ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਨਮੋਤਸਵ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ‘ਨਮੋਤਸਵ’ ਉਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੈ
ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਕਰਤੱਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਂਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਿਆ ਹੈ
11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਯੱਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ 29 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਲਿਜਾ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ
ਜਿਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਕਮਰਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਪਖਾਨੇ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਹੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਈ
24 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਦਿਨ ਨਾ ਛੁੱਟੀ ਲਈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਰਾਮ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਅਣਥੱਕ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
28 DEC 2025 9:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਨਮੋਤਸਵ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਕਲਾਤਮਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਕਰਤੱਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਅਰਥਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਨਮੋਤਸਵ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਸ਼ਖਸੀਅਤ, ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਨਮੋਤਸਵ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਨਮੋਤਸਵ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਗ਼ਰੀਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬਚਪਨ ਬਿਤਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਆਮ ਚਾਹ ਵਾਲੇ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਜੋ ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਬਹੁਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 29 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 140 ਕਰੋੜ ਜਨਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 29 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 29 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਵੇ , ਤਦ ਉਹ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਮੋਤਸਵ, ਬੱਚਿਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੈ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨੇਤਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਵੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇਕਲੌਤੇ ਅਜਿਹੇ ਨੇਤਾ ਹਨ ਜੋ ਨੀਅਤ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਰਬਉੱਚ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰਕ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਮੰਤਰੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਵਾਲੇ ਨੇਤਾ, ਇਹ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭਿਆਨਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਬੀਤਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁੜੱਤਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਵਧਾ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਘਰ, ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ, ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪੰਜ ਕਿਲੋ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲੈ ਆਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 27 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਉਪਰ ਲੈ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਇਹ ਯੱਗ, ਇੱਕ ਗਰੀਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਨਮੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2001 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਪੰਚ ਦੀ ਚੋਣ ਵੀ ਨਾ ਜਿੱਤੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੰਗਾ ਸ਼ਾਸਨ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 07 ਅਕਤੂਬਰ, 2001 ਤੋਂ 28 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਦੇ 24 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਦਿਨ ਨਾ ਛੁੱਟੀ ਲਈ ਅਤੇ ਨਾ ਆਰਾਮ ਕੀਤਾ, ਸਿਰਫ਼ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਛੁੱਟੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੀ ਦਿਨ ਆਰਾਮ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਅਣਥੱਕ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਿਠਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪੂਰਤੀ ਲਈ .ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਨਿਕਲਿਆ ਇਹ ਮਨੁੱਖ, ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਕੋਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਕਮਰਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਕਮਰਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਬੇਘਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the cultural programme 'Namotsav' based on the life of Prime Minister Shri Narendra Modi in Ahmedabad, Gujarat
Modi ji’s life is inspiring people, and ‘Namotsav’ is a presentation of that inspiration
Today, the life, duties, and principles of a person are being described, who has instilled in the minds of all Indians the belief that by 2047, the country will be number one in every field in the world
In 11 years, Prime Minister Modi’s poverty alleviation and welfare initiatives have lifted 27 crore people above the poverty line, which makes him a great leader
Coming from a poor family, Modi Ji being honored with the highest civilian award of 29 countries is not just his honor, but the honor of all citizens of the country
Modi Ji has dedicated his life to the path of poverty alleviation, paving the way for the welfare of millions of poor people
A person who doesn’t even have a room of his own has, in the past 11 years, provided homes to 4 crore people in India
Modi Ji has freed 60 crore poor people in the country from concerns like housing, electricity, toilets, healthcare, and education
As the Chief Minister of Gujarat, Modi Ji’s tenure became an excellent and exemplary model of good governance for the entire country
In his 24 years of public life, Modi Ji has not taken a single day off nor rested; he has been serving the people tirelessly
28 DEC 2025 9:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the cultural program 'Namotsav' in Ahmedabad, Gujarat, which is based on the life of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today, through an artistic presentation, the life, duties, and principles of such a person are being described, who in just 11 years has instilled in the hearts of 140 crore Indians the confidence that by 2047, India will become the foremost in every field in the world. He said that this is possible only when that person has dedicated his entire life to paving the way for achieving this goal, conducting numerous experiments to make his efforts successful, and building a team of millions of people across the country who agrees with that vision. Shri Shah said that the idea for creating 'Namotsav' based on the life of that person—namely, the country's Prime Minister Shri Narendra Modi Ji—emerged from this.
Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi Ji completed 75 years of his life, many people from the country and the world suggested how to reach out to the people about this extraordinary personality, his life, and the remarkable journey of his life. He said that efforts were made to convey to the people how Prime Minister Modi Ji’s life has become an inspiration for people's lives, and today this Namotsav is present before all of us as a result of those efforts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for three consecutive days, experts and other people from different sectors of society will come here and witness Namotsav. He said that this journey is the story of a child from an ordinary tea-seller's family who spent his childhood in extreme poverty, and who today has become a symbol of hope for the aspirations and expectations of 140 crore people. He said that a person who emerged from deep poverty has today been honored by 29 countries around the world with their highest civilian awards. Shri Shah said that this honor is for India's Prime Minister and for India's 140 crore people, received from 29 countries of the world. He said that when an individual is honored by 29 countries of the world, that personality inspires many people. He said that Namotsav has brought a new source of inspiration for children, youth, and social and political workers.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi Ji is a leader who has risen to prominence through his integrity and dedication. Prime Minister Modi Ji has formulated policies and implemented them with sincerity. He said that Shri Narendra Modi Ji is the only leader who has reached the highest position based on integrity, strong willpower, and a desire to work for the welfare of the people. Shri Shah said that Modi Ji represents a unique kind of leadership, from his childhood to becoming a Pracharak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), an organizing secretary of the Bharatiya Janata Party (BJP), and someone who has sown the seeds of a work culture in the lives of millions of workers across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Shri Narendra Modi Ji's life was spent in extreme poverty, but instead of bitterness, he chose to dedicate his life to the welfare of the poor and adopted the path of bringing welfare to crores of poor people. He said that Prime Minister Modi Ji has brought qualitative change in the lives of 60 crore poor people of this country. By providing homes to the poor, pure drinking water, toilets, electricity, gas cylinders, free health facilities up to 5 lakhs, and five kilos of free food grains per person per month, along with arrangements for children's education, Prime Minister Modi Ji has, in just 11 years, freed the 60 crore poor people of the country from all these concerns. Shri Shah said that in 11 years, Prime Minister Modi Ji has lifted 27 crore people of the country above the poverty line. He said that this yagya of poor welfare has transformed Shri Narendra Modi Ji, born in a poor household, into the great Narendra Modi.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi Ji took oath as the Chief Minister of Gujarat on 7 October 2001, and with this began the second phase of his life in public service. He said that on the very first day of becoming Chief Minister, Shri Narendra Modi Ji created a record that till date in the history of India, there is no such person who did not even win a sarpanch election and yet became the Chief Minister of a state. Shri Shah said that Shri Narendra Modi Ji's tenure as Chief Minister of Gujarat became an outstanding and ideal example before the entire country of how good governance can be brought about. He said that after becoming Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi Ji, through his unique method, implemented the Jyotigram Yojana to completely eradicate the electricity problem. As a result, for the first time in India, the task of providing 24-hour electricity to all villages in Gujarat was accomplished by the country's current Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the 24 years of his public life from 7 October 2001 to 28 December 2025, Shri Narendra Modi Ji has not taken a single day off nor rested, and has worked tirelessly day and night only for the service of the people. He said that for 24 years, without a single day off and without resting even for a single day, this human being who has set out on a journey to fulfil the desire to place Mother India at the highest position, is certainly an inspiration for the adolescents, youth, and children of the entire country. He said that Shri Narendra Modi Ji does not even have a single room of his own to live in—such is the transparency of his life. Shri Shah said that the person who does not even have a single room of his own has, in the last 11 years, done the work of giving their own homes to four crore homeless people of India.