ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2025 ರ "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ದಿನ"ದಂದು "ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ"ಗಳ ಕುರಿತು "ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡ"ವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
28 DEC 2025 2:57PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ದಿನಾಚರಣೆ 2025 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡವಾದ ಐಎಸ್ 19445:2025 - ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು - ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಮಾನದಂಡದ ಅವಶ್ಯಕತೆ
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ.ದ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಬ್ಯಾಲಿಸ್ಟಿಕ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ (ಟಿ.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್.) ವಿನಂತಿಯ ಮೇರೆಗೆ ಐಎಸ್ 19445:2025 ರ ಸೂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸೂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ;
• ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
• ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿ
• ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬೆದರಿಕೆ ಪ್ರೊಫೈಲ್‌ ಗಳು, ಯುದ್ಧಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವುಗಳ ಭಾಗಶಃ ತಪ್ಪು ಜೋಡಣೆ
ಸ್ಫೋಟಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಬಾಂಬ್ ಕಂಬಳಿಗಳು, ಬಾಂಬ್ ಬುಟ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಂಬ್ ಪ್ರತಿರೋಧಕಗಳಂತಹ ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. *ಹಲವಾರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಕಠಿಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಐಎಸ್ 19445:2025 ರ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಗಳು:
ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಮಾನದಂಡವು ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬ್ಲಾಸ್ಟ್ ಲೋಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಲಿಂಟರ್ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ. ಇದು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ:
• ಪರೀಕ್ಷಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು
• ಸಿಸ್ಟಮ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು
• ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಿಧಾನಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರ ಮಾನದಂಡಗಳು
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಾಯೋಜಕರು, ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವು ಉಲ್ಲೇಖವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ:
ಐಎಸ್ 19445:2025 ಅನ್ನು ನಾಗರಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡು ವಿಭಾಗೀಯ ಸಮಿತಿ (ಪಿಜಿಡಿ 28) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಫಲಕ (ಪಿಜಿಡಿ 28/ಪಿ1) ವನ್ನು ಟಿ.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್., ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ.ನ ಸಂಚಾಲಕತ್ವದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸೂತ್ರೀಕರಣವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವ್ಯಾಪಕ ಪಾಲುದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ., ಎನ್.ಎಸ್.ಜಿ, ಎಂ.ಇ.ಎಸ್., ಡಿಜಿಕ್ಯೂಎ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು
• ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಎಐ), ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ.
• ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಬಿ.ಪಿ.ಆರ್.&ಡಿ, ಎನ್.ಆರ್.ಎ.ಐ., ಟಿ.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್., ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಯು
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ತಯಾರಕರು
• ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ತಜ್ಞರು
ಸರ್ಕಾರಿ ಬಳಕೆದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮಾನದಂಡವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಾಸ್ತವತೆಗಳು, ಸುರಕ್ಷತಾ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಂಬ್ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಐಎಸ್ 19445:2025 ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಾಗ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಗಣನೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಬೆದರಿಕೆ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪರಿಸರಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಜಾಗತಿಕ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಹೊಸದಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮಾನದಂಡವು, ಸ್ಫೋಟಗೊಳ್ಳದ ಬಾಂಬ್‌ ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಫೋಟಕ ಸಾಧನಗಳು (ಐಇಡಿಗಳು), ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷ ವಲಯಗಳು, ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಗ್ರೆನೇಡ್‌ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾನದಂಡವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳು:
• ನಿರ್ವಾಹಕರು, ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುವವರು ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ
• ಖರೀದಿ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ಆಧಾರ
• ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಬೆಂಬಲ
• ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಾದ್ಯಂತ ಉಪಕರಣಗಳ ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ಐಎಸ್ 19445:2025 ಅನ್ನು ಖರೀದಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ-ಚಾಲಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಬಾಂಬ್ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐಎಸ್ 19445:2025 ರ ಬಿಡುಗಡೆಯು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Pralhad Joshi, Hon’ble Minister for Consumer Affairs releases Indian Standard on Bomb Disposal Systems on National Consumer Day 2025
28 DEC 2025 2:57PM by PIB Delhi
On the occasion of National Consumer Day 2025, held at Bharat Mandapam, New Delhi, the Hon’ble Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, released IS 19445:2025 – Bomb Disposal Systems — Performance Evaluation and Requirements, an Indian Standard aimed at strengthening safety and standardisation in bomb disposal operations.
Need for the Standard
The formulation of IS 19445:2025 was initiated following a request from the Ministry of Home Affairs and the Terminal Ballistic Research Laboratory (TBRL), DRDO, in view of the following factors:
• Increasing deployment of bomb disposal systems across security and civilian agencies
• Absence of a dedicated Indian Standard for performance evaluation of such systems
• Limited access to international standards and their partial misalignment with Indian threat profiles, munitions, and operational conditions
Bomb disposal systems such as bomb blankets, bomb baskets, and bomb inhibitors are commonly used to mitigate explosive threats. While several public and private sector entities manufacture these systems in India, their safe and effective field deployment requires rigorous and standardised performance evaluation.
Key Provisions of IS 19445:2025
The standard provides a comprehensive framework for evaluating bomb disposal systems, particularly with respect to blast loads and splinter effects. It specifies:
• Requirements for test equipment and test range conditions
• Evaluation procedures to objectively assess system performance
• Defined test methodologies, apparatus, test specimens, and acceptance criteria
The standard serves as a reference for test sponsors, manufacturers, and accredited testing agencies, enabling uniformity in testing, certification, and procurement practices.
Development Process
IS 19445:2025 has been developed through a consensus-based process under the Arms and Ammunition for Civilian Use Sectional Committee (PGD 28). For this purpose, the Bomb Disposal Systems Panel (PGD 28/P1) was constituted under the convenorship of TBRL, DRDO.
The formulation involved wide stakeholder participation, including:
• Defence and internal security agencies: DRDO, NSG, MES, DGQA, Central Armed Police Forces
• Central and State Government organisations: State Police authorities, Airports Authority of India (AAI), NCRTC
• Research and development institutions: BPR&D, NRAI, TBRL, NSFU
• Public and private sector manufacturers
• Testing and certification experts
Active involvement of government user agencies ensured that the standard reflects operational realities, safety considerations, and field-level requirements of personnel engaged in bomb detection and disposal.
Alignment with Global Practices
While developing IS 19445:2025, due consideration was given to international best practices and globally accepted performance concepts, suitably adapted to Indian threat scenarios and operating environments. This approach promotes global alignment while maintaining national relevance and supports Indian manufacturers in enhancing international competitiveness.
Key Benefits
The newly released standard addresses the growing operational risks faced by the Indian Armed Forces, Central Armed Police Forces, State Police, and civilian agencies due to unexploded bombs, improvised explosive devices (IEDs), and hand grenades encountered in conflict zones, cantonment areas, and public places. The standard is expected to provide the following benefits:
• Clearly defined and objective performance evaluation criteria
• Enhanced safety of operators, first responders, and bystanders
• A transparent and uniform basis for procurement, testing, and certification
• Support for indigenous development and innovation under Make in India
• Improved reliability and interoperability of equipment across agencies
Secretary, Department of Consumer Affairs, Smt. Nidhi Khare, stated that IS 19445:2025 is intended for voluntary adoption by procurement agencies, manufacturers, and testing bodies, and is expected to bring uniformity in evaluation practices, promote quality-driven manufacturing, and enhance confidence in bomb disposal systems deployed in critical security operations.
The release of IS 19445:2025 reaffirms the commitment of the Bureau of Indian Standards (BIS) to advancing national priorities through timely and relevant standardisation, contributing to public safety, national security, and technological self-reliance.