ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2026ರ ಜನವರಿ 3 ರಂದು ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಾಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
"ಲೋಟಸ್ ಲೈಟ್: ಜಾಗೃತರ ಅವಶೇಷಗಳು" ವಾಪಸ್ ಕರೆದ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ
31 DEC 2025 12:22PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಕಮಲದ ಬೆಳಕು: ಜಾಗೃತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅವಶೇಷಗಳು" ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಪೂಜ್ಯ ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಾಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ನಾಗರಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2026ರ ಜನವರಿ 3ರ ಶುಕ್ರವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಯ್ ಪಿಥೋರಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿರುವ ಅವಶೇಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಪುರಾತತ್ವ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಬೌದ್ಧ ಸಮುದಾಯಗಳು ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ.
19ನೇ ಶತಮಾನದ ಉತ್ತರಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಪಿಪ್ರಾಹ್ವ ಅವಶೇಷಗಳು ಶಾಕ್ಯ ಕುಲದಿಂದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಗೌತಮ ಬುದ್ಧನ ಪಾರ್ಥಿವ ಅವಶೇಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ವಾಪಸಾತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪಿತ್ರಾರ್ಜಿತ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿರುವ ಶಾಂತಿ, ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನೋದಯದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರದರ್ಶನವು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
• ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಗಳು
• ಅವುಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪುರಾತತ್ವ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು
• ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ತೊಟ್ಟಿಲು ಆಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಾತ್ಮಕ ನಿರೂಪಣೆಗಳು
• ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಪ್ರದರ್ಶನ ಅನುಭವ

Ministry of Culture
Prime Minister Shri Narendra Modi to Inaugurate Exposition of Sacred Piprahwa Relics on 3rd January 2026
“The Light & the Lotus: Relics of the Awakened One” will showcase repatriated relics and relevant antiquities
31 DEC 2025 12:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, is organizing a landmark cultural exposition titled The Light & the Lotus: Relics of the Awakened One”, showcasing the revered Sacred Piprahwa Relics along with significant associated antiquities. The exposition underscores India’s enduring civilizational connection with the teachings of the Buddha and its commitment to preserving and presenting its rich spiritual heritage.
The prestigious exposition will be inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi on Saturday, 3rd January 2026 at Rai Pithora Cultural Complex, New Delhi. The event marks an important moment in India’s cultural and diplomatic history, as the relics on display include repatriated sacred relics of immense historical, archaeological, and spiritual significance, revered by Buddhist communities across the world.
The Piprahwa Relics, discovered in the late 19th century, are widely believed to be associated with the mortal remains of Gautama Buddha, enshrined by the Shakya clan. Their repatriation and public display reflect India’s continued efforts to protect its cultural patrimony and promote the universal values of peace, compassion, and enlightenment embodied in the Buddha’s teachings.
The exposition will feature:
• Sacred Piprahwa Relics and related antiquities
• Curated displays highlighting their historical, spiritual, and archaeological context
• Interpretive narratives emphasizing India’s role as the cradle of Buddhism
• A thoughtfully designed exhibition experience aimed at scholars, devotees, and the general public alike