ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના જીવન પર આધારિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ 'નમોત્સવ' ને સંબોધિત કર્યો
મોદીજીનું જીવન લોકોને પ્રેરણા આપી રહ્યું છે, અને ‘નમોત્સવ’ એ પ્રેરણાની પ્રસ્તુતિ છે
આજે એવી વ્યક્તિના જીવન, કર્તવ્યો અને સિદ્ધાંતોનું વર્ણન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમણે તમામ ભારતીયોના મનમાં એવો વિશ્વાસ જગાડ્યો છે કે 2047 સુધીમાં દેશ વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં નંબર વન હશે
11 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીની ગરીબી નિર્મૂલન અને કલ્યાણકારી પહેલોએ 27 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવ્યા છે, જે તેમને એક મહાન નેતા બનાવે છે
ગરીબ પરિવારમાંથી આવતા મોદીજીને 29 દેશોના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માનથી નવાજવામાં આવ્યા એ માત્ર તેમનું સન્માન નથી, પરંતુ દેશના તમામ નાગરિકોનું સન્માન છે
મોદીજીએ પોતાનું જીવન ગરીબી નિર્મૂલનના માર્ગ પર સમર્પિત કર્યું છે, જેનાથી કરોડો ગરીબ લોકોના કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો થયો છે
જે વ્યક્તિ પાસે પોતાનો એક ઓરડો પણ નથી, તેણે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતના 4 કરોડ લોકોને ઘર આપ્યા છે
મોદીજીએ દેશના 60 કરોડ ગરીબ લોકોને આવાસ, વીજળી, શૌચાલય, આરોગ્ય અને શિક્ષણ જેવી ચિંતાઓથી મુક્ત કર્યા છે
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે મોદીજીનો કાર્યકાળ સમગ્ર દેશ માટે સુશાસનનું ઉત્કૃષ્ટ અને અનુકરણીય મોડેલ બન્યો
તેમના જાહેર જીવનના 24 વર્ષમાં મોદીજીએ એક પણ દિવસની રજા લીધી નથી કે આરામ કર્યો નથી; તેઓ અથાકપણે જનતાની સેવા કરી રહ્યા છે
28 DEC 2025 9:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ 'નમોત્સવ' ને સંબોધિત કર્યો હતો, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના જીવન પર આધારિત છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે એક કલાત્મક પ્રસ્તુતિ દ્વારા એવી વ્યક્તિના જીવન, કર્તવ્યો અને સિદ્ધાંતોનું વર્ણન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમણે માત્ર 11 વર્ષમાં 140 કરોડ ભારતીયોના હૃદયમાં આત્મવિશ્વાસ જગાડ્યો છે કે 2047 સુધીમાં ભારત વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે તે વ્યક્તિએ આ ધ્યેય હાંસલ કરવા માટેનો માર્ગ મોકળો કરવા માટે પોતાનું સંપૂર્ણ જીવન સમર્પિત કર્યું હોય, પોતાના પ્રયાસોને સફળ બનાવવા માટે અસંખ્ય પ્રયોગો કર્યા હોય અને દેશભરમાં લાખો લોકોની એવી ટીમ બનાવી હોય જે તે વિઝન સાથે સહમત હોય. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ વ્યક્તિ - એટલે કે દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી - ના જીવન પર આધારિત 'નમોત્સવ' બનાવવાનો વિચાર આમાંથી જ ઉદ્ભવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ તેમના જીવનના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા, ત્યારે દેશ અને દુનિયાના ઘણા લોકોએ સૂચન કર્યું કે આ અસાધારણ વ્યક્તિત્વ, તેમના જીવન અને તેમના જીવનની નોંધપાત્ર યાત્રા વિશે લોકો સુધી કેવી રીતે પહોંચવું. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીનું જીવન લોકોના જીવન માટે કેવી રીતે પ્રેરણા બન્યું છે તે લોકો સુધી પહોંચાડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા અને આજે આ નમોત્સવ તે પ્રયાસોના પરિણામે આપણી સમક્ષ હાજર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સતત ત્રણ દિવસ સુધી સમાજના વિવિધ ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો અને અન્ય લોકો અહીં આવશે અને નમોત્સવ નિહાળશે. તેમણે કહ્યું કે આ યાત્રા એક સામાન્ય ચા વેચનાર પરિવારના એવા બાળકની વાર્તા છે જેણે પોતાનું બાળપણ અત્યંત ગરીબીમાં વિતાવ્યું હતું અને જે આજે 140 કરોડ લોકોની આકાંક્ષાઓ અને અપેક્ષાઓ માટે આશાનું પ્રતીક બની ગયા છે. તેમણે કહ્યું કે ગહન ગરીબીમાંથી બહાર આવેલી વ્યક્તિને આજે વિશ્વના 29 દેશોએ તેમના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માનથી નવાજ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સન્માન ભારતના પ્રધાનમંત્રી માટે અને ભારતના 140 કરોડ લોકો માટે છે, જે વિશ્વના 29 દેશો પાસેથી મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિને વિશ્વના 29 દેશો દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે વ્યક્તિત્વ ઘણા લોકોને પ્રેરણા આપે છે. તેમણે કહ્યું કે નમોત્સવે બાળકો, યુવાનો અને સામાજિક તથા રાજકીય કાર્યકરો માટે પ્રેરણાનો નવો સ્ત્રોત પૂરો પાડ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી એક એવા નેતા છે જે પોતાની પ્રમાણિકતા અને સમર્પણ દ્વારા આગળ આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ નીતિઓ બનાવી છે અને તેને નિષ્ઠાપૂર્વક અમલમાં મૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી એકમાત્ર એવા નેતા છે જે પ્રમાણિકતા, મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને જનકલ્યાણ માટે કામ કરવાની ઈચ્છાના આધારે સર્વોચ્ચ પદ પર પહોંચ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજી બાળપણથી માંડીને રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) ના પ્રચારક, ભારતીય જનતા પાર્ટી (BJP) ના સંગઠન મંત્રી અને દેશભરના લાખો કાર્યકરોના જીવનમાં કાર્ય સંસ્કૃતિના બીજ રોપનાર વ્યક્તિ તરીકે એક અનોખા પ્રકારના નેતૃત્વનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનું જીવન અત્યંત ગરીબીમાં વિત્યું હતું, પરંતુ કડવાશને બદલે તેમણે પોતાનું જીવન ગરીબોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કરવાનું પસંદ કર્યું અને કરોડો ગરીબ લોકોનું કલ્યાણ કરવાનો માર્ગ અપનાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આ દેશના 60 કરોડ ગરીબ લોકોના જીવનમાં ગુણાત્મક પરિવર્તન લાવ્યું છે. ગરીબોને ઘર, શુદ્ધ પીવાનું પાણી, શૌચાલય, વીજળી, ગેસ સિલિન્ડર, 5 લાખ સુધીની મફત આરોગ્ય સુવિધાઓ અને વ્યક્તિ દીઠ દર મહિને પાંચ કિલો મફત અનાજ તેમજ બાળકોના શિક્ષણની વ્યવસ્થા પૂરી પાડીને પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ માત્ર 11 વર્ષમાં દેશના 60 કરોડ ગરીબોને આ તમામ ચિંતાઓથી મુક્ત કર્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 11 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ દેશના 27 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ગરીબ કલ્યાણના આ યજ્ઞે ગરીબ ઘરમાં જન્મેલા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને મહાન નરેન્દ્ર મોદીમાં પરિવર્તિત કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ 7 ઓક્ટોબર 2001ના રોજ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે શપથ લીધા અને આ સાથે તેમના જનસેવાના જીવનના બીજા તબક્કાની શરૂઆત થઈ. તેમણે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી બન્યાના પહેલા જ દિવસે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એક રેકોર્ડ બનાવ્યો હતો કે ભારતના ઈતિહાસમાં આજદિન સુધી એવી કોઈ વ્યક્તિ નથી કે જે સરપંચની ચૂંટણી પણ ન જીતી હોય અને છતાં રાજ્યના મુખ્યમંત્રી બની હોય. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો કાર્યકાળ સુશાસન કેવી રીતે લાવી શકાય તેનું સમગ્ર દેશ સમક્ષ ઉત્કૃષ્ટ અને આદર્શ ઉદાહરણ બન્ છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા બાદ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પોતાની આગવી પદ્ધતિ દ્વારા વીજળીની સમસ્યાને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા જ્યોતિગ્રામ યોજના અમલમાં મૂકી હતી. પરિણામે, ભારતમાં પ્રથમ વખત ગુજરાતના તમામ ગામડાઓમાં 24 કલાક વીજળી પૂરી પાડવાનું કામ દેશના વર્તમાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 7 ઓક્ટોબર 2001 થી 28 ડિસેમ્બર 2025 સુધીના તેમના જાહેર જીવનના 24 વર્ષોમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એક પણ દિવસની રજા લીધી નથી કે આરામ કર્યો નથી અને દિવસ-રાત માત્ર જનતાની સેવા માટે અથાક મહેનત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે 24 વર્ષ સુધી, એક પણ દિવસની રજા વગર અને એક પણ દિવસ આરામ કર્યા વિના, ભારત માતાને સર્વોચ્ચ સ્થાને બેસાડવાની ઈચ્છા પૂર્ણ કરવાની યાત્રા પર નીકળેલી આ વ્યક્તિ ચોક્કસપણે સમગ્ર દેશના કિશોરો, યુવાનો અને બાળકો માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી પાસે રહેવા માટે પોતાનો એક પણ ઓરડો નથી - તેમના જીવનની પારદર્શિતા એવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જે વ્યક્તિ પાસે પોતાનો એક પણ ઓરડો નથી તેણે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતના ચાર કરોડ બેઘર લોકોને પોતાના ઘર આપવાનું કામ કર્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the cultural programme 'Namotsav' based on the life of Prime Minister Shri Narendra Modi in Ahmedabad, Gujarat
Modi ji’s life is inspiring people, and ‘Namotsav’ is a presentation of that inspiration
Today, the life, duties, and principles of a person are being described, who has instilled in the minds of all Indians the belief that by 2047, the country will be number one in every field in the world
In 11 years, Prime Minister Modi’s poverty alleviation and welfare initiatives have lifted 27 crore people above the poverty line, which makes him a great leader
Coming from a poor family, Modi Ji being honored with the highest civilian award of 29 countries is not just his honor, but the honor of all citizens of the country
Modi Ji has dedicated his life to the path of poverty alleviation, paving the way for the welfare of millions of poor people
A person who doesn’t even have a room of his own has, in the past 11 years, provided homes to 4 crore people in India
Modi Ji has freed 60 crore poor people in the country from concerns like housing, electricity, toilets, healthcare, and education
As the Chief Minister of Gujarat, Modi Ji’s tenure became an excellent and exemplary model of good governance for the entire country
In his 24 years of public life, Modi Ji has not taken a single day off nor rested; he has been serving the people tirelessly
28 DEC 2025 9:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the cultural program 'Namotsav' in Ahmedabad, Gujarat, which is based on the life of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today, through an artistic presentation, the life, duties, and principles of such a person are being described, who in just 11 years has instilled in the hearts of 140 crore Indians the confidence that by 2047, India will become the foremost in every field in the world. He said that this is possible only when that person has dedicated his entire life to paving the way for achieving this goal, conducting numerous experiments to make his efforts successful, and building a team of millions of people across the country who agrees with that vision. Shri Shah said that the idea for creating 'Namotsav' based on the life of that person—namely, the country's Prime Minister Shri Narendra Modi Ji—emerged from this.
Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi Ji completed 75 years of his life, many people from the country and the world suggested how to reach out to the people about this extraordinary personality, his life, and the remarkable journey of his life. He said that efforts were made to convey to the people how Prime Minister Modi Ji’s life has become an inspiration for people's lives, and today this Namotsav is present before all of us as a result of those efforts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for three consecutive days, experts and other people from different sectors of society will come here and witness Namotsav. He said that this journey is the story of a child from an ordinary tea-seller's family who spent his childhood in extreme poverty, and who today has become a symbol of hope for the aspirations and expectations of 140 crore people. He said that a person who emerged from deep poverty has today been honored by 29 countries around the world with their highest civilian awards. Shri Shah said that this honor is for India's Prime Minister and for India's 140 crore people, received from 29 countries of the world. He said that when an individual is honored by 29 countries of the world, that personality inspires many people. He said that Namotsav has brought a new source of inspiration for children, youth, and social and political workers.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi Ji is a leader who has risen to prominence through his integrity and dedication. Prime Minister Modi Ji has formulated policies and implemented them with sincerity. He said that Shri Narendra Modi Ji is the only leader who has reached the highest position based on integrity, strong willpower, and a desire to work for the welfare of the people. Shri Shah said that Modi Ji represents a unique kind of leadership, from his childhood to becoming a Pracharak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), an organizing secretary of the Bharatiya Janata Party (BJP), and someone who has sown the seeds of a work culture in the lives of millions of workers across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Shri Narendra Modi Ji's life was spent in extreme poverty, but instead of bitterness, he chose to dedicate his life to the welfare of the poor and adopted the path of bringing welfare to crores of poor people. He said that Prime Minister Modi Ji has brought qualitative change in the lives of 60 crore poor people of this country. By providing homes to the poor, pure drinking water, toilets, electricity, gas cylinders, free health facilities up to 5 lakhs, and five kilos of free food grains per person per month, along with arrangements for children's education, Prime Minister Modi Ji has, in just 11 years, freed the 60 crore poor people of the country from all these concerns. Shri Shah said that in 11 years, Prime Minister Modi Ji has lifted 27 crore people of the country above the poverty line. He said that this yagya of poor welfare has transformed Shri Narendra Modi Ji, born in a poor household, into the great Narendra Modi.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi Ji took oath as the Chief Minister of Gujarat on 7 October 2001, and with this began the second phase of his life in public service. He said that on the very first day of becoming Chief Minister, Shri Narendra Modi Ji created a record that till date in the history of India, there is no such person who did not even win a sarpanch election and yet became the Chief Minister of a state. Shri Shah said that Shri Narendra Modi Ji's tenure as Chief Minister of Gujarat became an outstanding and ideal example before the entire country of how good governance can be brought about. He said that after becoming Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi Ji, through his unique method, implemented the Jyotigram Yojana to completely eradicate the electricity problem. As a result, for the first time in India, the task of providing 24-hour electricity to all villages in Gujarat was accomplished by the country's current Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the 24 years of his public life from 7 October 2001 to 28 December 2025, Shri Narendra Modi Ji has not taken a single day off nor rested, and has worked tirelessly day and night only for the service of the people. He said that for 24 years, without a single day off and without resting even for a single day, this human being who has set out on a journey to fulfil the desire to place Mother India at the highest position, is certainly an inspiration for the adolescents, youth, and children of the entire country. He said that Shri Narendra Modi Ji does not even have a single room of his own to live in—such is the transparency of his life. Shri Shah said that the person who does not even have a single room of his own has, in the last 11 years, done the work of giving their own homes to four crore homeless people of India.