ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
CCPAએ UPSC સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષાના પરિણામો અંગે ભ્રામક જાહેરાતો માટે કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પર ₹11 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
25 DEC 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ વિઝન IAS (અજયવિઝન એજ્યુકેશન પ્રાઈવેટ લિમિટેડ) પર ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ના ઉલ્લંઘનમાં, UPSC સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા (CSE) 2022 અને 2023ના પરિણામો અંગે તેની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર ભ્રામક જાહેરાતો પ્રકાશિત કરવા બદલ ₹11 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે.
સંસ્થાએ “CSE 2023 માં ટોપ 10માં 7 અને ટોપ 100 પસંદગીઓમાં 79” અને “CSE 2022માં ટોપ 50 પસંદગીઓમાં 39” જેવા દાવાઓની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં સફળ ઉમેદવારોના નામ, ફોટોગ્રાફ્સ અને રેન્કને મુખ્યત્વે દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
તપાસ દરમિયાન, CCPAએ શોધી કાઢ્યું કે જ્યારે સંસ્થાએ શ્રી શુભમ કુમાર (AIR 1, UPSC CSE 2020) દ્વારા પસંદ કરાયેલા ચોક્કસ કોર્સ એટલે કે, GS ફાઉન્ડેશન બેચ (ક્લાસરૂમ સ્ટુડન્ટ) નો ખુલાસો કર્યો હતો, ત્યારે તેણે તે જ વેબપેજ પર તેમની સાથે પ્રદર્શિત કરાયેલા અન્ય સફળ ઉમેદવારોના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સ ધરાવતા ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરાયેલા અભ્યાસક્રમો અંગેની માહિતી ઈરાદાપૂર્વક છુપાવી હતી.
આ ગોપનીયતાએ એવી ભ્રામક છાપ ઊભી કરી હતી કે બાકીના તમામ ઉમેદવારો પણ GS ફાઉન્ડેશન બેચ ક્લાસરૂમ કોર્સમાં નોંધાયેલા હતા, જે વાસ્તવમાં નહોતું. વધુમાં, તે જ જાહેરાતમાં, સંસ્થાએ તેના "ફાઉન્ડેશન કોર્સ" ને મુખ્ય રીતે પ્રમોટ કર્યો હતો, જેમાં લાખો રૂપિયાની ફી લેવામાં આવે છે. આવા વર્તનની અસર વિદ્યાર્થીઓને ખોટા, અતિશયોક્તિભર્યા અને બિન-ચકાસાયેલ દાવાઓના આધારે સંસ્થાના કાર્યક્રમોમાં નોંધણી કરવા માટે પ્રેરિત કરવાની હતી.
વિગતવાર તપાસ પછી, CCPA એ શોધી કાઢ્યું કે સંસ્થાએ UPSC CSE 2022 અને 2023માં 119+ સફળ ઉમેદવારો હોવાનો દાવો કર્યો હતો. જો કે, માત્ર ત્રણ ઉમેદવારોએ ફાઉન્ડેશન કોર્સમાં નોંધણી કરાવી હતી, જ્યારે બાકીના 116 ઉમેદવારોએ પ્રારંભિક અને મુખ્ય પરીક્ષાઓ માટે ટેસ્ટ સિરીઝ, અભ્યાસ ટેસ્ટ (એક વખતના ટેસ્ટ) અને મોક ઇન્ટરવ્યુ કાર્યક્રમો જેવી સેવાઓ પસંદ કરી હતી. ભૌતિક માહિતી છુપાવવાના આ ઇરાદાપૂર્વકના કૃત્યએ ઉમેદવારો અને વાલીઓને એવું માનવા માટે ગેરમાર્ગે દોર્યા કે વિઝન IAS એ UPSC સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષાના તમામ તબક્કાઓમાં ઉમેદવારોની સફળતા માટે જવાબદાર હતું, જે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની કલમ 2(28) હેઠળ ભ્રામક જાહેરાત ગણાય છે.
ઓથોરિટીએ વધુમાં અવલોકન કર્યું હતું કે સંસ્થાની સત્તાવાર વેબસાઇટ પરની જાહેરાતો, જેમાં સફળ ઉમેદવારોના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સ સાથે મોટા દાવાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, તે ભ્રામક હતા. વિદ્યાર્થીઓની યોગ્ય સત્તા કે સંમતિ વિના આવા દાવાઓ રજૂ કરીને, સંસ્થાએ સંભવિત ઉમેદવારોને ગેરમાર્ગે દોર્યા છે. પ્રિન્ટ મીડિયાથી વિપરીત, વેબસાઇટ વૈશ્વિક સ્તરે સુલભ છે અને લાંબા સમય સુધી ઉપલબ્ધ રહે છે. તે પ્રાથમિક પ્લેટફોર્મ પણ છે જેના દ્વારા ઉમેદવારો, ખાસ કરીને ડિજિટલ યુગમાં, કોચિંગ સંસ્થાઓનું સંશોધન કરે છે, તેમના દાવાઓનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને જાણકાર પસંદગી કરે છે.
CCPA એ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે વિઝન IAS સામે અગાઉ પણ ભ્રામક જાહેરાતો પ્રકાશિત કરવા બદલ કાર્યવાહી કરવામાં આવી હતી. નિયમનકારી હસ્તક્ષેપ અને ચેતવણી છતાં સંસ્થાએ તેની પછીની જાહેરાતોમાં સમાન દાવા કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું, જે તેમના તરફથી યોગ્ય સતર્કતા અને નિયમનકારી પાલનનો અભાવ દર્શાવે છે. ઉલ્લંઘનના વારંવાર થતા સ્વરૂપને ધ્યાનમાં રાખીને, વર્તમાન કિસ્સાને પુનરાવર્તિત ઉલ્લંઘન તરીકે ગણવામાં આવ્યો હતો, જે ગ્રાહકોના રક્ષણના હિતમાં ઉચ્ચ દંડ લાદવાની ખાતરી આપે છે.
ઓથોરિટીએ વધુમાં નોંધ્યું છે કે UPSC સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા જેવી અત્યંત સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓમાં જ્યાં લાખો ઉમેદવારો નોંધપાત્ર સમય, મહેનત અને નાણાકીય સંસાધનોનું રોકાણ કરે છે, ત્યાં આવા અપૂર્ણ અને પસંદગીના ખુલાસા વિદ્યાર્થીઓ અને વાલીઓને પરિણામો અને કોચિંગ સેવાઓની અસરકારકતા અંગે ખોટી અપેક્ષાઓ ઊભી કરીને ગેરમાર્ગે દોરે છે.
અત્યાર સુધીમાં, CCPAએ ભ્રામક જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓ માટે વિવિધ કોચિંગ સંસ્થાઓને 57 નોટિસ પાઠવી છે. 28 કોચિંગ સંસ્થાઓ પર ₹1,09,60,000નો દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે, સાથે આવા ભ્રામક દાવાઓ બંધ કરવાના નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે.
ઓથોરિટીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું છે કે તમામ કોચિંગ સંસ્થાઓએ તેમની જાહેરાતોમાં સંપૂર્ણ સત્ય અને પારદર્શક માહિતી સ્પષ્ટપણે સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ, જેથી વિદ્યાર્થીઓ નિષ્પક્ષ અને જાણકાર શૈક્ષણિક નિર્ણયો લઈ શકે.
(અંતિમ આદેશ સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA imposes ₹11 lakh penalty on Coaching Institute for misleading advertisements on UPSC Civil Services Examination results
25 DEC 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed a penalty of ₹11 lakh on Vision IAS (AjayVision Education Private Limited) for publishing misleading advertisements on its official website concerning the results of the UPSC Civil Services Examination (CSE) 2022 and 2023, in violation of the Consumer Protection Act, 2019.
The institute had advertised claims such as “7 in Top 10 & 79 in Top 100 selections in CSE 2023” and “39 in Top 50 selections in CSE 2022”, prominently featuring the names, photographs and ranks of successful candidates.
Upon examination, the CCPA found that while the institute disclosed the specific course opted by Mr. Shubham Kumar (AIR 1, UPSC CSE 2020) namely, GS Foundation Batch (Classroom Student), it deliberately concealed information regarding the courses chosen by other successful candidates whose names and photographs were displayed alongside him on the same webpage.
This concealment created a misleading impression that all the remaining candidates were also enrolled in the GS Foundation Batch Classroom Course, which was not the case. Additionally, in the same advertisement, the institute prominently promoted its “Foundation Course,” which involves fees running into lakhs of rupees. Such conduct had the effect of inducing students to enroll in the institute’s programmes on the basis of false, inflated, and unverified claims.
After a detailed investigation, the CCPA found that the institute claimed 119+ successful candidates in UPSC CSE 2022 and 2023. However, only three candidates had enrolled in foundation courses, while the remaining 116 candidates had opted for services such as Test Series for Preliminary and Mains examinations, Abhyaas tests (one-time tests), and Mock Interview programmes. This deliberate concealment of material information misled aspirants and parents into believing that Vision IAS was responsible for the candidates’ success across all stages of the UPSC Civil Services Examination, thereby constituting a misleading advertisement under Section 2(28) of the Consumer Protection Act, 2019.
The Authority further observed that the institute’s advertisements on its official website, featuring successful candidates’ names and photographs along with tall claims, were misleading. By projecting such claims without proper authorisation or consent from the students, the institute misled prospective aspirants. Unlike print media, a website is accessible globally and remains available for an extended period. It is also the primary platform through which aspirants, particularly in the digital era, research coaching institutes, evaluate their claims, and make informed choices.
CCPA also noted that Vision IAS had earlier been proceeded against for publishing misleading advertisements. Despite regulatory intervention and caution, the institute continued to make similar claims in its subsequent advertisements, demonstrating a lack of due diligence and regulatory compliance. In view of the recurring nature of the violation, the present instance was treated as a subsequent contravention, warranting the imposition of a higher penalty in the interest of protecting consumers.
The Authority further noted that in highly competitive examinations such as the UPSC Civil Services Examination where lakhs of aspirants invest substantial time, effort, and financial resources such incomplete and selective disclosures mislead students and parents by creating false expectations regarding outcomes and the effectiveness of coaching services.
So far, the CCPA has issued 57 notices to various coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices. Penalties amounting to ₹1,09,60,000 have been imposed on 28 coaching institutes, along with directions to discontinue such misleading claims.
The Authority has emphasized that all coaching institutes must strictly ensure truthful and transparent disclosure of information in their advertisements, enabling students to make fair and informed academic decisions.
(Final Order is available on the Central Consumer Protection Authority website: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)