ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਗੀਤਕ ਮਲਟੀ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ “ਨਮੋਤਸਵ” ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਮੋਤਸਵ” 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
29 DEC 2025 3:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾਪੂਰਨ ਪ੍ਰੇਰਕ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਅਭੁੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਨਮੋਤਸਵ” ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਾਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਭਰੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਗੀਤਕ ਮਲਟੀ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੰਸਕਾਰਧਾਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਇਕੱਠੀ ਹੋਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੇਵਾ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ‘ਨਮਤੋਸਵ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਮੋਤਸਵ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਚਿੱਤਰਣ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਪ੍ਰਣੇਤਾ ਆਪਣਾ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੀਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇ।
ਨਮੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਮਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਸੰਗੀਤ, ਨਾਚ, ਬਿਰਤਾਂਤ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮਲਟੀ ਮੀਡੀਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਜ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ਨੂੰ ਵੀ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ।
“ਨਮੋਤਸਵ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਤਵੰਤੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਰਕਰ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਨੇਤਾ, ਕਲਾਕਾਰ, ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮਨਮੋਹਕ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ। ਸਤਿਹ ਦੇ ਉਪਰ ਤੋਂ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਵਾਲੇ ਸੰਗਮ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਨਜ਼ਾਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਹੋ ਉੱਠੇ।
ਇਸ ਸਟੇਜ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਸੰਕਲਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਨੀਂਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁੱਕ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਅਗਵਾਈ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੁੱਕ ਸਟਾਲ ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਸਹਿਜ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਰਹੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਲਗਭਗ 14 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਾ ਸੋਮਈਆ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਤ ‘ਲੈਟਰਸ ਟੂ ਮਦਰ”, ਆਂਖ ਆ ਧਨਯ ਛੇ’, ‘ਦਿ ਮੋਦੀ ਸਟੋਰੀ- ਰਿਫਲੈਕਸ਼ਨ ਔਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਲਾਈਫ’, ਮੋਦੀ @20: ਡ੍ਰੀਮਸ ਮੀਟ ਡਿਲੀਵਰੀ, 370: ਅਨਡੂਇੰਗ ਦਿ ਅਨਜਸਟ’, ਇਗਨਾਈਟਿੰਗ ਕਲੈਕਟਿਵ ਗੁਡਨੈੱਸ- ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ @100' ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸ਼ਾਸਨ, ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵੇਦੀ; ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਓਝਾ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਪਥਰਾਬੇ ਨੇ ਬੁੱਕ ਸਟਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨਮੋਤਸਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੀ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬਲ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾਤਮਕ ਸਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਦਰਸ਼ਕ ਸਮੇਂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਅਭਿਭੂਤ ਰਹੇ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਮਰਤਾ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਜਨਤਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਹੈ।
ਆਯੋਜਕਾਂ ਨੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਉੱਚ ਕਲਾਤਮਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫੀ, ਭਾਵਪੂਰਨ ਸੰਗੀਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਿਰਤਾਂਤ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਨੇ ਮਾਨਸ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਥਾਈ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨਮੋਤਸਵ ਆਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਯਾਤਰਾ, ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਿਰਤਾਂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Culture
“Namotsav” Enthrals Ahmedabad with Grand Musical Multimedia Tribute to the Life and Vision of Prime Minister Shri Narendra Modi
“Namotsav” Depicts the Life of a Leader Who Inspired 140 Crore Indians: Shri Amit Shah
29 DEC 2025 3:18PM by PIB Delhi
An unforgettable evening of pride, culture, and inspiration unfolded in Ahmedabad yesterday with the grand presentation of Namotsav, a large-scale musical multimedia production that celebrates the life, leadership, and visionary journey of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. Organised by Sanskardham, the three-day cultural programme witnessed a houseful audience and brought together art, music, technology, and storytelling to chronicle an extraordinary journey rooted in service, determination, and nation-building.
Union Minister of Home Affairs and Cooperation minister Amit Shah inaugurated the show ‘Namotsav’. Inaugurating the event Amit Shah stated, “Namotsav is a depiction of a leader’s life who, within 11 years, could inspire 140 crore Indians to make India the number one nation in this world in all respects by 2047. It can only happen if a person dedicates his whole life to a particular national objective, always works on experimenting to attain it, and then develops a huge team of people across this country who share this same dream.
Namotsav is a mega stage production that artistically depicts the inspiring life of Prime Minister Narendra Modi—from his humble beginnings in Vadnagar, Gujarat, to his transformative leadership as Chief Minister of Gujarat and later as the Prime Minister of India. Through a seamless blend of live performances, music, dance, narration, and cutting-edge multimedia visuals, the programme highlighted key milestones that shaped his personal journey as well as India’s developmental trajectory.
The event was attended by a large number of eminent dignitaries, cultural practitioners, spiritual leaders, artists, scholars, and citizens from diverse walks of life, reflecting the widespread appeal and significance of the programme. The overwhelming public participation reaffirmed the strong connect between cultural expression and collective national consciousness.
One of the highlights of the programme was the breathtaking live performance of the artists. The aerial view presented a vivid panorama of culture, music, and message coming alive in harmony, offering a unique visual experience that left the audience spellbound.
The stage production featured more than 150 artists, whose powerful performances brought alive defining moments from Shri Narendra Modi’s life and leadership journey. Through carefully curated acts, the programme recalled the historic developmental initiatives undertaken during his tenure as Chief Minister of Gujarat, emphasizing how the Gujarat Model of development and good governance later evolved into a blueprint for national progress.
The narrative showcased landmark achievements in infrastructure, governance reforms, social empowerment, and inclusive growth, underscoring the philosophy of development with transparency, accountability, and citizen participation. The programme highlighted how the foundations laid in Gujarat became instrumental in shaping policies and governance frameworks at the national level.
As part of the event, the Ministry of Information and Broadcasting, through its Publications Division and Central Bureau of Communication (CBC) and PIB played an active role in disseminating information related to the life and work of Prime Minister Narendra Modi. A dedicated book stall was set up at the venue by CBC and the Publications Division, Ahmedabad, showcasing a rich collection of publications that document the Prime Minister’s ideas, leadership philosophy, and public service journey.
The book stall attracted significant attention from visitors, scholars, students, and general audiences. Around 14 prominent titles were displayed, offering insights into various dimensions of Shri Narendra Modi’s life and work. These included Letters to Mother by Bhavana Somaiya, Aankh Aa Dhanya Che, The Modi Story – Reflections on Leadership and Life, Modi@20: Dreams Meet Delivery, 370: Undoing the Unjust, Igniting Collective Goodness – Mann Ki Baat @100, and several other noteworthy publications.
In addition, the Publications Division displayed a compilation of speeches delivered by Prime Minister Narendra Modi, reflecting his vision on governance, development, social reform, and global engagement. The collection provided visitors with an opportunity to engage more deeply with the Prime Minister’s thoughts and messages delivered on various national and international platforms.
Chief Executive Officer, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi; Principal Director General, Press Information Bureau, Shri Dhirendra Ojha, and Additional Director General, PIB Ahmedabad, Shri Prashant Pathrabe, visited the book stall and interacted with officials. They appreciated the efforts made by the Ministry in curating and presenting authentic and informative literature that chronicles the Prime Minister’s journey and contribution to nation-building. The dignitaries also lauded the initiative of using cultural platforms to complement information dissemination and public outreach, emphasizing the importance of books and publications in preserving contemporary history.
The Namotsav programme stood out as a powerful example of how culture can serve as a medium to communicate values, leadership, and social transformation. By blending traditional artistic forms with modern technology, the programme succeeded in engaging audiences across generations and backgrounds.
Throughout the performances, the audience witnessed moments that celebrated resilience, innovation, and the spirit of public service. The production highlighted themes of humility, dedication, and collective effort, reinforcing the idea that transformational leadership is deeply rooted in people-centric governance.
The organisers ensured that the programme maintained high artistic standards while remaining accessible and meaningful to the general public. The meticulous choreography, evocative music, compelling narration, and immersive visuals worked together to create a lasting emotional impact.
Namotsav emerged not merely as a cultural event, but as a celebration of India’s democratic journey, developmental aspirations, and cultural richness. The programme underscored the role of leadership in shaping history and reaffirmed the power of creative expression in telling stories that inspire generations.