ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಸ್ ಸೆಸ್ (ಉಪಕರ)‌ ಕಾಯ್ದೆ, 2026 ಮತ್ತು ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಸ್ ಸೆಸ್‌ (ಉಪಕರ) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಕುರಿತು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು
02 JAN 2026 5:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಶ್ನೆ 1: ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಸೆಸ್ (ಉಪಕರ )‌ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾರು ಅರ್ಹರು?
ಉತ್ತರ: ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಉಪಕರ ಕಾಯ್ದೆ, 2025 (ಇನ್ನು ಮುಂದೆ 'ಕಾಯ್ದೆ' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ) ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 3 ರ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ACES ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ FORM HSNS REG-01ರಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಒಂದು ವೇಳೆ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿದ್ದರೆ, ಪ್ರತಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನೋಂದಣಿ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 2: ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಪಾನ್ ಮಸಾಲಾ ತಯಾರಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಹೊಸ ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಯಾವ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು?
ಉತ್ತರ: ಈ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣವೇ, ಅಂದರೆ 1 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2026 ರಂದು ನೀವು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಈ ದಿನಾಂಕದಿಂದಲೇ ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ FORM HSNS REG-01 ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವು ನೀವು ಹೊಣೆಗಾರರಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದಲೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ, ಇದು ಈಗಿರುವ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಇದು 1 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2026 ರಿಂದಲೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 3: ನಾನು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ದಿನಗಳಿಂದ ಅಧಿಕಾರಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಿಲ್ಲ. ನಾನು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 5(3)ರ ಪ್ರಕಾರ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು 7 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. FORM HSNS REG-02 ರಲ್ಲಿರುವ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವು ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 4: ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲೇ, ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ನಾನು ನನ್ನ ಉಪಕರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು (Cess Liability) ಪಾವತಿಸಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು, FORM HSNS REG-01 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ದೊರೆಯುವ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಉಪಕರದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬಹುದು. ಕಾಯ್ದೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ಆ ತಿಂಗಳ 7ನೇ ದಿನಾಂಕದ ಒಳಗಾಗಿ ಉಪಕರವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 1 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2026ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಅರ್ಜಿದಾರರು, ತಮ್ಮ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವು (ಇದು 7 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳೊಳಗೆ ವಿತರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ) ಇನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಸದರಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 5: ಒಮ್ಮೆ ನಾನು ನೋಂದಣಿ ಪಡೆದ ನಂತರ, ನನ್ನ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಯಾವಾಗ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು?
ಉತ್ತರ: ನಿಮ್ಮ ನೋಂದಣಿ ಮಂಜೂರಾದ 7 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ FORM HSNS DEC-01 ಮೂಲಕ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಈ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಕರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಮ್ಮ ಯಂತ್ರಗಳ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು (ಯಂತ್ರದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ತೂಕ, ಇತ್ಯಾದಿ) ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನಮೂದಿಸಬೇಕು.
ಉದಾಹರಣೆ: 'ABC Ltd' ಸಂಸ್ಥೆಯು February 10, 2026 ರಂದು ತಮ್ಮ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಅವರು February 17, 2026 ರೊಳಗೆ FORM HSNS DEC-01 ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 6: ನಾನು ಹೊಸ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು? ನಾನು ಇಲಾಖೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಉಪಕರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾದಲ್ಲಿ (ಹೊಸ ಯಂತ್ರದ ಅಳವಡಿಕೆ ಅಥವಾ ಸೇರ್ಪಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ), ಅಂತಹ ಬದಲಾವಣೆ ನಡೆದ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 9(3) ಮತ್ತು ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 9(2)ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಉದಾಹರಣೆ: 1 ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರಂದು ನೀವು ಹೊಸ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀವು FORM HSNS DEC-01 ಮೂಲಕ 16 ಮಾರ್ಚ್, 2026 ರೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 7: ಮೊದಲ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ತಕ್ಷಣವೇ ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 9(2)ರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಘೋಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು ನಿಯಮ 11ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವವರೆಗೆ, ನೀವು ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 8: ಇಲಾಖೆಯು ನನ್ನ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ (ಅಧ್ಯಾಯ III) ನಿಯಮ 10ರ ಪ್ರಕಾರ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು ನಿಮ್ಮ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು 90 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 9: ನನ್ನ ಯಂತ್ರದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗ ನಾನು ಘೋಷಿಸಿದ ವೇಗಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಉಪಕರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಂತಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ:
1. ಅಧಿಕಾರಿಯು ಆ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
2. ನಿಮಗೆ ನಿಮ್ಮ ವಾದವನ್ನು ಮಂಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ ನಂತರ, ಅಧಿಕಾರಿಯು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದ 30 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಉಪಕರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
3. ನಿಯಮ 11(3) ರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಉಪಕರದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೀವು ಮುಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಯಂತ್ರ ಅಳವಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ (ಆರಂಭಿಕ ಘೋಷಣೆಗಳಿಗೆ) ಅಥವಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಬದಲಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ (ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಗಳಿಗೆ) ನಿಜವಾದ ಪಾವತಿಯ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾವತಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ಉದಾಹರಣೆ: 1 ಫೆಬ್ರವರಿ ರಂದು, ಒಬ್ಬ ತಯಾರಕರು ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 300 ಪಾಕೆಟ್‌ ಗಳ ವೇಗವಿರುವ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿ ಅದರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಲಾಖೆಗೆ ಘೋಷಿಸುತ್ತಾರೆ. 1 ಏಪ್ರಿಲ್ ರಂದು, ಅಧಿಕಾರಿಯು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಯಂತ್ರದ ನಿಜವಾದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗವು ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 700 ಪಾಕೆಟ್‌ ಗಳು ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಮಂಜಸವಾದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದ ನಂತರ, ಅಧಿಕಾರಿಯು 30 ಏಪ್ರಿಲ್ ಒಳಗೆ ಉಪಕರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಯಾರಕರು ಫೆಬ್ರವರಿ, ಮಾರ್ಚ್ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಉಪಕರದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯು ಯಂತ್ರ ಅಳವಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದಲೇ (1 ಫೆಬ್ರವರಿ) ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 10: ಅಧಿಕಾರಿ ನನ್ನ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರೆ, ನನಗೆ ದೃಢೀಕರಣ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಕಂಡುಬರದಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ನಿಮ್ಮ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 11: ಎಚ್ ಎಸ್ ಎನ್ ಎಸ್ ಉಪಕರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ? ಇದು ನಿಜವಾದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ (Actual Production) ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಇಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವೇಗದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಸಿಕವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ (ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಸೂಚಿ IIರ ಟೇಬಲ್ 1ರ ಪ್ರಕಾರ). ಒಂದು ವೇಳೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಘಟಕವಾಗಿದ್ದರೆ, ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಉಪಕರವು ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಸೂಚಿ IIರ ಟೇಬಲ್ 2ರ ಪ್ರಕಾರ ಇರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 12: ನಾನು ತಿಂಗಳ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇಡೀ ತಿಂಗಳ ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ನೀವು ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ತಿಂಗಳ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಅಳವಡಿಸಿದರೆ, ಆ ಹೊಸ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಿಂಗಳ ಉಪಕರವನ್ನು ಅಳವಡಿಕೆಯಾದ 5 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕು.
ಉದಾಹರಣೆ: 'M/s ABC Ltd' (ಈಗಾಗಲೇ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಸ್ಥೆ) 4 ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. 20 ಆಗಸ್ಟ್, 2026 ರಂದು ಅವರು 5ನೇ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅದರ ಮಾಸಿಕ ಉಪಕರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ₹1,01,00,000 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಈ ₹1,01,00,000 ಮೊತ್ತವನ್ನು 25 ಆಗಸ್ಟ್, 2026 ರೊಳಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕು. ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾದರೆ, 26 ಆಗಸ್ಟ್, 2026 ರಿಂದ ಪಾವತಿಯ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 13: ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕಗಳು ಯಾವುವು?
ಉತ್ತರ: ನೀವು ಪ್ರಸಕ್ತ ತಿಂಗಳ ಮಾಸಿಕ ಉಪಕರವನ್ನು ಆ ತಿಂಗಳ 7ನೇ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕು. ಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ಅನ್ನು FORM HSNS RET-01 ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ 20ನೇ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 14: ನಾನು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಳಂಬ ಮಾಡಿದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ನೀವು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು ನಿಮಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ನೋಟಿಸ್ ತಲುಪಿದ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 18(1)(ಸಿ)ರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕದಂದು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸದಿದ್ದರೆ ಕನಿಷ್ಠ ₹10,000 ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 15: ನನ್ನ ರಿಟರ್ನ್ನಲ್ಲಿ ತಪ್ಪುಗಳಾದರೆ ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಮೂಲ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅದೇ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ತಿಂಗಳು ಮುಗಿಯುವ ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮ ರಿಟರ್ನ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಲೋಪದೋಷಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀವು ಸರಿಪಡಿಸಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂತಹ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಿಂದಾಗಿ ಮೂಲತಃ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪಕರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಉಂಟಾದರೆ, ನೀವು ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 16: ಎಚ್ಎಸ್ಎನ್ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಅಬೇಟ್ಮೆಂಟ್" (Abatement) ಎಂದರೇನು?
ಉತ್ತರ: ಯಾವುದಾದರೂ ಯಂತ್ರ ಅಥವಾ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಘಟಕವು ಸತತವಾಗಿ 15 ದಿನಗಳು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಉಪಕರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯೇ "ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್". ಉಪಕರವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲೆಕ್ಕಹಾಕುವುದರಿಂದ, ಯಂತ್ರವನ್ನು ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪಾವತಿಸಿದ ಉಪಕರವನ್ನು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 17: ಅಬೇಟ್ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ ಸ್ಥಗಿತದ ಅವಧಿ (Shutdown period) ಎಷ್ಟು?
ಉತ್ತರ: ಯಂತ್ರ ಅಥವಾ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಘಟಕವು ಸತತವಾಗಿ 15 ದಿನಗಳು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಒಂದು ಯಂತ್ರವನ್ನು 10 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸೀಲ್ ಮಾಡಿ, ನಂತರ ಎರಡು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸೀಲ್ ತೆರೆದು, ಮತ್ತೆ 10 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸೀಲ್ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಸತತ ಸ್ಥಗಿತದ ಅವಧಿಯು 15 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 18: ನಾನು ಯಂತ್ರವನ್ನು ಕೇವಲ ಸ್ವಿಚ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿ ನಂತರ ಅಬೇಟ್ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಇಲ್ಲ. ಯಂತ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವ ಕನಿಷ್ಠ 3 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ನೀವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿಯು ತಲುಪಿದ ಮೂರು ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಯು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಖಾನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಯಂತ್ರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತೆ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಸೀಲ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಯಂತ್ರವು ಸೀಲ್ ಆಗಿರುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆ ಯಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪಾದನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 19: ನನ್ನ ಯಂತ್ರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾನು ಉಪಕರ ಪಾವತಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಯಂತ್ರವು ಸತತವಾಗಿ 15 ದಿನಗಳು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ (ಹೊಂದಾಣಿಕೆ) ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಸ್ ಉಪಕರ ನಿಯಮಗಳ ಅಧ್ಯಾಯ V ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾದ ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು.‌
ಪ್ರಶ್ನೆ 20: ಅಬೇಟ್ಮೆಂಟ್ (ಹೊಂದಾಣಿಕೆ) ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾಗಿ (pro-rata basis) ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ:
A=CN×D
ಇಲ್ಲಿ:
• A: ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಮೊತ್ತ
• C: ಆ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಮಾಸಿಕ ಉಪಕರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ
• N: ಆ ತಿಂಗಳ ಒಟ್ಟು ದಿನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಉದಾಹರಣೆಗೆ 28, 29, 30 ಅಥವಾ 31)
• D: ಆ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರವು ಸತತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದ ಒಟ್ಟು ದಿನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ.
ಉದಾಹರಣೆ 1:
‘ABC Ltd’ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯಂತ್ರವನ್ನು (700 ppm) ಅಳವಡಿಸಿದೆ. ಅವರ ಮಾಸಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ (C) ₹2,02,00,000 ಆಗಿದೆ. ಯಂತ್ರವನ್ನು 1 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಿಂದ 19 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರವರೆಗೆ (19 ದಿನಗಳು) ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 20 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಂದು ಸೀಲ್ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಗಿತದ ಅವಧಿಯು (19 ದಿನಗಳು) 15 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದರಿಂದ, ಅವರು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಹೀಗಿದೆ:
• ತಿಂಗಳ ಒಟ್ಟು ದಿನಗಳು (N): 30
• ಯಂತ್ರವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದ ಸತತ ದಿನಗಳು (D): 19
• ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಮೊತ್ತ (A):
A=2,02,00,00030×19=1,27,93,333
• ಅವರು ₹1.28 ಕೋಟಿ ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಡೆಯಲು 20 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ರಂದು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅವರು 25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಂದು ಕ್ಲೈಮ್ ಸಲ್ಲಿಸಿ, 7 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ರಂದು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಆದೇಶ ಹೊರಬಂದರೆ, ಅವರು ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ತಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ (adjust) ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಉದಾಹರಣೆ 2:
‘ABC Ltd’ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯಂತ್ರವನ್ನು (700 ppm) ಅಳವಡಿಸಿದೆ. ಅವರ ಮಾಸಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ (C) ₹2,02,00,000 ಆಗಿದೆ. ಯಂತ್ರವನ್ನು 20 ಜುಲೈ ರಂದು ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 8 ಆಗಸ್ಟ್ ರಂದು ಸೀಲ್ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಗಿತದ ಅವಧಿಯು (21 ದಿನಗಳು) 15 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದರಿಂದ, ಅವರು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಜುಲೈ ತಿಂಗಳಿಗೆ:
• N: 31 ದಿನಗಳು
• D: 12 ದಿನಗಳು (20 ಜುಲೈ ರಿಂದ 31 ಜುಲೈ)
• ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ (A1):
A=2,02,00,00030×19=1,27,93,333
ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ:
• N: 31 ದಿನಗಳು
• D: 9 ದಿನಗಳು (1 ಆಗಸ್ಟ್ ರಿಂದ 9 ಆಗಸ್ಟ್)
• ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ (A2):
A2=2,02,00,00031×9=58,64,516
• ಅವರು ಒಟ್ಟು ₹1,36,83,871 (A1 + A2) ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಡೆಯಲು 20 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಂದು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅವರು 25 ಆಗಸ್ಟ್ ರಂದು ಕ್ಲೈಮ್ ಸಲ್ಲಿಸಿ, 5 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಂದು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಆದೇಶ ಹೊರಬಂದರೆ, ಅವರು ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳ ತಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 21: ನನಗೆ ಹಣ ವಾಪಸ್ (Refund) ಯಾವಾಗ ಸಿಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಇದು ನಗದು ರೂಪದ ಮರುಪಾವತಿಯಲ್ಲ. ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗೆ ಅರ್ಹರಾದ ಅವಧಿಯ ನಂತರದ ತಿಂಗಳ 20ನೇ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನೀವು ಕ್ಲೈಮ್ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಕ್ಲೈಮ್ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು, ಅಧಿಕಾರಿಯು ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದ ತಿಂಗಳ ನಂತರದ ತಿಂಗಳ ನಿಮ್ಮ ಉಪಕರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 22: ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾದ ಯಂತ್ರವನ್ನು ನಾನು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಹೇಗೆ?
ಉತ್ತರ: ನೀವು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ 3 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ಅಧಿಕಾರಿಯು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಖಾನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಯಂತ್ರದ ಸೀಲ್ ಅನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 23: ನನ್ನ ಕಾರ್ಖಾನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಡ್ಡಾಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿವೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಬೇಕು. ಇದರ ದೃಶ್ಯಾವಳಿಗಳನ್ನು 24 ತಿಂಗಳುಗಳವರೆಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇಳಿದಾಗ 48 ಗಂಟೆಗಳೊಳಗೆ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 24: ನಾನು ನನ್ನ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದ ಹಳೆಯ ಯಂತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಯಂತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕನಿಷ್ಠ 3 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ನೀವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ಅಧಿಕಾರಿಯು ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅನ್-ಇನ್‌ಸ್ಟಾಲ್ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಯಂತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಬಾರದಂತೆ ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 25: ನನ್ನ ಯಂತ್ರದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 700 ಪಾಕೆಟ್ಗಳಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ಕೇವಲ 300 ಪಾಕೆಟ್ಗಳ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಅನುಸೂಚಿ II (Schedule II) ಯಾವ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ನೀವು ಯಂತ್ರದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕೇ ಹೊರತು, ನಿಜವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೇಗದ ಮೇಲಲ್ಲ. ನಿಯಮ 12 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಯಾವುದೇ ತೂಕದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಯಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸುವಾಗ, ಆ ಯಂತ್ರವು ತಲುಪಬಹುದಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ವೇಗವನ್ನೇ 'ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗ' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 26: ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸದಿದ್ದರೂ, ಯಂತ್ರವನ್ನು ಸೀಲ್ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ನಾನು ಉಪಕರ ಪಾವತಿಸಬೇಕೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಯಂತ್ರವು ಸೀಲ್ ಆಗದ ಹೊರತು, ಉತ್ಪಾದನೆ ನಡೆಯಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ, ನೀವು ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 27: ನನ್ನ ಯಂತ್ರವನ್ನು 1 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಿಂದ 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಸಾಯಂಕಾಲ ಸೀಲ್ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ನಾನು ಅಬೇಟ್ಮೆಂಟ್ (ಹೊಂದಾಣಿಕೆ) ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹನೇ?
ಉತ್ತರ: ಇಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಯಂತ್ರವು ಸತತವಾಗಿ ಕೇವಲ 14 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಮಾತ್ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದೆ ಇದ್ದ ಕಾರಣ, ನೀವು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ (ನಿಯಮದ ಪ್ರಕಾರ ಕನಿಷ್ಠ 15 ಸತತ ದಿನಗಳು ಬೇಕು).
ಪ್ರಶ್ನೆ 28: ನನ್ನ ಬಳಿ 5 ಯಂತ್ರಗಳಿವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 4 ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು 20 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 1 ಯಂತ್ರವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಾನು 4 ಯಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಬೇಟ್ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಆ 4 ಯಂತ್ರಗಳಿಗೆ ನೀವು ಅಬೇಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 29: ನಾನು ಹಳೆಯ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಗುಜರಿಗೆ (Scrap) ಹಾಕಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬಿಡಿ ಬಿಡಿಯಾಗಿಸಬಹುದೇ?
ಉತ್ತರ: ಇಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಯಮ 34 ರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅನ್-ಇನ್‌ಸ್ಟಾಲ್ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ 3 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ನೀವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ಅಧಿಕಾರಿಯು ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದ ಯಂತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಯಂತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅಧಿಕಾರಿಯು ಅದನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತೆ ಸೀಲ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 30: ನನ್ನ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರ ಮತ್ತು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ (Manual) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳೆರಡೂ ಇದ್ದರೆ ಉಪಕರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಕಾಯ್ದೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದ ಸ್ವರೂಪದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉಪಕರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಯಾವುದೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರದ ಬಳಕೆ ಇದ್ದರೆ, ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಸೂಚಿ IIರ ಟೇಬಲ್ 1ರ ಪ್ರಕಾರ ಯಂತ್ರಾಧಾರಿತ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಕರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಯಾವುದೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅಥವಾ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಯಂತ್ರವು ಕಾರ್ಖಾನೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು "ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ" ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಸೂಚಿ IIರ ಟೇಬಲ್ 2ರ ಪ್ರಕಾರ ಉಪಕರವನ್ನು (ತಿಂಗಳಿಗೆ ₹ 11 ಲಕ್ಷ) ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 31: ನಾನು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ (ನಿಯಮಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ) ಹೊಸ ಪಾನ್ ಮಸಾಲಾ ತಯಾರಿಕಾ ಘಟಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ತಿಂಗಳ 10ನೇ ದಿನಾಂಕದಂದು ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ಇಡೀ ತಿಂಗಳ ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕೇ?
ಉತ್ತರ: ಇಲ್ಲ. ಎಚ್‌ ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಸ್ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 12ರ ನಿಬಂಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಹೊಸದಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಿಂಗಳ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದರೆ, ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಿಂಗಳ ಉಪಕರವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾಗಿ (pro-rata basis) ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಅಥವಾ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಘಟಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಆ ತಿಂಗಳ ಉಳಿದ ದಿನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಉಪಕರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾದ ಉಪಕರದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಅಳವಡಿಕೆಯಾದ ಅಥವಾ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 5 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಪಾವತಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ಉದಾಹರಣೆ: ನೀವು ಹೊಸ ಘಟಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ 16 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಂದು ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಉಳಿದ 15 ದಿನಗಳಿಗೆ (16 ರಿಂದ 30 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್) ಮಾತ್ರ ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾಗಿ ಉಪಕರವನ್ನು 21 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರೊಳಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.‌
ಪ್ರಶ್ನೆ 32: ಯಂತ್ರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಅಥವಾ ಯಾವಾಗ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: FORM HSNS DEC-01 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ಆರಂಭಿಕ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ 90 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರಗಳ ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಉಪಕರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ (ಹೊಸ ಯಂತ್ರದ ಸೇರ್ಪಡೆ ಅಥವಾ ಅಳವಡಿಕೆ, ಯಂತ್ರದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ತೂಕ) ಬದಲಾವಣೆಯಾದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಬದಲಾವಣೆ ನಡೆದ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಈ ರೀತಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ 90 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
CLICK HERE TO ACCESS THE NOTIFICATION

Ministry of Finance
Frequently Asked Questions (FAQs) for Health Security se National Security (HSNS) Cess Act, 2026 and HSNS Cess Rules, 2026
02 JAN 2026 5:03PM by PIB Delhi
Q1. Who is required to get registered under the HSNS Cess Rules?
Ans. Every taxable person as per section 3 of the Health Security se National Security Cess Act, 2025 (hereinafter referred to as ‘the Act’) must register. An application for registration shall be made in FORM HSNS REG-01 through the ACES portal. Where machines are installed in more than one factory, separate registration shall be required for each factory.
Q2. I am an existing manufacturer of Pan Masala. By what date must I apply for registration under the new HSNS Cess Rules?
Ans. You must apply for registration immediately upon the commencement of the Act and the HSNS Cess Rules, i.e., on 1st February, 2026. Since the liability to pay cess begins from that date, you must submit the registration application in FORM HSNS REG-01 on the portal at the earliest. Your registration certificate will be effective from the date you become liable, which for existing manufacturers is 1st February, 2026.
Q3. I applied for registration, but the officer has not responded for the past ten days. Can I start manufacturing?
Ans. Yes. As per rule 5(3) of the HSNS Cess Rules, if the proper officer fails to take action within seven working days, the application is deemed to have been approved. The Registration Certificate in FORM HSNS REG-02 will be made available on the portal.
Q4. Can I pay my cess liability after applying for registration without obtaining the registration certificate?
Ans. Yes, you may pay your cess liability after obtaining the temporary registration number upon successful submission of FORM HSNS REG-01. The Act requires that the cess be collected from every taxable person at the beginning of each month, but no later than the 7th day of that month. For new applicants who already own or control machines on 1st February, 2026, the cess payment may be done on the portal by utilizing the said temporary registration number even if the registration certificate (which shall be issued within seven working days) is still being processed.
Q5. Once I get my registration, when must I file the declaration regarding my machines?
Ans. You must file the declaration in FORM HSNS DEC-01 on the portal within seven days of the grant of your registration. This declaration must specify the parameters of your machines (maximum rated speed, weight of specified goods, etc) relevant for the computation of the cess.
Example: ‘ABC Ltd’ receive their Registration Certificate on February 10, 2026. They must file FORM HSNS DEC-01 by February 17, 2026.
Q6. What if I add a new machine? Do I need to inform the department?
Ans. Yes. You must file a fresh declaration under section 9(3) of the Act and rule 9(2) of the HSNS Cess Rules within fifteen days of any change in the parameters relevant for the computation of cess, which includes the installation or addition of a new machine.
Example: On March 1, 2026, you install a new packing machine. You must file a fresh declaration in FORM HSNS DEC-01 reflecting this change by March 16, 2026.
Q7. Can I file a fresh declaration immediately after filing the first one?
Ans. As per rule 9(2) of the HSNS Cess Rules, you cannot file a fresh declaration until the proper officer has issued an order under rule 11 with respect to your previous declaration.
Q8. How will the department verify my declaration?
Ans. The proper officer will verify your declaration within 90 days as per rule 10 of HSNS Cess Rules (Chapter III).
Q9. What happens if the officer finds that the maximum rated speed of my machine is higher than what I declared?
Ans. If a discrepancy is found affecting the computation of cess:
1. The officer will inform you of the discrepancy.
2. After giving you an opportunity to be heard, the proper officer will pass an order confirming the computation of cess within 30 days of verification.
3. You will have to pay the amount of cess so determined for the subsequent period and the past period as per rule 11(3) which mandates that you are liable to pay the differential amount of cess along with interest for the period commencing from the date of installation (for initial declarations) or the date of change in parameters (for fresh declarations) until the date of actual payment and also, pay the determined cess amount for the subsequent period.
Example: On 1st February, a manufacturer installs a machine with a speed of 300 pouches/minute and declares its details to the Department. On 1st April, the proper officer, after verification, concludes that the machine's maximum rated speed is actually 700 pouches/minute. The proper officer shall issue an order by April 30th detailing the computation of cess after giving a reasonable opportunity to be heard. The registered person shall pay the differential cess amount for February, March, and April, along with interest, because the liability is backdated to the date of installation (Feb 1st) and also, pay the cess as determined for the subsequent period as per the order issued.
Q10. If the officer agrees with my declaration, will I get a confirmation?
Ans. Yes. If no discrepancy is found, the proper officer shall pass an order confirming your declaration within 15 days from the date of verification.
Q11. How is the HSNS Cess calculated? Is it based on actual production?
Ans. No. It is calculated and payable on a monthly basis based on the number of packing machines installed and their maximum packing speed, as per Table 1 of Schedule II of the Act. In case there is a wholly manual process unit, the cess payable is as per Table 2 of Schedule II of the Act.
Q12. I am installing a new machine in the middle of the month. Do I pay cess for the full month?
Ans. Yes. If you are a registered person and you add or install a new machine in the middle of a month, the cess payable for that new machine is required to be paid fully for that entire month within five days of such addition or installation.
Example: 'M/s ABC Ltd' (an existing registered entity) operates 4 machines. On August 20, 2026, they install a 5th Machine with a monthly cess liability of ₹ 1,01,00,000. They must pay the monthly cess of ₹ 1,01,00,000 by August 25, 2026. In case of any delay in payment, interest would be payable from August 26, 2026 to the date of actual payment.
Q13. What are the due dates for payment and return filing?
Ans. You must pay the monthly cess electronically by the 7th day of the current month. You must file the monthly return in FORM HSNS RET-01 by the 20th day of the succeeding month.
Q14. What happens if I file my return late?
Ans. If you fail to furnish the return by the due date, the proper officer will issue a notice requiring you to furnish such return within fifteen days of the receipt of the said notice. Further, as per section 18(1)(c) of the Act, failure to furnish the return on the due date shall result in the penalty of at least ₹10,000.
Q15. What happens if I make errors in my return or provide false information?
Ans. You can rectify any omission or incorrect particulars in your return before the end of the calendar month in which the original return was filed. However, if such rectification results in a higher liability of cess than declared originally, you must pay the differential amount along with interest.
Q16. What is "Abatement" under the HSNS Cess Rules?
Ans. Abatement is a form of adjustment in the cess liability of a registered person in case any machine or manual process unit remains inoperative for a continuous period of fifteen days or more. Since the cess is calculated on a monthly basis per machine, abatement ensures adjustment of already paid cess for such periods when the machine was sealed and not in use.
Q17. What is the minimum period of shutdown required to claim abatement?
Ans. You can only claim abatement if the machine or manual unit is non-operative for a continuous period of fifteen days or more. If a machine is sealed for 10 days, then desealed for two days and again sealed for another 10 days, you cannot claim abatement because the continuous period is less than 15 days.
Q18. Can I simply switch off the machine and claim abatement later?
Ans. No. You must inform the proper officer at least 3 working days before the intended closure. The proper officer will visit your factory and officially seal the machine so it cannot be operated within three days of the receipt of the intimation.
You must ensure that no manufacturing takes place on that machine during the period the machine was sealed.
Q19. Can I stop paying Cess if my machine is not working or if there is no demand?
Ans. You can claim abatement (adjustment) only if the machine is non-operative for a continuous period of 15 days or more. The procedure for claiming abatement under Chapter V of the HSNS Cess Rules should be followed.
Q20. How is the abatement amount calculated?
Ans. The abatement is calculated on a pro-rata basis using the formula given below:
A=CN×D
where
A: Abatement Amount
C: Total monthly Cess liability for that machine
N: Total number of days in that month (e.g., 28, 29, 30 or 31)
D: Total number of continuous days the machine was inoperative in that month.
Example 1: ‘ABC Ltd’ has installed a High-speed pouch packing machine (700 ppm). Their monthly liability (C) is ₹ 2,02,00,000. The machine is sealed from September 1st to September 19th (19 days). It is de-sealed on September 20th. Since the shutdown (19 days) is more than 15 days, they are eligible for abatement, which will be calculated as follows:
• Total number of days in the month (N): 30
• Total number of continuous days the machine was inoperative in the month(D): 19
• Abatement Amount (A):
A=2,02,00,00030×19=1,27,93,333
• They can claim an abatement of ₹ 1.28 Crores by applying to the proper officer on or before 20th October. Say, they file the claim on 25th September, and the abatement order is passed on 7th October, they can adjust this amount against their liability for November.
Example 2: ‘ABC Ltd’ has installed a High-speed pouch packing machine (700 ppm). Their monthly liability (C) is ₹ 2,02,00,000. The machine is sealed on July 20th and de-sealed on August 8th. Since the shutdown (21 days) is more than 15 days, they are eligible for abatement which will be calculated separately for each month as below:
• For July:
• N: 31 days
• D: 12 days (July 20-31)
• Abatement (A1):
A1=2,02,00,00031×12=78,19,355
For August:
• N: 31 days
• D: 9 days (Aug 1-9)
• Abatement (A2):
A2=2,02,00,00031×9=58,64,516
• They can claim the abatement amount of ₹ 1,36,83,871 (A1 + A2) by applying to the proper officer on or before 20th September. Say, they file the claim on 25th August, and the abatement order is passed on 5th September, they can adjust this amount against their liability for the month of October.
Q21. When do I get this money back?
Ans. It is not a cash refund. You submit a claim on or before the 20th day of the month succeeding the period for which the abatement is claimed. The proper officer shall issue an order within 15 days of the receipt of the claim. The abated amount is to be adjusted against your cess liability for the month following the month in which the said order is issued.
Q22. How do I restart a sealed machine?
Ans. You must inform the proper officer at least 3 working days before you intend to resume operations. The officer will visit your premises to de-seal the machine.
Q23. Are there any mandatory surveillance requirements for my factory?
Ans. Yes. You must install a CCTV system covering all packing machines and manual process units. The footage must be preserved for 24 months and provided to officers within 48 hours upon request.
Q24. Can I remove an old machine from my factory?
Ans. Yes. You must inform the proper officer 3 working days in advance. The officer will supervise the uninstallation and removal. If removal is not feasible, it will be sealed.
Q25. My machine has a maximum rated speed of 700 pouches/minute, but I only run it at 300 pouches/minute. Which Schedule II slab applies to me?
Ans. You must pay the amount of cess based on the Maximum Rated Speed, not the actual operating speed. As per Rule 12 the maximum rated speed of a machine shall be taken as the maximum speed achievable by the machine, irrespective of the actual operating speed at which the machine is used to manufacture goods of any weight.
Q26. If I do not produce the specified goods in a month, but the machine was not sealed, do I still pay Cess?
Ans. Yes.
Q27. My machine was sealed from September 1st to September 15th. On September 15th evening, it was de-sealed. Am I eligible to claim an abatement?
Ans. No. Since the machine was non-operational for a continuous period of only 14 days, you are not eligible to claim abatement.
Q28. I have 5 machines. 4 were sealed for 20 days, but 1 was running. Can I claim abatement for the 4 machines?
Ans. Yes. The abatement is to be claimed machine-wise.
Q29. I want to scrap an old machine. Can I just dismantle it?
Ans. No. You must follow the procedure as per rule 34 which requires you to inform the proper officer at least three working days in advance of the intended date of uninstallation. The proper officer shall then supervise the removal of the machine from the factory. If it is not feasible to remove the machine, the officer will seal it in such a manner that it cannot be operated.
Q30. How is the cess calculated if my factory uses both machines and manual processes?
Ans. Under the Act, cess is computed based on the specific nature of the production setup. If any part of the process involves a machine, the cess is calculated using the machine-based rates in Table 1 of Schedule II of the Act. A process is only considered "wholly manual" if no machine capable of assisting or completing any part of the manufacturing or production is installed in the factory. The amount of cess payable shall be as per Table 2 of Schedule II of the Act (11 lakhs per month).
Q31. I am planning to start a new Pan Masala manufacturing unit in March 2026 (after the rules are notified). If I install my machines and start production on the 10th of the month, do I have to pay the Cess for the entire month?
Ans. No. As per the proviso to rule 12 of the HSNS Rules, if a newly registered person installs machines during a month, the cess payable for that specific month is calculated on a pro-rata basis. You will only pay for the number of days remaining in that month, starting from the date of installation of the machine or the start of the manual process unit, as the case may be. Further, you must pay this proportionate cess amount within five days of such installation or start.
Example: If you start a new unit and install the machines on 16th September, you will pay the due amount of cess for 15 days (16-30 September) on a pro-rata basis by 21st September.
Q32. How often will the verification of the machines be carried out?
Ans. The physical verification of the factory and machines will be carried out by the proper officer within 90 days of the filing of the initial declaration in FORM HSNS DEC-01. In case of a change in any parameter for the computation of cess (addition or installation of a machine, maximum rated speed of a machine or the weight of the specified goods), a fresh declaration is required to be furnished within 15 days of such change. The fresh declarations shall also be verified within ninety days of its filing.
CLICK HERE TO ACCESS THE NOTIFICATION