પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નાગાપટ્ટિનમ, ભારત અને કનકેસંથુરાઈ, શ્રીલંકા વચ્ચે ફેરી સેવાઓના પ્રારંભ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 OCT 2023 8:21AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો, નમસ્કાર, આયુબોવન, વન્નકમ!
મિત્રો,
આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે તમારી સાથે જોડાવું એ મારું સૌભાગ્ય છે. આપણે ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચેના રાજદ્વારી અને આર્થિક સંબંધોમાં એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત કરી રહ્યા છીએ. નાગાપટ્ટિનમ અને કંકેસંથુરાઈ વચ્ચે ફેરી સર્વિસની શરૂઆત એ આપણા સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
મિત્રો,
ભારત અને શ્રીલંકા સંસ્કૃતિ, વાણિજ્ય અને સભ્યતાનો ઊંડો ઇતિહાસ ધરાવે છે. નાગાપટ્ટિનમ અને નજીકના નગરો લાંબા સમયથી શ્રીલંકા સહિત ઘણા દેશો સાથે દરિયાઈ વેપાર માટે જાણીતા છે. પ્રાચીન તમિલ સાહિત્યમાં પૂમ્પુહારના ઐતિહાસિક બંદરનો હબ તરીકે ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. સંગમ યુગનું સાહિત્ય જેમ કે પટ્ટિનપ્પલાઈ અને મણિમેકલાઈ ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે ચાલતી નૌકાઓ અને જહાજો વિશે વાત કરે છે. મહાન કવિ સુબ્રમણિયા ભારતીએ તેમના ગીત સિંધુ નદીં મિસાઈમાં આપણા બંને દેશોને જોડતા પુલની વાત કરી હતી. આ ફેરી સેવા તે તમામ ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણોને જીવંત બનાવે છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રપતિ વિક્રમસિંઘેની તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન, અમે અમારી આર્થિક ભાગીદારી માટે સંયુક્ત રીતે વિઝન ડોક્યુમેન્ટ અપનાવ્યું હતું. કનેક્ટિવિટી આ ભાગીદારીની કેન્દ્રીય થીમ છે. કનેક્ટિવિટીનો અર્થ માત્ર બે શહેરોને નજીક લાવવાનો નથી. તે આપણા દેશોને પણ નજીક લાવે છે, આપણા લોકો અને આપણા હૃદયને નજીક લાવે છે. કનેક્ટિવિટી વેપાર, પ્રવાસન અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધારે છે. તે બંને દેશોના યુવાનો માટે તકો પણ ઉભી કરે છે.
મિત્રો,
2015માં મારી શ્રીલંકાની મુલાકાત પછી, અમે દિલ્હી અને કોલંબો વચ્ચે સીધી ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરી હતી.
. પાછળથી, અમે શ્રીલંકાથી કુશીનગરના તીર્થ નગરમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટના ઉતરાણની ઉજવણી કરી. ચેન્નાઈ અને જાફના વચ્ચેની સીધી ફ્લાઇટ 2019 માં શરૂ થઈ હતી. હવે, નાગાપટ્ટિનમ અને કંકેસંથુરાઈ વચ્ચેની ફેરી સેવા આ દિશામાં બીજું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
મિત્રો,
કનેક્ટિવિટી માટેનું અમારું વિઝન ટ્રાન્સપોર્ટ સેક્ટરની બહાર છે. ભારત અને શ્રીલંકા ફિન-ટેક અને ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોની વિશાળ શ્રેણીમાં નજીકથી સહયોગ કરે છે. UPI ને કારણે ભારતમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ એક જન ચળવળ અને જીવન જીવવાની રીત બની ગઈ છે. અમે UPI અને લંકા પેને લિંક કરીને ફિન-ટેક સેક્ટર કનેક્ટિવિટી પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આપણી વિકાસ યાત્રાને શક્તિ આપવા માટે આપણા દેશો માટે ઉર્જા સુરક્ષા નિર્ણાયક છે. ઉર્જા સુરક્ષા અને વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે અમે અમારા એનર્જી ગ્રીડને જોડી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
પ્રગતિ અને વિકાસ માટેની ભાગીદારી એ આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંથી એક છે. અમારું વિઝન કોઈને પાછળ ન રાખીને વિકાસને દરેક સુધી લઈ જવાનો છે. આ વિઝનને અનુરૂપ, શ્રીલંકામાં ભારતીય સહાયથી અમલમાં મૂકાયેલા પ્રોજેક્ટ્સે લોકોના જીવનને સ્પર્શ્યું છે. ઉત્તરીય પ્રાંતમાં આવાસ, પાણી, આરોગ્ય અને આજીવિકાને લગતી કેટલીક યોજનાઓ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. મને આનંદ છે કે અમે કંકેસંથુરાઈ બંદરના અપગ્રેડેશન માટે સમર્થન આપ્યું છે. જેની સાથે ઉત્તરથી દક્ષિણને જોડતી રેલ્વે લાઇનની પુનઃસ્થાપના; આઇકોનિક જાફના કલ્ચરલ સેન્ટરનું બાંધકામ; સમગ્ર શ્રીલંકામાં ઇમરજન્સી એમ્બ્યુલન્સ સેવા શરૂ કરવી; અથવા ડિક ઓયા ખાતેની મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ અમે સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના વિઝન સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે તાજેતરમાં જ ભારતે G20 સમિટનું આયોજન કર્યું હતું. વસુધૈવ કુટુમ્બકમના અમારા વિઝનને આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય દ્વારા આવકારવામાં આવ્યો છે. આ વિઝનનો એક ભાગ છે આપણા પડોશને પ્રથમ સ્થાન આપવું, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ વહેંચવી. G20 સમિટ દરમિયાન, ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ એક મહત્વપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી કોરિડોર છે
જે સમગ્ર પ્રદેશ પર વ્યાપક આર્થિક અસર કરશે. શ્રીલંકાના લોકોને પણ તેનો ફાયદો થશે કારણ કે અમે અમારા બંને દેશો વચ્ચે મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરીએ છીએ. આજે ફેરી સર્વિસની સફળ શરૂઆત માટે હું રાષ્ટ્રપતિ, સરકાર અને શ્રીલંકાના લોકોનો આભાર માનું છું. આજની શરૂઆત સાથે, અમે રામેશ્વરમ અને તાલાઈમન્નાર વચ્ચે ફેરી સેવા ફરી શરૂ કરવાની દિશામાં પણ કામ કરીશું.
મિત્રો,
ભારત આપણા લોકોના પરસ્પર લાભ માટે આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા શ્રીલંકા સાથે નજીકથી કામ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે.
આભાર!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at launch of ferry services between Nagapattinam, India and Kankesanthurai, Sri Lanka
14 OCT 2023 8:21AM by PIB Delhi
Excellencies, Brothers and sisters, Namaskar, Ayubowan, Vannakam!
Friends,
It is my privilege to join you on this important occasion. We are embarking on a new chapter in the diplomatic and economic relations between India and Sri Lanka. The launch of a ferry service between Nagapattinam and Kankesanthurai is an important mile-stone in strengthening our relations.
Friends,
India and Sri Lanka share a deep history of culture, commerce and civilization. Nagapattinam and towns near-by have long been known for sea trade with many countries, including Sri Lanka. The historical port of Poompuhar has been mentioned as a hub in ancient Tamil literature. Sangam age literature like Pattinappalai and Manimekalai speaks about boats and ships moving between India and Sri Lanka. Great Poet Subramania Bharti in his song ‘Sindhu Nadhiyin Misai’, had spoken of a bridge connecting our two countries. This ferry service brings alive all those historical and cultural connections.
Friends,
During the recent visit of President Wickremesinghe, we jointly adopted a vision document for our economic partnership. Connectivity is the central theme of this partnership. Connectivity is not only about bringing two cities closer. It also brings our countries closer, our people closer and our hearts closer. Connectivity enhances trade, tourism and people-to-people ties. It also creates opportunities for the youth of both countries.
Friends,
Following my visit to Sri Lanka in 2015, we witnessed the launch of direct flights between Delhi and Colombo. Later, we celebrated the landing of the first international flight in the pilgrim town of Kushinagar from Sri Lanka. The direct flight between Chennai and Jaffna began in 2019. Now, the ferry service between Nagapattinam and Kankesanthurai is yet another important step in this direction.
Friends,
Our vision for connectivity goes beyond the transport sector. India and Sri Lanka collaborate closely in a wide range of areas such as fin-tech and energy. Digital payments have become a mass movement and a way of life in India due to UPI. We are working on fin-tech sector connectivity by linking UPI and Lanka Pay. Energy security is crucial for our countries to power our development journey. We are connecting our energy grids to enhance energy security and reliability.
Friends,
Partnership for progress and development is one of the strongest pillars of our bilateral relationship. Our vision is to take development to everyone, leaving none behind. In line with this vision, projects implemented with Indian assistance in Sri Lanka have touched the lives of the people. Several projects related to housing, water, health, and livelihood support have been completed in the Northern province. I am glad that we extended support for the upgradation of the Kankesanthurai Harbour. Be it, restoration of railway lines connecting North to South; construction of the iconic Jaffna Cultural Centre; roll out of emergency ambulance service all across Sri Lanka; or the multi-specialty hospital at Dick Oya we are working with a vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas.
Friends,
You all know that India recently hosted the G20 Summit. Our vision of Vasudhaiva Kutumbakam has been welcomed by the international community. Part of this vision is putting our Neighborhood First, sharing progress and prosperity. During the G20 summit, the India-Middle East-Europe Economic Corridor was launched. This is an important connectivity corridor that will create a massive economic impact on the whole region. The people of Sri Lanka will also benefit from it as we strengthen multi-modal connectivity between our two countries. I thank the President, the Government and the people of Sri Lanka for the successful launch of the ferry service today. With the beginning today, we will also work towards resuming the ferry service between Rameshwaram and Talaimannar.
Friends,
India remains committed to working closely with Sri Lanka to further strengthen our bilateral ties for the mutual benefit of our people. Thank you!