ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्रीय लोकसेवा आयोग नागरी सेवा परीक्षेच्या निकालाबाबत दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती प्रसिद्ध केल्याबद्दल कोचिंग संस्थेला केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने ठोठावला 11 लाख रुपयांचा दंड
25 DEC 2025 5:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 डिसेंबर 2025
केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने व्हिजन आयएएस (अजय व्हिजन एज्युकेशन प्रायव्हेट लिमिटेड) या संस्थेला 11 लाख रुपयांचा दंड ठोठावला आहे. नागरी सेवा परीक्षा 2022 आणि 2023 च्या निकालांबाबत आपल्या अधिकृत संकेतस्थळावर दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती प्रसिद्ध करून ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 चे उल्लंघन केल्याप्रकरणी प्राधिकरणाने ही कारवाई केली आहे.
या संस्थेने आपल्या जाहिरातींमध्ये नागरी सेवा परीक्षा 2023 मधील पहिल्या 10 मधील 7, तर पहिल्या 100 पैकी 79 जण, तसेच नागरी सेवा परीक्षा 2022 मधील पहिल्या 50 पैकी 39 जण आपल्या संस्थेचे असल्याचे दावे केले होते. या जाहिरातींमध्ये यशस्वी उमेदवारांची नावे, छायाचित्रे आणि त्यांनी मिळवलेले क्रमांकही ठळकपणे दर्शवण्यात आले होते.
या प्रकरणाचा तपास केला असता संस्थेने शुभम कुमार (संपूर्ण भारतातून पहिला क्रमांक, केंद्रीय लोकसेवा आयोगाची नागरी सेवा परीक्षा 2020) याने जीएस फाउंडेशन बॅच (वर्गातील विद्यार्थी) हा अभ्यासक्रम निवडल्याचे नमूद केले होते. मात्र, त्याच वेबपृष्ठावर त्या विद्यार्थ्यासोबतच छायाचित्रे असलेल्या इतर यशस्वी उमेदवारांनी कोणते अभ्यासक्रम निवडले होते, याची माहिती जाणीवपूर्वक लपवून ठेवली असल्याचे प्राधिकरणाला आढळून आले.
संस्थने ही माहिती लपवल्यामुळे, इतर सर्व उमेदवार देखील संस्थेच्या जीएस फाउंडेशन बॅच या वर्गातील अभ्यासक्रमाचेच विद्यार्थी होते, असा दिशाभूल करणारा समज निर्माण झाला होता. मात्र प्रत्यक्षात वस्तुस्थिती तशी नव्हती. त्याच जाहिरातीत संस्थेने लाखो रुपयांचे शुल्क असलेल्या फाउंडेशन कोर्स या आपल्या अभ्यासक्रमाचा प्रचार-प्रसारही केला होता. संस्थेच्या अशा वर्तणुकीचा प्रभाव पडून त्याची परिणिती खोट्या आणि असत्य दाव्यांच्या आधारे विद्यार्थ्यांना आपल्या अभ्यासक्रमांना प्रवेश घेण्यास प्रवृत्त करण्यामध्ये झाली होती.
या प्रकरणाचा प्राधिकरणाने सखोल तपास केला. या संस्थेने 2022 आणि 2023 च्या परीक्षांमध्ये 119 हून अधिक उमेदवार यशस्वी झाल्याचा दावा केला होता. मात्र, त्यापैकी केवळ तीन उमेदवारांनी फाउंडेशन कोर्समध्ये प्रवेश घेतला होता. तर उर्वरित 116 उमेदवारांनी पूर्व आणि मुख्य परीक्षेसाठीची सराव परीक्षा मालिका, अभ्यास चाचण्या (एक वेळची चाचणी)आणि मुलाखत मार्गदर्शन कार्यक्रमांसारख्या सेवांची निवड केली होती. ही महत्त्वाची माहिती जाणीवपूर्वक लपवून ठेवल्यामुळे, नागरी सेवा परीक्षेच्या सर्व टप्प्यांवरील उमेदवारांच्या यशाला व्हिजन आयएएस ही संस्था वाटेकरी असल्याचा खोटा विश्वास परीक्षार्थी आणि पालकांमध्ये निर्माण झाला. हे कृत्य ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 च्या कलम 2(28) अंतर्गत दिशाभूल करणारी जाहिरात ठरत असल्याचे प्राधिकरणाने स्पष्ट केले आहे.
यशस्वी उमेदवारांची नावे आणि छायाचित्रे वापरून केलेले मोठे दावे आणि संस्थेच्या अधिकृत संकेतस्थळावरील जाहिराती दिशाभूल करणाऱ्या असल्याचे निरीक्षण प्राधिकरणाने नोंदवले आहे.
व्हिजन आयएएसवर यापूर्वीही दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती प्रसिद्ध केल्याबद्दल कारवाई करण्यात आल्या होत्या. नियामक हस्तक्षेपानंतरही आणि इशारा दिल्यानंतरही या संस्थेने आपल्या पुढील जाहिरातींमध्ये अशाच प्रकारचे दावे करणे सुरूच ठेवले. यावरून या संस्थेची नियमांच्या पालनाबाबतची अनास्था दिसून येत असल्याचे निरीक्षणही प्राधिकरणाने नोंदवले आहे. नियमांचे वारंवार उल्लंघन झाल्यामुळे, या प्रकरणाला पुढच्या टप्प्यावरचे उल्लंघन मानून ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण करण्याच्या हेतूने, अधिक मोठ्या प्रमाणातील दंड आकारण्यात आला असल्याचे प्राधिकरणाने म्हटले आहे.
दिशाभूल करणाऱ्या जाहिराती आणि अनुचित व्यापार पद्धतींचा अवलंब केल्याबद्दल प्राधिकरणाने विविध कोचिंग संस्थांना 57 नोटिसा बजावल्या आहेत. 28 कोचिंग संस्थांना एकूण 1,09,60,000 रुपयांचा दंड ठोठावण्यात आला असून, त्यांना असे दिशाभूल करणारे दावे थांबवण्याचे निर्देशही देण्यात आले आहेत.
सर्व कोचिंग संस्थांनी आपल्या जाहिरातींमध्ये माहितीचे सत्य आणि पारदर्शक प्रकटीकरण काटेकोरपणे सुनिश्चित करावे, जेणेकरून विद्यार्थी योग्य आणि माहितीवर आधारित शैक्षणिक निर्णय घेऊ शकतील, यावर प्राधिकरणाने भर दिला आहे.
अंतिम आदेश केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाच्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA imposes ₹11 lakh penalty on Coaching Institute for misleading advertisements on UPSC Civil Services Examination results
25 DEC 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed a penalty of ₹11 lakh on Vision IAS (AjayVision Education Private Limited) for publishing misleading advertisements on its official website concerning the results of the UPSC Civil Services Examination (CSE) 2022 and 2023, in violation of the Consumer Protection Act, 2019.
The institute had advertised claims such as “7 in Top 10 & 79 in Top 100 selections in CSE 2023” and “39 in Top 50 selections in CSE 2022”, prominently featuring the names, photographs and ranks of successful candidates.
Upon examination, the CCPA found that while the institute disclosed the specific course opted by Mr. Shubham Kumar (AIR 1, UPSC CSE 2020) namely, GS Foundation Batch (Classroom Student), it deliberately concealed information regarding the courses chosen by other successful candidates whose names and photographs were displayed alongside him on the same webpage.
This concealment created a misleading impression that all the remaining candidates were also enrolled in the GS Foundation Batch Classroom Course, which was not the case. Additionally, in the same advertisement, the institute prominently promoted its “Foundation Course,” which involves fees running into lakhs of rupees. Such conduct had the effect of inducing students to enroll in the institute’s programmes on the basis of false, inflated, and unverified claims.
After a detailed investigation, the CCPA found that the institute claimed 119+ successful candidates in UPSC CSE 2022 and 2023. However, only three candidates had enrolled in foundation courses, while the remaining 116 candidates had opted for services such as Test Series for Preliminary and Mains examinations, Abhyaas tests (one-time tests), and Mock Interview programmes. This deliberate concealment of material information misled aspirants and parents into believing that Vision IAS was responsible for the candidates’ success across all stages of the UPSC Civil Services Examination, thereby constituting a misleading advertisement under Section 2(28) of the Consumer Protection Act, 2019.
The Authority further observed that the institute’s advertisements on its official website, featuring successful candidates’ names and photographs along with tall claims, were misleading. By projecting such claims without proper authorisation or consent from the students, the institute misled prospective aspirants. Unlike print media, a website is accessible globally and remains available for an extended period. It is also the primary platform through which aspirants, particularly in the digital era, research coaching institutes, evaluate their claims, and make informed choices.
CCPA also noted that Vision IAS had earlier been proceeded against for publishing misleading advertisements. Despite regulatory intervention and caution, the institute continued to make similar claims in its subsequent advertisements, demonstrating a lack of due diligence and regulatory compliance. In view of the recurring nature of the violation, the present instance was treated as a subsequent contravention, warranting the imposition of a higher penalty in the interest of protecting consumers.
The Authority further noted that in highly competitive examinations such as the UPSC Civil Services Examination where lakhs of aspirants invest substantial time, effort, and financial resources such incomplete and selective disclosures mislead students and parents by creating false expectations regarding outcomes and the effectiveness of coaching services.
So far, the CCPA has issued 57 notices to various coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices. Penalties amounting to ₹1,09,60,000 have been imposed on 28 coaching institutes, along with directions to discontinue such misleading claims.
The Authority has emphasized that all coaching institutes must strictly ensure truthful and transparent disclosure of information in their advertisements, enabling students to make fair and informed academic decisions.
(Final Order is available on the Central Consumer Protection Authority website: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)