ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ: વર્ષાંત સમીક્ષા 2025
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના 16,000 કિમીથી વધુ રસ્તાઓ અને 900 થી વધુ પુલોના નિર્માણ થકી ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટીમાં મોટો વધારો પૂરો પાડે છે
દીનદયાલ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન 2 કરોડ 'લખપતિ દીદી'ઓને સશક્ત બનાવે છે
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ આવાસ યોજના હેઠળ 3.86 કરોડ મકાનો મંજૂર અને 2.92 કરોડ મકાનો પૂર્ણ
PM-JANMAN આવાસ: રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 4.71 લાખ મકાનો મંજૂર, 2.42 લાખ પૂર્ણ
DDU-GKY: 82,000 થી વધુ ગ્રામીણ યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી અને 37,000 ને નોકરીમાં પ્લેસમેન્ટ મળ્યું
RSETIs ગ્રામીણ યુવાનોને સશક્ત બનાવે છે: 625 સંસ્થાઓમાં 59 લાખને તાલીમ આપવામાં આવી અને 43 લાખ સ્થાયી થયા
વિકસિત ભારત - ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) - VB-G RAM G અધિનિયમનો અમલ, ગ્રામીણ પરિવારો માટે 125 દિવસ સુધીના ગેરંટીવાળા રોજગારની ખાતરી આપે છે
NSAPને 2025-26 માં ₹9,652 કરોડની ફાળવણી મળી, જેમાં ₹5,564 કરોડ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવ્યા
DISHAએ 1058 જિલ્લા-સ્તરની બેઠકો યોજી; DISHA ડેશબોર્ડમાં કુલ 8 યોજનાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
01 JAN 2026 11:19AM by PIB Ahmedabad
2025માં, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના વ્યાપક પ્રયાસોએ માળખાગત સુવિધાઓ, આજીવિકા, આવાસ, રોજગાર, કૌશલ્ય અને સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત કરીને ગ્રામીણ ભારતમાં જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY)
ડિસેમ્બર 2000 માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) એ લગભગ તમામ પાત્ર ગ્રામીણ વસવાટોને જોડવામાં અને નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તનને સરળ બનાવવામાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે.
01.01.2025 થી 12.12.2025 સુધીના ગાળામાં દરેક વર્ટિકલ હેઠળ PMGSY યોજના હેઠળ મેળવેલી ભૌતિક સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
PMGSY હેઠળના વર્ટિકલ
પૂર્ણ થયેલા રસ્તાઓની સંખ્યા
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
પૂર્ણ થયેલા પુલોની સંખ્યા
1
PMGSY-I
180
552
72
2
PMGSY-II
24
62
03
3
RCPLWEA
90
433
76
4
PMGSY-III
2121
14285
632
5
PMJANMAN
220
1046
158
કુલ (TOTAL)
2635
16378
941
• રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1,720 રોડ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા, જે રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવે છે.
• 8,693.54 કિમી રસ્તાઓનું નિર્માણ કર્યું, જે ગ્રામીણ, દૂરના અને આર્થિક રીતે મહત્વના વિસ્તારોમાં પ્રવેશમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરે છે.
• 481 પુલો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા, જે તમામ હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી વધારે છે અને નદીઓ તથા મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં અવરજવર સરળ બનાવે છે.
• આ સમયગાળા દરમિયાન રસ્તા અને પુલ નિર્માણ પર ₹8,548.26 કરોડનો મૂડી ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
• આ ઉપરાંત, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ગ્રામીણ રસ્તાઓની જાળવણી પર ₹811 કરોડ ખર્ચવામાં આવ્યા હતા, ટકાઉપણું, વાહનચાલન ગુણવત્તામાં સુધારો અને અસ્કયામતોના લાંબા આયુષ્યને સુનિશ્ચિત કરે છે.
• તમિલનાડુ 536 રસ્તાઓ પૂર્ણ કરીને અને રોડ નેટવર્કમાં 1,736.25 કિમી ઉમેરીને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
• હિમાચલ પ્રદેશે સૌથી વધુ રસ્તાની લંબાઈ (1,103.77 કિમી) પૂર્ણ કરી છે, જે પહાડી અને પડકારજનક ભૂપ્રદેશમાં મજબૂત પ્રદર્શન દર્શાવે છે.
• બિહારે સૌથી વધુ પુલો (173) નિર્માણકાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે, જે પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં ઘણો સુધારો કરે છે.
• છત્તીસગઢ, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઝારખંડમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
• અરુણાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને ઉત્તરાખંડ જેવા સરહદી, પહાડી અને ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશોમાં લક્ષિત માળખાગત વિકાસ હાંસલ કરવામાં આવ્યો હતો, જે પ્રાદેશિક વૃદ્ધિ અને વ્યૂહાત્મક જોડાણને ટેકો આપે છે.
• પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાના તબક્કા-IV હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં ઉત્તરાખંડ, છત્તીસગઢ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્યોને PMGSY-IV હેઠળ કુલ 5,436 કિમી લંબાઈ મંજૂર કરવામાં આવી છે.
ડિજિટલ પહેલ
• NeSL સાથે PMGSY OMMAS પોર્ટલના સંકલન દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક બેંક ગેરંટી (eBGs) જારી કરવાનું સક્ષમ બનાવ્યું, જે પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
• રસ્તા મુજબના ભૌતિક અને નાણાકીય લક્ષ્યાંકો અને સિદ્ધિઓના મોનિટરિંગ માટે 'ડેલ્ટા રિપોર્ટ્સ' રજૂ કર્યા, જે રીઅલ-ટાઇમ પર્ફોર્મન્સ ટ્રેકિંગને ટેકો આપે છે.
• સ્ટાન્ડર્ડ બિડિંગ ડોક્યુમેન્ટ (SBD) નું ડિજિટલાઇઝેશન પૂર્ણ કર્યું, જે બિડ દસ્તાવેજોની ઓનલાઇન તૈયારીમાં મદદ કરે છે અને પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
દીનદયાલ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM)
જૂન 2011 માં શરૂ કરાયેલ દીનદયાલ અંત્યોદય યોજના – રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM), ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) ની કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે. DAY-NRLM ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય {ગ્રામીણ આજીવિકા (RL) વિભાગ} દ્વારા રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (SRLMs) ના સહયોગથી લાગુ કરવામાં આવે છે. મિશનનો ઉદ્દેશ્ય "ગરીબ પરિવારોને નફાકારક સ્વ-રોજગાર અને કુશળ વેતન રોજગારીની તકો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવીને ગરીબી ઘટાડવાનો છે, જેના પરિણામે ગરીબોની મજબૂત પાયાની સંસ્થાઓના નિર્માણ દ્વારા ટકાઉ ધોરણે તેમની આજીવિકામાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે."
મુખ્ય કાર્યક્રમ ઘટકો
i. સંસ્થા નિર્માણ અને ક્ષમતા વર્ધન: આ કાર્યક્રમ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), ગ્રામ્ય સંગઠનો (VOs) અને ક્લસ્ટર સ્તરના ફેડરેશન (CLFs) જેવી સામુદાયિક સંસ્થાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ii. સામાજિક સમાવેશ અને સામાજિક વિકાસ: DAY-NRLM ગ્રામીણ સમુદાયોને સ્વચ્છ ભારત મિશન, પોષણ અભિયાન વગેરે જેવી સરકારી સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
iii. નાણાકીય સમાવેશ: બેંકિંગ સેવાઓ, લોન અને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ પૂરી પાડવા માટે 'BC સખીઓ' તરીકે મહિલાઓની નિમણૂક કરીને નાણાકીય સેવાઓનો વ્યાપ વધારે છે.
iv. આજીવિકા:
• ખેતી આધારિત આજીવિકા: કૃષિ-પારિસ્થિતિક પદ્ધતિઓ અને પશુપાલન દ્વારા મહિલા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવે છે.
• બિન-ખેતી આજીવિકા: હસ્તકલા, ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને નાના પાયાના ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં સૂક્ષ્મ સાહસો સ્થાપવામાં મહિલાઓને ટેકો આપે છે.
સફળતામાં ફાળો આપતી નવીન વિશેષતાઓ
a. ક્ષમતા વર્ધન અને માનવ સંસાધન: સફળ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તાલીમબદ્ધ માનવ સંસાધન પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
b. સમુદાય-આધારિત અભિગમ: મહિલાઓને વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખીને SHGs બનાવવામાં આવે છે. 6 લાખથી વધુ તાલીમબદ્ધ કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન (CRPs) કાર્યરત છે.
c. ફેડરેશન: અંદાજે 5.35 લાખ VOs અને 33,590 CLFs સામૂહિક સશક્તિકરણને સક્ષમ બનાવે છે.
d. સહભાગી આયોજન: વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓના આયોજનમાં ગ્રામીણ સમુદાયોને સામેલ કરવા માટે 'બોટમ-અપ' અભિગમ અપનાવવામાં આવે છે.
e. બિઝનેસ કોરસપોન્ડન્ટ એજન્ટ્સ (BCAs): 1.44 લાખથી વધુ SHG સભ્યો BC સખીઓ તરીકે કાર્યરત છે.
f. લખપતિ દીદી પહેલ: આ પહેલનો હેતુ મહિલાઓને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવાનો છે. લક્ષ્યાંક 3 કરોડ "લખપતિ દીદી" (વર્ષે રૂ. 1 લાખ કે તેથી વધુ કમાતી મહિલાઓ) બનાવવાનો છે. અત્યાર સુધીમાં 2 કરોડથી વધુ SHG મહિલાઓ દેશમાં લખપતિ દીદી છે.
કોષ્ટક: DAY-NRLM હેઠળની પ્રગતિની ઝલક (30 નવેમ્બર 2025 સુધીની સ્થિતિ મુજબ):
ક્રમ
સૂચક
નાણાકીય વર્ષ 2011-12 થી 2013-14 સુધીની પ્રગતિ
નાણાકીય વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 (30 નવેમ્બર 2025 સુધી)
30 નવેમ્બર 2025 સુધીની સંચિત સિદ્ધિ
1
SHGs માં સામેલ મહિલાઓની સંખ્યા (કરોડમાં)
2.37
7.68
10.05
2
પ્રોત્સાહિત કરાયેલ SHGs ની સંખ્યા (લાખમાં)
21.31
69.59
90.90
3
વિતરિત લોનની રકમ (રૂ. કરોડમાં)
22,944.16
11,66,927.52
11.89 લાખ કરોડ
4
કેપિટલાઇઝેશન સપોર્ટ (RF + CIF) (રૂ. કરોડમાં)
1,501.58
49,866.81
62,339.75
5
નોન-પર્ફોર્મિંગ એસેટ્સ (NPA)
9.58 %
1.76%
-
6
BC સખી/ડિજીપે સખીની સંખ્યા
-
-
1.49 લાખ
7
AEP હેઠળ મહિલા કિસાન (લાખમાં)
24.27
420.73
487
8
એગ્રી-ન્યુટ્રી ગાર્ડન ધરાવતી મહિલા કિસાન (લાખમાં)
0
328
328
9
SVEP હેઠળ સપોર્ટ કરાયેલા સાહસો (લાખમાં)
-
4.02
4.02
10
લખપતિ દીદીઓની સંખ્યા
0
1.48 કરોડ
1.48 કરોડ
1 જાન્યુઆરી થી 30 નવેમ્બર 2025 સુધી DAY-NRLM ની પ્રગતિ:
ક્રમ
સૂચક
1 જાન્યુઆરી થી 30 નવેમ્બર 2025 સુધીની પ્રગતિ
1
SHGs માં સામેલ થયેલી મહિલાઓની સંખ્યા
3,117
2
પ્રોત્સાહિત કરાયેલ SHGs ની સંખ્યા
387
3
વિતરિત કરાયેલ લોનની રકમ (રૂ. કરોડમાં)
2,06,563 (જાન્યુઆરી થી 31 ઓક્ટોબર 2025)
4
કેપિટલાઇઝેશન સપોર્ટ (RF + CIF) (રૂ. કરોડમાં)
12,669.53
5
નોન-પર્ફોર્મિંગ એસેટ્સ (NPA)
1.79%
6
BC સખી/ડિજીપે સખીની સંખ્યા
12,241
7
AEP હેઠળ મહિલા કિસાનની સંખ્યા (લાખમાં)
76.45
8
એગ્રી-ન્યુટ્રી ગાર્ડન ધરાવતી મહિલા કિસાન (લાખમાં)
51.25
9
SVEP હેઠળ સપોર્ટ કરાયેલા સાહસોની સંખ્યા
71,833
10
લખપતિ દીદીઓની સંખ્યા
2 કરોડ (સંચિત)
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G)
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) એ ભારત સરકારના મુખ્ય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે જેનો ઉદ્દેશ્ય 2029 સુધીમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં તમામ ઘરવિહોણા પરિવારો અને કાચા તથા જર્જરિત મકાનોમાં રહેતા પરિવારોને મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે 4.95 કરોડ પાકા મકાનો પૂરા પાડીને "Housing for All" (સૌ માટે આવાસ) ના ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
09.12.2025 સુધીમાં, 4.14 કરોડ મકાનોનો સંચિત લક્ષ્યાંક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી 3.86 કરોડ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને 2.92 કરોડ મકાનો પૂર્ણ થયા છે.
યોજનાની સંચિત ભૌતિક પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
• મંજૂર કરાયેલ મકાનોની કુલ સંખ્યા: 3,86,31,160
• પ્રથમ હપ્તો મુક્ત કરાયેલ સંખ્યા: 3,60,69,568
• પૂર્ણ થયેલા કુલ મકાનો: 2,91,90,774
વર્ષ 2025 માટેની ભૌતિક સિદ્ધિ (1 જાન્યુઆરી, 2025 થી શરૂ કરીને):
• 2025 માં મંજૂર કરાયેલ મકાનોની કુલ સંખ્યા: 63,92,689
• પ્રથમ હપ્તો મુક્ત કરાયેલ કુલ સંખ્યા: 55,72,041
• પૂર્ણ થયેલા કુલ મકાનો: 23,43,066
પહેલો:
ટેકનોલોજીકલ હસ્તક્ષેપો:
• Awaas+ 2024 Survey: PMAY-G હેઠળ સંભવિત પાત્ર પરિવારોની ઓળખ માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિશેષ રૂપે ડિઝાઇન કરાયેલ 'Awaas+ 2024' મોબાઈલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને ઘરે-ઘરે સર્વે કરવામાં આવ્યો છે. આ એપમાં ફેસ ઓથેન્ટિકેશન, આધાર આધારિત e-KYC અને જીઓ-ટેગ કરેલા ફોટા જેવી સુવિધાઓ છે.
• PAHAL: PMAY-G ના લાભાર્થીઓને તેમના સ્થાનિક ભૌગોલિક હવામાનને અનુરૂપ આપત્તિ સામે ટકી શકે તેવા ઘરની ડિઝાઇન પસંદ કરવામાં મદદ કરવા માટે CSIR-CBRI ના સહયોગથી 3D ડિઝાઇન ટાઇપોલોજી 'PAHAL' વિકસાવવામાં આવી છે.
• Rural Mason Training: ચાલુ નાણાંકીય વર્ષથી ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (RSETIs) દ્વારા ગ્રામીણ કડિયો (Rural Mason) તાલીમ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 7,700 ઉમેદવારો આ માર્ગ દ્વારા પ્રમાણિત થયા છે.
PM-JANMAN પહેલો અને સિદ્ધિઓ:
કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ PM-JANMAN માં 9 મંત્રાલયોના 11 મહત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપોનો સમાવેશ થાય છે. તેનો હેતુ PVTG પરિવારો અને વસાહતોને મૂળભૂત સુવિધાઓથી સંતૃપ્ત કરવાનો છે. 09 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 4,71,486 મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને 2,42,811 મકાનો પૂર્ણ થયા છે. 1લી જાન્યુઆરી 2025 થી અત્યાર સુધીમાં, 1,24,204 મકાનો મંજૂર થયા છે અને 1,71,719 મકાનો પૂર્ણ થયા છે.
દીન દયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY)
પ્લેસમેન્ટ-લિંક્ડ પ્રોગ્રામ્સને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે બેંચમાર્ક કરવાના મહત્વાકાંક્ષી એજન્ડા સાથે, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે 25 સપ્ટેમ્બર, 2014 ના રોજ રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમને 'દીન દયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY)' તરીકે નવેસરથી રજૂ કર્યો.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
• રાજ્ય-સંચાલિત યોજના.
• અમલીકરણ માટે પબ્લિક પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (PPP) મોડ.
• પ્લેસમેન્ટ-લિંક્ડ કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ.
• ફરજિયાત સામાજિક સમાવેશ: SC/ST (50%), મહિલાઓ (33%), અને દિવ્યાંગો (5%).
• લઘુત્તમ 70% પ્લેસમેન્ટ ગેરંટી.
લક્ષિત જૂથ:
DDU-GKY માટે લક્ષિત જૂથ 15-35 વય જૂથના ગરીબ ગ્રામીણ યુવાનો છે. મહિલાઓ, PVTGs, દિવ્યાંગો અને અન્ય વિશેષ જૂથો માટે વય મર્યાદા 45 વર્ષ છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• DDU-GKY હાલમાં 27 રાજ્યો અને 4 UTs માં અમલમાં છે.
• ભૌતિક પ્રગતિ: શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 17.92 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 31.10.2025 સુધીમાં 11.64 લાખ ઉમેદવારોને પ્લેસમેન્ટ મળ્યું છે (જેમાં 575 વિદેશી પ્લેસમેન્ટ સામેલ છે).
• નાણાકીય પ્રગતિ: શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 31.10.2025 સુધી કુલ ₹7,79,667.03 લાખ મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• કેલેન્ડર વર્ષ 2025 દરમિયાન, 31.10.2025 સુધીમાં કુલ 82,272 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 37,035 ઉમેદવારોને પ્લેસમેન્ટ મળ્યું છે.
ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (RSETIS)
RSETI યોજનાની પૃષ્ઠભૂમિ અને વિહંગાવલોકન
ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (RSETIs) એ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) ના સહયોગથી જાહેર ક્ષેત્રની/ખાનગી બેંકોના પ્રાયોજિત હેઠળ સ્થાપિત સમર્પિત, જિલ્લા-સ્તરના તાલીમ કેન્દ્રો છે. આ યોજના ગ્રામીણ યુવાનોને રહેવા અને જમવાની સુવિધા સાથે મફત, ટૂંકા ગાળાની, નિવાસી તાલીમ પૂરી પાડે છે. તાલીમ માંગ-આધારિત છે અને NSQF-સુસંગત અભ્યાસક્રમો સાથે જોડાયેલી છે, જે કૃષિ, ઉદ્યોગ, સેવાઓ અને સ્થાનિક રીતે સંબંધિત વ્યવસાયોને આવરી લે છે. તાલીમ પછી, તાલીમાર્થીઓને સ્વ-રોજગાર, સૂક્ષ્મ-સાહસ વિકાસ અથવા વેતન રોજગારીની સુવિધા માટે બે વર્ષ સુધી હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ મળે છે, જેમાં બેંકો દ્વારા ક્રેડિટ લિંકેજ પર મજબૂત ભાર મૂકવામાં આવે છે. RSETIs પાસે પોતાનું સમર્પિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ભારત સરકારની ગ્રાન્ટ દ્વારા સમર્થિત જમીન અને મકાનો) હોવાની વિશિષ્ટતા છે, જે અન્ય કૌશલ્ય કાર્યક્રમો જે ભાડે લીધેલી સુવિધાઓ પર નિર્ભર છે તેનાથી અલગ છે.
યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય
• 18-50 વર્ષની વય જૂથના ગ્રામીણ બેરોજગાર યુવાનોને મફત, નિવાસી, માંગ-આધારિત કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડવી.
• ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ અને બેંકો સાથે ક્રેડિટ લિંકેજ દ્વારા તાલીમાર્થીઓને સ્વ-રોજગાર સાહસો શરૂ કરવા સક્ષમ બનાવવા.
• તાલીમ પછી 1–2 વર્ષ માટે હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ દ્વારા ટકાઉ આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરવી.
• પરિણામોને મહત્તમ કરવા માટે અન્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો (NRLM, PMAY-G, MGNREGS-UNNATI, PM-Vikas MSDE, MSME, MoTA, KVIC વગેરે) સાથે અભિસરણ સાધવું.
યોજનાની વિશિષ્ટતાઓ
• રહેવા, જમવા અને મુસાફરી ભથ્થા સહિત મફત, પૂર્ણ-સમયની નિવાસી તાલીમ.
• પારદર્શિતા માટે AEBAS (આધાર સક્ષમ બાયોમેટ્રિક હાજરી સિસ્ટમ).
• કૌશલ પંજી એપ (Kaushal Panji App) દ્વારા ઉમેદવારની નોંધણી.
• 70 અભ્યાસક્રમો ઓફર કરવામાં આવે છે (65 NSQF-સંરેખિત + 5 વિશેષ અભ્યાસક્રમો જે MoRD દ્વારા મંજૂર છે).
• સ્થાનિક અર્થતંત્ર અને જરૂરિયાતો પર આધારિત કસ્ટમાઇઝ્ડ તાલીમ મોડ્યુલ્સ.
• સેટલમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2 વર્ષ સુધી તાલીમ પછીનું હેન્ડહોલ્ડિંગ અને ફોલો-અપ.
• બેંકો સાથે ક્રેડિટ લિંકેજ સુવિધા; ઉદ્યોગસાહસિકતા પર મજબૂત ધ્યાન.
• મહિલાઓ, SC/ST, PwDs, SHG સભ્યો અને લઘુમતીઓ માટે વિશેષ જોગવાઈઓ.
ભૌતિક સિદ્ધિઓ (ઓક્ટોબર, 2025 સુધી)
• કુલ સંસ્થાઓ: 27 રાજ્યો અને 6 UTs માં 625 RSETIs, જે 612 જિલ્લાઓને આવરી લે છે.
• કુલ તાલીમબદ્ધ: 59 લાખ ગ્રામીણ યુવાનો.
• કુલ સ્થાયી થયેલ: સ્વ/વેતન રોજગાર દ્વારા 43 લાખ.
RSETI 2.0 હેઠળ મુખ્ય ફેરફારો (નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી અમલી)
• ક્રેડિટ લિંકેજ ટાર્ગેટ વધારીને 50% કરવામાં આવ્યો.
• રીઅલ-ટાઇમ પારદર્શિતા માટે ડિજિટલ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ.
• વિસ્તૃત NSQF-સંરેખિત કોર્સ બાસ્કેટ.
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના (MGNREGS)
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (મહાત્મા ગાંધી NREGA) એ એવા દરેક ગ્રામીણ પરિવારને કે જેના પુખ્ત સભ્યો અકુશળ શારીરિક કામ કરવા માટે સ્વયંસેવક હોય, તેમને દરેક નાણાકીય વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 100 દિવસની ગેરંટીવાળી વેતન રોજગારી પૂરી પાડીને દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પરિવારોની આજીવિકા સુરક્ષા વધારવા માટેનો કાયદો છે.
ઉદ્દેશ્યો
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના (મહાત્મા ગાંધી NREGS) ના ઉદ્દેશ્યો છે:
• માંગ મુજબ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં દરેક પરિવારને નાણાકીય વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા સો દિવસનું અકુશળ શારીરિક કામ પૂરું પાડવું જેના પરિણામે નિર્ધારિત ગુણવત્તા અને ટકાઉપણું ધરાવતી ઉત્પાદક અસ્કયામતોનું નિર્માણ થાય;
• ગરીબોના આજીવિકા સંસાધન આધારને મજબૂત બનાવવો;
• સક્રિયપણે સામાજિક સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવો; અને
• પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ને મજબૂત કરવી.
મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળની સિદ્ધિઓ:
Sl. No.
સૂચકો
FY 2025-26 (1લી એપ્રિલથી 02.12.2025 સુધી)
1.
જનરેટ થયેલ માનવદિન (કરોડમાં)
161.6
2.
કુલ કેન્દ્રીય મુક્તિ (રૂ. કરોડમાં)
69,194.59
3.
8 દિવસમાં જનરેટ થયેલા FTOs ની ટકાવારી
95.31
4.
પૂર્ણ થયેલા કાર્યોની સંખ્યા (લાખમાં)
49.62
5.
કુલ પૈકી મહિલા માનવદિનની ટકાવારી
56.73
6.
કુલ પૈકી SC માનવદિનની ટકાવારી
17.37
7.
કુલ પૈકી ST માનવદિનની ટકાવારી
19.03
8.
કેટેગરી B કાર્યોની ટકાવારી
60.59
મહાત્મા ગાંધી NREGA માં મુખ્ય પહેલો/મુખ્ય હસ્તક્ષેપો:
• National Mobile Monitoring Service (NMMS): મહાત્મા ગાંધી NREGA કાર્યસ્થળો પર (વ્યક્તિગત લાભાર્થી કાર્યો સિવાય) કામદારોની હાજરીને જીઓ-ટેગ કરેલા અને બે સમય-મુદ્રિત ફોટોગ્રાફ્સ સાથે દિવસમાં બે વાર કેપ્ચર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. નવેમ્બર મહિનામાં 95.09% (પ્રથમ પખવાડિયું) અને 91.50% (બીજું પખવાડિયું) હાજરી NMMS એપના ઉપયોગ દ્વારા કેપ્ચર કરવામાં આવી છે.
• Area Officer Monitoring Visit Application: આ એપ રાજ્ય/UT ના અધિકારીઓને તેમની ફિલ્ડ વિઝિટના તારણો ઓનલાઇન રેકોર્ડ કરવા અને મુલાકાત લીધેલ તમામ કાર્યસ્થળો માટે સમય મુદ્રિત અને જીઓટેગ કરેલા ફોટોગ્રાફ રેકોર્ડ કરવાની સુવિધા આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં નવેમ્બર’25 સુધીમાં, રાજ્ય, જિલ્લા અને બ્લોક સ્તરના અધિકારીઓ દ્વારા Area Officer Inspection App ના ઉપયોગ દ્વારા સમગ્ર રાજ્યોમાં કુલ 16,67,847 કાર્યસ્થળોનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
• Yuktdhara: GIS આધારિત આયોજન સાધન – GP સ્તરે GIS આધારિત આયોજનને સરળ બનાવવા માટે, ISRO-NRSC ના સહયોગથી જીઓસ્પેશિયલ પ્લાનિંગ પોર્ટલ 'Yuktdhara' વિકસાવવામાં આવ્યું છે. Yuktdhara નો ઉપયોગ કરીને GP આયોજન પાયલોટ ધોરણે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં બ્લોક દીઠ એક GP છે. કુલ 6,709 GPs ની ઓળખ કરવામાં આવી છે, અને તે તમામએ Yuktdhara નો ઉપયોગ કરીને તેમનું આયોજન શરૂ કર્યું છે.
• SECURE – Software for Estimate Calculation for using Rural Rates for Employment: યોજના હેઠળ હાથ ધરવામાં આવનાર કાર્યોના અંદાજની ગણતરી માટે એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• GeoMGNREGA: અસ્કયામતોના નિર્માણના Before”, “During” અને After” તબક્કે તેને જીઓટેગિંગ કરીને અસ્કયામતોના નિર્માણને ટ્રેક કરવા માટે સ્પેસ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને એપ વિકસાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 6.44 કરોડ અસ્કયામતો જીઓટેગ કરવામાં આવી છે.
• JALDOOT App: ગ્રામ રોજગાર સહાયક (GRS) ને વર્ષમાં બે વાર (ચોમાસા પહેલા અને ચોમાસા પછી) પસંદ કરેલા કૂવાઓના જળ સ્તરને માપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. અત્યાર સુધીમાં, 2025 માં 2.57 લાખ ગામો અને 1.08 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેતા ચોમાસા પછીના સમયગાળામાં અંદાજે 3.92 લાખ કૂવાઓના જળ સ્તરનો ડેટા કેપ્ચર કરવામાં આવ્યો છે.
• JANMANREGA app: તેના નાગરિકોને માહિતીના સક્રિય ખુલાસા તેમજ મહાત્મા ગાંધી NREGS ના અમલીકરણ વિશે પ્રતિસાદ પદ્ધતિમાં મદદ કરે છે.
• Mission Amrit Sarovar: ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે જળ સંરક્ષણને મજબૂત કરવા માટે 15 ઓગસ્ટ 2023 સુધીમાં દેશભરમાં 50,000 સરોવરોને લક્ષ્યાંક બનાવીને દરેક ગ્રામીણ જિલ્લામાં (દિલ્હી, ચંદીગઢ અને લક્ષદ્વીપ સિવાય) 75 અમૃત સરોવરો બનાવવા અથવા પુનર્જીવિત કરવા માટે 24 એપ્રિલ 2022 ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મિશન અમૃત સરોવર લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. ફેઝ I હેઠળ, 68,000 થી વધુ અમૃત સરોવરો બનાવવામાં આવ્યા અથવા પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં મહાત્મા ગાંધી NREGS દ્વારા પૂર્ણ થયેલ 46,000 થી વધુનો સમાવેશ થાય છે. જેમ-જેમ આપણે મિશન માટેના અમારા વિસ્તૃત વિઝન સાથે આગળ વધીએ છીએ તેમ, સામુદાયિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વધુ સરોવરોનું નિર્માણ અને પુનર્જીવન હાથ ધરવામાં આવશે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે આ સરોવરો માત્ર ટકાઉ જળ સંસાધનો તરીકે જ નહીં પરંતુ મિશન અમૃત સરોવરના ફેઝ II માં વાઇબ્રન્ટ સામુદાયિક કેન્દ્રો બને. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, ફેઝ II હેઠળ, 15,892 થી વધુ સાઇટ્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને 1,818 કામો શરૂ થયા છે. અમૃત સરોવર સાઇટ્સ પર વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી 11.5 લાખથી વધુ લોકોની સક્રિય સામુદાયિક ભાગીદારી સાથે કરવામાં આવી હતી, સ્વતંત્રતા દિવસ 2025 ની ઉજવણી એક સરોવર, એક સંકલ્પ – જલ સંરક્ષણ કા થીમ સાથે કરવામાં આવી હતી જેમાં 12 લાખથી વધુ સહભાગીઓ જોડાયા હતા, અને બંધારણ દિવસ (26 નવેમ્બર 2025) ને બંધારણીય મૂલ્યો, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન અને સ્વચ્છતા અને વૃક્ષારોપણની પ્રવૃત્તિઓ સાથે ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યો હતો.
• Direct Benefit Transfer (DBT): સિસ્ટમમાં વધુ પારદર્શિતા લાવવા અને ગળતર ઘટાડવા માટે, વેતન ચુકવણીમાં Direct Benefit Transfer (DBT) સિસ્ટમ અપનાવવામાં આવી છે. કાર્યક્રમ હેઠળ, વેતનની 99% થી વધુ ચૂકવણી DBT સિસ્ટમ દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે કામદારોના ખાતામાં જમા કરવામાં આવે છે.
• Aadhaar Payment Bridge System: વેતનની ચૂકવણી DBT પ્રોટોકોલને અનુસરીને લાભાર્થીઓના ખાતામાં Aadhaar Payment Bridge System દ્વારા કરવામાં આવે છે. કુલ 12.17 કરોડ સક્રિય કામદારોની સામે, 99.67% સક્રિય કામદારોના આધાર સીડ કરવામાં આવ્યા છે.
• Aadhaar-Based e-KYC Verification: મહાત્મા ગાંધી NREGA ના અમલીકરણમાં પારદર્શિતા અને અધિકૃતતાને મજબૂત કરવા માટે, NMMS એપ દ્વારા તમામ સક્રિય કામદારોનું Aadhaar-based e-KYC વેરિફિકેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ સુધારો કામદારોની અધિકૃત ઓળખ સુનિશ્ચિત કરે છે, ડુપ્લિકેટ અથવા નકલી જોબ કાર્ડ્સને દૂર કરે છે અને ફિલ્ડ ઓપરેશન્સમાં સીધું આધાર પ્રમાણીકરણ સંકલિત કરીને ચકાસણી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે. પરિણામે, માત્ર સાચા કામદારો જ વેતન મેળવવા માટે સક્ષમ બને છે, જેનાથી છેતરપિંડી, વેશપલટો અને ખોટા રિપોર્ટિંગની શક્યતા નોંધપાત્ર રીતે ઘટી જાય છે. e-KYC પ્રક્રિયા ઝડપી, વધુ વિશ્વસનીય ફિલ્ડ વેરિફિકેશનની સુવિધા આપે છે અને હાજરી અને વેતન વિતરણ પ્રણાલીઓની ચોકસાઈમાં વધારો કરે છે, જે યોજનાના અમલીકરણમાં વધુ કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીમાં ફાળો આપે છે. મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળ સક્રિય કામદારોની E-KYC પૂર્ણતાની સ્થિતિ 30.12.2025 ના રોજ 71.48% છે.
• Integration with the Panhayat Nirnay App (PNA) in Social Audit Gram Sabha: સોશિયલ ઓડિટ યુનિટ્સ સોશિયલ ઓડિટ ગ્રામસભાના રીઅલ-ટાઇમ, જીઓ-ટેગ કરેલા ફોટા, વીડિયો અને ઠરાવો અને હાજરી કેપ્ચર કરી રહ્યા છે, જે પંચાયત નિર્ણય એપ (PNA) સાથે સંકલિત છે. આ પહેલના ફેઝ I હેઠળ, 27 SAUs માંથી દરેકમાંથી એક ગ્રામ પંચાયત પસંદ કરવામાં આવી હતી અને પાયલોટ રોલઆઉટના ભાગરૂપે સફળતાપૂર્વક આવરી લેવામાં આવી હતી. આ પાયા પર નિર્માણ કરીને, ફેઝ II 1લી મે 2025 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં તમામ સહભાગી રાજ્યોમાં દરેક બ્લોકમાં ઓછામાં ઓછી એક ગ્રામ પંચાયતને આવરી લેવાનો વ્યાપક આદેશ હતો. ફેઝ II નું બીજું ચક્ર વ્યાપને વધુ વિસ્તૃત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના અંત સુધીમાં દેશભરની 100% ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવા માટે પહેલને સ્કેલ કરવાનો છે. આ સંરચિત અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ અભ્યાસ સમગ્ર દેશમાં સોશિયલ ઓડિટ પ્રક્રિયાની પારદર્શિતા, જવાબદારીને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી રહ્યો છે. આજની તારીખમાં, 39,252 ગ્રામ પંચાયતોને PNA પ્લેટફોર્મ પર મેપ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 28,369 ને સોશિયલ ઓડિટ પ્રક્રિયા દ્વારા આવરી લેવામાં આવી છે.
• Monitoring visits by Central Teams: મહાત્મા ગાંધી NREGS ના અમલીકરણની પ્રગતિ પર દેખરેખ રાખવા માટે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 25 રાજ્યો/UTs ના 55 જિલ્લાઓમાં વિશેષ દેખરેખ કરવામાં આવી છે. મોનિટરિંગ ટીમો દ્વારા 1000 થી વધુ કાર્યસ્થળોની મુલાકાત લેવામાં આવી છે. આ મુલાકાતના મુખ્ય તારણો નીચે મુજબ છે:
• બિન-પરવાનગીપાત્ર કાર્યો હાથ ધરવા
• કામોનું વિભાજન
• કામોનું પુનરાવર્તન/ડુપ્લિકેશન
• કામોની નબળી ગુણવત્તા અને ટકાઉપણું
• મંત્રાલય દ્વારા જારી કરાયેલ પ્રક્રિયાઓ અને માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન ન કરવું
મોનિટરિંગ મુલાકાતોના તારણોના આધારે, મંત્રાલયે મહાત્મા ગાંધી NREGS ના બહેતર અમલીકરણ માટે રાજ્યો/UTs ને વિવિધ એડવાઈઝરી જારી કરી છે જેમાં વ્યક્તિગત લાભાર્થી કાર્ય પર એડવાઇઝરી, ગ્રામ્ય જોડાણ કાર્યોની વધુ સારું અમલ માટે એડવાઇઝરી, અને જમીન વિકાસ કાર્યોના અમલ અને સમીક્ષા/પ્રમાણિકરણ અંગે એડવાઇઝરીનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત, ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા અથવા શંકાસ્પદ કાર્યો કે જેની નજીકથી તપાસ, નિરીક્ષણ અને ફિલ્ડ વેરિફિકેશનની જરૂર હોઈ શકે છે તેને ઓળખવા માટે Work Monitoring Module (WMM) વિકસાવવાનો નિર્ણય પણ લેવામાં આવ્યો હતો. બહુવિધ એપ્લિકેશનો અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સમાંથી ફ્લેગ કરેલા કાર્યોને કેપ્ચર કરીને અને એકીકૃત કરીને, WMM સુનિશ્ચિત કરે છે કે આવા કાર્યોને તાત્કાલિક અગ્રતા આપવામાં આવે, વ્યવસ્થિત રીતે ચકાસવામાં આવે અને યોગ્ય રીતે કાર્યવાહી કરવામાં આવે. એકવાર આ ફ્રેમવર્ક હેઠળ કાર્ય ફ્લેગ થઈ જાય પછી, આગળના મટિરિયલ પેમેન્ટ્સ સ્થિર કરવામાં આવશે અને જ્યાં સુધી ઓછામાં ઓછા પ્રોગ્રામ ઓફિસર સ્તરે ફિલ્ડ વેરિફિકેશન પૂર્ણ ન થાય ત્યાં સુધી NREGASoft દ્વારા કોઈ પેમેન્ટની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં, ત્યારબાદ એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ (ATRs) ની વર્કફ્લો-આધારિત સબમિશન અને ઉચ્ચ સત્તાધિકારીઓ દ્વારા તેમની સ્વીકૃતિ કરવામાં આવશે.
વિકસિત ભારત – રોજગાર અને અજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી (VB–G RAM G Act, 2025)ની સંવૈધાનિક સ્વીકૃતિ
વર્ષ દરમિયાન, સરકારે ગ્રામીણ રોજગાર, ટકાઉ આજીવિકા અને ટકાઉ જાહેર અસ્કયામતોના નિર્માણને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વિકસિત ભારત – રોજગાર અને અજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી (VB–G RAM G Act, 2025) રજૂ કરીને પરિવર્તનકારી નીતિગત પહેલ હાથ ધરી છે. MGNREGA ના સંસ્થાકીય શિક્ષણ પર આધારિત, આ અધિનિયમ ગ્રામીણ પરિવારોને 125 દિવસ સુધીની વેતન રોજગારીની વૈધાનિક ગેરંટી પૂરી પાડે છે.
નવા અધિનિયમમાં કલ્પના કરવામાં આવેલ આયોજન વિકેન્દ્રિત, સહભાગી અને બોટમ-અપ છે. Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs) ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા ગ્રામસભા દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે પ્રાથમિકતાઓ સમુદાયમાંથી જ ઉભરી આવે. આ યોજનાઓને Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack (VBNRIS) માં એકીકૃત કરવામાં આવે છે — જે VGPPs માંથી ઉભરી આવતા સૂચિત કાર્યોનું સંકલિત એકત્રીકરણ છે, જે જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે એકત્રિત કરવામાં આવે છે, અને કાર્યોના ચાર વિષયોના ડોમેન્સ સાથે સંરેખિત છે, એટલે કે: જળ સુરક્ષા, મુખ્ય ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ, આજીવિકા સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ અને આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓ અને આપત્તિઓને ઘટાડવા માટેના વિશેષ કાર્યો. આ ફ્રેમવર્ક ટકાઉ અને ઉત્પાદક ગ્રામીણ અસ્કયામતો બનાવવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અભિસરણને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ એક્ટની મુખ્ય વિશેષતા જાહેર કાર્યો દ્વારા સશક્તિકરણ, વૃદ્ધિ, અભિસરણ અને સંતૃપ્તિ (saturation) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની છે જે સામૂહિક રીતે વ્યાપક ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇકોસિસ્ટમમાં ફાળો આપે છે.
આ અધિનિયમ ધોરણસરની ફાળવણીને સંસ્થાકીય બનાવે છે, જવાબદારીને મજબૂત કરે છે અને બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ, GIS/સ્પેસ-ટેકનોલોજી-આધારિત વેરિફિકેશન, રીઅલ-ટાઇમ MIS મોનિટરિંગ અને મજબૂત સામાજિક ઓડિટ મિકેનિઝમ્સ સહિત બહુવિધ ટેકનોલોજી-સક્ષમ સિસ્ટમ્સને એમ્બેડ કરે છે. આ સુધારાઓ ભંડોળના ઉપયોગમાં સુધારો કરવા, પારદર્શિતા વધારવા અને ગળતર ઘટાડવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
VB–G RAM G Act એ સુનિશ્ચિત કરવા માંગે છે કે ગ્રામીણ રોજગાર ઊંચી આવક, સ્થિતિસ્થાપક આજીવિકા અને મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત થાય. તેનું રોલઆઉટ ગ્રામીણ રોજગાર, માળખાગત વિકાસ અને આજીવિકા સુરક્ષાને Viksit Bharat @ 2047 ના લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે સંરેખિત કરવામાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ છે.
NATIONAL SOCIAL ASSISTANCE PROGRAMME (NSAP)
ભારતના બંધારણની કલમ 41 રાજ્યને તેની આર્થિક ક્ષમતા અને વિકાસની મર્યાદામાં બેરોજગારી, વૃદ્ધાવસ્થા, માંદગી અને અપંગતાના કિસ્સામાં અને અયોગ્ય જરૂરિયાતના અન્ય કિસ્સાઓમાં તેના નાગરિકોને જાહેર સહાય પૂરી પાડવાનો નિર્દેશ આપે છે. રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ (NSAP) રાજ્યની નીતિના આ નિર્દેશક સિદ્ધાંતોને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં 15મી ઓગસ્ટ, 1995 ના રોજ અમલમાં આવ્યો હતો. NSAP નો ઉદ્દેશ્ય વૃદ્ધાવસ્થા, વિધવા અને અપંગ વ્યક્તિઓને તેમજ ગરીબી રેખા નીચે (BPL) ધરાવતા મુખ્ય કમાનારના મૃત્યુના કિસ્સામાં શોકગ્રસ્ત પરિવારોને મૂળભૂત સ્તરની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે, જે રાજ્યો/UTs દ્વારા NSAP માર્ગદર્શિકા મુજબ ઓળખવામાં આવે છે.
1. કાર્યક્રમમાં વર્ષોથી રચના, પાત્રતાના માપદંડ અને ભંડોળની પદ્ધતિના સંદર્ભમાં ઘણા ફેરફારો થયા છે. હાલમાં, તેમાં પાંચ અલગ-અલગ યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે. પાત્રતાના માપદંડ અને આ દરેક યોજના હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવતી નાણાકીય સહાયની રકમની વિગતો નીચે મુજબ છે:
Scheme
Amount of Assistance
Eligibility criteria
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme
Rs.200
60-79 વર્ષની વય જૂથના BPL વરિષ્ઠ નાગરિકો
Rs. 500
80 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના BPL વરિષ્ઠ નાગરિકો
Indira Gandhi National Widow Pension Scheme
Rs.300
40-79 વર્ષની વય જૂથની BPL વિધવાઓ
Rs.500
80 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની BPL વિધવાઓ
Indira Gandhi National Disability Pension Scheme
Rs.300
18-79 વર્ષની વય જૂથની 80% અપંગતા ધરાવતી BPL વ્યક્તિઓ
Rs.500
80 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના BPL અપંગતા પેન્શનરો
National Family Benefit Scheme (NFBS)*
Rs. 20,000/-
18-59 વર્ષની વયના મુખ્ય કમાનારના મૃત્યુ પર BPL પરિવારોના હયાત વડાને
Annapurna*
10 kg of food grains p.m.
વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન ન મેળવતા BPL વરિષ્ઠ નાગરિકોને
*NFBS અને Annapurna માંગ આધારિત યોજનાઓ છે.
1. રાજ્યો/UTs ને ત્રણ પેન્શન યોજનાઓ હેઠળ ઓછામાં ઓછું સમાન યોગદાન આપવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. હાલમાં, રાજ્યો/UTs દર મહિને ₹50 થી ₹5700 સુધીનું યોગદાન આપી રહ્યા છે. હાલમાં, NSAP 3.09 કરોડ BPL લાભાર્થીઓને સેવા આપે છે જેમાં દરેક રાજ્ય/UT માટે લાભાર્થીઓની સંખ્યા પર યોજના મુજબની મર્યાદા/કેપ છે. NSAP હેઠળ યોજના મુજબની સહાય ડિજિટાઇઝ્ડ લાભાર્થીઓની સંખ્યા અથવા રાજ્ય/UT કેપ, જે પણ ઓછી હોય તે સુધી મંજૂર કરવામાં આવે છે. 2024-25 દરમિયાન, NSAP યોજનાઓના અમલીકરણ માટે રાજ્યો/UTs ને રૂ. 9652 કરોડની રકમ મુક્ત કરવામાં આવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે NSAP યોજના માટે રૂ. 9652.00 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 30.11.2025 સુધીમાં રાજ્યો/UTs ને રૂ. 5564.00 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
કાર્યક્રમની મુખ્ય પહેલો અને સિદ્ધિઓ
NSAP ને વધુ અસરકારક, પારદર્શક અને પરિણામલક્ષી બનાવવા માટે ઘણા પ્રયત્નો (નીતિ સુધારા, અંદાજપત્રીય ફાળવણીમાં વધારો, માહિતી ટેકનોલોજીનો અસરકારક ઉપયોગ વગેરે) કરવામાં આવ્યા છે. એપ્રિલ 2025 થી નવેમ્બર, 2025 (30.11.2025 સુધી) સુધીના આ કાર્યક્રમની સિદ્ધિઓનું સંક્ષિપ્ત વર્ણન નીચે આપેલું છે:-
એપ્રિલ થી નવેમ્બર 2025 (30.11.2025 સુધી) દરમિયાન આવરી લેવામાં આવેલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા અને મુક્ત કરાયેલ ભંડોળના સંદર્ભમાં ભૌતિક અને નાણાકીય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે.
Year
2025-26 (April 2025 to November 2025)
Beneficiaries Covered (In lakh)
301.06
Funds Released (Rs in crore)
5564.00
• NIC, DoRD એ કેન્દ્રીય MIS – National Social Assistance Programme- Pension Payment System (NSAP-PPS) વિકસાવી છે જે ઉદ્દભવ સ્થાનથી વિતરણ બિંદુ સુધી એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રાન્ઝેક્શનની સુવિધા આપે છે. તે વૃદ્ધાવસ્થા, વિધવા અને દિવ્યાંગ લાભાર્થીઓની વિગતો પણ પૂરી પાડે છે.
• લાભાર્થીઓનો ડેટા રાજ્યો/UT દ્વારા ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવે છે. NSAP પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ડિજિટાઇઝ્ડ લાભાર્થીઓની સંખ્યાના આધારે રાજ્યોને ભંડોળ મુક્ત કરવામાં આવે છે. વર્ષોથી, સતત પ્રયત્નો સાથે ડિજિટાઇઝેશન કુલ રાજ્ય મર્યાદા/કેપના 96-97% સુધી પહોંચ્યું છે. હાલમાં, તમામ સંભવિત લાભાર્થીઓના લગભગ 100% ડેટા ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે.
• હાલમાં, 18 રાજ્યો/UTs એન્ડ-ટુ-એન્ડ વિતરણ માટે NSAP-PPS નો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે અને અન્ય 14 રાજ્યો વેબ સેવા દ્વારા NSAP-PPS પર વ્યવહારિક ડેટાની જાણ કરી રહ્યા છે.
• વધુ 4 રાજ્યો/UTs, એટલે કે, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ અને UTs ઓફ ચંદીગઢ, દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અને દીવને ઓન-બોર્ડ કરવાના પ્રયાસો ચાલુ છે.
• NSAP-PPS રાજ્યો/UTs ને NSAP લાભાર્થીઓના Aadhaar અને SECC TIN નંબરો કેપ્ચર કરવા માટે પણ સુવિધા આપે છે. હાલમાં, NSAP ના નોંધાયેલા પેન્શનરોની Aadhaar અને SECC TIN ના સીડિંગની સ્થિતિ અનુક્રમે 91.45% અને 28.83% છે.
• Aadhaar based Mobile Application for Digital Life Certification of NSAP pension beneficiaries માનનીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી દ્વારા 15મી જુલાઈ, 2025 ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. DLC માર્ગદર્શિકા અને યુઝર મેન્યુઅલ રાજ્યો/UTs ને મોકલવામાં આવ્યા છે. સમગ્ર ભારતમાં DLC દ્વારા 10.12.2025 સુધીમાં કુલ 44.00 lakh લાભાર્થીઓને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. NSAP-PPS પર ઓનબોર્ડ થયેલા કેટલાક રાજ્યોએ DLC એપ્લિકેશન દ્વારા લાભાર્થીની ચકાસણી માટે રાજ્યની યોજનાઓનો સમાવેશ કરવાની વિનંતી કરી છે. સેક્રેટરી (RD) DLC ચકાસણી માટે NSAP PPS પર ઓન-બોર્ડ થયેલા રાજ્યો માટે રાજ્ય પેન્શન યોજનાઓના સમાવેશ માટે મંજૂરી આપી છે. રાજ્યોને 05.01.2026 પહેલા તમામ હયાત લાભાર્થીઓના DLC ને આવરી લેવા માટે વિશેષ ઝુંબેશનું આયોજન કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, લાભાર્થીઓને (i) રાજ્યના ટોપ-અપ્સ સાથેની NSAP યોજનાઓ (ii) નવા અરજદારોની નોંધણી, અરજીઓનું ટ્રેકિંગ અને મંજૂરી અને વિતરણની સ્થિતિ વિશે માહિતી પૂરી પાડવા માટે નાગરિક કેન્દ્રિત મોબાઈલ એપ 'Umang' વિકસાવવામાં આવી છે.
District Development Coordination and Monitoring Committee (DISHA)
ટકાઉ અને સંકલિત ગ્રામીણ વિકાસ માટે, સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવો અને અભિસરણ દ્વારા ઝડપી ગ્રામીણ વિકાસ માટે સામાન્ય ધ્યેય ધરાવતા વિવિધ મંત્રાલયોની બિન-વૈધાનિક યોજનાઓના અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખવી અનિવાર્ય છે. આ ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરવા માટે, કાર્યક્ષમ અને સમયબદ્ધ વિકાસ માટે સંસદ, રાજ્ય વિધાનસભાઓ અને સ્થાનિક સરકારો (પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/મ્યુનિસિપલ સંસ્થાઓ) માં તમામ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે બહેતર સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા સાંસદોની અધ્યક્ષતામાં 776 જિલ્લાઓમાં જિલ્લા સ્તરીય DISHA સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે. તેવી જ રીતે, રાજ્યમાં ઉચ્ચ સ્તરે ઉકેલવાની જરૂર હોય તેવી બાબતો પર ધ્યાન આપવા માટે રાજ્યના મુખ્યમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં રાજ્ય સરકારો દ્વારા રાજ્ય સ્તરીય DISHA સમિતિઓની રચના કરવામાં આવે છે. DISHA વિકાસ કાર્યક્રમોના સંકલિત અમલીકરણ માટે કેન્દ્રીય, રાજ્ય અને સ્થાનિક પ્રયાસોને એકીકૃત કરીને સમગ્ર-સરકાર (whole-of-government) અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે. મંત્રાલયે આ DISHA સમિતિઓને મજબૂત કરવા માટે 35 મંત્રાલયોની 100 યોજનાઓ ધરાવતું અત્યાધુનિક ડેશબોર્ડ પણ વિકસાવ્યું છે જે સૌથી નીચા સ્તરે (ગામ સુધી) યોજનાઓનો સમય શ્રેણી પ્રગતિ ડેટા પૂરો પાડે છે જેમાં ટ્રેન્ડ્સ, અન્ય ભૌગોલિક સીમાઓ સાથે તુલનાત્મક વિશ્લેષણ, વિવિધ પ્રકારના ચાર્ટ, કોષ્ટકો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
DISHA સમિતિઓ જનપ્રતિનિધિઓ, નાગરિક સમાજના સભ્યો અને સરકારી અધિકારીઓને એકસાથે લાવીને વિવિધ કેન્દ્રીય યોજનાઓ સાથે સંબંધિત અમલીકરણના પડકારોને ઉકેલવા માટે સહકારી સંઘવાદનું એક અનુકરણીય મોડેલ છે. રચના થયા પછી, સમગ્ર દેશમાં 7800 થી વધુ જિલ્લા સ્તરીય બેઠકો અને 38 રાજ્ય સ્તરીય બેઠકો યોજવામાં આવી છે, જે શાસન અને જવાબદારીને મજબૂત કરવામાં તેમની સક્રિય ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. DISHA સમિતિઓની વધતી જતી લોકપ્રિયતા મંત્રાલયોની આ છત્ર હેઠળ તેમની યોજનાઓનો સમાવેશ કરવાની વધતી જતી વિનંતીઓ પરથી સ્પષ્ટ થાય છે.
1લી જાન્યુઆરી 2025 થી અત્યાર સુધીની મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
• વર્ષ દરમિયાન માનનીય સાંસદની અધ્યક્ષતામાં કુલ 1058 જિલ્લા સ્તરની DISHA બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી.
• રાજ્ય/જિલ્લા કક્ષાની DISHA સમિતિઓ માટે વર્ષ દરમિયાન કુલ 246 બિન-સરકારી સભ્યો નામાંકિત થયા છે.
• માનનીય મુખ્યમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં રાજ્ય સ્તરની DISHA સમિતિની કુલ 8 બેઠકો યોજાઈ છે.
• જિલ્લા કક્ષાની DISHA સમિતિઓ માટે રાજ્યસભાના કુલ 23 માનનીય સાંસદો અધ્યક્ષ/સહ-અધ્યક્ષ તરીકે નામાંકિત થયા છે.
• DISHA ડેશબોર્ડમાં કુલ 8 યોજનાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Rural Development
Department of Rural Development: Year Ender 2025
Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana provides Major Boost to Rural Connectivity with Over 16,000 km of Roads and more than 900 Bridges Completed
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission empowers 2 Crore Lakhpati Didis
3.86 crore houses sanctioned and 2.92 crore houses completed under Pradhan Mantri Gramin Awas Yojana
PM-JANMAN Housing: 4.71 Lakh Houses Sanctioned, 2.42 Lakh Completed Across States and UTs
DDU-GKY: Over 82,000 Rural Youth Trained and 37,000 Placed in Jobs
RSETIs Empower Rural Youth: 59 Lakh Trained and 43 Lakh Settled Across 625 Institutes
Enactment of Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) - VB-G RAM G Act, Ensures Up to 125 Days of Guaranteed Employment for Rural Households
NSAP Receives ₹9,652 Crore Allocation in 2025-26 with ₹5,564 Crore Released to States and UTs
DISHA Holds 1058 District-Level Meetings; Total 8 Schemes are included in DISHA Dashboard
01 JAN 2026 11:19AM by PIB Delhi
In 2025, the comprehensive efforts of the Rural Development Department significantly improved the quality of life in rural India by strengthening infrastructure, livelihoods, housing, employment, skills, and social security.
1. PRADHAN MANTRI GRAM SADAK YOJANA (PMGSY)
• The Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), launched in December 2000, has made significant achievements in connecting nearly all eligible rural habitations and facilitating substantial socio-economic transformation.
• The physical achievements made under PMGSY Scheme under each vertical from 01.01.2025 to 12.12.2025 is as mentioned below :
Sl.No
Vertical under PMGSY
No.of Roads completed
Road Length completed (in Km)
No.of Bridges completed
1
PMGSY-I
180
552
72
2
PMGSY-II
24
62
03
3
RCPLWEA
90
433
76
4
PMGSY-III
2121
14285
632
5
PMJANMAN
220
1046
158
TOTAL
2635
16378
941
• Completed 1,720 road projects across States and Union Territories, strengthening national and regional connectivity.
• Constructed 8,693.54 km of roads, significantly improving access to rural, remote, and economically important regions.
• Successfully completed 481 bridges, enhancing all-weather connectivity and easing movement across rivers and difficult terrain.
• Incurred a capital expenditure of ₹8,548.26 crore on road and bridge construction during the period.
• In addition, ₹811 crore was spent by the States/UTs on maintenance of rural roads, ensuring sustainability, improved ride quality, and longer service life of existing assets.
• Tamil Nadu emerged as the top-performing state with 536 roads completed and 1,736.25 km added to the road network.
• Himachal Pradesh achieved the highest road length completion (1,103.77 km), reflecting strong performance in hilly and challenging terrain.
• Bihar recorded the highest number of bridges completed (173), greatly improving connectivity in flood-prone areas.
• Substantial progress was also made in Chhattisgarh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Odisha, Uttar Pradesh, and Jharkhand.
• Focused infrastructure development was achieved in border, hilly, and northeastern regions such as Arunachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, and Uttarakhand, supporting regional growth and strategic connectivity.
• Under Phase -IV of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, till date a total of 5,436 km length has been sanctioned to the States of Uttarakhand, Chhattisgarh and Jammu & Kashmir under PMGSY-IV.
Digital Initiative
• Enabled issuance of electronic Bank Guarantees (eBGs) through integration of the PMGSY OMMAS portal with NeSL, enhancing transparency and efficiency.
• Introduced Delta Reports for road-wise physical and financial targets and achievement monitoring, supporting real-time performance tracking.
• Completed digitization of Standard Bidding Document (SBD), facilitating online preparation of bid documents and streamlining the procurement process.
1. DEENDAYAL ANTYODAYA YOJANA - NATIONAL RURAL LIVELIHOODS MISSION (DAY-NRLM)
The Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), launched in June 2011, is a Centrally Sponsored Scheme of Ministry of Rural Development (MoRD). DAY-NRLM is implemented by the Ministry of Rural Development {Rural Livelihoods (RL) Division} in collaboration with the State Rural Livelihoods Missions (SRLMs). The Mission's objective is "To reduce poverty by enabling the poor households to access gainful self- employment and skilled wage employment opportunities, resulting in appreciable improvement in their livelihoods on a sustainable basis, through building strong grassroots institutions of the poor." The Mission seeks to achieve its objective through investing in four core components viz., (a) social mobilization and promotion and strengthening of self-managed and financially sustainable community institutions of the rural poor; (b) financial inclusion of the rural poor; (c) sustainable livelihoods; and (d) social inclusion, social development and convergence.
Key Program Components
i. Institution Building and Capacity Building: The program focuses on developing community institutions like Self-Help Groups (SHGs), Village Organizations (VOs), and Cluster Level Federations (CLFs), providing the rural poor with a platform for mutual support, savings, and credit access. These groups offer collective resources to overcome poverty.
ii. Social Inclusion and Social Development: DAY-NRLM drives Social Behaviour Change Communication (SBCC) to encourage rural communities to adopt healthier practices and utilize government services such as Swachh Bharat Mission, Poshan Abhiyan, and more. It focuses on Food, Nutrition, Health, and WASH (Water, Sanitation, and Hygiene), Gender, and PRI-CBO convergence.
iii. Financial Inclusion: Aiming for universal access to financial services, DAY-NRLM provides critical support in remote areas by deploying women as BC Sakhis, enabling the delivery of banking services, loans, and social security schemes like pensions and insurance.
iv. Livelihoods:
• Farm Livelihoods: The program empowers women farmers through agro-ecological practices, livestock management, and better market access. It promotes training and capacity building to enhance productivity and reduce costs.
• Non-Farm Livelihoods: Beyond agriculture, DAY-NRLM supports women in establishing micro-enterprises in sectors like handicrafts, food processing, and small-scale manufacturing. The program helps landless rural women take up income-generating activities, with a focus on micro-enterprises that utilize local resources.
Innovative Features Contributing to Success
a. Capacity Building & Human Resources: DAY-NRLM emphasizes capacity building through well-trained human resources to ensure successful implementation. State and departmental support enables better execution and management of the program.
b. Community-Led Approach: The program places women at the core of development by forming SHGs and federating them into VOs and CLFs. It fosters social capital by involving women in decision-making, strengthening trust, and cooperation within rural communities. More than 6 lakh trained Community Resource Persons (CRPs) are involved in thematic areas such as livestock, agriculture, and financial services.
c. Federations: SHGs form the backbone of DAY-NRLM, with approx. 5.35 lakh VOs and 33,590 CLFs enabling collective empowerment. These federations provide a platform for collective action, decision-making, and access to resources.
d. Participatory Planning: DAY-NRLM incorporates a bottom-up approach, involving rural communities in the planning and execution of development activities through village-level meetings, consultations, and participatory rural appraisals.
e. Business Correspondent Agents (BCAs): Over 1.44 lakh SHG members are deployed as BCAs (also known as BC Sakhis), improving access to banking services, including deposits, credit, remittances, pensions, and insurance.
f. Lakhpati Didi Initiative: The focus of this initiative is to empower women to become financially self-sufficient. The goal is to create 3 crore "Lakhpati Didis" (women earning Rs 1 lakh or more annually) by helping women scale up businesses and contribute to sustainable development across rural India. So far, more than 2 crore SHG women are Lakhpati Didis in country.
Results and Impact
A 2019 study by the International Initiative for Impact Evaluation (3ie), supported by the World Bank, highlighted the significant impact of the DAY-NRLM program:
• Increase in Income: An increase of 19% in income over the base amount.
• Decline in Informal Loans: A 20% reduction in reliance on informal loans.
• Increased Savings: A 28% increase in savings among beneficiaries.
• Improved Labor Force Participation: A 4% higher proportion of women engaging in secondary occupations.
• Enhanced Access to Government Schemes: A 6.5% higher access to social welfare schemes in treatment areas compared to baseline figures.
Conclusion
DAY-NRLM has been transformative in improving the socio-economic status of rural women and communities. By focusing on social mobilization, financial inclusion, livelihood promotion, and social development, it has empowered millions of rural women, reduced poverty, and contributed to inclusive growth across India. The program's success lies in its community-driven approach, capacity building, and women-centric initiatives that aim to create a sustainable and resilient rural economy.
Table: Snapshot of the progress under DAY-NRLM:
From 2011-2012 to 2024-2025 (as on 30th Nov. 2025)
S. No.
Indicator
Progress from FY 2011-12 to FY 2013-14
Progress from FY 2014-15 to 2025-26 (up to 30th Nov. 2025),
Cumulative Achievement
as on 30th Nov. 2025
1.
No. of women mobilized into SHGs (in Crore)
2.37
7.68
10.05
1.
No. of SHGs promoted (in lakh)
21.31
69.59
90.90
1.
Amount of Loan Disbursed (Rs. Crore)
22,944.16
1166927.52
11.89 lakh crore
1.
Amount of Capitalization Support (Revolving Fund + Community Investment Fund) provided (Rs. Crore)
1,501.58
49,866.81
62,339.75 Cr
1.
Non-Performing Assets (NPA)
9.58 % (As on 31st March, 2014)
1.76% (As on date)
1.
No. of Banking Correspondents Sakhi/Digipay Sakhi deployed (NRLM+NRETP)
-
1.49 lakh
1.
No. of Mahila Kisans covered
under Agro Ecological
Practices (AEP) interventions (in Lakhs)
24.27
420.73
487
1.
No. of Mahila Kisan having
Agri-Nutri Garden (in Lakhs)
0
328
1.
No. of Enterprises supported under SVEP (in lakhs)
-
4.02
1.
No of Lakhpati didis
0
1.48 crore
Progress of DAY- NRLM from 1 January to 30 November 2025
S. No.
Indicator
Progress from 1 January to 30 November 2025
1.
No. of women mobilized into SHGs
3,117
1.
No. of SHGs promoted
387
1.
Amount of Loan Disbursed (Rs. Crore)
2,06,563
(from 1 January to 31Oct 2025)
1.
Amount of Capitalization Support (Revolving Fund + Community Investment Fund) provided (Rs. Crore)
12,669.53
1.
Non-Performing Assets (NPA)
1.79% (As on date)
1.
No. of Banking Correspondents Sakhi/Digipay Sakhi deployed (NRLM+NRETP)
12,241
1.
No. of Mahila Kisans covered
under Agro Ecological
Practices (AEP) interventions (in Lakhs)
76.45
1.
No. of Mahila Kisan having
Agri-Nutri Garden (in Lakhs)
51.25
1.
No. of Enterprises supported under SVEP (in lakhs)
71,833
1.
No of Lakhpati didis
2 Crore Cumulative
1. PRADHAN MANTRI AWAAS YOJANA - GRAMIN
Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) is one of the flagship Programmes of the Govt of India which aims to achieve the objective "Housing for All" by providing 4.95 Crore pucca houses with basic amenities by convergence with other Schemes to all houseless households and households living in kutcha and dilapidated houses in rural areas by 2029. The initial target under the scheme was to provide assistance in the construction of 2.95 crore houses by March, 2024. The Union Cabinet approved the extension of the scheme on 9th August, 2024 to construct additional 2 crore rural houses during FY 2024-25 to FY 2028-29 to meet the arising need of housing due to increase in number of families in rural areas.
As on 09.12.2025, the cumulative target of 4.14 crore houses has been allotted to the States/UTs, out of which 3.86 crore houses have been sanctioned and 2.92 crore houses have been completed.
Cumulative Physical progress of the Scheme is as below:
Total Number of houses sanctioned
3,86,31,160
Number of 1 instalment released
3,60,69,568
Total Houses completed
291,90,774
Physical achievement under the Scheme for the year 2025 i.e. starting from 1 January, 2025 is as below:
Total Number of houses sanctioned in 2025
63,92,689
Total no. of 1st installment released
55,72,041
Total Houses completed
23,43,066
Regional Rural workshops: The Ministry organized Regional Rural workshops in Goa, and Sikkim (wherein Officials from States/UTs had participated) to review physical and financial progress under PMAY-G, HR Status and Awaas+ 2024 Survey under PMAY-G and PM - JANMAN in States/UTs,.
Initiatives:
The Scheme is being implemented and monitored through end to end e-governance solution, AwaasSoft and AwaasApp. AwaasSoft provides functionalities for data entry and monitoring of multiple statistics related to implementation aspects of the scheme. These statistics include, physical progress (registrations, sanctions, house completion and release of instalments etc.), financial progress, status of convergence etc. Since launch of the scheme in 2016, efforts are being taken to make the scheme more beneficiary-oriented through introduction of new initiatives. Major initiatives taken by the Ministry in the current FY are as mentioned below:
Technological Interventions
The PMAY-G has always been a pioneer in introducing technology-based solutions for effective and transparent management of the scheme. With new phase being implemented the PMAY-G has introduced multiple features to maximise transparency and ensure sanctity in the process right from the identification to completion of the houses. The new features are:
1. Awaas+ 2024 Survey- Awaas+ 2024 household survey for identification of potentially eligible households under PMAY-G has been conducted in all the States/UTs using specially designed Awaas+ 2024 mobile application for inclusion in beneficiary database of the PMAY-G (FY 2024-25 to 2028-29). The Aawas plus mobile app has features of both self Survey and assisted survey through pre-registered surveyors, housing technology selection, face authentication, Aadhar based e-KYC, data capture of household, conditions of existing house, time stamped, and geo tagged photo capture of existing house proposed site of construction. The app works in online as well as offline mode.
2. PAHALThe beneficiaries of PMAY-G are being assisted by States/UTs in house construction with a bouquet of house design typologies inclusive of disaster resilience features that are suitable to their local geo climatic conditions. The Ministry of Rural Development in collaboration with CSIR-CBRI has undertaken an initiative to develop an app based on 3D DESIGN TYPOLOGY PAHAL compendium to recommend ideal housing designs to the beneficiaries through Awaas App.
3. Rural Mason Training- Alongside PMAY-G’s on-site model of skill transfer, Rural Mason Training has also been initiated through Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) from the current Financial year. RSETIs provide a campus-based training environment structured by the National Academy of RUDSETI (NAR), recognized as a National Council for Vocational Education & Training (NCVET) dual awarding body. The course—Masonry and Concrete Works (NARQ30055)—is an NSQF Level 1 programme of 240 hours covering foundations, mortar mixing, brick/block/stone masonry, plastering, DPC, flooring, and includes components of entrepreneurship development such as financial literacy and micro-enterprise management. Assessments are carried out independently by NAR, with certifications issued upon successful evaluation. A total of 7,700 candidates have been certified through the RSETI route so far, strengthening local livelihood options for trained youth.
ii. PM-JANMAN Initiatives and Achievements
The PM-JANMAN as approved by the Union Cabinet involves 11 critical interventions covering 9 Ministries of the GoI including the Ministry of Rural Development. The aim is to achieve saturation of PVTG families and habitations with basic facilities viz safe housing, road connectivity, clean drinking water & sanitation, education, health, nutrition, telecom connectivity, electricity, and sustainable livelihood opportunities. Housing intervention under the scheme is covered through PMAY-G. As on 09th December 2025, 4,71,486 houses have been sanctioned and 2,42,811 houses have been completed across the States and UTs. However, from 1st January 2025 to till date, 1,24,204 houses have been sanctioned and 1,71,719 houses have been completed across the States and UTs.
1. DEEN DAYAL UPADHYAYA GRAMEEN KAUSHALYA YOJANA (DDU-GKY)
With an ambitious agenda to benchmark placement-linked programs to global standards, Ministry of Rural Development (MoRD) revamped the placement linked skill development program under National Rural Livelihood Mission as Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) on the 25th September, 2014. DDU-GKY, a standard led outcome driven quality skilling program, aims to contribute to the Prime Minister’s ‘Make in India’ campaign to position India as the globally preferred manufacturing hub, while dovetailing its efforts to significantly contribute in other flagship programs of the nation.
DDU-GKY is a State led scheme being implemented in PPP mode, based on demand driven target sanction process. The program occupies a unique position amongst other skill training programs, due to its focus on the rural poor youth and its emphasis on sustainable employment through the prominence and incentives given to post-placement tracking, retention and career progression. To ensure quality adherence, DDU-GKY mandates independent third party certification, through Sector Skill Councils (SSC) of NSDC, of every trainee to assess the skill, knowledge and attitude of each trainee. Under DDU-GKY two special programs are being implemented. i.e.; ROSHNI program is being implemented for 27 left wing extremist affected areas of 9 States with mandatory residential course with 40% coverage to women candidates and Himayat- All youth of the UT of Jammu & Kashmir and Ladakh are covered under this scheme with 100% central funding.
Main Features:
• State-led Scheme
• Public Private Partnership mode of Implementation
• Placement-linked Skill Development Program
• Mandatory social inclusion: SC/ST (50%), Women (33%), and PwDs (5%).
• Minimum 70% placement (Minimum 50% wage employment and maximum 20% self employment).
• Salary to the placed candidates are given as per the Minimum wages or above. Post Placement Support and Retention Support to the placed candidates.
Target Group:
The target group for DDU-GKY is poor rural youth in the age group 15-35. However, the upper-age limit for women candidates and candidates belonging to Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), Persons with Disabilities (PwDs), Transgender and other Special Groups like rehabilitated bonded labour, victims of trafficking, manual scavengers, transgender, people living with HIV etc. shall be 45 years.
Major Achievements:
• DDU-GKY is currently being implemented in 27 States and 4 UTs and has over 2369 Training Centres (however, 611 are operational) in 606 projects, in partnership with over 466 Project Implementing Agencies conducting training across 37 sectors, and over 816 job roles.
• Progress Physical: Since inception under DDU-GKY, a total of 17.92 lakh candidates have been trained, and 11.64 lakh candidates have been placed till 31.10.2025 (incl. 575 foreign placements).
• Progress Financial: Since inception under DDU-GKY, a total of ₹779667.03 lakhs has been released till 31.10.2025.
• During the Calendar year 2025, a total of 82272candidates have been trained, and 37035candidates have been placed till 31.10.2025
1. RURAL SELF EMPLOYMENT TRAINING INSTITUTES (RSETIS)
Background & Overview of the RSETI Scheme
The Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) are dedicated, district-level training center’s set up under the sponsorship of public sector/private banks, in collaboration with the Ministry of Rural Development (MoRD). The scheme provides free, short-term, residential training to rural youth with boarding and lodging facilities. Training is demand-driven and aligned with NSQF-compliant courses, covering agriculture, industry, services, and locally relevant trades. Post-training, trainees receive handholding support for two years to facilitate self-employment, micro-enterprise development, or wage employment, with strong emphasis on credit linkage through banks. RSETIs are unique in having their own dedicated infrastructure (land & buildings supported by Government of India grants), unlike other skilling programs that depend on hired facilities.
Objective of the Scheme
• To provide free, residential, demand-driven skill training to rural unemployed youth in the age group of 18–50 years.
• To enable trainees to take up self-employment ventures through entrepreneurship development and credit linkage with banks.
• To ensure sustainable livelihoods through post-training handholding support for 1–2 years.
• To converge with other national programs (NRLM, PMAY-G, MGNREGS-UNNATI, PM-VIkas MSDE, MSME, MoTA, KVIC etc.) to maximize outcomes.
Unique Features of the Scheme
• Free, full-time residential training including boarding, lodging, and travel allowance.
• AEBAS (Aadhaar Enabled Biometric Attendance System) for transparency.
• Candidate registration via Kaushal Panji App.
• 70 courses offered (65 NSQF-aligned + 5 special courses approved by MoRD).
• Customized training modules based on local economy and needs.
• Post-training handholding & follow-up for up to 2 years to ensure settlement.
• Credit linkage facilitation with banks; strong focus on entrepreneurship.
• Special provisions for Women, SC/ST, PwDs, SHG members, and minorities.
Physical Achievements (till October, 2025)
• Total Institutes: 625 RSETIs across 27 States & 6 UTs, covering 612 districts.
• Total Trained: 59 lakh rural youth.
• Total Settled: 43 lakh through self/wage employment.
Key Changes under RSETI 2.0 (w.e.f. FY 2025-26)
• Credit linkage target increased to 50%.
• Digital governance systems for real-time transparency.
• Expanded NSQF-aligned course basket
1. Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS)
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) is an Act to provide for the enhancement of livelihood security of the households in rural areas of the country by providing at least 100 days of guaranteed wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to do unskilled manual work.
Objectives
The objectives of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) are:
1. Providing at least one hundred days of unskilled manual work in a financial year to every household in rural areas as per demand resulting in creation of productive assets of prescribed quality and durability;
2. Strengthening the livelihood resource base of the poor;
3. Proactively ensuring social inclusion; and
4. Strengthening Panchayati Raj Institutions (PRIs).
Achievements under Mahatma Gandhi NREGA:
Sl. No.
Indicators
FY 2025-26
(from 1st April till 02.12.2025)
1.
Person-days Generated (in Cr)
161.6
2.
Total central release (in Rs. crore)
69,194.59
3.
% FTOs generated within 8 days
95.31
4.
Number of Completed Works (in lakhs)
49.62
5.
% Women Persondays out of Total
56.73
6.
% SC persondays as of total persondays
17.37
7.
% ST persondays as of total persondays
19.03
8.
% of Category B Works
60.59
Major initiatives/key interventions in Mahatma Gandhi NREGA:
1. National Mobile Monitoring Service (NMMS): enables capturing of attendance of workers at Mahatma Gandhi NREGA worksites (except for individual beneficiary works) along with geo-tagged and two time-stamped photographs twice a day. In the month of November 95.09% (1st fortnight) & 91.50% (2nd fortnight) of attendance have been captured through use of NMMS App.
2. Area Officer Monitoring Visit Application: This App facilitates the officials of the State/UT to record their field visit findings online and facilitates the officials to record time stamped and geotagged photograph for all the worksites visited. A total of 16,67,847 worksites have been inspected in FY 2025-26 till November’25, across all the States by officials of State, district and block level through use of the Area Officer Inspection App
3. Yuktdhara: GIS based planning tool – To simplify the GIS based planning at GP level, Yuktdhara, a Geospatial planning portal is developed in collaboration with ISRO-NRSC. GP planning using Yuktdhara has been started on a pilot basis, with one GP per block. A total of 6,709 GPs have been identified, and all of them have started their planning using Yuktdhara.
4. SECURE – Software for Estimate Calculation for using Rural Rates for Employment: Application is being used for estimate calculation of works to be undertaken under the scheme.
5. GeoMGNREGA: The app has been developed by using Space Technology to track the creation of assets by geotagging it, at “Before”, “During” and “After” stages of the asset creation. So far, a total of 6.44 crore assets have been geotagged.
6. JALDOOT App: enables Gram Rojgar Sahayak (GRS) to measure the water level of selected wells twice a year (pre-monsoon and post-monsoon). So far, water level data of around 3.92 lakhs wells data has been captured in the post-monsoon covering 2.57 lakh villages and 1.08 lakh Gram Panchayats in 2025.
7. JANMANREGA app: aids in proactive disclosure of information to its citizens as well as a feedback mechanism about the implementation of Mahatma Gandhi NREGS.
8. Mission Amrit Sarovar: Mission Amrit Sarovar was launched by the Hon’ble Prime Minister on 24 April 2022 to construct or rejuvenate 75 Amrit Sarovars in every rural district (except Delhi, Chandigarh, and Lakshadweep), targeting 50,000 sarovars nationwide by 15 August 2023 to strengthen water conservation for future generations. Under Phase I, over 68,000 Amrit Sarovars were constructed or rejuvenated, including more than 46,000 completed through Mahatma Gandhi NREGS. As we progress with our expanded vision for the Mission, the construction and rejuvenation of more Sarovars shall be undertaken with the focus on community engagement to ensure that these Sarovars, not only serve as sustainable water resources but also become vibrant community hubs in Phase II of Mission Amrit Sarovar.
As of November 2025, under Phase II, over 15,892 sites have been identified and 1,818 works have commenced. World Environment Day and International Yoga Day were celebrated at Amrit Sarovar sites with active community participation of over 11.5 lakh people, Independence Day 2025 was observed with the theme “Ek Sarovar, Ek Sankalp – Jal Sanrakshan ka” engaging over 12 lakh participants, and Constitution Day (26 November 2025) was marked with activities on constitutional values, cultural performances, and cleanliness and plantation drives.
1. Direct Benefit Transfer (DBT): To bring in more transparency in the system and minimize leakages, Direct Benefit Transfer (DBT) system in wage payment has been adopted. Under the programme, more than 99% of payments of wages are electronically credited into the accounts of the workers through DBT system.
2. Aadhaar Payment Bridge System: Wage payments are made through Aadhaar Payment Bridge System into the accounts of the beneficiaries following the DBT protocol. Against the total of 12.17 Crore active workers, Aadhaar of 99.67% active workers have been seeded.
3. Aadhaar-Based e-KYC Verification: To strengthen transparency and authenticity in the implementation of Mahatma Gandhi NREGA, Aadhaar-based e-KYC verification of all active workers has been introduced through the NMMS App.
This reform ensures the authentic identification of workers, eliminates duplicate or fake job cards, and simplifies the verification process by integrating Aadhaar authentication directly into field operations. As a result, only genuine workers are able to receive wages, thereby significantly reducing the scope for fraud, impersonation, and misreporting. The e-KYC process also facilitates faster, more reliable field verification and enhances the accuracy of attendance and wage disbursement systems, contributing to greater efficiency and accountability in the implementation of the scheme. The E-KYC completion status of Active workers under Mahatma Gandhi NREGA is 71.48% as on 30.12.2025.
1. Integration with the Panhayat Nirnay App (PNA) in Social Audit Gram Sabha: Social Audit Units are capturing real-time, geo-tagged photos, videos, and Resolutions and Attendance of the Social Audit Gram Sabha, integrated with the Panchayat Nirnay App (PNA). Under Phase I of the initiative, one Gram Panchayat from each of the 27 SAUs was selected and successfully covered as part of the pilot rollout. Building on this foundation, Phase II was launched on 1st May 2025, with a broader mandate to cover at least one Gram Panchayat in every block across all participating states by September 2025. The second cycle of Phase II further expands the scope, with the goal of scaling the initiative to cover 100% of Gram Panchayats nationwide by the end of FY 2025–26. This structured and technology-enabled approach is significantly strengthening the transparency, accountability of the Social Audit process across the country. To date, 39,252 Gram Panchayats have been mapped on the PNA platform, of which 28,369 have already been covered through the Social Audit process.
2. Monitoring visits by Central Teams: In order to monitor the progress of implementation of Mahatma Gandhi NREGS, special monitoring has been done in 55 Districts of 25 States/UTs in FY 2025-26. Over 1000 worksites have been visited by the Monitoring Teams. Major findings of these visit are as under:
1. Taking up of Non-Permissible Works
2. Splitting of works
3. Repetition/Duplication of works
4. Poor Quality of works and Durability
5. Non-adherence of the procedures and guidelines issued by the Ministry
Based on the findings of the monitoring visits, Ministry issued various advisories to the States/UTs for better implementation of Mahatma Gandhi NREGS which included Advisory on Individual Beneficiary works, Advisory for better implementation of Rural Connectivity works, and Advisory on implementation and review/verification of Land Development works.
In addition to this, a decision was also taken to develop Work Monitoring Module (WMM) to identify high-risk or suspicious works under MGNREGA that may require closer scrutiny, inspection, and field verification. By capturing and consolidating flagged works from multiple applications and monitoring systems, the WMM ensures that such works are promptly prioritised, systematically verified, and appropriately acted upon. Once a work is flagged under this framework, further Material payments will be frozen and no payments will be allowed through NREGASoft until field verification is completed at least at the Programme Officer level, followed by workflow-based submission of Action Taken Reports (ATRs) and their acceptance by higher authorities.
Enactment of Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) — VB–G RAM G Act, 2025
During the year, the Government undertook a transformative policy initiative by introducing the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) — VB–G RAM G Act, 2025, with the objective of strengthening rural employment, sustainable livelihoods and creation of durable public assets. Building upon institutional learning from MGNREGA, the Act provides a statutory guarantee of up to 125 days of wage employment to rural households.
The planning envisaged in the new Act is decentralised, participatory and bottom-up. Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs) will be prepared by Gram Panchayats through the Gram Sabha, ensuring that priorities emerge from the community itself. These plans are consolidated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack (VBNRIS) — the consolidated aggregation of proposed works emerging from VGPPs, aggregated at the District and State levels, and aligned with the four thematic domains of works, namely: water security, core rural infrastructure, livelihood-related infrastructure, and special works to mitigate extreme weather events and disasters. The framework also promotes convergence across sectors to create durable and productive rural assets. A key feature of the Act is the focus on empowerment, growth, convergence and saturation through public works that collectively contribute to a comprehensive rural infrastructure ecosystem.
The Act institutionalizes normative allocation, strengthens accountability, and embeds multiple technology-enabled systems including biometric authentication, GIS/space-technology-based verification, real-time MIS monitoring and strengthened social audit mechanisms. These reforms are designed to improve fund utilisation, enhance transparency and reduce leakages.
The VB–G RAM G Act seeks to ensure that rural employment translates into higher incomes, resilient livelihoods and stronger village economies. Its rollout marks a major milestone in aligning rural employment, infrastructure development and livelihood security with the long-term vision of Viksit Bharat @ 2047.
1. NATIONAL SOCIAL ASSISTANCE PROGRAMME (NSAP)
Article 41 of the Constitution of India directs the State to provide public assistance to its citizens in case of unemployment, old age, sickness and disablement and in other cases of undeserved want within the limit of its economic capacity and development. National Social Assistance Programme (NSAP) came into effect on 15th August, 1995 in the direction of fulfilling this Directive Principles of the State Policy. The objective of NSAP is to provide basic level of financial assistance to old age, widow and disabled persons as well as to the bereaved households in the event of death of the bread-winner belonging to Below Poverty Line (BPL), identified by the States/ UTs as per NSAP Guidelines.
2. The programme has undergone many changes over the years in terms of the composition, eligibility criterion and funding pattern. Currently, it comprises of five distinct schemes. Details of the eligibility criteria and amount of financial assistance provided under each of these schemes are as follows:
Scheme
Amount of Assistance
Eligibility criteria
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme
Rs.200
BPL senior citizens in age group of 60-79 years
Rs. 500
BPL Senior citizens of 80 years and above
Indira Gandhi National Widow Pension Scheme
Rs.300
BPL widows in age group of 40-79 years
Rs.500
BPL widows of 80 years and above
Indira Gandhi National Disability Pension Scheme
Rs.300
BPL persons with 80% disability in age group of 18-79 years
Rs.500
BPL disability pensioners in age group 80 years and above
National Family Benefit Scheme (NFBS)*
Rs. 20,000/-
To survivor head of BPL families on the death of primary breadwinner aged 18-59 years
Annapurna*
10 kg of food grains p.m.
To BPL senior citizens not receiving old age pension
*NFBS and Annapurna are demand based schemes.
3. The States/ UTs have been requested to contribute at least an equal contribution under the three pension schemes. Presently, States/ UTs are making contributions ranging from ₹50 to ₹5700 per month. Presently, NSAP caters to 3.09 crore BPL beneficiaries with a scheme-wise ceiling/ cap for each State/ UT on the number of beneficiaries. The scheme-wise assistance under NSAP is sanctioned up to the number of digitized beneficiaries or the State/ UT cap, whichever is lower. During 2024-25, an amount of Rs.9652 crore was released to States/UTs for implementation of NSAP schemes. An amount of Rs.9652.00 crore has been allocated for NSAP Scheme for FY 2025-26,out of which Rs. 5564.00 crore has been released to States/ UTs upto 30.11.2025.
Key initiatives and Achievements of the Programme
• To make NSAP more effective, transparent and result oriented, many efforts (policy reforms, increase in budgetary allocation, effective use of Information Technology, etc.) have been done. A brief description of the achievements of this program from April 2025 to November, 2025 ( as on 30.11.2025) is given below:-
1. The physical and financial achievements in terms of number of beneficiaries covered and funds released from April to November 2025 (as on 30.11.2025) under schemes of NSAP are given below.
Year
2025-26 (April 2025 to November 2025)
Beneficiaries Covered (In lakh)
301.06
Funds Released (Rs in crore)
5564.00
• NIC, DoRD has developed a central MIS – National Social Assistance Programme- Pension Payment System (NSAP-PPS) which facilitates end to end transaction from originating point to disbursement point. It also provides the details of old age, widow and disabled beneficiaries.
• Data of beneficiaries are digitized by States/UT. Funds are released to the states on the basis of the number of digitized beneficiaries available on the NSAP portal. Over the years, with sustained efforts digitization reached to 96-97% of the total State ceiling/cap. Presently, almost 100% of the data of all potential beneficiaries has been digitized.
• At present, 18 States/ UTs are using NSAP-PPS for end-to-end disbursement and 14 other States are reporting the transactional data on NSAP-PPS through web service.
• Efforts are going on to on-board 4 more States/ UTs, namely, Arunachal Pradesh, Nagaland and UTs of Chandigarh, Dadra Nagar Haveli & Daman & Diu.
• NSAP-PPS also facilitates States/UTs to capture Aadhaar and SECC TIN numbers of NSAP beneficiaries. At present, status of seeding of Aadhaar and SECC TIN of registered pensioners of NSAP is about 91.45% and 28.83%respectively.
• Aadhaar based Mobile Application for Digital Life Certification of NSAP pension beneficiaries was launched by Hon’ble Minister of Rural Development on 15th July, 2025. DLC guidelines and User Manual have been circulated to State/UTs. A total of 44.00 lakh beneficiaries as on 10.12.2025 have been authenticated through DLC across India. Some States onboarded on NSAP-PPS have requested to include the State schemes for beneficiary verification through DLC application. Secretary (RD) has approved for inclusion of State Pension schemes for States on-boarded on NSAP PPS for DLC verification. States have been requested to organize special campaigns to cover DLC of all existing beneficiaries positively before 05.01.2026.
• To promote the use of technology, a citizen centric mobile app 'Umang' has been developed to provide information to beneficiaries about (i) NSAP schemes along with state top-ups (ii) enrollment of new applicants, tracking of applications and status of sanctions and disbursements.
1. District Development Coordination and Monitoring Committee (DISHA)
For sustainable and integrated rural development, it is imperative to adopt a holistic approach and monitor implementation of non-statutory schemes of different Ministries aimed at a common goal for accelerated rural development through convergence. To meet this objective, District level DISHA Committees have been formed in 776 districts under the Chairpersonship of MPs to ensure better coordination among all the elected representatives in Parliament, State Legislatures and Local Governments (Panchayati Raj Institutions/Municipal Bodies) for efficient and time-bound development. Similarly, State level DISHA Committees are constituted by State Governments with the Chief Minister of the State as the Chairperson, to attend to the matters which need to be resolved at the highest level in the State. DISHA promotes a whole-of-government approach by uniting central, state, and local efforts for coordinated implementation of development programmes. Ministry has also developed a state-of-art dashboard containing 100 schemes of 35 Ministries to strengthen these DISHA committees which provide lowest level (up to village) schemes’ time series progress data includes trends, comparative analysis with other geographical boundaries, various types of charts, tables etc.
DISHA Committees are exemplary model of cooperative federalism for resolving implementation challenges related to various central schemes with bringing together public representatives, civil society members, and government officials. After formation, more than 7800 District level meetings and 38 State level meetings have been conducted across the Country, underscoring their active role in strengthening governance and accountability. The growing popularity of DISHA committees is evident in the increasing requests from Ministries to include their schemes under this umbrella.
Major Achievements from 1stJanuary 2025 to till date are as follows:
• Total 1058 of District level DISHA meetings are convened under the Chairpersonship of Hon’ble MP of the District during the year.
• Total 246 Non-official members are nominated during the year for State/District level DISHA Committees.
• Total 8 State level DISHA Committee meetings are held under the Chairpersonship of Hon’ble CM of the State.
• Total 23 Hon’ble Rajya Sabha MPs are nominated as Chairperson/ Co-Chairperson for the District level DISHA Committees.
• Total 8 Schemes are included in DISHA Dashboard.