ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
ഉപഭോക്താക്കളുടെ ശാക്തീകരണം: ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ്‌ലൈൻ 8 മാസത്തിനുള്ളിൽ 31 മേഖലകളിലായി ₹45 കോടി റീഫണ്ടുകൾ സാധ്യമാക്കി.
27 DEC 2025 1:43PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ കാര്യ വകുപ്പിന്റെ ഒരു മുൻനിര സംരംഭമായ ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ്‌ലൈൻ (NCH), രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഉപഭോക്തൃ പരാതികൾ ഫലപ്രദമായും സമയബന്ധിതമായും വ്യവഹാരത്തിന് മുമ്പായി പരിഹരിക്കുന്നതിന് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
2025 ഏപ്രിൽ 25 മുതൽ ഡിസംബർ 26 വരെയുള്ള എട്ട് മാസ കാലയളവിൽ, 31 മേഖലകളിലായി റീഫണ്ട് ക്ലെയിമുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 67,265 ഉപഭോക്തൃ പരാതികൾ പരിഹരിച്ചു. കൂടാതെ ഹെൽപ്പ്‌ലൈൻ 45 കോടി രൂപയുടെ റീഫണ്ടുകൾ വിജയകരമായി സാധ്യമാക്കി. 2019 ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമപ്രകാരം വ്യവഹാരത്തിന് മുമ്പുള്ള ഘട്ടത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന NCH, തർക്കങ്ങൾ വേഗത്തിലും ചെലവുകുറഞ്ഞതും സൗഹാർദ്ദപരവുമായ രീതിയിൽ പരിഹരിക്കാൻ പ്രാപ്തമാക്കുന്നു. അതുവഴി ഉപഭോക്തൃ കമ്മീഷനുകളുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നു.
മേഖല തിരിച്ചുള്ള പ്രകടനം
ഇ-കൊമേഴ്‌സ് മേഖലയാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പരാതികളും റീഫണ്ടുകളും രേഖപ്പെടുത്തിയത്-39,965 പരാതികൾ പരിഹരിച്ചതിന്റെ ഫലമായി ₹32 കോടി റീഫണ്ടുകൾ ലഭിച്ചു. യാത്ര - വിനോദസഞ്ചാര മേഖല 4,050 പരാതികളും 3.5 കോടി രൂപയുടെ റീഫണ്ടുകളും രജിസ്റ്റർ ചെയ്തു.
പ്രധാന മെട്രോപൊളിറ്റൻ നഗരങ്ങൾ മുതൽ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളും ജനസാന്ദ്രത കുറഞ്ഞ പ്രദേശങ്ങളും വരെയുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നും ഇ-കൊമേഴ്‌സ് റീഫണ്ടുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികൾ ലഭിച്ചു. ഇത് ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ്‌ലൈനിന്റെ രാജ്യവ്യാപകമായ വിപുലത, പ്രവേശനക്ഷമത, ഫലപ്രാപ്തി എന്നിവ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
മൊത്തം റീഫണ്ടുകളുടെ 85 ശതമാനത്തിലധികം നൽകിയ മികച്ച അഞ്ച് മേഖലകളിലായി ലഭിച്ച പരാതികളുടെ എണ്ണം അനുബന്ധ റീഫണ്ട് തുക എന്നിവ ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്നു:
ഉപഭോക്തൃ പരാതികൾ ഫലപ്രദമായി പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള കൂട്ടായ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്ന പങ്കാളികളുടെ സംയോജനമാണ് ഈ ഫലത്തിന് പിന്നിലെ ഒരു പ്രധാന ചാലകശക്തി. ഇത് ഉപഭോക്തൃ ക്ഷേമത്തോടുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയും ഉപഭോക്താക്കളുടെ പരാതികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്വവും അടിവരയിടുന്നു.
Sl No.
Sector
Total Grievances
Total Amount Refunded (in )
1
E- Commerce
39,965
320,680,198
2
Travel & Tourism
4,050
35,222,102
3
Agency Services
957
13,497,714
4
Electronic Products
635
11,725,231
5
Airlines
668
9,556,843
Total
46,275
39,06,82,088
2025 ഏപ്രിൽ 25 മുതൽ ഡിസംബർ 26 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ 45 കോടി രൂപയുടെ റീഫണ്ട് വേഗത്തിൽ ലഭ്യമാക്കിയത് ഹെൽപ്പ്‌ലൈനിന്റെ ഫലപ്രാപ്തിയും പ്രതികരണശേഷിയും തെളിയിക്കുക മാത്രമല്ല, സുഗമവും സമയബന്ധിതവുമായി പരാതി പരിഹാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ അതിന്റെ നിർണായക പങ്ക് എടുത്തുകാണിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വ്യവഹാരത്തിന് മുമ്പുള്ള ഘട്ടത്തിലെ അനിവാര്യ സംവിധാനം എന്ന നിലയിൽ NCH ന്റെ പ്രാധാന്യം ഇത് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, വിപണിയിൽ വിശ്വാസവും സുതാര്യതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ഉപഭോക്തൃ സ്വാധീനം - ഉദാഹരണമായുള്ള കേസുകൾ
രാജസ്ഥാനിലെ ജോധ്പൂരിൽ നിന്നുള്ള ഒരു ഉപഭോക്താവ് ഒരു ഇ-കൊമേഴ്‌സ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വഴി തകരാറുള്ള കസേരകൾ ലഭിച്ചതിനെ തുടർന്ന് പരാതി നൽകി. പരിഹാരം തേടി ഉപഭോക്താവ് കമ്പനിയെ സമീപിച്ചു. പക്ഷേ കമ്പനി, കസേരയുടെ പിക്കപ്പ് തുടർച്ചയായി അഞ്ച് തവണ റദ്ദാക്കി, പ്രശ്നം പരിഹരിക്കപ്പെട്ടില്ല. ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ്‌ലൈനിന്റെ ഇടപെടലിലൂടെ, വിഷയം ഉടനടി പരിഹരിക്കപ്പെട്ടു. അതിന്റെ ഫലമായി ഉപഭോക്താവിന് പൂർണ്ണമായ റീഫണ്ട് ലഭിച്ചു. ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഉപഭോക്താവ് പറഞ്ഞു: "എന്നെപ്പോലെ വഞ്ചിക്കപ്പെട്ട ഉപഭോക്താക്കളെ സഹായിച്ചതിന് വളരെ നന്ദി കൺസ്യൂമർ ഹെൽപ്പ്‌ലൈൻ... വളരെ നന്ദി."
കർണാടകയിലെ ബാംഗ്ലൂരിൽ നിന്നുള്ള ഒരു ഉപഭോക്താവ് ഒരു വാർഷിക ഇന്റർനെറ്റ് പ്ലാൻ വാങ്ങി, തുക അദ്ദേഹത്തിന്റെ അക്കൗണ്ടിൽ നിന്ന് കൃത്യമായി കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടു. എന്നാൽ, കണക്ഷൻ ഒരിക്കലും ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്തില്ല. അദ്ദേഹം കസ്റ്റമർ കെയറുമായി ബന്ധപ്പെട്ടപ്പോൾ, 10 പ്രവൃത്തി ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ റീഫണ്ട് നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹത്തിന് ഉറപ്പ് ലഭിച്ചു. നിരവധി കോളുകളും പരാതികളും നടത്തിയിട്ടും, നാല് മാസത്തിനുശേഷവും ഉപഭോക്താവിന് റീഫണ്ട് ലഭിച്ചിരുന്നില്ല. ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ്‌ലൈനിന്റെ ഫലപ്രദമായ ഇടപെടലിലൂടെ, കമ്പനി ഉടൻ തന്നെ റീഫണ്ട് സൗകര്യമൊരുക്കി. പരിഹാരത്തിൽ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഉപഭോക്താവ് പറഞ്ഞതിങ്ങനെ: "ഇതൊരു നല്ല അനുഭവമായിരുന്നു. അല്ലെങ്കിൽ, തുക തിരികെ ലഭിക്കുന്നത് ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു."
തമിഴ്നാട്ടിലെ ചെന്നൈയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു ഉപഭോക്താവ് പുറപ്പെടുന്നതിന് 96 മണിക്കൂറിന് മുമ്പ് വിമാന ടിക്കറ്റ് റദ്ദാക്കി. എന്നാൽ ഉപഭോക്താവിന്റെ ആവർത്തിച്ചുള്ള അഭ്യർത്ഥനകൾക്ക് ശേഷവും ടിക്കറ്റ് തുക റീഫണ്ട് നൽകുന്നതിൽ കമ്പനി പരാജയപ്പെട്ടു. ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ് ലൈനിന്റെ (NCH) സമയബന്ധിതമായ ഇടപെടലിലൂടെ, റീഫണ്ട് വിജയകരമായി നൽകി. നന്ദിയോടെ ഉപഭോക്താവ് പങ്കുവെച്ചതിങ്ങനെ: “വേഗത്തിലുള്ള നടപടിക്ക് NCH-ന് നന്ദി. നിങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനത്തിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.”
ദീർഘകാല നിയമനടപടികളുടെ ആവശ്യമില്ലാതെ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് വളരെ എളുപ്പത്തിലും സമയബന്ധിതവുമായ പരാതി പരിഹാരം നൽകുന്ന ഫലപ്രദമായ ഒരു മുൻ -വ്യവഹാര സംവിധാനമെന്ന നിലയിൽ NCH-ന്റെ പങ്ക് ഈ കേസുകൾ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു
ദേശീയ ഉപഭോക്തൃ ഹെൽപ്പ് ലൈനിലേക്ക് പ്രവേശനം
ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ ചട്ടക്കൂട് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത വകുപ്പ് ആവർത്തിക്കുന്നു. കൂടാതെ എല്ലാ ഉപഭോക്താക്കളെയും അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും സമയബന്ധിതമായ പരിഹാരം തേടുന്നതിനും ഹെൽപ്പ് ലൈൻ സജീവമായി ഉപയോഗിക്കാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Empowering Consumers: National Consumer Helpline Facilitates ₹45 Crore Refunds Across 31 Sectors in 8 Months
E-commerce sector accounts for ₹32 crore refunds; Travel & Tourism follows with ₹3.5 crore
27 DEC 2025 1:43PM by PIB Delhi
The National Consumer Helpline (NCH), a flagship initiative of the Department of Consumer Affairs, Government of India, continues to play a crucial role in effective, timely and pre-litigation redressal of consumer grievances across the country.
During the eight-month period from 25 April to 26 December 2025, the helpline successfully facilitated refunds amounting to ₹45 crore, addressing 67,265 consumer grievances related to refund claims across 31 sectors. Operating at the pre-litigation stage under the Consumer Protection Act, 2019, NCH enables speedy, inexpensive and amicable resolution of disputes, thereby reducing the burden on Consumer Commissions.
Sector-wise Performance
The e-commerce sector recorded the highest number of grievances and refunds, with 39,965 grievances resulting in refunds of ₹32 crore. This was followed by the Travel and Tourism sector, which registered 4,050 grievances and refunds amounting to ₹3.5 crore.
Grievances related to e-commerce refunds were received from all parts of the country, ranging from major metropolitan cities to remote and less populated regions, highlighting the nationwide reach, accessibility and effectiveness of the National Consumer Helpline
The top five sectors that contributed more than 85 percent of the total refunds, along with the number of grievances received and the corresponding refund amounts are given below:
Sl No.
Sector
Total Grievances
Total Amount Refunded (in )
1
E- Commerce
39,965
320,680,198
2
Travel & Tourism
4,050
35,222,102
3
Agency Services
957
13,497,714
4
Electronic Products
635
11,725,231
5
Airlines
668
9,556,843
Total
46,275
39,06,82,088
A key driver behind this outcome has been the expansion in the number of convergence partners, which has enhanced the collective capacity to address and resolve consumer grievances effectively. This development underscores the robust engagement of relevant stakeholders, reaffirming their commitment to consumer welfare and accountability to resolve grievances of the consumers.
The expeditious facilitation of ₹45 crore in refunds in the month of 25th April to 26th December 2025 not only demonstrates the efficacy and responsiveness of the helpline but also highlights its critical role in ensuring hassle-free and time-bound grievance redressal. It further reinforces the importance of NCH as an essential instrument at the pre-litigation stage, promoting trust and transparency in the marketplace.
Consumer Impact – Illustrative Cases
A consumer from Jodhpur, Rajasthan lodged a grievance after receiving defective chairs through an e-commerce platform. Seeking resolution, the consumer approached the company, but the pickup was cancelled five consecutive times, leaving the issue unresolved. With the intervention of the National Consumer Helpline, the matter was promptly addressed, resulting in a full refund to the consumer. Expressing heartfelt gratitude, the consumer shared: “Thank you so much Consumer Helpline for helping cheated consumers like me… thank you so much.”
A consumer from Bangalore, Karnataka purchased an annual internet plan, and the amount was duly deducted from his account. However, the connection was never installed. When he contacted customer care, he was assured that a refund would be processed within 10 working days. Despite making several calls and complaints, the consumer did not receive the refund even after four months. With the effective intervention of the National Consumer Helpline, the company promptly facilitated the refund. Expressing satisfaction over the resolution, the consumer stated: “It was a good experience. Otherwise, it was difficult to get the amount back.”
A consumer from Chennai, Tamil Nadu cancelled a flight ticket more than 96 hours before departure. Despite this, the company failed to process the refund, even after repeated requests from the consumer. With the prompt intervention of the National Consumer Helpline (NCH), the refund was successfully facilitated. Gratefully acknowledging the support, the consumer shared: “Thanks to NCH for the quick action. Am delighted by your efforts.”
These cases underscore role of NCH as an effective pre-litigation mechanism, providing consumers with accessible and timely grievance redressal without the need for prolonged legal proceedings.
Accessing the National Consumer Helpline
The Department reiterates its commitment to strengthening consumer protection framework and urges all consumers to actively utilize the helpline to safeguard their rights and seek timely redressal.