Ministry of Health and Family Welfare
Initiatives & Achievements-2025
01 JAN 2026 2:16PM by PIB Delhi
1. Ayushman Bharat:
Ayushman Bharat comprises of four components:
a. Ayushman Arogya Mandir
The first component pertains to creation of 1,50,000 Health and Wellness Centres (AB-HWCs), now renamed as Ayushman Arogya Mandir, by upgrading the Sub Health Centres (SHCs) and rural and urban Primary Health Centres (PHCs), in both urban and rural areas, to bring health care closer to the community. These centres aim to provide Comprehensive Primary Health Care (CPHC), by expanding and strengthening the existing Reproductive & Child Health (RCH) and Communicable Diseases services and by including services related to Non-Communicable Diseases (common NCDs such as, Hypertension, Diabetes and three common cancers of Oral, Breast and Cervix) and incrementally adding primary healthcare services for mental health, ENT, Ophthalmology, Oral health, Geriatric and Palliative care and Trauma care as well as health promotion and wellness activities like yoga.
Comprehensive Primary Health Care (CPHC) through Ayushman Arogya Mandir – Ayushman Bharat aims to holistically address health (covering preventive, promotive, curative, rehabilitative and palliative care), at primary, secondary and tertiary level by adopting a continuum of care approach. In the lifetime of an individual, the primary healthcare services cater to 80- 90% of the healthcare needs for improved healthcare outcomes and quality of life of the population.
The Primary Health Care team ensures that community outreach and population enumeration are done for individuals in their catchment area and screened for communicable diseases and non-communicable diseases for early detection and timely referral for accurate diagnosis. The team further ensures that treatment adherence and follow-up care are provided to the patients in the community. The essential health services along with the provisioning of essential medicines and diagnostics are provided closer to the community through these centres, as a step towards building stronger and resilient primary healthcare systems which cater to the healthcare needs of the population.
Achievement and Service Delivery at Ayushman Arogya Mandir:
• As on 30.11.2025, 1,81,873 Ayushman Arogya Mandirs (AAM) have been operationalized with expanded package of 12 services and teleconsultation facilities available with footfall of 494.71 crore and 41.93 crore teleconsultations.
• Till date, 39.50 crore screenings have been done for hypertension and 36.70 crore screenings done for diabetes. Similarly, there have been 32.40 crore screenings for oral cancer, 15.23 crore screenings for cervical cancer in women and more than 8.37 screenings for breast cancer in women.
• Further, as on 30th November, 2025, over 6.54 crore Yoga/wellness Sessions have been conducted in operational Ayushman Arogya Mandir.
b. Ayushman Bharat PM-JAY:
• The second pillar of Ayushman Bharat is the Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY), the largest publicly funded health assurance scheme in the world which provides health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization.
• Currently, 12 Crore families are covered under the scheme. Many States/UTs implementing AB PM-JAY have further expanded the beneficiary base, at their own cost, for their state/UT scheme.
• Approximately 37 lakhs ASHA, AWWs, and AWH were included under AB PM-JAY scheme from February 2024.
• As of 1st December 2025, approximately 42.48 Crore Ayushman Cards have been created since the inception of the scheme.
• As of 1st December 2025, a total of 10.98 crore hospital admissions amounting to Rs. 1.60 lakh crores have been authorized under the scheme.
• As on 1st December, 2025, a total of 32,574 hospitals including 15,532 private hospitals are empanelled under AB PM-JAY to provide healthcare services to scheme beneficiaries.
• AB PM-JAY has ensured gender equity in access to healthcare services. Women account for approximately 49% of the total Ayushman cards created and approximately 48% of total authorized hospital admissions.
• On 29th October 2024, Prime Minister launched “Ayushman Vay Vandana card” under which all senior citizens of age 70 years and above will be provided all the benefits of AB PM-JAY irrespective of their socio-economic status. It is estimated around 4.5 crore families constituting around 6 crore individuals will be covered through this expansion of AB PM-JAY. 94,19,515 people have already enrolled for Ayushman Vay Vandana Card so far.
• An Android based ‘Ayushman App’ has been launched by National Health Authority wherein self-verification feature for beneficiaries has been enabled. The app has been developed using latest technology and provided different modes of authentication i.e. face-auth, OTP, IRIS, and fingerprint for Ayushman Card creation. This ensures that any mobile device can be used for Ayushman card creation.
• The Ayushman Bharat PM-JAY was expanded to Delhi and Odisha in 2025 after an MoU with the states.
c) Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM):
The third pillar is the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, PM-ABHIM) with an outlay of about Rs. 64,180 Cr. It was launched by Prime Minister on 25th October, 2021, to be implemented during the scheme period from FY 2021-22 to FY 2025-26. This is the largest pan-India scheme for strengthening healthcare infrastructure across the country. The measures under the scheme focus on developing capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels viz. primary, secondary and tertiary and on preparing health systems in responding effectively to the current and future pandemics/disasters.
The Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission targets to build an IT enabled disease surveillance system by developing a network of surveillance laboratories at block, district, regional and national levels, in Metropolitan areas & strengthening health units at the Points of Entry, for effectively detecting, investigating, preventing, and combating Public Health Emergencies and Disease Outbreaks.
Increased investments are also targeted to support research on COVID-19 and other infectious diseases, including biomedical research to generate evidence to inform short-term and medium-term response to COVID-19 like pandemics and to develop core capacity to deliver the One Health Approach to prevent, detect, and respond to infectious disease outbreaks in animals and humans.
The budget allocation under this mission is in addition to the National Health Mission (NHM).
Under the CSS components of the scheme, provision has been made for:
The Construction of 17,788 Building less Sub-Centres as Ayushman Arogya Mandir’s and 11,024 Health & Wellness Centres in Urban areas with a focus on slum and slum like areas are envisioned under the scheme during the period 2021- 22 to 2025-26. Further, 3382 Block Public Health Units (BPHUs) at the block level, establishment of 730 District Integrated Public Health Labs in the country, wherein each district will have one such lab. All the Districts with more than 5 Lakhs population will have 50 to 100 bedded Critical Care Hospital Blocks and remaining districts will have referral linkages.
The Current status of CSS component: Under the scheme (excluding XV-FC share), total financial allocation for the State/UTs during the scheme period (2021- 2026) is Rs. 34,932.27 Crore. Under the Centrally Sponsored Scheme (CSS) component of PM-ABHIM, administrative approval has been accorded to the States/UTs for an amount of Rs. 32,928.82 Crore for construction/ strengthening of 9519 Sub-Health Centres AAM, 5456 Urban AAM, 2151 Block Public Health Units, 744 Integrated Public Health Labs at District level and 621 Critical Care Blocks (CCBs) so far.
Setting up of 150 bedded Critical Care Hospital Block (CCHB) has been approved in 12 Central Hospitals under PM-ABHIM viz. AIIMS - Bhopal (Madhya Pradesh), Bhubaneswar (Odisha), Jodhpur (Rajasthan), Patna (Bihar), Rishikesh (Uttarakhand), Raipur (Chhattisgarh), IMS-BHU, AIIMS New Delhi, PGI Chandigarh, JIPMER Puducherry, RIMS Imphal and NEIGRIHMS Shillong.
The proposed 150 bedded CCHB includes emergency complex, intermediate care and HDU, isolation-special category Ward, Intensive Care Unit, Isolation Rooms- Burns ICU & HDU, Operation theatre complex, etc. which are at various stages of implementation. Standard Equipment List for 150-Bedded Critical Care Hospital Block (CCHB) under PM-ABHIM has been formulated.
d) Ayushman Bharat Digital Mission-ABDM:
The Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), launched in September 2021, is an initiative of the Government of India aimed at building a citizen-centric interoperable digital health ecosystem. With ABDM, citizens can securely store and access their medical records (e.g., prescriptions, diagnostic reports, discharge summaries) and share them with healthcare providers after their consent. This enables the creation of a longitudinal health history, ensuring continuity of care. Citizens will have access to accurate and verified information about health facilities and service providers. Through these initiatives, ABDM aims to make healthcare more accessible.
The core components of ABDM’s technological architecture include four registries for providing a trustable identity across healthcare stakeholders in the ecosystem: Ayushman Bharat Health Account (ABHA) for citizens, Healthcare Professional Registry (HPR), Health Facility Registry (HFR) and the Drug Registry. Additionally, three gateways facilitate seamless healthcare information exchange ensuring interoperability: Health Information Consent Manager (HIE-CM), the National Health Claims Exchange (NHCX), and Unified Health Interface (UHI).
Click here to Read more

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ-2025
01 JAN 2026 2:16PM by PIB Chandigarh
1. ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ:
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਹਿੱਸੇ ਹਨ:
(a) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ
ਪਹਿਲਾ ਹਿੱਸਾ 1,50,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਬੀ-ਐੱਚਡਲਬਯੂਸੀ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੂੰਹ, ਛਾਤੀ ਅਤੇ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਦੇ ਮੂੰਹ ਦੇ ਤਿੰਨ ਆਮ ਕੈਂਸਰ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਈਐੱਨਟੀ, ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੂੰਹ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਜੇਰੀਆਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਟਰਾਮਾ ਕੇਅਰ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ - ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ (ਸੀਪੀਐੱਚਸੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਿਹਤ (ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਕ, ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਦਰਦ ਨਿਵਾਰਕ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ) ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ 80-90% ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਟੀਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਚਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹੀ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੈਫਰਲ ਲਈ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਟੀਮ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ :
- 30.11.2025 ਤੱਕ, 1,81,873 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੈਕੇਜ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 494.71 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਅਤੇ 41.93 ਕਰੋੜ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
- ਹੁਣ ਤੱਕ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ 39.50 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ 36.70 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੂੰਹ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 32.40 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 15.23 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 8.37 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ 6.54 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ/ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
(b) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ- ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ
- ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਜਾ ਥੰਮ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਿਹਤ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
- ਇਸ ਵੇਲੇ, 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
- ਫਰਵਰੀ 2024 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 37 ਲੱਖ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਯੂ, ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐਚ ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
- 1 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 42.48 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
- 1 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 10.98 ਕਰੋੜ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 1.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
- 1 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 32,574 ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 15,532 ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ।
- ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 49% ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 48% ਔਰਤਾਂ ਹਨ।
- 29 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸਥਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 4.5 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਲਗਭਗ 6 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 94,19,515 ਲੋਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਲਈ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਧਾਰਿਤ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਐਪ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਵੈ-ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਢੰਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੇਸ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਓਟੀਪੀ, ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2025 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
(c) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ):
ਤੀਜਾ ਥੰਮ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਖਰਚਾ ਲਗਭਗ 64,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ/ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਆਈਟੀ-ਯੋਗ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ’ਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲਪਕਾਲੀ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ-ਟਰਮ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਵਨ ਹੈਲਥ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਮਰਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਬਜਟ ਵੰਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਤਹਿਤ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 17,788 ਇਮਾਰਤ ਰਹਿਤ ਉਪ-ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਅਤੇ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 11,024 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 3382 ਬਲਾਕ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ (ਬੀਪੀਐੱਚਯੂ), ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 730 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲੈਬ ਹੋਵੇਗੀ। 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਫਰਲ ਲਿੰਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ (15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ), ਯੋਜਨਾ ਅਵਧੀ (2021-2026) ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 34,932.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਅਧੀਨ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 9519 ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5456 ਸ਼ਹਿਰੀ, 2151 ਬਲਾਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ, ਜਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 744 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 621 ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਾਂ (ਸੀਸੀਬੀਜ਼) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ/ਉਸਾਰੀ/ਮਜ਼ਬੂਤਕਰਣ ਲਈ 32,928.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ 12 ਕੇਂਦਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ (ਸੀਸੀਐੱਚਬੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਏਮਜ਼ - ਭੋਪਾਲ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ), ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ (ਉਤਰਾਖੰਡ), ਰਾਏਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਆਈਐੱਮਐੱਸ-ਬੀਐੱਚਯੂ, ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਆਰਆਈਐੱਮਐੱਸ ਇੰਫਾਲ ਅਤੇ ਐੱਨਈਆਈਜੀਆਰਆਈਐੱਚਐੱਮਐੱਸ ਸ਼ਿਲੌਂਗ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ (ਸੀਸੀਐੱਚਬੀ) ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਯੂ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਾਰਡ, ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਰੂਮ- ਬਰਨ ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਯੂ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਅਧੀਨ 150-ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ (ਸੀਸੀਐੱਚਬੀ) ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਉਪਕਰਣ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
(d) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ-ਏਬੀਡੀਐੱਮ:
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ), ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਨੁਸਖ਼ੇ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਡਿਸਚਾਰਜ ਸੰਖੇਪ) ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਐਕਸੈਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਕੋਲ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਰਜਿਸਟਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤਾ (ਏਬੀਐੱਚਏ) ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਚਪੀਆਰ), ਹੈਲਥ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਚਐੱਫਆਰ) ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਰਜਿਸਟਰੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕ (ਐਚਆਈਆਈ-ਸੀਐੱਮ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਕਲੇਮ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਨਐੱਚਸੀਐੱਕਸ) ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਐੱਚਆਈ) ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਗੇਟਵੇ ਸਹਿਜ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਹੋਰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ