ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-326 ರ 68.600 ಕಿಮೀ ನಿಂದ 311.700 ಕಿಮೀ ವರೆಗೆ ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದ್ವಿಪಥ(2-ರಸ್ತೆ)ವನ್ನು, 2-ಪರ್ಯಾಯ ಭುಜದ ದ್ವಿಪಥರಸ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಗಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
31 DEC 2025 3:11PM by PIB Bengaluru
1526.21 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-326 ರ 68.600 ಕಿಮೀ ನಿಂದ 311.700 ಕಿಮೀ ವರೆಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 2-ಪರ್ಯಾಯ ಭುಜದ ದ್ವಿಪಥರಸ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಗಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಇಂದು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ (ಒ) ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-326 ರ 68.600 ಕಿಮೀ ನಿಂದ 311.700 ಕಿಮೀ ವರೆಗೆ ಉದ್ದವನ್ನು 2-ಪರ್ಯಾಯ ಭುಜದ ದ್ವಿಪಥರಸ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಗಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು 1,526.21 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ನಿರ್ಮಾಣ ವೆಚ್ಚವು 966.79 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ -326 ಅನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣವು ವೇಗವಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಒಡಿಶಾದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಜಪತಿ, ರಾಯಗಡ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯ (ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ -326) ಮೋಹನ-ಕೊರಾಪುಟ್ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಜ್ಯಾಮಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ (ಮಧ್ಯಂತರ ರಸ್ತೆ/ದ್ವಿಪಥ(2-ರಸ್ತೆ)ಗಳು, ಅನೇಕ ಕೊರತೆಯಿರುವ ವಕ್ರಾಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿದಾದ ಇಳಿಜಾರುಗಳು); ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಸ್ತೆ ಜೋಡಣೆ, ಕ್ಯಾರೇಜ್ ವೇ ಅಗಲ ಮತ್ತು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಕೊರತೆಗಳು ಭಾರೀ ವಾಹನಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಲನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ (ಅರ್ಧ ವಕ್ರರೇಖೆ ಮರುಜೋಡಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಳಿಜಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳು) ಸುಸಜ್ಜಿತ ಭುಜಗಳೊಂದಿಗೆ 2-ಲೇನ್ ಗೆ ಅಪ್ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಾಹನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಈ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ ಕಾಮಗಾರಿಯು ಮೋಹನ-ಕೊರಾಪುಟ್ ನಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳಿಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ - ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-26, ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-59, ರಾಷ್ಟೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-16 ಮತ್ತು ರಾಯ್ಪುರ-ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೋಪಾಲಪುರ ಬಂದರು, ಜೇಪೋರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ನೋಡ್ ಗಳನ್ನು (ಜೆಕೆ ಪೇಪರ್, ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್, ನಲ್ಕೊ, ಐಎಂಎಫ್ಎ, ಉತ್ಕಲ್ ಅಲ್ಯೂಮಿನಾ, ವೇದಾಂತ, ಎಚ್ಎಎಲ್) ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ/ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಒಡಿಶಾ ಕೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕೊರಾಪುಟ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು, ತಪ್ತಪಾನಿ, ರಾಯಗಡ) ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವೇಗದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಈ ಯೋಜನೆಯು ದಕ್ಷಿಣ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿದೆ (ಗಜಪತಿ, ರಾಯಗಡ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಮತ್ತು ವಾಹನ ಸಂಚಾರವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಯೋಜನೆಯ ಇ.ಐ.ಆರ್.ಆರ್ ಅನ್ನು 17.95% (ಮೂಲ ಪ್ರಕರಣ) ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಲಾಭ (ಎಫ್.ಐ.ಆರ್.ಆರ್) ಋಣಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ (-2.32%), ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ; ಆರ್ಥಿಕ ಸಮರ್ಥನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣ-ಸಮಯ ಮತ್ತು ವಾಹನ-ನಿರ್ವಹಣಾ-ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ (ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ನಂತರ ಮೋಹನ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್ ನಡುವಿನ ಅಂದಾಜು ಪ್ರಯಾಣ-ಸಮಯದ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ~12.46 ಕಿಮೀ ದೂರ ಉಳಿತಾಯ ಸೇರಿದಂತೆ).
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
• ಕೆಲಸವನ್ನು ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಸಾಬೀತಾದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ-ಭರವಸೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಬಾಕ್ಸ್-ಮಾದರಿಯ ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಡ್ರೈನ್ಗಳು, ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರೇಡ್ ಸೆಪರೇಟರ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಆರ್.ಸಿ.ಸಿ/ ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ ಗರ್ಡರ್ಗಳು, ಬಲವರ್ಧಿತ-ಭೂಮಿಯ ಗೋಡೆಯ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ತಡೆಗೋಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಘರ್ಷಣೆ ಚಪ್ಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾದಚಾರಿ ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಮೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸಬ್-ಬೇಸ್ (ಸಿ.ಟಿ.ಎಸ್.ಬಿ) ಸೇರಿವೆ. ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಸರ್ವೆ ವೆಹಿಕಲ್ (ಎನ್.ಎಸ್.ವಿ), ಆವರ್ತಕ ಡ್ರೋನ್-ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ನಂತಹ ವಿಶೇಷ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೇಮಕಗೊಂಡ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ದಿನನಿತ್ಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಮಿಸ್) ಮೂಲಕ ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
• ಪ್ರತಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 24 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ, ನಂತರ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ದೋಷ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ/ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅವಧಿ (ಒಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದದ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥವನ್ನು 7 ವರ್ಷಗಳು: 2 ವರ್ಷಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ + 5 ವರ್ಷಗಳ ಡಿ.ಎಲ್.ಪಿ ಎಂದು ಊಹಿಸಲಾಗಿದೆ). ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಒಪ್ಪಂದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ:
• ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಡಿಶಾದ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಜಪತಿ, ರಾಯಗಡ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ರಸ್ತೆ ಜಾಲವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಒಡಿಶಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ, ಅರೆ-ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ಸಲಕರಣೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಗಜಪತಿ, ರಾಯಗಡ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್ ಎಂಬ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ದಾಟುತ್ತದೆ. ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೋಹನ, ರಾಯಗಡ, ಲಕ್ಷ್ಮಿಪುರ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್‌ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಒಡಿಶಾದೊಳಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು NH-326 ರ ದಕ್ಷಿಣ ತುದಿಯ ಮೂಲಕ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಆಗಸ್ಟ್ 14, 2012 ರ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸರ್ಕಾರವು "ಆಸ್ಕಾ ಬಳಿಯ NH-59 ಜಂಕ್ಷನ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮೋಹನ, ರಾಯಪಂಕ, ಅಮಲಭಟ, ರಾಯಗಡ, ಲಕ್ಷ್ಮಿಪುರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದ ಚಿಂಟೂರು ಬಳಿಯ NH-30 ಜಂಕ್ಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಹೆದ್ದಾರಿ" ಯನ್ನು NH-326 ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Widening and Strengthening of existing 2-Lane to 2-Lane with Paved Shoulder from Km 68.600 to Km 311.700 of NH-326 in Odisha on EPC mode worth Rs.1526.21 crore
31 DEC 2025 3:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the widening and strengthening of existing 2-Lane to 2-Lane with Paved Shoulder from Km 68.600 to Km 311.700 of NH-326 in the State of Odisha under NH(O) on EPC mode.
Financial implications:
The total capital cost for the project is Rs.1,526.21 crore, which includes a civil construction cost of Rs.966.79 crore.
Benefits:
The upgradation of NH-326 will make travel faster, safer, and more reliable, resulting in overall development of southern Odisha, particularly benefiting the districts of Gajapati, Rayagada, and Koraput. Improved road connectivity will directly benefit local communities, industries, educational institutions, and tourism centres by enhancing access to markets, healthcare, and employment opportunities, thereby contributing to the region’s inclusive growth.
Details:
• The section of Mohana–Koraput of the National Highway (NH-326) at present have sub-standard geometry (intermediate lane/2-lane, many deficient curves and steep gradients); the existing road alignment, carriageway width and geometric deficiencies constrain safe, efficient movement of heavy vehicles and reduce freight throughput to coastal ports and industrial centres. These constraints will be removed by upgrading the corridor to 2-lane with paved shoulders with geometric corrections (curve realignments and gradient improvements), removal of black spots and pavement strengthening, enabling safe and uninterrupted movement of goods and passengers and reducing vehicle operating costs.
• The upgradation will provide direct and improved connectivity from Mohana–Koraput into major economic and logistics corridors — linking with NH-26, NH-59, NH-16 and the Raipur–Visakhapatnam corridor and improving last-mile access to Gopalpur port, Jeypore airport and several railway stations. The corridor connects important industrial and logistic nodes (JK Paper, Mega Food Park, NALCO, IMFA, Utkal Alumina, Vedanta, HAL) and education/tourism hubs (Central University of Odisha, Koraput Medical College, Taptapani, Rayagada), thereby facilitating faster freight movement, reducing travel time and enabling regional economic development.
• The project lies in southern Odisha (districts of Gajapati, Rayagada and Koraput) and will significantly improve intra-state and inter-state connectivity by making vehicle movement faster and safer, stimulating industrial and tourism growth and improving access to services in aspirational and tribal areas. Economic analysis shows the project’s EIRR at 17.95% (base case) while the financial return (FIRR) is negative (-2.32%), reflecting the social and non-market benefits captured in the economic appraisal; the economic justification is driven largely by travel-time and vehicle-operating-cost savings and safety benefits (including an estimated travel-time saving of about 2.5–3.0 hours and a distance saving of ~12.46 km between Mohana and Koraput after geometric improvements).
Implementation strategy and targets:
• The work will be implemented on EPC mode. Contractors will be required to adopt proven construction and quality-assurance technologies, which may include precast box-type structures and precast drains, precast RCC/PSC girders for bridges and grade separators, precast crash barriers and friction slabs on Reinforced-Earth wall portions, and Cement Treated Sub-Base (CTSB) in pavement layers. Quality and progress will be verified through specialized survey and monitoring tools such as Network Survey Vehicle (NSV), periodic drone-mapping. Day-to-day supervision will be carried out by an appointed Authority Engineer and project monitoring will be conducted through the Project Monitoring Information System (PMIS).
• The work is targeted to be completed in 24 months from the appointed date for each package, followed by a five-year defect liability/maintenance period (total contract engagement envisaged as 7 years: 2 years construction + 5 years DLP). Contract award will follow after completion of statutory clearances and required land possession.
Major impact, including employment generation potential:
• This project is aimed at providing faster and safer movement of traffic and improving connectivity between the southern and eastern parts of Odisha, particularly linking the districts of Gajapati, Rayagada, and Koraput with the rest of the State and neighbouring Andhra Pradesh. The improved road network will facilitate industrial growth, promote tourism, enhance access to education and healthcare facilities, and contribute to the overall socio-economic development of the tribal and backward regions of southern Odisha.
• Various activities undertaken during the construction and maintenance period are expected to generate significant direct and indirect employment opportunities for skilled, semi-skilled and unskilled workers. The project will also boost local industries involved in the supply of construction materials, transportation, equipment maintenance, and related services, thus supporting the regional economy.
• The project is located in the State of Odisha and traverses three districts — Gajapati, Rayagada, and Koraput. The corridor connects major towns such as Mohana, Rayagada, Laxmipur, and Koraput, providing improved intra-state connectivity within Odisha and enhancing inter-state linkage with Andhra Pradesh through the southern end of NH-326.
Background:
Government has declared the stretch “the Highway starting from its junction with NH-59 near Aska, passing through Mohana, Raipanka, Amalabhata, Rayagada, Laxmipur and terminating at its junction with NH-30 near Chinturu in the State of Odisha” as NH-326 vide Gazette Notification dated 14th August 2012.