Ministry of Petroleum & Natural Gas
No Change in Domestic LPG Prices for household consumers
Lower CNG and PNG Prices to Ease Household and Transport Fuel Costs
Commercial LPG cylinder pricing reflects international benchmark pricing
01 JAN 2026 6:35PM by PIB Delhi
It is being reported in some sections of the media that the price of commercial LPG cylinders has been increased by ₹111. In this regard, it may be noted that the price of commercial LPG cylinders is market-determined and linked to international benchmarks. Accordingly, revisions in commercial LPG prices reflect movements in global LPG prices and associated costs. The prices of domestic LPG remains unchanged.
India imports about 60% of its LPG requirement, and domestic LPG prices are therefore, linked to international prices, with Saudi CP serving as the international benchmark. While the average Saudi CP rose by about 21% from US$ 385 per metric tonne in July 2023 to US$ 466 per metric tonne in November 2025, the price of domestic LPG was reduced by about 22% during the same period, from ₹1103 in August 2023 to ₹853 in November 2025.
To protect domestic consumers the effective price of a 14.2 kg domestic LPG cylinder, which costs around ₹950, is available at ₹853 for non-PMUY domestic consumers in Delhi and at ₹553 for PMUY beneficiaries. This reflects a reduction of about 39% in the effective price for PMUY consumers, from ₹903 in August 2023 to ₹553 in November 2025, underscoring the Government’s focused support to ensure sustained use of clean cooking fuel. There is no change in this pricing.
For the financial year 2025–26, the Government has approved the continuation of the targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg cylinder for up to nine refills per year for PMUY consumers, with an approved expenditure of ₹12,000 crore. These measures demonstrate the Government’s continued focus on ensuring affordable access to clean cooking fuel for households.
While international LPG prices increased during 2024–25 and continue to remain elevated, to shield domestic consumers from global price volatility, the increase in costs was not passed on to domestic LPG prices, resulting in ₹40,000 crore losses for Oil Marketing Companies (OMCs). To address this and ensure uninterrupted supply of domestic LPG at affordable prices, the Government has recently approved compensation of ₹30,000 crore to the OMCs.
A comparison of domestic LPG prices with neighbouring countries, as on 01.11.2025, given below, clearly highlights the affordability of LPG for Indian consumers.
Country
Domestic LPG (Rs./14.2 kg.cyl.)
India (Delhi)
553.00*
Pakistan (Lahore)
902.20
Sri Lanka(Colombo)
1227.58
Nepal(Kathmandu)
1205.72
Source: Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC)
*Effective cost to PMUY beneficiaries in Delhi, effective cost is Rs. 853 for non-PMUY consumers in Delhi
In addition, at the start of the New Year, there has been positive news for consumers in the clean fuel segment. Prices of Compressed Natural Gas (CNG) and Piped Natural Gas (PNG) have been reduced in select cities with effect from 1 January. This includes downward revisions in PNG prices in parts of the Delhi-NCR region and a reduction of ₹1 each in CNG and domestic PNG prices announced by gas distribution companies. These reductions follow recent changes in pipeline tariffs and are expected to provide relief to households and vehicle users, while further promoting the adoption of cleaner fuels.
In the context of commercial LPG prices, it is important to note that the number of commercial LPG cylinder users is significantly lower, at around 30 lakh (includes users of Public Sector Companies only), as compared to over 33 crore domestic LPG consumers. Commercial LPG is primarily used by large establishments such as hotels, restaurants, and other big commercial enterprises, whereas domestic LPG caters to household cooking needs across the country. Notably, there has been no change in the prices of domestic LPG cylinders, underscoring the Government’s continued commitment to protecting household consumers.
Overall, while commercial LPG prices reflect international market conditions, the Government has taken consistent and targeted measures to insulate domestic LPG consumers from global price fluctuations, ensure affordability, and promote the use of clean cooking and transport fuels across the country.

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
घरगुती ग्राहकांसाठी देशांतर्गत एलपीजीच्या किमतीत कोणताही बदल नाही
सीएनजी आणि पीएनजीच्या कमी झालेल्या किमतींमुळे घरगुती आणि वाहतूक इंधनाचा खर्च होणार कमी
व्यावसायिक एलपीजी सिलिंडरचे दर आंतरराष्ट्रीय मानक किमतीनुसार
01 JAN 2026 8:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जानेवारी 2026
व्यावसायिक एलपीजी सिलिंडरच्या किमतीत 111 रुपयांनी वाढ झाल्याचे वृत्त काही प्रसारमाध्यमांनी दिले आहे. या संदर्भाने व्यावसायिक एलपीजी सिलिंडरच्या किमती बाजारपेठेनुसार ठरवल्या जातात आणि त्या आंतरराष्ट्रीय मानकांशी संबंधित असतात याची नोंद घेणे गरजेचे आहे. त्यानुसार, व्यावसायिक एलपीजी दरांमधील बदलांतून जागतिक पातळीवरील एलपीजीच्या किमती आणि संबंधित खर्चातील घडामोडी दिसून येतात. घरगुती ग्राहकांसाठीच्या देशांतर्गत एलपीजीच्या किमतींमध्ये मात्र कोणताही बदल झालेला नाही.
भारत आपल्या एलपीजी गरजेपैकी सुमारे 60 टक्के आयात करतो आणि म्हणूनच देशांतर्गत एलपीजीच्या किमती आंतरराष्ट्रीय किमतींशी जोडलेल्या आहेत. यासाठी सौदी सीपी (Saudi CP) हे आंतरराष्ट्रीय मानक लागू आहे. जुलै 2023 मध्ये सौदी सीपी सरासरी 385 अमेरिकी डॉलर प्रति मेट्रिक टन होता, त्यात नोव्हेंबर 2025 मध्ये वाढ होऊन तो 466 अमेरिकी डॉलर प्रति मेट्रिक टना पर्यंत अर्थात सुमारे 21 टक्क्यांनी वाढला. याच दरम्यान ऑगस्ट 2023 मध्ये देशांतर्गत एलपीजीची किंमत 1103 रुपये होती, मात्र नोव्हेंबर 2025 मध्ये त्यात सुमारे 22 टक्क्यांनी कपात करून ती 853 रुपयांपर्यंत कमी करण्यात आली आहे.
देशांतर्गत ग्राहकांच्या संरक्षणाच्या उद्देशाने, दिल्लीमधील प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेचे लाभार्थी नसलेल्या घरगुती वापराच्या ग्राहकांसाठी 14.2 किलोचा सुमारे 950 रुपये किमतीचा सिलेंडर, 853 रुपयांनी उपलब्ध करून दिला जात आहे. तर प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या लाभार्थ्यांसाठी हा दर 553 रुपये इतका आहे. ऑगस्ट 2023 मधील या सिलेंडरचा दर 903 रुपये होता, त्यात उज्ज्वला योजनेच्या ग्राहकांसाठी प्रभावी किमतीमध्ये सुमारे 39 टक्क्यांची कपात करून, नोव्हेंबर 2025 मध्ये हा दर 553 रुपयांपर्यंत कमी करण्यात आला आहे. ही कपात म्हणजे स्वयंपाकासाठी स्वच्छ इंधनाचा वापर होत राहील हे सुनिश्चित करण्यासाठी सरकार उपलब्ध करून देत असलेल्या पाठबळाचे फलित आहे, आणि या किमतीत कोणताही बदल झालेला नाही.
आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी, केंद्र सरकारने प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या ग्राहकांसाठी दरवर्षी नऊ रिफिल अर्थात पुनर्भरणापर्यंत प्रति 14.2 किलो सिलिंडर 300 रुपयांचे लक्ष्यित अनुदान सुरू ठेवण्याला मान्यता दिली आहे. यासाठी 12,000 कोटी रुपयांच्या खर्चालाही मंजुरी देण्यात आली आहे. या उपाययोजनेतून देशातील कुटुंबांसाठी स्वयंपाकासाठीचे स्वच्छ इंधन परवडणाऱ्या दरात उपलब्ध असेल याची सुनिश्चिती करण्यावर केंद्र सरकार सातत्यपूर्ण भर देत असल्याचे दिसून येते.
2024-25 दरम्यान आंतरराष्ट्रीय एलपीजीच्या किमती वाढल्या आणि त्या अजूनही उच्च पातळीवरच आहेत. तरीही, घरगुती ग्राहकांना जागतिक किमतींच्या चढ उतारांपासून संरक्षण देण्याच्या उद्देशाने, वाढलेल्या खर्चाचा भार देशांतर्गत एलपीजी किमतींवर टाकला गेलेला नाही. यामुळे तेल विपणन कंपन्यांचे 40,000 कोटी रुपयांचे नुकसान झाले आहे. ही बाब लक्षात घेऊन आणि परवडणाऱ्या दरात देशांतर्गत एलपीजीचा अविरत पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी, सरकारने नुकतीच तेल विपणन कंपन्यांना 30,000 कोटी रुपयांची भरपाई मंजूर केली आहे.
01.11.2025 पर्यंतच्या देशांतर्गत एलपीजी किमतींची भारताच्या शेजारील देशांमधील तुलना खाली मांडली आहे. यावरून भारतीय ग्राहकांसाठी एलपीजी किती परवडणाऱ्या दरात आहे, हे ठळकपणे अधोरेखित होते :
देश
देशांतर्गत एलपीजी किंमत (रु. / 14.2 किलो सिलेंडर)
भारत (दिल्ली) 553.00*
पाकिस्तान (लाहोर)
902.20
श्रीलंका (कोलंबो)
1227.58
नेपाळ (काठमांडू)
1205.72
स्रोत : पेट्रोलिअम नियोजन आणि विश्लेषण विभाग (PPAC)
*दिल्लीतील प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या लाभार्थ्यांसाठीची प्रभावी किंमत, तर उज्ज्वला योजनेचे लाभार्थी नसलेल्या दिल्लीतील घरगुती वापराच्या ग्राहकांसाठी ही प्रभावी किंमत 853 रुपये इतकी आहे.
याशिवाय, नवीन वर्षाच्या सुरुवातीलाच स्वच्छ इंधन क्षेत्रातील ग्राहकांसाठी एक आनंदाची बातमी आहे. 1 जानेवारीपासून निवडक शहरांमध्ये आकुंचित नैसर्गिक वायू इंधन (CNG) आणि नलिकाकृत नैसर्गिक वायू इंधनाच्या (PNG) किमतीही कमी करण्यात आल्या आहेत. याअंतर्गत राजधानी दिल्ली क्षेत्राच्या काही भागांतील पीएनजीच्या किमतींमधील कपात तसेच गॅस वितरण कंपन्यांनी जाहीर केलेली सीएनजी आणि देशांतर्गत पीएनजीच्या किमतींमधील प्रत्येकी 1 रुपयाची कपात समाविष्ट आहे. नलिकाकृत शुल्कातील अलीकडील बदलांमुळे ही कपात झाली असून, यामुळे गृहिणी आणि वाहनधारकांना दिलासा मिळेल, त्यासोबतच स्वच्छ इंधनाच्या वापरालाही प्रोत्साहन मिळेल अशी अपेक्षा आहे.
व्यावसायिक एलपीजी किमतींच्या संदर्भातही एक बाब लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे. देशातील 33 कोटींहून अधिक देशांतर्गत एलपीजी ग्राहकांच्या तुलनेत व्यावसायिक एलपीजी सिलिंडर वापरणाऱ्यांची संख्या लक्षणीयरीत्या कमी असून ती सुमारे 30 लाख (केवळ सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांचे ग्राहक) इतकीच आहे. व्यावसायिक एलपीजीचा वापर प्रामुख्याने हॉटेल्स, रेस्टॉरंट्स आणि इतर मोठ्या व्यावसायिक संस्थाद्वारेच केला जातो, तर देशांतर्गत एलपीजीद्वारे देशभरातील घराघरांत स्वयंपाकासाठीच्या इंधनाची गरज भागवली जाते. विशेष म्हणजे, देशांतर्गत एलपीजी सिलिंडरच्या किमतीत कोणताही बदल झालेला नाही. यातून घरगुती ग्राहकांचे संरक्षण करण्याप्रति सरकारची सातत्यपूर्ण वचनबद्धताही अधोरेखित होते.
एकूणात, व्यावसायिक एलपीजीच्या किमतींमधून जरी आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेतील परिस्थिती प्रतिबिंबित होत असली, तरी देखील सरकारने देशांतर्गत एलपीजी ग्राहकांना जागतिक किमतींच्या चढ उतारांपासून संरक्षित ठेवण्यासाठी, इंधन परवडणाऱ्या दरात उपलब्ध राहील यासाठी आणि देशभरात स्वयंपाकाच्या, वाहतुकीच्या स्वच्छ इंधनाच्या वापराला चालना देण्यासाठी सातत्यपूर्ण आणि लक्ष्यित उपाययोजना केल्या आहेत.