પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઘરેલું એલપીજી (LPG) ગ્રાહકો માટે ભાવમાં કોઈ ફેરફાર નહીં
ઘરગથ્થુ અને પરિવહન બળતણ ખર્ચ ઘટાડવા માટે સીએનજી (CNG) અને પીએનજી (PNG)ના ભાવમાં ઘટાડો
કોમર્શિયલ એલપીજી સિલિન્ડરના ભાવ આંતરરાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્ક કિંમતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે
01 JAN 2026 6:35PM by PIB Ahmedabad
મીડિયાના કેટલાક વર્ગોમાં એવા અહેવાલો વહેતા થયા છે કે કોમર્શિયલ એલપીજી સિલિન્ડરના ભાવમાં ₹111 નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ સંદર્ભમાં, એ નોંધવું જોઈએ કે કોમર્શિયલ એલપીજી સિલિન્ડરની કિંમત બજાર દ્વારા નિર્ધારિત થાય છે અને તે આંતરરાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્ક સાથે જોડાયેલી છે. તે મુજબ, કોમર્શિયલ એલપીજીના ભાવમાં સુધારા વૈશ્વિક ભાવ અને સંકળાયેલા ખર્ચની હિલચાલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઘરેલું એલપીજીના ભાવ યથાવત રહ્યા છે.
ભારત તેની એલપીજી જરૂરિયાતના આશરે 60% આયાત કરે છે, અને તેથી ઘરેલું એલપીજીના ભાવ આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતો સાથે જોડાયેલા છે, જેમાં સાઉદી સીપી (Saudi CP) આંતરરાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્ક તરીકે કામ કરે છે. જ્યારે સરેરાશ સાઉદી સીપી જુલાઈ 2023 માં પ્રતિ મેટ્રિક ટન US$ 385 થી લગભગ 21% વધીને નવેમ્બર 2025 માં પ્રતિ મેટ્રિક ટન US$ 466 થયો હતો, ત્યારે ઘરેલું એલપીજીની કિંમત સમાન સમયગાળા દરમિયાન ઓગસ્ટ 2023 માં ₹1103 થી આશરે 22% ઘટાડીને નવેમ્બર 2025 માં ₹853 કરવામાં આવી હતી.
ઘરેલું ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે, 14.2 કિગ્રાના ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરની અસરકારક કિંમત (જેની પડતર અંદાજે ₹950 છે) દિલ્હીમાં બિન-PMUY ઘરેલું ગ્રાહકો માટે ₹853 અને PMUY (ઉજ્જવલા યોજના) લાભાર્થીઓ માટે ₹553 પર ઉપલબ્ધ છે. આ PMUY ગ્રાહકો માટે અસરકારક કિંમતમાં આશરે 39% નો ઘટાડો દર્શાવે છે (ઓગસ્ટ 2023 માં ₹903 થી ઘટીને નવેમ્બર 2025 માં ₹553), જે સ્વચ્છ રસોઈ ઈંધણના સતત વપરાશને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારના કેન્દ્રિત સમર્થનને રેખાંકિત કરે છે. આ કિંમતમાં કોઈ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો નથી.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે, સરકારે PMUY ગ્રાહકો માટે વર્ષમાં નવ રિફિલ સુધી પ્રતિ 14.2 કિગ્રા સિલિન્ડર ₹300 ની લક્ષિત સબસિડી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે, જેના માટે ₹12,000 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ પગલાં પરિવારો માટે સ્વચ્છ રસોઈ ઈંધણની પોષણક્ષમ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા પર સરકારના સતત ધ્યાનનું પ્રદર્શન કરે છે.
જ્યારે 2024-25 દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય એલપીજીના ભાવ વધ્યા હતા અને હજુ પણ ઊંચા સ્તરે છે, ત્યારે ઘરેલું ગ્રાહકોને વૈશ્વિક ભાવની અસ્થિરતાથી બચાવવા માટે, વધારાના ખર્ચનો બોજ ઘરેલું એલપીજીના ભાવ પર નાખવામાં આવ્યો ન હતો, જેના પરિણામે ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ને ₹40,000 કરોડનું નુકસાન થયું હતું. આને પહોંચી વળવા અને સસ્તા દરે ઘરેલું એલપીજીનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે તાજેતરમાં OMCs ને ₹30,000 કરોડના વળતરની મંજૂરી આપી છે.
01.11.2025 ના રોજ પડોશી દેશો સાથે ઘરેલું એલપીજીના ભાવની તુલના નીચે મુજબ છે, જે ભારતીય ગ્રાહકો માટે એલપીજીની પોષણક્ષમતા સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે:
દેશ
ઘરેલું એલપીજી (રૂ. / 14.2 કિગ્રા સિલિન્ડર)
ભારત (દિલ્હી)
553.00*
પાકિસ્તાન (લાહોર)
902.20
શ્રીલંકા (કોલંબો)
1227.58
નેપાળ (કાઠમંડુ)
1205.72
સ્ત્રોત: પેટ્રોલિયમ પ્લાનિંગ એન્ડ એનાલિસિસ સેલ (PPAC)
*દિલ્હીમાં PMUY લાભાર્થીઓ માટેનો અસરકારક ખર્ચ, બિન-PMUY ગ્રાહકો માટે કિંમત ₹853 છે.
વધુમાં, નવા વર્ષની શરૂઆતમાં સ્વચ્છ બળતણ ક્ષેત્રમાં ગ્રાહકો માટે સારા સમાચાર આવ્યા છે. 1 જાન્યુઆરીથી પસંદગીના શહેરોમાં કોમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીએનજી - CNG) અને પાઈપ્ડ નેચરલ ગેસ (પીએનજી - PNG) ના ભાવમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. આમાં દિલ્હી-એનસીઆર ક્ષેત્રના ભાગોમાં પીએનજીના ભાવમાં સુધારો અને ગેસ વિતરણ કંપનીઓ દ્વારા જાહેર કરાયેલ સીએનજી અને ઘરેલું પીએનજીના ભાવમાં ₹1 નો ઘટાડો સામેલ છે. આ ઘટાડો પાઈપલાઈન ટેરિફમાં તાજેતરના ફેરફારોને અનુસરે છે અને તેનાથી પરિવારો અને વાહન વપરાશકર્તાઓને રાહત મળવાની અપેક્ષા છે, જ્યારે સ્વચ્છ ઈંધણના વપરાશને વધુ પ્રોત્સાહન મળશે.
કોમર્શિયલ એલપીજીના ભાવના સંદર્ભમાં, એ નોંધવું મહત્વપૂર્ણ છે કે કોમર્શિયલ એલપીજી સિલિન્ડર વાપરનારાઓની સંખ્યા લગભગ 30 લાખ (માત્ર જાહેર ક્ષેત્રની કંપનીઓના વપરાશકર્તાઓ) છે, જ્યારે ઘરેલું એલપીજી ગ્રાહકોની સંખ્યા 33 કરોડથી વધુ છે. કોમર્શિયલ એલપીજી મુખ્યત્વે હોટેલ્સ, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને અન્ય મોટા વ્યાપારી સાહસો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાય છે, જ્યારે ઘરેલું એલપીજી સમગ્ર દેશમાં ઘરગથ્થુ રસોઈની જરૂરિયાતો પૂરી કરે છે. નોંધનીય છે કે, ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરના ભાવમાં કોઈ ફેરફાર થયો નથી, જે ઘરેલું ગ્રાહકોની સુરક્ષા માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સમગ્ર રીતે, જ્યારે કોમર્શિયલ એલપીજીના ભાવ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારની સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, ત્યારે સરકારે ઘરેલું એલપીજી ગ્રાહકોને વૈશ્વિક ભાવની વધઘટથી બચાવવા, પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સમગ્ર દેશમાં સ્વચ્છ રસોઈ અને પરિવહન ઈંધણના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત અને લક્ષિત પગલાં લીધાં છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
No Change in Domestic LPG Prices for household consumers
Lower CNG and PNG Prices to Ease Household and Transport Fuel Costs
Commercial LPG cylinder pricing reflects international benchmark pricing
01 JAN 2026 6:35PM by PIB Delhi
It is being reported in some sections of the media that the price of commercial LPG cylinders has been increased by ₹111. In this regard, it may be noted that the price of commercial LPG cylinders is market-determined and linked to international benchmarks. Accordingly, revisions in commercial LPG prices reflect movements in global LPG prices and associated costs. The prices of domestic LPG remains unchanged.
India imports about 60% of its LPG requirement, and domestic LPG prices are therefore, linked to international prices, with Saudi CP serving as the international benchmark. While the average Saudi CP rose by about 21% from US$ 385 per metric tonne in July 2023 to US$ 466 per metric tonne in November 2025, the price of domestic LPG was reduced by about 22% during the same period, from ₹1103 in August 2023 to ₹853 in November 2025.
To protect domestic consumers the effective price of a 14.2 kg domestic LPG cylinder, which costs around ₹950, is available at ₹853 for non-PMUY domestic consumers in Delhi and at ₹553 for PMUY beneficiaries. This reflects a reduction of about 39% in the effective price for PMUY consumers, from ₹903 in August 2023 to ₹553 in November 2025, underscoring the Government’s focused support to ensure sustained use of clean cooking fuel. There is no change in this pricing.
For the financial year 2025–26, the Government has approved the continuation of the targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg cylinder for up to nine refills per year for PMUY consumers, with an approved expenditure of ₹12,000 crore. These measures demonstrate the Government’s continued focus on ensuring affordable access to clean cooking fuel for households.
While international LPG prices increased during 2024–25 and continue to remain elevated, to shield domestic consumers from global price volatility, the increase in costs was not passed on to domestic LPG prices, resulting in ₹40,000 crore losses for Oil Marketing Companies (OMCs). To address this and ensure uninterrupted supply of domestic LPG at affordable prices, the Government has recently approved compensation of ₹30,000 crore to the OMCs.
A comparison of domestic LPG prices with neighbouring countries, as on 01.11.2025, given below, clearly highlights the affordability of LPG for Indian consumers.
Country
Domestic LPG (Rs./14.2 kg.cyl.)
India (Delhi)
553.00*
Pakistan (Lahore)
902.20
Sri Lanka(Colombo)
1227.58
Nepal(Kathmandu)
1205.72
Source: Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC)
*Effective cost to PMUY beneficiaries in Delhi, effective cost is Rs. 853 for non-PMUY consumers in Delhi
In addition, at the start of the New Year, there has been positive news for consumers in the clean fuel segment. Prices of Compressed Natural Gas (CNG) and Piped Natural Gas (PNG) have been reduced in select cities with effect from 1 January. This includes downward revisions in PNG prices in parts of the Delhi-NCR region and a reduction of ₹1 each in CNG and domestic PNG prices announced by gas distribution companies. These reductions follow recent changes in pipeline tariffs and are expected to provide relief to households and vehicle users, while further promoting the adoption of cleaner fuels.
In the context of commercial LPG prices, it is important to note that the number of commercial LPG cylinder users is significantly lower, at around 30 lakh (includes users of Public Sector Companies only), as compared to over 33 crore domestic LPG consumers. Commercial LPG is primarily used by large establishments such as hotels, restaurants, and other big commercial enterprises, whereas domestic LPG caters to household cooking needs across the country. Notably, there has been no change in the prices of domestic LPG cylinders, underscoring the Government’s continued commitment to protecting household consumers.
Overall, while commercial LPG prices reflect international market conditions, the Government has taken consistent and targeted measures to insulate domestic LPG consumers from global price fluctuations, ensure affordability, and promote the use of clean cooking and transport fuels across the country.