ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಭವ್ಯವಾದ ಸಂಗೀತ ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ "ನಮೋತ್ಸವ" ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಅನ್ನು ಮೋಡಿ ಮಾಡಿದೆ
140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ ನಾಯಕನ ಜೀವನವನ್ನು "ನಮೋತ್ಸವ" ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
29 DEC 2025 3:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಗೀತ ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ನಿರ್ಮಾಣವಾದ ನಮೋತ್ಸವದ ಭವ್ಯ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮರೆಯಲಾಗದ ಸಂಜೆ ನಿನ್ನೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿತು. ಸಂಸ್ಕಾರಧಾಮ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮನೆಮನೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸೇವೆ, ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಲು ಕಲೆ, ಸಂಗೀತ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ನಮೋತ್ಸವ್ ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಅಮಿತ್ ಶಾ, "ನಮೋತ್ಸವವು 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಈ ವಿಶ್ವದ ನಂಬರ್ ಒನ್ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ನಾಯಕನ ಜೀವನದ ಚಿತ್ರಣವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರೆ, ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದೇ ಕನಸನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಈ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜನರ ದೊಡ್ಡ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮೋತ್ಸವವು ಒಂದು ಮೆಗಾ ಸ್ಟೇಜ್ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಗುಜರಾತ್ ನ ವಡ್ನಾಗರದಲ್ಲಿ ವಿನಮ್ರ ಆರಂಭದಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಅವರ ಪರಿವರ್ತಕ ನಾಯಕತ್ವದವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜೀವನವನ್ನು ಕಲಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ದೃಶ್ಯಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಮಿಶ್ರಣದ ಮೂಲಕ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣ್ಯರು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾಧಕರು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು, ಕಲಾವಿದರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ನಾಗರಿಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವ್ಯಾಪಕ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅಗಾಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯಾಂಶವೆಂದರೆ ಕಲಾವಿದರ ಅದ್ಭುತ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನ. ವೈಮಾನಿಕ ನೋಟವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಸಂದೇಶವು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಜೀವಂತವಾಗುವ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು. ಇದು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸಿದ ವಿಶಿಷ್ಟ ದೃಶ್ಯ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ರಂಗಭೂಮಿ ನಿರ್ಮಾಣವು 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಅವರ ಶಕ್ತಿಯುತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣದ ಜೀವಂತ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ತಂದವು. ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ರೂಪಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಗುಜರಾತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯು ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯ ನೀಲನಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ನಿರೂಪಣೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ತತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಲಾದ ಅಡಿಪಾಯಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬಿಂಬಿಸಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಸಿಬಿಸಿ) ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಸಿಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗವು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಪುಸ್ತಕ ಮಳಿಗೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ನಾಯಕತ್ವದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಪುಸ್ತಕ ಮಳಿಗೆಯು ಸಂದರ್ಶಕರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಿತು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸುಮಾರು 14 ಪ್ರಮುಖ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾವನಾ ಸೋಮಯ್ಯ ಅವರ ಲೆಟರ್ಸ್ ಟು ಮದರ್, ಆಂಖ್ ಆ ಧನ್ಯಾ ಚೆ, ದಿ ಮೋದಿ ಸ್ಟೋರಿ - ರಿಫ್ಲೆಕ್ಷನ್ಸ್ ಆನ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ಅಂಡ್ ಲೈಫ್, Modi@20: ಡ್ರೀಮ್ಸ್ ಮೀಟ್ ಡೆಲಿವರಿ, 370: ಅನ್ಡೂಯಿಂಗ್ ದಿ ಅನ್ಜಸ್ಟ್, ಇಗ್ನೈಟಿಂಗ್ ಕಲೆಕ್ಟಿವ್ ಗುಡ್ನೆಸ್ - ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ @100 ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗವು ಆಡಳಿತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಈ ಸಂಗ್ರಹವು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಳವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ದ್ವಿವೇದಿ; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಧೀರೇಂದ್ರ ಓಜಾ ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರಶಾಂತ್ ಪತ್ರಾಬೆ ಅವರು ಪುಸ್ತಕ ಮಳಿಗೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುವ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಮಕಾಲೀನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಗಣ್ಯರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಂವಹನ ಮಾಡಲು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಹೇಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಮೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸುವ ಮೂಲಕ, ತಲೆಮಾರುಗಳು ಮತ್ತು ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು.
ಪ್ರದರ್ಶನದುದ್ದಕ್ಕೂ, ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಈ ನಿರ್ಮಾಣವು ನಮ್ರತೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿತು. ಪರಿವರ್ತನೆಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉನ್ನತ ಕಲಾತ್ಮಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಂಘಟಕರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ. ನಿಖರವಾದ ನೃತ್ಯ ಸಂಯೋಜನೆ, ಪ್ರಚೋದನಕಾರಿ ಸಂಗೀತ, ಬಲವಾದ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ದೃಶ್ಯಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು.
ನಮೋತ್ಸವವು ಕೇವಲ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು ಮತ್ತು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುವಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.

Ministry of Culture
“Namotsav” Enthrals Ahmedabad with Grand Musical Multimedia Tribute to the Life and Vision of Prime Minister Shri Narendra Modi
“Namotsav” Depicts the Life of a Leader Who Inspired 140 Crore Indians: Shri Amit Shah
29 DEC 2025 3:18PM by PIB Delhi
An unforgettable evening of pride, culture, and inspiration unfolded in Ahmedabad yesterday with the grand presentation of Namotsav, a large-scale musical multimedia production that celebrates the life, leadership, and visionary journey of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. Organised by Sanskardham, the three-day cultural programme witnessed a houseful audience and brought together art, music, technology, and storytelling to chronicle an extraordinary journey rooted in service, determination, and nation-building.
Union Minister of Home Affairs and Cooperation minister Amit Shah inaugurated the show ‘Namotsav’. Inaugurating the event Amit Shah stated, “Namotsav is a depiction of a leader’s life who, within 11 years, could inspire 140 crore Indians to make India the number one nation in this world in all respects by 2047. It can only happen if a person dedicates his whole life to a particular national objective, always works on experimenting to attain it, and then develops a huge team of people across this country who share this same dream.
Namotsav is a mega stage production that artistically depicts the inspiring life of Prime Minister Narendra Modi—from his humble beginnings in Vadnagar, Gujarat, to his transformative leadership as Chief Minister of Gujarat and later as the Prime Minister of India. Through a seamless blend of live performances, music, dance, narration, and cutting-edge multimedia visuals, the programme highlighted key milestones that shaped his personal journey as well as India’s developmental trajectory.
The event was attended by a large number of eminent dignitaries, cultural practitioners, spiritual leaders, artists, scholars, and citizens from diverse walks of life, reflecting the widespread appeal and significance of the programme. The overwhelming public participation reaffirmed the strong connect between cultural expression and collective national consciousness.
One of the highlights of the programme was the breathtaking live performance of the artists. The aerial view presented a vivid panorama of culture, music, and message coming alive in harmony, offering a unique visual experience that left the audience spellbound.
The stage production featured more than 150 artists, whose powerful performances brought alive defining moments from Shri Narendra Modi’s life and leadership journey. Through carefully curated acts, the programme recalled the historic developmental initiatives undertaken during his tenure as Chief Minister of Gujarat, emphasizing how the Gujarat Model of development and good governance later evolved into a blueprint for national progress.
The narrative showcased landmark achievements in infrastructure, governance reforms, social empowerment, and inclusive growth, underscoring the philosophy of development with transparency, accountability, and citizen participation. The programme highlighted how the foundations laid in Gujarat became instrumental in shaping policies and governance frameworks at the national level.
As part of the event, the Ministry of Information and Broadcasting, through its Publications Division and Central Bureau of Communication (CBC) and PIB played an active role in disseminating information related to the life and work of Prime Minister Narendra Modi. A dedicated book stall was set up at the venue by CBC and the Publications Division, Ahmedabad, showcasing a rich collection of publications that document the Prime Minister’s ideas, leadership philosophy, and public service journey.
The book stall attracted significant attention from visitors, scholars, students, and general audiences. Around 14 prominent titles were displayed, offering insights into various dimensions of Shri Narendra Modi’s life and work. These included Letters to Mother by Bhavana Somaiya, Aankh Aa Dhanya Che, The Modi Story – Reflections on Leadership and Life, Modi@20: Dreams Meet Delivery, 370: Undoing the Unjust, Igniting Collective Goodness – Mann Ki Baat @100, and several other noteworthy publications.
In addition, the Publications Division displayed a compilation of speeches delivered by Prime Minister Narendra Modi, reflecting his vision on governance, development, social reform, and global engagement. The collection provided visitors with an opportunity to engage more deeply with the Prime Minister’s thoughts and messages delivered on various national and international platforms.
Chief Executive Officer, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi; Principal Director General, Press Information Bureau, Shri Dhirendra Ojha, and Additional Director General, PIB Ahmedabad, Shri Prashant Pathrabe, visited the book stall and interacted with officials. They appreciated the efforts made by the Ministry in curating and presenting authentic and informative literature that chronicles the Prime Minister’s journey and contribution to nation-building. The dignitaries also lauded the initiative of using cultural platforms to complement information dissemination and public outreach, emphasizing the importance of books and publications in preserving contemporary history.
The Namotsav programme stood out as a powerful example of how culture can serve as a medium to communicate values, leadership, and social transformation. By blending traditional artistic forms with modern technology, the programme succeeded in engaging audiences across generations and backgrounds.
Throughout the performances, the audience witnessed moments that celebrated resilience, innovation, and the spirit of public service. The production highlighted themes of humility, dedication, and collective effort, reinforcing the idea that transformational leadership is deeply rooted in people-centric governance.
The organisers ensured that the programme maintained high artistic standards while remaining accessible and meaningful to the general public. The meticulous choreography, evocative music, compelling narration, and immersive visuals worked together to create a lasting emotional impact.
Namotsav emerged not merely as a cultural event, but as a celebration of India’s democratic journey, developmental aspirations, and cultural richness. The programme underscored the role of leadership in shaping history and reaffirmed the power of creative expression in telling stories that inspire generations.