ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാമേശ്വരത്ത് കാശി തമിഴ് സംഗമം 4.0 സമാപന സമ്മേളനത്തെ ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
30 DEC 2025 6:48PM by PIB Thiruvananthpuram
രാമേശ്വരത്തെ പുണ്യഭൂമിയിൽ ഇന്ന് നടന്ന കാശി തമിഴ് സംഗമം 4.0 സമാപന സമ്മേളനത്തെ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ കാലാതീതമായ ആത്മീയ- സാംസ്കാരിക ഐക്യത്തിൻ്റെ ജീവിക്കുന്ന അടയാളമായി ഈ സംരംഭത്തെ അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു.
കാശിയും തമിഴ്നാടും തമ്മിലുള്ള ശാശ്വതമായ ബന്ധത്തെ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ ബന്ധം കേവലം ചരിത്രപരമല്ലെന്നും, മറിച്ച് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഭാരതത്തെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന ആഴത്തിലുള്ള സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ തുടർച്ചയാണെന്നും ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഇത്തരത്തിലുള്ള കൈമാറ്റങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ പങ്കിട്ട പൈതൃകത്തെ വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും ദേശീയ ഐക്യബോധം ആഴത്തിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
മഹാകവി സുബ്രഹ്മണ്യ ഭാരതിയെ ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട്, കാശി-തമിഴ് സംഗമം ഏകീകൃതവും സംയോജിതവും ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതുമായ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള കവിയുടെ ദർശനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെയുള്ള ദർശനത്തിലൂടെയും കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭങ്ങളിലൂടെയും ഭാരതിയുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഏക ഭാരതം, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം എന്ന ദർശനത്തെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, കാശി-തമിഴ് സംഗമം പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റം, പങ്കിട്ട പൈതൃകം, പരസ്പര ബഹുമാനം എന്നിവയിലൂടെ ദേശീയ ഐക്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഇത്തരം ശ്രമങ്ങൾ രാജ്യത്തെ വികസിത ഭാരതം എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് സ്ഥിരമായി നയിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
തമിഴ്‌നാട് ഗവർണർ ശ്രീ ആർ.എൻ. രവി, കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ, കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ, പാർലമെൻ്ററി കാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീ എൽ. മുരുകൻ, ശ്രീ നൈനാർ നാഗേന്ദ്രൻ എം.എൽ.എ, ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ടെക്‌നോളജി മദ്രാസ് ഡയറക്ടർ പ്രൊഫ. വി. കാമകോടി എന്നിവർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ സമാപന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.

Vice President's Secretariat
Vice-President Addresses Valedictory Function of Kashi Tamil Sangamam 4.0 at Rameswaram
30 DEC 2025 6:48PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the Valedictory Function of Kashi Tamil Sangamam 4.0 at the sacred land of Rameswaram, describing the initiative as a living symbol of India’s timeless spiritual and cultural unity.
Highlighting the enduring bond between Kashi and Tamil Nadu, the Vice-President said that this connection is not merely historical, but a profound civilisational and spiritual continuum that has united Bharat for thousands of years. He noted that such exchanges reaffirm India’s shared heritage and deepen the sense of national integration.
Quoting Mahakavi Subramania Bharati, the Vice-President observed that the Kashi Tamil Sangamam reflects the poet’s vision of a united, integrated and confident India. He said that Bharati’s dream is being realised today through the far-sighted vision and focused initiatives of the Prime Minister, Narendra Modi.
Emphasising the Prime Minister’s vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, the Vice-President stated that initiatives like Kashi–Tamil Sangamam strengthen national integration through cultural exchange, shared heritage and mutual respect. He added that such efforts are guiding the nation steadily towards the goal of Viksit Bharat.
The valedictory function was attended by the Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi; Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Shri L. Murugan; Shri Nainar Nagendran, MLA; Director, Indian Institute of Technology Madras, Prof. V. Kamakoti; and other dignitaries.