणि निर्गमन व्यवस्था यांसह आवश्यक सर्व सुरक्षितता उपाय अत्यंत काळजीपूर्वक पाळण्यात आले आहेत.
याआधी सप्टेंबर 2025 मध्ये ठाणे ते बीकेसी दरम्यान 5 किलोमीटर लांबीच्या पहिल्या भूमिगत बोगद्याचे काम पूर्ण झाले आहे. मुंबई–अहमदाबाद उच्चगती रेल्वे प्रकल्पाची एकूण लांबी 508 किलोमीटर आहे. यामध्ये एकूण 27.4 किलोमीटर. लांबीचे बोगदे असून, त्यापैकी 21 किलोमीटर भूमिगत बोगदे आणि 6.4 किलोमीटर भूपृष्ठावरील बोगदे आहेत. या प्रकल्पांमध्ये आठ पर्वतीय बोगद्यांचा समावेश असून महाराष्ट्रात 6.05 किलोमीटर एकूण लांबीचे सात बोगदे आहेत तर गुजरात मध्ये 350 मीटर लांबीचा एक बोगदा आहे.
बुलेट ट्रेन प्रकल्पामुळे मोठ्या प्रमाणावर रोजगार निर्माण होत आहे आणि प्रकल्प सुरू झाल्यानंतर आणखी संधी उपलब्ध होतील, असे अश्विनी वैष्णव म्हणाले. प्रकल्प पूर्ण झाल्यावर मुंबई–अहमदाबाद प्रवासाला फक्त 1 तास 58 मिनिटे इतका वेळ लागेल आणि त्यामुळे मोठ्या व्यापारी केंद्रांची अर्थव्यवस्था एकत्र जोडली जाईल, असे त्यांनी विशद केले.
हा प्रकल्प मार्ग व्यापार‑उद्योगाची हालचाल वाढवेल, माहिती आणि कौशल्याची देवाणघेवाण सोपी करेल आणि नवीन कारखाने व आयटी केंद्रे उभारण्यास मदत करेल. यामुळे दीर्घकालीन आर्थिक लाभ मिळतील आणि मध्यमवर्गीयांच्या आकांक्षा पूर्ण होतील, कारण त्यांना आरामदायी व परवडणारा प्रवास मिळेल, असे वैष्णव यांनी नमूद केले.
प्रकल्प पूर्ण झाल्यावर रस्ते वाहतुकीच्या तुलनेत कार्बन डायऑक्साइड उत्सर्जनात सुमारे 95 टक्के घट होईल, असेही त्यांनी सांगितले.
महाराष्ट्रात सध्या 7 पर्वतीय बोगद्यांवर काम सुरू आहे. एमटी-1 (820 मीटर) ने 15% प्रगती केली आहे. एमटी-2 (228 मीटर) तयारीच्या टप्प्यात आहे, एमटी-3 (1,403 मीटर) ने 35.5% पूर्ण केले आहे, एमटी-4 (1,260 मीटर) ने 31% प्रगती केली आहे, तर सर्वात मोठा एमटी-5 (1,480 मिटर ~1.5 km) 55% पूर्ण झाला. 2 जानेवारी 2026 रोजी त्या बोगद्याचे खोदकाम यशस्वीरीत्या पूर्ण झाले आणि दोन्ही बाजू जोडल्या गेल्या. एमटी-6 (454 मिटर) ने 35% प्रगती केली आहे आणि एमटी-7 (417 मिटर) ने 28% प्रगती केली आहे. महाराष्ट्रातील पर्वतीय बोगद्यांची एकूण लांबी सुमारे 6 किलोमीटर आहे.
मुंबई–अहमदाबाद उच्च-गती रेल्वे मार्ग (एमएएचएसआर) प्रकल्पाची एकूण लांबी सुमारे 508 किलोमीटर असून त्यापैकी 352 किलोमीटर गुजरात व दादरा-नगर हवेलीमध्ये आणि 156 किलोमीटर महाराष्ट्रात आहे. हा मार्ग साबरमती, अहमदाबाद, आनंद, वडोदरा, भरूच, सूरत, बिलीमोरा, वापी, बोईसर, विरार, ठाणे आणि मुंबई या प्रमुख शहरांना जोडणार आहे. हा भारताच्या वाहतूक पायाभूत सुविधांमध्ये एक परिवर्तनकारी टप्पा ठरणार आहे.

Ministry of Railways
First Mountain Tunnel Breakthrough Achieved in Bullet Train Project at Palghar, Maharashtra: Shri Ashwini Vaishnaw
Bullet Train to Offer Affordable Travel for the Middle Class, Says Ashwini Vaishnaw
MAHSR Project to Boost Economic Activity and Generate Employment Along the Corridor
Mumbai-Ahmedabad Travel to Take Just 1 Hour 58 Minutes with Bullet Train
02 JAN 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, announced a significant milestone in the Bullet Train Project with the breakthrough of the second tunnel in Palghar, Maharashtra. This is the first mountain tunnel of the project in the state. The breakthrough has been achieved in an approximately 1.5 km long mountain tunnel (MT-5), among the longest in Palghar district, located between Virar and Boisar bullet train stations.
The MT-5 tunnel was excavated from both ends and the excavation was completed within 18 months using a cutting-edge drill and blast method. This method allows real-time monitoring of ground behaviour during excavation and enables the deployment of support systems such as shotcrete, rock bolts, and lattice girders based on actual site conditions. Throughout the tunnelling activities, all necessary safety precautions, including ventilation, fire prevention measures, and proper access and egress arrangements, have been meticulously followed.
Earlier, the first underground tunnel of approximately 5 km between Thane and BKC was completed in September 2025. The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project has a total length of 508 km, with an overall tunnel length of 27.4 km, of which 21 km comprises underground tunnels and 6.4 km surface tunnels. The project includes eight mountain tunnels, with seven tunnels in Maharashtra having a combined length of about 6.05 km, and one tunnel of 350 metres located in Gujarat.
The Union Minister said the Bullet Train Project is generating significant employment and will provide additional opportunities during operation. He highlighted that once completed, the project will reduce travel time between Mumbai and Ahmedabad to just 1 hour and 58 minutes, connecting and integrating the economies of major commercial centers.
The project is expected to foster economic activity along the corridor, facilitate knowledge transfer, and support the development of new industrial and IT hubs. The Union Minister noted that it will bring long-term economic gains and cater to the aspirations of the middle class by offering comfortable and affordable travel.
The Union Minister highlighted that the project, once completed, will lead to an estimated reduction of nearly 95 percent in carbon dioxide emissions compared to road transport.
In Maharashtra, work is underway on seven mountain tunnels. MT-1, with a length of 820 metres, has achieved 15 percent physical progress, while MT-2, measuring 228 metres, is currently under preparatory works. MT-3, with a length of 1,403 metres, has recorded 35.5 percent completion, and MT-4, measuring 1,260 metres, has achieved 31 percent progress.MT-6, measuring 454 metres, has progressed to 35 percent, while MT-7, with a length of 417 metres, has achieved 28 percent completion, taking the total length of mountain tunnels in Maharashtra to about 6 km.
The MAHSR spans approximately 508 kilometres, covering 352 km in Gujarat and Dadra & Nagar Haveli, and 156 km in Maharashtra. The corridor will connect major cities including Sabarmati, Ahmedabad, Anand, Vadodara, Bharuch, Surat, Bilimora, Vapi, Boisar, Virar, Thane, and Mumbai, marking a transformative step in India’s transportation infrastructure.