Ministry of Commerce & Industry
India to assume prestigious Chairpersonship of Kimberly Process from Jan 1 2026
Initiative involves governments, international diamond industry, and civil society to prevent trade in “conflict diamonds”
25 DEC 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Kimberley Process (KP) Plenary has selected India to assume the chairpersonship of the Kimberley Process from 1 January 2026. The Kimberley Process is a tripartite initiative involving governments, the international diamond industry and civil society, aimed at preventing the trade in “conflict diamonds”—rough diamonds used by rebel groups or their allies to finance conflicts that undermine legitimate governments, as defined in United Nations Security Council resolutions.
India will take over as KP Vice Chair from 25 December 2025, before assuming the chairpersonship in the new year. This will be the third time India has been entrusted with the chair of the Kimberley Process.
Welcoming the decision, Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, said that India’s selection reflects global trust in the Modi government’s commitment to promoting integrity and transparency in international trade.
The Kimberley Process Certification Scheme (KPCS), established pursuant to a UN resolution, came into effect on 1 January 2003 and has since evolved into an effective mechanism for curbing the trade in conflict diamonds. The Kimberley Process currently has 60 participants, with the European Union and its Member States counted as a single participant. Together, KP participants account for over 99 per cent of global rough diamond trade, making it the most comprehensive international mechanism governing this sector.
As a leading global hub for diamond manufacturing and trade, India’s leadership comes at a time of shifting geopolitics and growing emphasis on sustainable and responsible sourcing. During its tenure, India will focus on strengthening governance and compliance, advancing digital certification and traceability, enhancing transparency through data-driven monitoring, and building consumer trust in conflict-free diamonds.
As Vice Chair in 2025 and Chair in 2026, India will work closely with all participants and observers to reinforce confidence in the Kimberley Process, ensure rule-based compliance, and enhance its credibility, in line with its core objectives and evolving global expectations, while working towards making the KP a more inclusive and effective multilateral framework.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત 1 જાન્યુઆરી 2026થી કિમ્બર્લી પ્રોસેસનું પ્રતિષ્ઠિત અધ્યક્ષપદ સંભાળશે
આ પહેલમાં "કોન્ફ્લિક્ટ ડાયમંડ્સ"ના વેપારને રોકવા માટે સરકારો, આંતરરાષ્ટ્રીય હીરા ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજનો સમાવેશ થાય છે
25 DEC 2025 11:07AM by PIB Ahmedabad
કિમ્બર્લી પ્રોસેસ (KP) પ્લેનરીએ 1 જાન્યુઆરી 2026થી કિમ્બર્લી પ્રોસેસનું અધ્યક્ષપદ સંભાળવા માટે ભારતની પસંદગી કરી છે. કિમ્બર્લી પ્રોસેસ એ સરકારો, આંતરરાષ્ટ્રીય હીરા ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજને સાંકળતી એક ત્રિપક્ષીય પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય "કોન્ફ્લિક્ટ ડાયમંડ્સ"ના વેપારને રોકવાનો છે—જે રફ હીરાનો ઉપયોગ બળવાખોર જૂથો અથવા તેમના સાથીઓ દ્વારા કાયદેસરની સરકારોને નબળી પાડતા સંઘર્ષો માટે નાણાં પૂરા પાડવા માટે કરવામાં આવે છે, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવોમાં વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત નવા વર્ષમાં અધ્યક્ષપદ સંભાળતા પહેલા, 25 ડિસેમ્બર 2025 થી KPના ઉપાધ્યક્ષ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળશે. આ ત્રીજી વખત હશે જ્યારે ભારતને કિમ્બર્લી પ્રોસેસનું અધ્યક્ષપદ સોંપવામાં આવ્યું છે.
આ નિર્ણયને આવકારતા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની પસંદગી આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં અખંડિતતા અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ઠરાવ મુજબ સ્થાપિત કિમ્બર્લી પ્રોસેસ સર્ટિફિકેશન સ્કીમ (KPCS), 1 જાન્યુઆરી 2003 થી અમલમાં આવી હતી અને ત્યારથી તે સંઘર્ષમય હીરાના વેપારને રોકવા માટે એક અસરકારક પદ્ધતિ તરીકે વિકસિત થઈ છે. કિમ્બર્લી પ્રોસેસમાં હાલમાં 60 સહભાગીઓ છે, જેમાં યુરોપિયન યુનિયન અને તેના સભ્ય દેશોને એક જ સહભાગી તરીકે ગણવામાં આવે છે. એકસાથે, KP સહભાગીઓ વૈશ્વિક કાચા હીરાના વેપારના 99 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જે તેને આ ક્ષેત્રને સંચાલિત કરતી સૌથી વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય પદ્ધતિ બનાવે છે.
હીરાના ઉત્પાદન અને વેપાર માટે અગ્રણી વૈશ્વિક હબ તરીકે, ભારતનું નેતૃત્વ એવા સમયે આવ્યું છે જ્યારે ભૂ-રાજનીતિ (geopolitics) બદલાઈ રહી છે અને ટકાઉ તથા જવાબદાર સોર્સિંગ (સંસાધન પ્રાપ્તિ) પર ભાર વધી રહ્યો છે. તેના કાર્યકાળ દરમિયાન, ભારત શાસન અને પાલનને મજબૂત કરવા, ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર અને ટ્રેસેબિલિટીને આગળ વધારવા, ડેટા-આધારિત દેખરેખ દ્વારા પારદર્શિતા વધારવા અને સંઘર્ષ-મુક્ત હીરામાં ગ્રાહકોનો વિશ્વાસ કેળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
2025માં ઉપાધ્યક્ષ અને 2026માં અધ્યક્ષ તરીકે, ભારત કિમ્બર્લી પ્રોસેસમાં વિશ્વાસને મજબૂત કરવા, નિયમો-આધારિત પાલન સુનિશ્ચિત કરવા અને તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો અને વિકસતી વૈશ્વિક અપેક્ષાઓને અનુરૂપ તેની વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે તમામ સહભાગીઓ અને નિરીક્ષકો સાથે મળીને કામ કરશે, જ્યારે KPને વધુ સમાવેશી અને અસરકારક બહુપક્ષીય માળખું બનાવવા તરફ કાર્ય કરશે.