ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్‌లోని నాగపట్నం - శ్రీలంకలోని కంకేసంతురై మధ్య ఫెర్రీ సేవల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
14 OCT 2023 8:21AM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులారా, సోదరీ సోదరులారా... నమస్కారం, ఆయుబోవన్, వణక్కమ్!
మిత్రులారా,
ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంలో మీతో పాటు ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం నాకు లభించిన ఒక విశేష గౌరవం. భారత్-శ్రీలంక మధ్య దౌత్య, ఆర్థిక సంబంధాల్లో మనం ఒక కొత్త అధ్యాయాన్ని ప్రారంభిస్తున్నాం. నాగపట్నం-కంకేసంతురై మధ్య ఫెర్రీ సేవల ప్రారంభం మన సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడంలో ఒక కీలక ముందడుగు అవుతుంది.
మిత్రులారా,
భారత్-శ్రీలంక దేశాలు సంస్కృతి, వాణిజ్యం, నాగరికతల లోతైన చరిత్రను పంచుకుంటాయి. నాగపట్నంతో పాటు సమీపంలోని పట్టణాలు శ్రీలంక సహా అనేక దేశాలతో సముద్ర వాణిజ్యానికి చాలా కాలంగా ప్రసిద్ధి చెందాయి. పురాతన తమిళ సాహిత్యంలో చరిత్రాత్మక పూంపుహార్ ఓడరేవు గురించి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. పట్టినప్పలై, మణిమేకలై వంటి సంగం యుగ సాహిత్యం భారత్-శ్రీలంక మధ్య పడవలు, ఓడల ప్రయాణం గురించి చెబుతుంది. ప్రముఖ కవి సుబ్రమణ్య భారతి తన 'సింధు నదియిన్ మిసై' పాటలో మన రెండు దేశాలను కలిపే వంతెన గురించి అద్భుతంగా వర్ణించారు. ఈ ఫెర్రీ సేవలు ఆ చరిత్రాత్మక, సాంస్కృతిక సంబంధాలన్నింటినీ మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తాయి.
మిత్రులారా,
అధ్యక్షుడు విక్రమసింఘే ఇటీవలి పర్యటన సందర్భంలో మా ఆర్థిక భాగస్వామ్యం కోసం మేం ఒక దార్శనిక పత్రాన్ని సంయుక్తంగా ఆమోదించాం. ఈ భాగస్వామ్యంలో అనుసంధానం కీలకాంశం. అనుసంధానం అంటే కేవలం రెండు నగరాలను దగ్గర చేయడం మాత్రమే కాదు... ఇది మన దేశాలను, మన ప్రజలను, మన హృదయాలనూ దగ్గర చేస్తుంది. అనుసంధానం వాణిజ్యం, పర్యాటకంతో పాటు, ప్రజల మధ్య సంబంధాలనూ మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది ఇరు దేశాల యువతకు అవకాశాలనూ సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
2015లో నేను శ్రీలంకను సందర్శించిన తర్వాత ఢిల్లీ-కొలంబో మధ్య ప్రత్యక్ష విమాన సేవలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఆ తర్వాత శ్రీలంక నుంచి ప్రముఖ పుణ్యక్షేత్రమైన ఖుషీనగర్‌కు తొలి అంతర్జాతీయ విమానం ప్రారంభమైంది. చెన్నై-జాఫ్నా మధ్య ప్రత్యక్ష విమాన సేవలూ 2019లో ప్రారంభమయ్యాయి. ఇప్పుడు నాగపట్నం-కంకేసంతురై మధ్య ఫెర్రీ సేవల ప్రారంభం ఈ దిశగా మరో ముఖ్యమైన ముందడుగు.
మిత్రులారా,
అనుసంధానం విషయంలో మా దృక్పథం రవాణా రంగానికి మించి విస్తరించింది. ఫిన్-టెక్, ఇంధనం వంటి బహుళ రంగాల్లోనూ భారత్-శ్రీలంకలు పరస్పర సహకారంతో పనిచేస్తాయి. యూపీఐ కారణంగా భారత్‌లో డిజిటల్ చెల్లింపులు ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా, జీవన విధానంగా మారాయి. యూపీఐ, లంకా పే సేవలను అనుసంధానించడం ద్వారా మేం ఫిన్-టెక్ రంగ అనుసంధానం దిశగా పని చేస్తున్నాం. మన ఇరు దేశాల అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఇంధన భద్రత చాలా ముఖ్యమైనది. ఇంధన భద్రత, విశ్వసనీయతను పెంపొందించడానికి మేం మా ఇంధన గ్రిడ్‌లనూ అనుసంధానిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
పురోగతి, అభివృద్ధి కోసం భాగస్వామ్యం... మా ద్వైపాక్షిక సంబంధాలకు అత్యంత కీలకమైన అంశాల్లో ఒకటి. ఎవరూ వెనుకబడిపోకుండా అభివృద్ధిని అందరికీ సమానంగా తీసుకెళ్లడమే మా దార్శనికత. ఈ దార్శనికతకు అనుగుణంగానే శ్రీలంకలో భారత్ సహాయంతో పలు ప్రాజెక్టులు అమలు చేశాం. ఉత్తర ప్రావిన్స్‌లో గృహనిర్మాణం, నీరు, ఆరోగ్యం, జీవనోపాధికి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. కంకేసంతురై నౌకాశ్రయం అప్‌గ్రేడ్‌కూ మేం మద్దతునివ్వడం సంతోషం కలిగించింది. ఉత్తరం నుంచి దక్షిణానికి అనుసంధానించే రైల్వే లైన్ల పునరుద్ధరణ... ఐకానిక్ జాఫ్నా సాంస్కృతిక కేంద్రం నిర్మాణం... శ్రీలంక అంతటా అత్యవసర అంబులెన్స్ సేవలను ప్రారంభించడం... డిక్ ఓయాలోని మల్టీ-స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రి... ఇలా అభివృద్ధి పనులన్నింటి కోసం మేం ‘సబ్కా సాథ్- సబ్కా వికాస్- సబ్కా విశ్వాస్- సబ్కా ప్రయాస్’ దార్శనికతతో పనిచేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
భారత్ ఇటీవలే జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆతిథ్యం ఇచ్చిందని మీ అందరికీ తెలుసు. వసుధైక కుటుంబం అనే మా దృక్పథాన్ని అంతర్జాతీయ సమాజం స్వాగతించింది. పొరుగు దేశాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడం, పురోగతిని-శ్రేయస్సును పంచుకోవడం ఈ దృక్పథంలో ఒక భాగం. జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశం సందర్భంగా భారత్-మధ్యప్రాచ్యం-యూరప్ ఆర్థిక కారిడార్‌నూ ప్రారంభించాం. ఇది ఒక ముఖ్యమైన కనెక్టివిటీ కారిడార్. ఇది ఈ మొత్తం ప్రాంతంపై భారీ ఆర్థిక ప్రభావాన్ని సృష్టిస్తుంది. మన రెండు దేశాల మధ్య బహుళ-రవాణా అనుసంధానాన్ని మనం బలోపేతం చేస్తున్నందున... శ్రీలంక ప్రజలూ దీని నుంచి ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ రోజు ఫెర్రీ సేవలను విజయవంతంగా ప్రారంభించుకున్న సందర్భంలో గౌరవనీయ శ్రీలంక అధ్యక్షునికి, ప్రభుత్వానికి, ప్రజలకూ నేను ధన్యవాదాలు తెలుపుతున్నాను. ఈ నాటి ప్రారంభం స్ఫూర్తిగా... రామేశ్వరం-తలైమన్నార్ మధ్య ఫెర్రీ సేవలను తిరిగి ప్రారంభించేందుకూ మేం కృషి చేస్తాం.
మిత్రులారా,
ఇరు దేశాల ప్రజల పరస్పర ప్రయోజనాల కోసం శ్రీలంకతో కలిసి పని చేస్తూ... మా ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉంది. ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at launch of ferry services between Nagapattinam, India and Kankesanthurai, Sri Lanka
14 OCT 2023 8:21AM by PIB Delhi
Excellencies, Brothers and sisters, Namaskar, Ayubowan, Vannakam!
Friends,
It is my privilege to join you on this important occasion. We are embarking on a new chapter in the diplomatic and economic relations between India and Sri Lanka. The launch of a ferry service between Nagapattinam and Kankesanthurai is an important mile-stone in strengthening our relations.
Friends,
India and Sri Lanka share a deep history of culture, commerce and civilization. Nagapattinam and towns near-by have long been known for sea trade with many countries, including Sri Lanka. The historical port of Poompuhar has been mentioned as a hub in ancient Tamil literature. Sangam age literature like Pattinappalai and Manimekalai speaks about boats and ships moving between India and Sri Lanka. Great Poet Subramania Bharti in his song ‘Sindhu Nadhiyin Misai’, had spoken of a bridge connecting our two countries. This ferry service brings alive all those historical and cultural connections.
Friends,
During the recent visit of President Wickremesinghe, we jointly adopted a vision document for our economic partnership. Connectivity is the central theme of this partnership. Connectivity is not only about bringing two cities closer. It also brings our countries closer, our people closer and our hearts closer. Connectivity enhances trade, tourism and people-to-people ties. It also creates opportunities for the youth of both countries.
Friends,
Following my visit to Sri Lanka in 2015, we witnessed the launch of direct flights between Delhi and Colombo. Later, we celebrated the landing of the first international flight in the pilgrim town of Kushinagar from Sri Lanka. The direct flight between Chennai and Jaffna began in 2019. Now, the ferry service between Nagapattinam and Kankesanthurai is yet another important step in this direction.
Friends,
Our vision for connectivity goes beyond the transport sector. India and Sri Lanka collaborate closely in a wide range of areas such as fin-tech and energy. Digital payments have become a mass movement and a way of life in India due to UPI. We are working on fin-tech sector connectivity by linking UPI and Lanka Pay. Energy security is crucial for our countries to power our development journey. We are connecting our energy grids to enhance energy security and reliability.
Friends,
Partnership for progress and development is one of the strongest pillars of our bilateral relationship. Our vision is to take development to everyone, leaving none behind. In line with this vision, projects implemented with Indian assistance in Sri Lanka have touched the lives of the people. Several projects related to housing, water, health, and livelihood support have been completed in the Northern province. I am glad that we extended support for the upgradation of the Kankesanthurai Harbour. Be it, restoration of railway lines connecting North to South; construction of the iconic Jaffna Cultural Centre; roll out of emergency ambulance service all across Sri Lanka; or the multi-specialty hospital at Dick Oya we are working with a vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas.
Friends,
You all know that India recently hosted the G20 Summit. Our vision of Vasudhaiva Kutumbakam has been welcomed by the international community. Part of this vision is putting our Neighborhood First, sharing progress and prosperity. During the G20 summit, the India-Middle East-Europe Economic Corridor was launched. This is an important connectivity corridor that will create a massive economic impact on the whole region. The people of Sri Lanka will also benefit from it as we strengthen multi-modal connectivity between our two countries. I thank the President, the Government and the people of Sri Lanka for the successful launch of the ferry service today. With the beginning today, we will also work towards resuming the ferry service between Rameshwaram and Talaimannar.
Friends,
India remains committed to working closely with Sri Lanka to further strengthen our bilateral ties for the mutual benefit of our people. Thank you!