उपराष्ट्रपती कार्यालय
उपराष्ट्रपती सी. पी. राधाकृष्णन यांनी रामेश्वरम येथे काशी तमिळ संगमम् 4.0 च्या समारोप समारंभाला केले संबोधित
30 DEC 2025 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 डिसेंबर 2025
उपराष्ट्रपती सी. पी. राधाकृष्णन यांनी आज रामेश्वरमच्या पावन भूमीत आयोजित काशी तमिळ संगमम् 4.0 च्या समारोप समारंभाला संबोधित केले. हा उपक्रम म्हणजे भारताच्या कालातीत आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक एकतेचे एक जिवंत प्रतीक आहे असे वर्णन त्यांनी केले.
काशी आणि तमिळनाडू यांच्यातील दीर्घकालीन नातेसंबंध अधोरेखित करताना उपराष्ट्रपती म्हणाले की हा संबंध केवळ ऐतिहासिक नसून तो हजारो वर्षांपासून भारताला एकत्र बांधून ठेवणारा गहन सांस्कृतिक आणि आध्यात्मिक नागरी वारसा आहे. अशा प्रकारच्या देवाणघेवाणीमुळे भारताचा सामायिक वारसा दृढ होतो आणि राष्ट्रीय एकात्मतेची भावना अधिक घट्ट होते, असे त्यांनी नमूद केले.
महाकवी सुब्रमण्यम् भारती यांचा संदर्भ देत उपराष्ट्रपतींनी सांगितले की, काशी तामिळ संगमम् हे एका एकसंध, एकात्म आणि आत्मविश्वासपूर्ण भारताच्या कवीच्या दृष्टिकोनाचे प्रतिबिंब आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीपूर्ण नेतृत्व आणि केंद्रित प्रयत्नांमुळे भारती यांचे स्वप्न आज साकार होत आहे, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांच्या 'एक भारत, श्रेष्ठ भारत' या संकल्पनेवर जोर देत उपराष्ट्रपती म्हणाले की, काशी-तामिळ संगमम् सारखे उपक्रम सांस्कृतिक देवाणघेवाण, सामायिक वारसा आणि परस्पर आदराद्वारे राष्ट्रीय एकात्मता अधिक मजबूत करतात. अशा प्रयत्नांमुळे देश ‘विकसित भारत’ या ध्येयाकडे सातत्याने वाटचाल करत असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
या समारोप समारंभाला तामिळनाडूचे राज्यपाल आर. एन. रवी; केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान; केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण आणि संसदीय कार्य राज्यमंत्री एल. मुरुगन; आमदार नैनार नागेंद्रन; भारतीय तंत्रज्ञान संस्था मद्रासचे संचालक प्रा. व्ही. कामकोटी आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.

Vice President's Secretariat
Vice-President Addresses Valedictory Function of Kashi Tamil Sangamam 4.0 at Rameswaram
30 DEC 2025 6:48PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the Valedictory Function of Kashi Tamil Sangamam 4.0 at the sacred land of Rameswaram, describing the initiative as a living symbol of India’s timeless spiritual and cultural unity.
Highlighting the enduring bond between Kashi and Tamil Nadu, the Vice-President said that this connection is not merely historical, but a profound civilisational and spiritual continuum that has united Bharat for thousands of years. He noted that such exchanges reaffirm India’s shared heritage and deepen the sense of national integration.
Quoting Mahakavi Subramania Bharati, the Vice-President observed that the Kashi Tamil Sangamam reflects the poet’s vision of a united, integrated and confident India. He said that Bharati’s dream is being realised today through the far-sighted vision and focused initiatives of the Prime Minister, Narendra Modi.
Emphasising the Prime Minister’s vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, the Vice-President stated that initiatives like Kashi–Tamil Sangamam strengthen national integration through cultural exchange, shared heritage and mutual respect. He added that such efforts are guiding the nation steadily towards the goal of Viksit Bharat.
The valedictory function was attended by the Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi; Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Shri L. Murugan; Shri Nainar Nagendran, MLA; Director, Indian Institute of Technology Madras, Prof. V. Kamakoti; and other dignitaries.