ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 31 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ
ਈ-ਕੌਮਰਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ₹32 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ
27 DEC 2025 1:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 26 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੇ 31 ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫੰਡ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 67,265 ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਹਿਰਦ ਹੱਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਘਟਦਾ ਹੈ।
ਸੈਕਟਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਈ-ਕੌਮਰਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਫੰਡ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 39,965 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨੰਬਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 4,050 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ 3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਈ-ਕੌਮਰਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਰਿਫੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਵੱਡੇ ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਰਿਫੰਡ ਦੇ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਸੈਕਟਰ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਫੰਡ ਰਕਮਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਖੇਤਰ
ਕੁੱਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
ਕੁੱਲ ਵਾਪਸੀ ਰਾਸ਼ੀ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਈ-ਕੌਮਰਸ
39,965
320,680,198
2
ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
4,050
35,222,102
3
ਏਜੰਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
957
13,497,714
4
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦ
635
11,725,231
5
ਏਅਰਲਾਇੰਸ
668
9,556,843
ਕੁੱਲ
46,275
39,06,82,088
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਪਤਕਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 26 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ₹45 ਕਰੋੜ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਤਤਪਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ – ਉਦਾਹਰਣ:
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਕੁਰਸੀਆਂ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ। ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ, ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਵਾਪਸੀ ਪੰਜ ਵਾਰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਮਲਾ ਅਣਸੁਲਝਿਆ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੇ ਜਲਦੀ ਦਖਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਆਪਣਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰੇ ਵਰਗੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ... ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।"
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਲਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਰਕਮ ਕੱਟ ਲਈ ਗਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕਦੇ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੇ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰਿਫੰਡ 10 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਖਲ ਕਾਰਨ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ। ਹੱਲ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ।"
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਚੇਨਈ ਦੇ ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਉਡਾਣ ਤੋਂ 96 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਟਿਕਟ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਦਖਲ ਦੇ ਕੇ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ। ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਪਤਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।"
ਇਹ ਮਾਮਲੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਵਿਭਾਗ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Empowering Consumers: National Consumer Helpline Facilitates ₹45 Crore Refunds Across 31 Sectors in 8 Months
E-commerce sector accounts for ₹32 crore refunds; Travel & Tourism follows with ₹3.5 crore
27 DEC 2025 1:43PM by PIB Delhi
The National Consumer Helpline (NCH), a flagship initiative of the Department of Consumer Affairs, Government of India, continues to play a crucial role in effective, timely and pre-litigation redressal of consumer grievances across the country.
During the eight-month period from 25 April to 26 December 2025, the helpline successfully facilitated refunds amounting to ₹45 crore, addressing 67,265 consumer grievances related to refund claims across 31 sectors. Operating at the pre-litigation stage under the Consumer Protection Act, 2019, NCH enables speedy, inexpensive and amicable resolution of disputes, thereby reducing the burden on Consumer Commissions.
Sector-wise Performance
The e-commerce sector recorded the highest number of grievances and refunds, with 39,965 grievances resulting in refunds of ₹32 crore. This was followed by the Travel and Tourism sector, which registered 4,050 grievances and refunds amounting to ₹3.5 crore.
Grievances related to e-commerce refunds were received from all parts of the country, ranging from major metropolitan cities to remote and less populated regions, highlighting the nationwide reach, accessibility and effectiveness of the National Consumer Helpline
The top five sectors that contributed more than 85 percent of the total refunds, along with the number of grievances received and the corresponding refund amounts are given below:
Sl No.
Sector
Total Grievances
Total Amount Refunded (in )
1
E- Commerce
39,965
320,680,198
2
Travel & Tourism
4,050
35,222,102
3
Agency Services
957
13,497,714
4
Electronic Products
635
11,725,231
5
Airlines
668
9,556,843
Total
46,275
39,06,82,088
A key driver behind this outcome has been the expansion in the number of convergence partners, which has enhanced the collective capacity to address and resolve consumer grievances effectively. This development underscores the robust engagement of relevant stakeholders, reaffirming their commitment to consumer welfare and accountability to resolve grievances of the consumers.
The expeditious facilitation of ₹45 crore in refunds in the month of 25th April to 26th December 2025 not only demonstrates the efficacy and responsiveness of the helpline but also highlights its critical role in ensuring hassle-free and time-bound grievance redressal. It further reinforces the importance of NCH as an essential instrument at the pre-litigation stage, promoting trust and transparency in the marketplace.
Consumer Impact – Illustrative Cases
A consumer from Jodhpur, Rajasthan lodged a grievance after receiving defective chairs through an e-commerce platform. Seeking resolution, the consumer approached the company, but the pickup was cancelled five consecutive times, leaving the issue unresolved. With the intervention of the National Consumer Helpline, the matter was promptly addressed, resulting in a full refund to the consumer. Expressing heartfelt gratitude, the consumer shared: “Thank you so much Consumer Helpline for helping cheated consumers like me… thank you so much.”
A consumer from Bangalore, Karnataka purchased an annual internet plan, and the amount was duly deducted from his account. However, the connection was never installed. When he contacted customer care, he was assured that a refund would be processed within 10 working days. Despite making several calls and complaints, the consumer did not receive the refund even after four months. With the effective intervention of the National Consumer Helpline, the company promptly facilitated the refund. Expressing satisfaction over the resolution, the consumer stated: “It was a good experience. Otherwise, it was difficult to get the amount back.”
A consumer from Chennai, Tamil Nadu cancelled a flight ticket more than 96 hours before departure. Despite this, the company failed to process the refund, even after repeated requests from the consumer. With the prompt intervention of the National Consumer Helpline (NCH), the refund was successfully facilitated. Gratefully acknowledging the support, the consumer shared: “Thanks to NCH for the quick action. Am delighted by your efforts.”
These cases underscore role of NCH as an effective pre-litigation mechanism, providing consumers with accessible and timely grievance redressal without the need for prolonged legal proceedings.
Accessing the National Consumer Helpline
The Department reiterates its commitment to strengthening consumer protection framework and urges all consumers to actively utilize the helpline to safeguard their rights and seek timely redressal.