ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ 1 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੋਂ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ(ਵੱਕਾਰੀ) ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ਼ਿਪ ਸੰਭਾਲੇਗਾ
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ "ਕੱਚੇ ਹੀਰੇ (conflict diamonds)" ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ
25 DEC 2025 11:07AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ (ਕੇਪੀ) ਦੀ ਪੂਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ " conflict diamonds (ਕੱਚੇ ਹੀਰੇ)" ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ - ਰਫ ਡਾਇਮੰਡਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਗੀ ਸਮੂਹਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਜਾਇਜ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ 25 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਕੇਪੀ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੰਭਾਲੇਗਾ। ਇਹ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿੰਬਰਲੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਤੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਕੇਪੀਸੀਐੱਸ) 1 ਜਨਵਰੀ, 2003 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਕੱਚੇ ਹੀਰਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 60 ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਪੀ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੱਚੇ ਹੀਰੇ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਧੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹੀਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੋਰਸਿੰਗ 'ਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਈ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟਕਰਾਅ ਮੁਕਤ ਹੀਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਟਰਸਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
2025 ਵਿੱਚ ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ 2026 ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਕਿੰਬਰਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਕਿੰਬਰਲੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
India to assume prestigious Chairpersonship of Kimberly Process from Jan 1 2026
Initiative involves governments, international diamond industry, and civil society to prevent trade in “conflict diamonds”
25 DEC 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Kimberley Process (KP) Plenary has selected India to assume the chairpersonship of the Kimberley Process from 1 January 2026. The Kimberley Process is a tripartite initiative involving governments, the international diamond industry and civil society, aimed at preventing the trade in “conflict diamonds”—rough diamonds used by rebel groups or their allies to finance conflicts that undermine legitimate governments, as defined in United Nations Security Council resolutions.
India will take over as KP Vice Chair from 25 December 2025, before assuming the chairpersonship in the new year. This will be the third time India has been entrusted with the chair of the Kimberley Process.
Welcoming the decision, Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, said that India’s selection reflects global trust in the Modi government’s commitment to promoting integrity and transparency in international trade.
The Kimberley Process Certification Scheme (KPCS), established pursuant to a UN resolution, came into effect on 1 January 2003 and has since evolved into an effective mechanism for curbing the trade in conflict diamonds. The Kimberley Process currently has 60 participants, with the European Union and its Member States counted as a single participant. Together, KP participants account for over 99 per cent of global rough diamond trade, making it the most comprehensive international mechanism governing this sector.
As a leading global hub for diamond manufacturing and trade, India’s leadership comes at a time of shifting geopolitics and growing emphasis on sustainable and responsible sourcing. During its tenure, India will focus on strengthening governance and compliance, advancing digital certification and traceability, enhancing transparency through data-driven monitoring, and building consumer trust in conflict-free diamonds.
As Vice Chair in 2025 and Chair in 2026, India will work closely with all participants and observers to reinforce confidence in the Kimberley Process, ensure rule-based compliance, and enhance its credibility, in line with its core objectives and evolving global expectations, while working towards making the KP a more inclusive and effective multilateral framework.