ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આસામના ગુવાહાટીમાં જ્યોતિ-બિષ્ણુ ઇન્ટરનેશનલ આર્ટ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી અમિત શાહે ₹111 કરોડના ખર્ચે બનેલા નવા નિર્મિત પોલીસ કમિશનર કાર્યાલય, ₹178 કરોડના ખર્ચે બનેલા કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર અને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર રાજ્ય કક્ષાના પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું
બે મહાન સાહિત્યકારો અને કલાકારો જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલા અને બિષ્ણુ પ્રસાદ રાભાની સ્મૃતિમાં નિર્મિત જ્યોતિ-બિષ્ણુ ઓડિટોરિયમ આસામના વિકાસનું પ્રતીક છે
શ્રી જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલાએ આસામી સિનેમાનો પાયો નાખ્યો અને સંગીત, નાટક અને સાહિત્યને દેશભક્તિ સાથે જોડીને આસામના લોકોમાં આઝાદીની ઈચ્છા જગાડી
કલા ગુરુ બિષ્ણુ પ્રસાદ રાભાએ કલાના માધ્યમથી સામાન્ય લોકો, મજૂરો, ખેડૂતો અને આદિવાસીઓને સ્વતંત્રતા ચળવળ સાથે જોડ્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 11 વર્ષના કાર્યકાળમાં આસામ વિકાસના પથ પર આગળ વધી રહ્યું છે અને રાષ્ટ્રની સાથે કદમ મિલાવી રહ્યું છે
વિપક્ષ જ હતો, જે હવે આસામના હિતેચ્છુ હોવાનો દાવો કરે છે, જેણે 1983માં અહીં ઘૂસણખોરોને વસાવવા માટે કાયદો લાવ્યો હતો
ઘૂસણખોરો આસામની કલા, સંસ્કૃતિ, સંગીત અને ભાષા માટે મોટો ખતરો છે
વિપક્ષે વોટ બેંકની રાજનીતિ માટે આસામના અસ્તિત્વ પર જ શંકાના વાદળો છાયા હતા
29 DEC 2025 7:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આસામના ગુવાહાટીમાં જ્યોતિ-બિષ્ણુ ઇન્ટરનેશનલ આર્ટ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે નવા બનેલા પોલીસ કમિશનર કચેરીના મકાન, કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર અને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર રાજ્ય કક્ષાના પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે એક જ દિવસમાં આસામમાં વિકાસ, ઓળખ, સંસ્કૃતિ અને સુરક્ષાના તમામ પાસાઓને આવરી લેતા અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ₹111 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત નવું પોલીસ કમિશનર કાર્યાલય આજે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે અને તે માત્ર અત્યાધુનિક જ નથી પણ આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ પણ છે. તેમણે કહ્યું કે સ્માર્ટ પોલીસિંગની વિભાવનાને વાસ્તવિકતામાં બદલવાના હેતુથી ₹178 કરોડના ખર્ચે બનેલા ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટરનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ, જે આગામી દિવસોમાં આસામમાં સેશન્સ કોર્ટથી લઈને સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ત્રણ વર્ષમાં ન્યાયની ખાતરી કરશે, તેમને પણ પ્રદર્શન દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે વહેલી સવારે નગાંવમાં શ્રીમંત શંકરદેવના ભવ્ય સ્મારકનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે 162 એકર જમીન પરથી ઘૂસણખોરો દ્વારા કરવામાં આવેલા અતિક્રમણને દૂર કરીને શ્રીમંત શંકરદેવનું સ્મારક બનાવવું એ આસામની સંસ્કૃતિના પુનરુત્થાનનું મહત્વનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે આજે અહીં શ્રી જ્યોતિ-બિષ્ણુ ઓડિટોરિયમનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બે મહાન સાહિત્યકારો અને કલાકારો—જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલા અને બિષ્ણુ પ્રસાદ રાભાની સ્મૃતિમાં અંદાજે ₹291 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત અને 5,000 લોકોની બેઠક ક્ષમતા ધરાવતા આ ઓડિટોરિયમનું ઉદ્ઘાટન આસામના વિકાસનું પ્રતિબિંબ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલા અને કલા ગુરુ શ્રી બિષ્ણુ પ્રસાદ રાભા વિશે ગમે તેટલું કહેવામાં આવે તે ઓછું છે. તેમણે કહ્યું કે અગ્રવાલાએ આસામની પ્રથમ ફિલ્મ 'જોયમતી' બનાવી અને તેના દ્વારા આસામી સિનેમાનો પાયો નાખ્યો. શ્રી શાહે કહ્યું કે અગ્રવાલાએ સંગીત, થિયેટર અને સાહિત્યને દેશભક્તિ સાથે જોડીને આસામના લોકોમાં આઝાદીની ઝંખના જગાડવાનું કામ પણ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આનાથી આસામના લોકોના હૃદયમાં આત્મસન્માન અને દેશભક્તિ જાગી, જેને પાછળથી ગોપીનાથ બોરડોલોઈએ એક મજબૂત ચળવળ દ્વારા આગળ ધપાવી જેણે પ્રથમ પ્રધાનમંત્રીને આસામ ભારતનો ભાગ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા મજબૂર કર્યા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કલા ગુરુ બિષ્ણુ પ્રસાદ રાભાએ કલા દ્વારા સ્વતંત્રતા ક્રાંતિને મજબૂત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે રાભાએ સામાન્ય લોકો—મજૂરો, ખેડૂતો અને આદિવાસી સમુદાયોને તેમની પ્રાકૃતિક, સરળ અને સાહિત્યિક અભિવ્યક્તિઓ દ્વારા સ્વતંત્રતા ચળવળ સાથે જોડ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાભાએ વિદેશી કુશાસન અને તેનાથી ઉદ્ભવતી ગરીબી, અસમાનતા અને સામાજિક અન્યાય સામે જાગૃતિ ફેલાવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આસામ લાંબા સમયના દુઃસ્વપ્ન જેવા સમયગાળામાંથી બહાર આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે એક દાયકા પહેલા આસામમાં બોમ્બ વિસ્ફોટ, નાકાબંધી, ગોળીબાર, હિંસક જૂથો અને આંદોલનો જોવા મળતા હતા. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આસામ વિકાસના પથ પર આગળ વધ્યું છે અને હવે દેશના બાકીના ભાગો સાથે કદમ મિલાવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ઘૂસણખોરોએ સમગ્ર આસામમાં જમીન પર અતિક્રમણ કર્યું હતું, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં—ખાસ કરીને ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમાના કાર્યકાળના છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં—1 લાખ 29 હજાર વીઘા જમીન અતિક્રમણમાંથી મુક્ત કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જેઓ આસામની કલા, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિ વિશે વાત કરે છે તેઓ જ હતા જેઓ 1983માં અહીં ઘૂસણખોરોને વસાવવા માટે કાયદો લાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે ઘૂસણખોરો આવ્યા પછી આસામની કલા, સંસ્કૃતિ, સંગીત અને ભાષા બચી શકતી નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વોટ બેંકની રાજનીતિ માટે વિપક્ષે આસામના અસ્તિત્વ પર સવાલિયા નિશાન પણ લગાવ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમની પાર્ટીની સરકાર છેલ્લા 10 વર્ષથી આસામમાં સત્તા પર છે અને આગામી પાંચ વર્ષમાં તેઓ આસામમાંથી દરેક ઘૂસણખોરને બહાર કાઢી મૂકશે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર આનાથી જ આસામની સંસ્કૃતિ, ભાષા અને સંગીતની રક્ષા થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારે રાજ્યના તમામ હિંસક જૂથો સાથે કરાર કરીને આસામમાં શાંતિ સ્થાપી છે. તેમણે કહ્યું કે આ કરારોના પરિણામે 10,000 થી વધુ યુવાનોએ શસ્ત્રો હેઠા મૂક્યા છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફર્યા છે, અને આસામ હવે વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આસામમાં લાખો અને કરોડો રૂપિયાના ઉદ્યોગો સ્થપાઈ રહ્યા છે, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે, કાઝીરંગા દેશના સૌથી મહત્વપૂર્ણ પ્રવાસન સ્થળોમાંનું એક બન્યું છે અને લાચિત બોરફુકનની વિશાળ પ્રતિમા દ્વારા તેમના વારસાને યુવાનોના હૃદયમાં અંકિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે લાંબા સમય પછી આસામ આંદોલનના શહીદો માટે યોગ્ય સ્મારક પણ બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનાથી તેમને ન્યાય મળ્યો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Jyoti–Bishnu International Art Centre in Guwahati, Assam
Shri Amit Shah also inaugurates the newly constructed Police Commissioner's office built at a cost of ₹111 crore, the Command and Control Centre built at a cost of ₹178 crore and a state-level exhibition on three new criminal laws
The Jyoti-Bishnu Auditorium, built in memory of two great literary figures and artists, Jyoti Prasad Agarwala and Bishnu Prasad Rabha, is a symbol of Assam's development
Shri Jyoti Prasad Agarwala laid the foundation of Assamese cinema and, by combining music, drama, and literature with patriotism, instilled a desire for freedom among the people of Assam
Art Guru Bishnu Prasad Rabha, through the medium of art, connected common people, laborers, farmers, and tribals with the freedom movement
In 11-years of Prime Minister Shri Narendra Modi’s tenure, Assam has been progressing on the path of development, moving forward in step with the nation
It was the opposition, which now claims to be Assam’s well-wisher, that had introduced a law in 1983 to settle infiltrators here
Infiltrators pose a great threat to Assam’s art, culture, music, and language
The opposition, for the sake of vote-bank politics, had cast a shadow of doubt over the very existence of Assam
29 DEC 2025 7:09PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Jyoti–Bishnu International Art Centre in Guwahati, Assam. He also inaugurated the newly constructed Police Commissioner’s Office building, the Command and Control Centre, and a state-level exhibition on the three new criminal laws. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, Union Minister Shri Sarbananda Sonowal, and several other distinguished dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that on a single day today, several programmes were organized in Assam covering all dimensions of development, identity, culture, and security. He said that the newly constructed Police Commissioner’s Office, built at a cost of ₹111 crore, was inaugurated today and that it is not only state-of-the-art but also well-equipped with modern facilities. He said that the Integrated Command and Control Centre, constructed at a cost of ₹178 crore and aimed at translating the concept of smart policing into reality, was also inaugurated today. Shri Shah said that the three new criminal laws, which will ensure delivery of justice in Assam from the session’s court to the Supreme Court within three years in the coming days, were also introduced through an exhibition.
Shri Amit Shah said that earlier this morning, a grand memorial of Srimanta Shankardev was also inaugurated in Nagaon. He said that clearing encroachments by infiltrators from 162 acres of land and constructing a memorial to Srimanta Shankardev is a significant symbol of the revival of Assam’s culture. He said that today the Shri Jyoti–Bishnu Auditorium has been inaugurated here. He added that the inauguration of this auditorium, built at a cost of approximately ₹291 crore in memory of two great litterateurs and artists—Jyoti Prasad Agarwala and Bishnu Prasad Rabha—and with a seating capacity of 5,000 people, is a reflection of Assam’s development.
Union Home Minister said that no matter how much is said about Shri Jyoti Prasad Agarwala and art Guru Shri Bishnu Prasad Rabha, it will never be enough. He said that Agarwala made Assam’s first film, Joymoti, thereby laying the foundation of Assamese cinema. Shri Shah said that Agarwala also worked to ignite the yearning for freedom among the people of Assam by linking music, theatre, and literature with patriotism. He said that this awakened self-respect and patriotism in the hearts of the people of Assam, which was later carried forward by Gopinath Bordoloi through a strong movement that compelled first Prime Minister to ensure that Assam became a part of India.
Shri Amit Shah said that art Guru Bishnu Prasad Rabha strengthened the freedom revolution through art. He said that Rabha connected ordinary people—workers, farmers, and tribal communities—to the freedom movement through his natural, simple, and literary expressions. He added that Rabha spread awareness against foreign misrule and the poverty, inequality, and social injustice that arose from it.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Assam has emerged from a very long, nightmare like period. He said that Assam a decade ago witnessed bomb blasts, blockades, firing, violent groups, and agitations. The Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi over the past 11 years, Assam has moved onto the path of development and is now progressing in step with the rest of the country. He said that infiltrators had encroached upon land across Assam, but over the past 10 years—especially during the last five years of Dr. Himanta Biswa Sarma’s tenure—1 lakh 29 thousand bighas of land have been cleared of encroachments.
Shri Amit Shah said that those who speak about Assam’s art, literature, and culture were the ones who brought a law in 1983 to settle infiltrators here. He said that after the arrival of infiltrators, Assam’s art, culture, music, and language cannot survive. He added that for vote-bank politics, the opposition had even put a question mark on Assam’s very existence. Shri Shah said that his party’s government has been in power in Assam for the past 10 years, and in the next five years they will drive out each and every infiltrator from Assam. He said that this alone will protect Assam’s culture, language, and music.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has established peace in Assam by entering into agreements with all violent groups of the state. He said that as a result of these agreements, more than 10,000 youth have laid down their arms and returned to the mainstream, and Assam is now moving forward on the path of development. He said that today industries worth lakhs and crores of rupees are being set up in Assam, infrastructure is being developed, Kaziranga has become one of the country’s most important tourist destinations, and through the towering statue of Lachit Borphukan, efforts have been made to embed his legacy in the hearts of the youth. He added that after a long time, a proper memorial has also been built for the martyrs of the Assam Movement, thereby delivering a form of justice to them.