ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
26 DEC 2025 4:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಜಿ, ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ, ರವನೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವ ಹರ್ಷ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ, ಇತರೆ ಗಣ್ಯರೆ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಅತಿಥಿಗಳೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಮಕ್ಕಳೆ!
ಇಂದು ದೇಶವು ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದೀಗ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸುಂದರವಾದ ಗಾಯನವನ್ನು ನಾವು ಆಲಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಆ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಅದಮ್ಯ ಧೈರ್ಯ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸರು ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸನ್ನಿವೇಶದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿ, ಕ್ರೂರ ಮೊಘಲ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಬಂಡೆಯಂತೆ ನಿಂತು, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧತೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನೇ ಅಲುಗಾಡಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಯುವಕರು ಅಂತಹ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಡಿಸೆಂಬರ್ 26ರ ಈ ದಿನ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸರ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಆಳವಾದ ತೃಪ್ತಿ ತರುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಯುವಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದದ್ದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷವೂ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ 20 ಮಕ್ಕಳು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ನಡುವೆಯೇ ಇದ್ದಾರೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಕೆಲವರು ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೊಸತನ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅನೇಕ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ಈ ಗೌರವವು ನಿಮಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು, ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಿಗೂ ಸಹ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿನವು ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾ ಅಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾ ಜುಝಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾ ಜೊರಾವರ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾ ಫತೇಹ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರು ಅಷ್ಟು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲೇ ಆ ಕಾಲದ ಅತ್ಯಂತ ಬಲಿಷ್ಠ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಆ ಯುದ್ಧವು ಭಾರತದ ಮೂಲಭೂತ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧತೆಯ ನಡುವೆ ಇತ್ತು, ಅದು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳಿನ ಯುದ್ಧವಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ಕಡೆ 10ನೇ ಗುರು ಶ್ರೀ ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಇದ್ದರು, ಇನ್ನೊಂದು ಕಡೆ ಔರಂಗಜೇಬನ ಕ್ರೂರ ಆಡಳಿತವಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸರು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಔರಂಗಜೇಬನು ತನ್ನ ಕ್ರೌರ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ವಯಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಮತಾಂತರಕ್ಕೆ ಹೆದರಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಮೊದಲು ಅವರ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಮುರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವನಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವನು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡನು.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಔರಂಗಜೇಬ್ ಮತ್ತು ಅವನ ಸೇನಾಧಿಪತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆತಿದ್ದರು, ಅವರು ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಸಾಕಾರರೂಪವಾಗಿದ್ದರು. ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅವರಿಂದ ಪಡೆದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಡೀ ಮೊಘಲ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವು ಅವರನ್ನು ಹಿಂಬಾಲಿಸಿದರೂ, 4 ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಕೂಡ ಹಿಂಜರಿಯಲಿಲ್ಲ. ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸ ಅಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಇನ್ನೂ ಅವರ ಧೈರ್ಯದ ಕಥೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ. "ನಾನು ಹೆಸರಿನಿಂದ ಅಜಿತ್, ನನ್ನನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಸೋಲಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಸೋತರೂ, ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಶರಣಾಗುವುದಿಲ್ಲ!"
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಶ್ರೀ ಗುರು ತೇಗ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಅವರ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗದ 350ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡೆವು. ಆ ದಿನದಂದು ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಗುರು ತೇಗ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜಿ ಅವರ ತ್ಯಾಗದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರು ಮೊಘಲ್ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಹೆದರಲೇ ಇಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಾತಾ ಗುಜ್ರಿ, ಶ್ರೀ ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮತ್ತು ನಾಲ್ವರು ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರಿಗೂ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ, ಅವು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಕಥೆಯು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ತುಟಿಗಳ ಮೇಲೆ ಇರಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಬೀಜವನ್ನು 1835ರಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ರಾಜಕಾರಣಿ ಮೆಕಾಲೆ ಬಿತ್ತಿದರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದರಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ, ಅಂತಹ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಗ ಭಾರತವು ಈ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಮಾಧಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ನಾಯಕಿಯರನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಂಚಿಗೆ ತಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪೂರ್ಣ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೇ ನಿಂತಿಲ್ಲ. ಮೆಕಾಲೆ ರೂಪಿಸಿದ ಪಿತೂರಿ 2035ರಲ್ಲಿ 200 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಈಗಿನಿಂದ ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಇದು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ತನ್ನ ಸ್ಥಳೀಯ ಗುರುತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ನೋಟವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನೋಡಲಾಯಿತು. ಚಳಿಗಾಲ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 160 ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಸುಮಾರು 50 ಭಾಷಣಗಳು ತಮಿಳಿನಲ್ಲಿ, 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 25 ಬಾಂಗ್ಲಾದಲ್ಲಿ ಇದ್ದವು. ಇಂತಹ ದೃಶ್ಯ ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪ. ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ. ಮೆಕಾಲೆ ಭಾರತದ ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ಯುವ ಭಾರತ ಸಂಘಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಯುವಕರನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಜೆನ್ ಝಡ್(1997-2012ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದವರು ಮತ್ತು ಜೆನ್ ಆಲ್ಫಾ(2010-2025ರ ನಡುವೆ ಜನಿಸಿದ ಪೀಳಿಗೆ) ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯೇ ಆಗಿದೆ. ಜೆನ್ ಝಡ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ: ಬಾಲಾದಪಿ ಗ್ರೀತವ್ಯಂ ಖುಕ್ತುಕ್ತಮುಕ್ತಂ ಮನೀಶಿಭಿಃ ಅಂದರೆ, ಚಿಕ್ಕ ಮಗು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡಿದರೂ ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಯಾರೂ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣವರಲ್ಲ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡವರಲ್ಲ. ಒಬ್ಬರು ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರೇಷ್ಠರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನೀವು ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಇದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಈ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಆರಂಭವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ನೀವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರ ಸಾಗಬೇಕು. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಆಕಾಶಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿರುವ ನೀವೇ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಗಳು.
ಹಿಂದೆ ಯುವಕರು ಕನಸು ಕಾಣಲು ಸಹ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಒಳ್ಳೆಯದು ಏನೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದವು. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹತಾಶೆ ಇತ್ತು, ಜನರು ಸಹ ಭಾವಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು... ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಏನು ಪ್ರಯೋಜನ? ಎಂದು. ಆದರೆ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರ ಕನಸುಗಳ ಹಿಂದೆ ಇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ, ನಿಮಗೆ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ, ನಿಮಗೆ ಕಲಿಕೆಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿವೆ. ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಜಗತ್ತನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿವೆ. ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿವೆ. ಕೇವಲ 2 ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಸಂಸದ್ ಖೇಲ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿಯೂ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ನೀವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ವೇದಿಕೆಗಳಿವೆ. ನೀವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನೀವು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಹೊಳಪಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳದಿರುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ತತ್ವಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದಾಗ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಆದರ್ಶಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಿಮಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿ ನೋಡಬಾರದು. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯಶಸ್ಸಾಗುವುದು ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಹೊಸ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯುವಕರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಯುವ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು, ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರಲಿ, ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದ ಹೃದಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಯುವ ಸಮುದಾಯ ಇದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ, ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಇಂದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಚಿರಯೌವ್ವನದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ. ಬಹುಶಃ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ವಿಶ್ವದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಎಲ್ಲವೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿವೆ. ಅವಕಾಶಗಳು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಪ್ರತಿಭೆ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲು, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು 21ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಕಲಿಕೆಯ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಂಠಪಾಠ ಮಾಡುವ ಬದಲು ಯೋಚಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆ, ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ, ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಎಐ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಚಿಂತನೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇದು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಅವರು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಹಾದಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದರು. ಇಂದು ಸಹ ಅದೇ ಮನೋಭಾವದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಬೇಕು, ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ತಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಬಿಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಬೆಳಗುತ್ತದೆ. ಅವರ ಧೈರ್ಯ, ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿರಂತರ ಆವೇಗದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್‌ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವದಿಂದ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Veer Baal Diwas programme in Delhi
26 DEC 2025 4:42PM by PIB Delhi
Hon’ble colleagues in the Union Cabinet—Annapurna Devi, Savitri Thakur, Ravneet Singh, Harsh Malhotra, the respected Minister from the Delhi Government, other distinguished dignitaries, guests from every corner of the country, and my dear children!
Today, the nation is celebrating Veer Bal Diwas. Just now, we witnessed such a beautiful rendition of Vande Mataram—your hard work is clearly visible.
Friends,
Today, we remember those brave Sahibzadas, who are the pride of India. They embody the pinnacle of India’s indomitable courage, valor, and heroism. These Sahibzadas broke the boundaries of age and circumstance, standing like a rock against the cruel Mughal empire, shaking the very existence of religious fanaticism and terror. A nation with such a glorious past, whose youth inherit such inspiration, is capable of achieving anything.
Friends,
Whenever this day of 26th December arrives, I feel a deep satisfaction that our government began commemorating Veer Bal Diwas, inspired by the bravery of the Sahibzadas. In the past four years, this new tradition has carried the inspiration of the Sahibzadas to the younger generation. Veer Bal Diwas has also created a platform for nurturing courageous and talented youth. Every year, children who achieve something remarkable in different fields for the nation are honored with the Prime Minister’s National Child Award. This year too, 20 children from different parts of the country have received this award. They are all present among us, and I had the opportunity to interact with them. Some have displayed extraordinary bravery, some have done commendable work in social service and environmental protection. Some have innovated in science and technology, while many young friends are contributing in sports, arts, and culture. I would like to tell these award winners—this honor is not only for you, but also for your parents, your teachers, and mentors. It is a recognition of their hard work as well. I extend my heartfelt congratulations and best wishes for a bright future to all the award winners and their families.
Friends,
This day of Veer Bal Diwas is filled with emotion and reverence. Sahibzada Ajit Singh Ji, Sahibzada Jujhar Singh Ji, Sahibzada Zorawar Singh Ji, and Sahibzada Fateh Singh Ji—at such a tender age, they had to confront the mightiest power of that time. That battle was between the fundamental values of India and religious fanaticism; it was a battle of truth versus falsehood. On one side stood the Tenth Guru, Shri Guru Gobind Singh Ji, and on the other side was the cruel regime of Aurangzeb. Our Sahibzadas were very young at that time. But Aurangzeb, in his cruelty, did not care about their age. He knew that if he wanted to frighten Indians into conversion, he would first have to break their morale. And that is why he targeted the Sahibzadas.
But friends,
Aurangzeb and his commanders had forgotten that our Guru was no ordinary man—he was the very embodiment of penance and sacrifice. The brave Sahibzadas inherited this legacy from him. That is why, even though the entire Mughal empire pursued them, not one of the four Sahibzadas wavered. The words of Sahibzada Ajit Singh Ji still echo the story of his courage: “I am Ajit by name, I shall never be conquered. And even if I am conquered, I shall never submit!”
Friends,
Just a few days ago, we remembered Shri Guru Tegh Bahadur Ji on the 350th anniversary of his supreme sacrifice. A special program was also held in Kurukshetra on that day. To think that Sahibzadas, who drew inspiration from the sacrifice of Guru Tegh Bahadur Ji, would fear Mughal atrocities was itself a mistake.
Friends,
The valor and ideals of Mata Gujri, Shri Guru Gobind Singh Ji, and the four Sahibzadas continue to give strength to every Indian even today; they remain our inspiration. The saga of the Sahibzadas’ sacrifice should have been on the lips of every citizen of the country. But unfortunately, even after independence, the mentality of slavery continued to dominate. The seed of this mentality was sown by the British politician Macaulay in 1835, and even after independence, the nation was not allowed to free itself from it. That is why, for decades after independence, attempts were made to suppress such truths.
But friends,
Now India has resolved to rid itself of this mentality of slavery. The memories of our sacrifices and valor will no longer be buried. The heroes and heroines of our nation will no longer be pushed to the margins. That is why we are celebrating Veer Bal Diwas with full devotion. And we have not stopped here. The conspiracy that Macaulay hatched will complete 200 years in 2035—just 10 years from now. In these 10 years, we will ensure that the nation is completely free from the mentality of slavery. This must be the resolve of 1.4 billion Indians. Because when the nation frees itself from this mentality, it will take pride in its indigenous identity and advance further on the path of self-reliance.
Friends,
A glimpse of this campaign to free ourselves from the mentality of slavery was seen recently in our Parliament. In the winter session, Members of Parliament delivered nearly 160 speeches in Indian languages other than Hindi and English. Around 50 speeches were in Tamil, more than 40 in Marathi, and about 25 in Bangla. Such a scene is rare in any parliament in the world. This is a matter of pride for all of us. Macaulay had tried to crush India’s language diversity, but now, as our nation frees itself from the mentality of slavery, linguistic diversity is becoming our strength.
Friends,
Here I see so many young people associated with Yuva Bharat Sangathan. In a way, you are Gen Z, and even Gen Alpha. It is your generation that will take India to the goal of becoming a developed nation. I see and understand the capability and confidence of Gen Z, and that is why I place great trust in you. Our tradition says: बालादपि ग्रहीतव्यं युक्तमुक्तं मनीषिभिः।, meaning, even if a small child speaks wisely, it should be accepted. In other words, no one is small or big by age; one becomes great through deeds and achievements. Even at a young age, you can accomplish things that inspire others. You have already shown this. But these achievements must be seen only as a beginning. You have to go much further. You have to take your dreams to the skies. And you are fortunate to be born in a generation where the nation stands firmly with your talent.
Earlier, young people were afraid even to dream, because the old systems had created an atmosphere where nothing good seemed possible. There was despair everywhere, and people even began to feel—what is the use of working hard? But today, the nation seeks out talent, gives it a platform, and places the strength of 1.4 billion citizens behind their dreams.
With the success of Digital India, you have the power of the internet, you have resources for learning. Those who want to enter science, technology, and the startup world have missions like Startup India. Those advancing in sports have missions like Khelo India. Just two days ago, I also participated in the Sansad Khel Mahotsav. There are countless platforms to help you move forward. You only need to remain focused. And for this, it is essential that you do not get trapped in the glitter of short-term popularity. This will happen when your thinking is clear, when your principles are clear. That is why you must learn from your ideals, from the great figures of our nation. You must not see your success as limited to yourself. Your goal should be that your success becomes the nation’s success.
Friends,
Today, new policies are being framed with a focus on youth empowerment. The youth have been placed at the center of nation-building. Through platforms like Mera Yuva Bharat, efforts are being made to connect young people, provide them opportunities, and develop leadership skills among them. Whether it is advancing the space economy, promoting sports, expanding the fintech and manufacturing sectors, creating opportunities for skill development and internships—at the heart of every such effort are my young companions. In every sector, new opportunities are opening up for the youth.
Friends,
India today faces unprecedented circumstances. India is among the youngest nations in the world. The coming twenty-five years will determine the direction of our country. Perhaps for the first time since independence, India’s capabilities, India’s aspirations, and the world’s expectations from India are all converging together. Today’s youth are growing up at a time when opportunities are greater than ever before. We are committed to providing better avenues for the talent, confidence, and leadership abilities of India’s youth.
My young friends,
For laying a strong foundation of a developed India, significant reforms have also been made in our education policy. The new National Education Policy focuses on new methods of learning for the 21st century. Today, the emphasis is on practical learning—developing the habit of thinking instead of rote memorization, encouraging children to ask questions and to seek solutions. For the first time, meaningful efforts are being made in this direction. Multidisciplinary studies, skill-based learning, promotion of sports, and the use of technology are greatly helping students. Across the country, millions of children are engaging in innovation and research through Atal Tinkering Labs. Even in schools, children are being introduced to robotics, AI, sustainability, and design thinking. Alongside these efforts, the National Education Policy has also provided the option of studying in the mother tongue. This is making learning easier for children and helping them better understand their subjects.
Friends,
The brave Sahibzadas did not look at how difficult the path was; they only looked at whether the path was right. Today, that same spirit is needed. I expect India’s youth to dream big, work hard, and never let their confidence weaken. The future of India will shine only through the future of its children and youth. Their courage, their talent, and their dedication will guide the progress of the nation. With this faith, with this responsibility, and with this continuous momentum, India will keep moving forward towards its future. Once again, I bow in reverence to the Sahibzadas. I extend my heartfelt congratulations to all the award winners. Thank you very much to all of you.