സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
ഒഡിഷയിലെ ദേശീയപാത 326 ന്റെ 68.600 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 311.700 കിലോമീറ്റർ വരെ നീളമുള്ള നിലവിലുള്ള രണ്ടുവരിപ്പാത വീതികൂട്ടി ബലപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇപിസി മോഡിൽ 1526.21 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതിക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി
31 DEC 2025 3:11PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒഡിഷ സംസ്ഥാനത്തെ NH(O) യ്ക്ക് കീഴിൽ EPC മോഡിൽ NH-326 ന്റെ 68.600 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 311.700 കിലോമീറ്റർ വരെ നിലവിലുള്ള 2-ലെയ്ൻ, പേവ്ഡ് ഷോൾഡർ ഉള്ള 2-ലെയ്ൻ ആയി വീതികൂട്ടുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
സാമ്പത്തിക വശം:
പദ്ധതിയുടെ ആകെ മൂലധന ചെലവ് 1,526.21 കോടി രൂപയാണ്, ഇതിൽ 966.79 കോടി രൂപയുടെ സിവിൽ നിർമ്മാണ ചെലവും ഉൾപ്പെടുന്നു.
നേട്ടങ്ങൾ:
എൻഎച്ച്-326 ന്റെ നവീകരണം യാത്ര വേഗത്തിലും സുരക്ഷിതമായും കൂടുതൽ വിശ്വസനീയമായും മാറ്റും, ഇത് തെക്കൻ ഒഡിഷയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തിന് കാരണമാകും. പ്രത്യേകിച്ച് ഗജപതി, റായഗഡ, കോരാപുട്ട് ജില്ലകൾക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്യും. മെച്ചപ്പെട്ട റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങൾക്കും വ്യവസായങ്ങൾക്കും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും ടൂറിസം കേന്ദ്രങ്ങൾക്കും നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യും, ഇത് വിപണികളിലേക്കും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്കും തൊഴിലവസരങ്ങളിലേക്കും പ്രവേശനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി മേഖലയുടെ സമഗ്ര വളർച്ചയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
വിശദാംശങ്ങൾ:
ദേശീയ പാതയിലെ (NH-326) മോഹന-കോരാപുട്ട് ഭാഗത്ത് നിലവിൽ നിലവാരമില്ലാത്ത ഘടന (ഇന്റർമീഡിയറ്റ് ലെയ്ൻ/രണ്ട്-ലെയ്ൻ, നിരവധി വളവുകളും കുത്തനെയുള്ള ചരിവുകളും) ഉണ്ട്; നിലവിലുള്ള റോഡ് വിന്യാസം, കാര്യേജ് വേ വീതി, ജ്യാമിതീയ പോരായ്മകൾ എന്നിവ ഭാരമേറിയ വാഹനങ്ങളുടെ സുരക്ഷിതവും കാര്യക്ഷമവുമായ ചലനത്തെ തടസ്സപ്പെടുത്തുകയും തീരദേശ തുറമുഖങ്ങളിലേക്കും വ്യാവസായിക കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുമുള്ള ചരക്ക് ഗതാഗതം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഘടനയിലെ തിരുത്തലുകളോടെ (കർവ് റീഅലൈൻമെന്റുകളും ഗ്രേഡിയന്റ് മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളും) പേവ്ഡ് ഷോൾഡേഴ്സ് ഉപയോഗിച്ച് ഇടനാഴിയെ രണ്ട്-ലെയ്നാക്കി നവീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും, ബ്ലാക്ക് സ്പോട്ടുകൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിലൂടെയും, നടപ്പാത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും, ചരക്കുകളുടെയും യാത്രക്കാരുടെയും സുരക്ഷിതവും തടസ്സമില്ലാത്തതുമായ ചലനം സാധ്യമാക്കുന്നതിലൂടെയും വാഹന പ്രവർത്തന ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും ഈ തടസ്സങ്ങൾ ഇല്ലാതാകും.
ഈ നവീകരണം മോഹന-കോരാപുട്ടിൽ നിന്ന് പ്രധാന സാമ്പത്തിക, ലോജിസ്റ്റിക് ഇടനാഴികളിലേക്ക് നേരിട്ടുള്ളതും മെച്ചപ്പെട്ടതുമായ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകും - NH-26, NH-59, NH-16, റായ്പൂർ-വിശാഖപട്ടണം ഇടനാഴി എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ഗോപാൽപൂർ തുറമുഖം, ജയ്പൂർ വിമാനത്താവളം, നിരവധി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ എന്നിവയിലേക്കുള്ള അവസാന മൈൽ പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. പ്രധാന വ്യാവസായിക, ലോജിസ്റ്റിക് നോഡുകളെയും (ജെകെ പേപ്പർ, മെഗാ ഫുഡ് പാർക്ക്, നാൽകോ, ഐഎംഎഫ്എ, ഉത്കൽ അലുമിന, വേദാന്ത, എച്ച്എഎൽ) വിദ്യാഭ്യാസ/ടൂറിസം കേന്ദ്രങ്ങളെയും (ഒഡിഷ സെൻട്രൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, കോരാപുട്ട് മെഡിക്കൽ കോളേജ്, തപ്തപാനി, റായഗഡ) ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഈ ഇടനാഴി, അതുവഴി വേഗത്തിലുള്ള ചരക്ക് ഗതാഗതം സാധ്യമാക്കുകയും യാത്രാ സമയം കുറയ്ക്കുകയും പ്രാദേശിക സാമ്പത്തിക വികസനം സാധ്യമാക്കുകയും ചെയ്യും.
തെക്കൻ ഒഡിഷയിലാണ് (ഗജപതി, റായഗഡ, കോരാപുട്ട് ജില്ലകൾ) ഈ പദ്ധതി സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. വാഹന ഗതാഗതം വേഗത്തിലും സുരക്ഷിതമായും നടത്തുന്നതിലൂടെയും, വ്യാവസായിക, ടൂറിസം വളർച്ചയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും, അഭിലാഷ മേഖലകളിലും ഗോത്ര മേഖലകളിലും സേവനങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും സംസ്ഥാനത്തിനകവും സംസ്ഥാനാന്തരവുമായ കണക്റ്റിവിറ്റി ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തും. സാമ്പത്തിക വിശകലനം കാണിക്കുന്നത് പദ്ധതിയുടെ EIRR 17.95% (അടിസ്ഥാന കേസ്) ആണെന്നും സാമ്പത്തിക വരുമാനം (FIRR) നെഗറ്റീവ് ആണെന്നും (-2.32%), സാമ്പത്തിക വിലയിരുത്തലിൽ സാമൂഹികവും വിപണി ഇതരവുമായ നേട്ടങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു; യാത്രാ സമയവും വാഹന-പ്രവർത്തന-ചെലവ് ലാഭവും സുരക്ഷാ ആനുകൂല്യങ്ങളുമാണ് സാമ്പത്തിക ന്യായീകരണത്തെ പ്രധാനമായും നയിക്കുന്നത് (മോഹനയ്ക്കും കോരാപുട്ടിനും ഇടയിൽ ~12.46 കിലോമീറ്റർ ദൂര ലാഭം ഉൾപ്പെടെ ഘടനാ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾക്ക് ശേഷം ഏകദേശം 2.5–3.0 മണിക്കൂർ യാത്രാ സമയ ലാഭവും ഉണ്ടാകും)
നടപ്പാക്കൽ തന്ത്രവും ലക്ഷ്യങ്ങളും:
ഇപിസി മോഡിലാണ് പ്രവൃത്തി നടപ്പിലാക്കുക. കരാറുകാർ തെളിയിക്കപ്പെട്ട നിർമ്മാണ, ഗുണനിലവാര-ഉറപ്പു സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സ്വീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അതിൽ പ്രീകാസ്റ്റ് ബോക്സ്-ടൈപ്പ് ഘടനകളും പ്രീകാസ്റ്റ് ഡ്രെയിനുകളും, പാലങ്ങൾക്കും ഗ്രേഡ് സെപ്പറേറ്ററുകൾക്കുമുള്ള പ്രീകാസ്റ്റ് ആർസിസി/പിഎസ്‌സി ഗർഡറുകൾ, റീഇൻഫോഴ്‌സ്ഡ്-എർത്ത് വാൾ ഭാഗങ്ങളിൽ പ്രീകാസ്റ്റ് ക്രാഷ് ബാരിയറുകൾ, ഫ്രിക്ഷൻ സ്ലാബുകൾ, നടപ്പാത പാളികളിലെ സിമന്റ് ട്രീറ്റ്ഡ് സബ്-ബേസ് (സിടിഎസ്ബി) എന്നിവ ഉൾപ്പെടാം. നെറ്റ്‌വർക്ക് സർവേ വെഹിക്കിൾ (എൻഎസ്‌വി), ആനുകാലിക ഡ്രോൺ-മാപ്പിംഗ് പോലുള്ള പ്രത്യേക സർവേ, മോണിറ്ററിംഗ് ഉപകരണങ്ങൾ വഴി ഗുണനിലവാരവും പുരോഗതിയും പരിശോധിക്കും. നിയുക്ത അതോറിറ്റി എഞ്ചിനീയർ ദൈനംദിന മേൽനോട്ടം വഹിക്കുകയും പ്രോജക്റ്റ് മോണിറ്ററിംഗ് ഇൻഫർമേഷൻ സിസ്റ്റം (പിഎംഐഎസ്) വഴി പദ്ധതി നിരീക്ഷണം നടത്തുകയും ചെയ്യും.
ഓരോ പാക്കേജിനും നിശ്ചയിച്ച തീയതി മുതൽ 24 മാസത്തിനുള്ളിൽ പ്രവൃത്തി പൂർത്തിയാക്കാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്, തുടർന്ന് അഞ്ച് വർഷത്തെ പിഴവ് ബാധ്യത/പരിപാലന കാലയളവ് (ആകെ കരാർ കരാർ 7 വർഷം: 2 വർഷത്തെ നിർമ്മാണം + 5 വർഷത്തെ DLP) ആയിരിക്കും. നിയമപരമായ അനുമതികളും ആവശ്യമായ ഭൂമി കൈവശാവകാശവും പൂർത്തിയാക്കിയ ശേഷം കരാർ നൽകും.
തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യത ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന സ്വാധീനം:
ഒഡിഷയുടെ തെക്ക്, കിഴക്കൻ ഭാഗങ്ങൾക്കിടയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഗജപതി, റായഗഡ, കോരാപുട്ട് ജില്ലകളെ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായും അയൽ സംസ്ഥാനവുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന, ഗതാഗതം വേഗത്തിലും സുരക്ഷിതമായും നടത്തുന്നതിനും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഈ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു. മെച്ചപ്പെട്ട റോഡ് ശൃംഖല വ്യാവസായിക വളർച്ചയെ സുഗമമാക്കുകയും, ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും, വിദ്യാഭ്യാസ, ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും, തെക്കൻ ഒഡിഷയിലെ ഗോത്ര, പിന്നാക്ക മേഖലകളുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
നിർമ്മാണ, അറ്റകുറ്റപ്പണി കാലയളവിൽ ഏറ്റെടുക്കുന്ന വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വിദഗ്ധ, അർദ്ധ വിദഗ്ധ, അവിദഗ്ധ തൊഴിലാളികൾക്ക് പ്രത്യക്ഷമായും പരോക്ഷമായും ഗണ്യമായ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിർമ്മാണ സാമഗ്രികളുടെ വിതരണം, ഗതാഗതം, ഉപകരണങ്ങളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണി, അനുബന്ധ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങളെ ഈ പദ്ധതി ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
ഒഡിഷ സംസ്ഥാനത്താണ് ഈ പദ്ധതി സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്, ഗജപതി, റായഗഡ, കോരാപുട്ട് എന്നീ മൂന്ന് ജില്ലകളിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നു. മോഹന, റായഗഡ, ലക്ഷ്മിപൂർ, കോരാപുട്ട് തുടങ്ങിയ പ്രധാന പട്ടണങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഈ ഇടനാഴി, ഒഡിഷയ്ക്കുള്ളിൽ മെച്ചപ്പെട്ട സംസ്ഥാനാന്തര കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുകയും NH-326 ന്റെ തെക്കേ അറ്റത്ത് ആന്ധ്രാപ്രദേശുമായുള്ള അന്തർ സംസ്ഥാന ബന്ധം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
പശ്ചാത്തലം:
2012 ഓഗസ്റ്റ് 14-ലെ ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനത്തിലൂടെ, "അസ്കയ്ക്ക് സമീപമുള്ള NH-59-ൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് മോഹന, റായ്പങ്ക, അമലാഭട്ട, റായഗഡ, ലക്ഷ്മിപൂർ എന്നിവിടങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന ഹൈവേ, ഒഡിഷ സംസ്ഥാനത്തെ ചിന്തുരുവിന് സമീപമുള്ള NH-30-ൽ അവസാനിക്കുന്ന" ഭാഗം NH-326 ആയി ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു.