Vice President's Secretariat
Vice-President highlights decade of transformative reforms at book release, “Economic Empowerment of Bharat in the Modi Era”
India emerges as fastest-growing major economy under PM Modi: Vice-President
Vice-President underscores role of GST, digital India in building unified national market
Direct benefit transfers of over ₹47 lakh crore reflect governance transparency: Vice-President
24 DEC 2025 4:08PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the book “Economic Empowerment of Bharat in the Modi Era”, authored by Prof. (Dr.) Sikander Kumar, Member of Parliament, at the Vice-President’s Enclave.
Addressing the gathering on the occasion, the Vice-President said that the publication is a powerful testament to the vision, leadership and transformative economic policies of the Prime Minister, Shri Narendra Modi.
The Vice-President observed that over the past decade, India has witnessed remarkable economic transformation and renewed national confidence. He said that today Bharat has emerged as the fourth largest economy in the world and is also the fastest-growing major economy.
The Vice-President pointed out that the book highlights major structural reforms such as insolvency laws, digital governance and transparent banking systems. He emphasized that these reforms were not merely policy initiatives but bold steps aimed at eliminating decades-old inefficiencies and corruption. He said that the Prime Minister’s vision of “Minimum Government, Maximum Governance” has evolved into a working model of efficiency and discipline.
The Vice-President said that Prime Minister Narendra Modi places strong emphasis on ensuring that 100 per cent of benefits reach the beneficiaries. He noted that the JAM trinity (Jan Dhan–Aadhaar–Mobile) has enabled direct benefit transfers, reduced leakages, and enhanced transparency and efficiency in governance. So far, he said, over ₹47 lakh crore has been directly transferred into beneficiaries’ bank accounts.
The Vice-President described the Goods and Services Tax (GST) as another significant milestone of this era. He said GST transformed India into a unified national market by simplifying the tax structure, enhancing compliance and strengthening cooperative federalism. He said that the removal of interstate check posts streamlined the movement of goods, saved lakhs of man-hours and fuel. He noted that GST is widely acknowledged as one of the biggest reforms undertaken in independent India.
The Vice-President said India’s economic empowerment has been driven by a strong focus on inclusion. Initiatives such as Digital India, Make in India, Startup India and the rapid expansion of UPI have empowered citizens, entrepreneurs and small businesses.
He added that the Prime Minister’s vision of Aatma Nirbhar Bharat marks a decisive shift from dependence to self-reliance, while positioning India as a reliable partner in global supply chains. This journey, he said, aligns with the broader aspiration of Viksit Bharat, where economic growth is balanced with social justice, environmental sustainability and technological advancement.
Under Prime Minister Narendra Modi, the Vice-President said, India has moved from policy paralysis to purposeful governance, from a poverty mindset to a prosperity mission, and from dependence to self-reliance.The Vice-President called upon citizens to celebrate a new Bharat - confident, capable and compassionate, as it marches towards Viksit Bharat@2047.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ "ઇકોનોમિક એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ ભારત ઇન ધ મોદી એરા" પુસ્તકના વિમોચન પ્રસંગે પરિવર્તનકારી સુધારાઓના દાયકા પર પ્રકાશ પાડ્યો
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંકલિત રાષ્ટ્રીય બજારના નિર્માણમાં GST અને ડિજિટલ ઇન્ડિયાની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો
₹47 લાખ કરોડથી વધુના ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર શાસનની પારદર્શિતા દર્શાવે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
24 DEC 2025 4:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ એન્ક્લેવ ખાતે સંસદ સભ્ય પ્રો. (ડૉ.) સિકંદર કુમાર દ્વારા લિખિત પુસ્તક ઇકોનોમિક એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ ભારત ઇન ધ મોદી એરા” (મોદી યુગમાં ભારતનું આર્થિક સશક્તિકરણ)નું વિમોચન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પ્રકાશન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન, નેતૃત્વ અને પરિવર્તનકારી આર્થિક નીતિઓનો એક શક્તિશાળી પુરાવો છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતે અદભૂત આર્થિક પરિવર્તન અને નવેસરથી રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસ જોયો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ભારત વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને તે સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા પણ છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે આ પુસ્તક નાદારીના કાયદા (insolvency laws), ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને પારદર્શક બેંકિંગ સિસ્ટમ જેવા મુખ્ય માળખાગત સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાઓ માત્ર નીતિ વિષયક પહેલો નહોતી પરંતુ દાયકાઓ જૂની બિનકાર્યક્ષમતા અને ભ્રષ્ટાચારને નાબૂદ કરવાના ઉદ્દેશ્યથી લેવાયેલા સાહસિક પગલાં હતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીનું "મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ" (લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન) નું વિઝન કાર્યક્ષમતા અને શિસ્તના કાર્યકારી મોડેલમાં પરિવર્તિત થયું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી 100 ટકા લાભો લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા પર ખૂબ ભાર મૂકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે JAM ટ્રિનિટી (જન ધન-આધાર-મોબાઇલ)એ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરને સક્ષમ બનાવ્યું છે, ગળતર ઘટાડ્યું છે અને શાસનમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા વધારી છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં ₹47 લાખ કરોડથી વધુની રકમ સીધી લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST) ને આ યુગના અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન તરીકે વર્ણવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે GST એ ટેક્સ સ્ટ્રક્ચરને સરળ બનાવીને, અનુપાલન (compliance) વધારીને અને સહકારી સંઘવાદને મજબૂત કરીને ભારતને એક સંકલિત રાષ્ટ્રીય બજારમાં ફેરવી દીધું છે. તેમણે કહ્યું કે આંતરરાજ્ય ચેકપોસ્ટો હટાવવાથી માલસામાનની અવરજવર સુવ્યવસ્થિત થઈ છે અને લાખો માનવ-કલાકો તથા ઈંધણની બચત થઈ છે. તેમણે નોંધ્યું કે GST ને સ્વતંત્ર ભારતમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સૌથી મોટા સુધારાઓમાંના એક તરીકે વ્યાપકપણે સ્વીકારવામાં આવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું આર્થિક સશક્તિકરણ સર્વસમાવેશકતા પરના મજબૂત ધ્યાન દ્વારા સંચાલિત છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા, મેક ઇન્ડિયા, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અને UPI ના ઝડપી વિસ્તરણ જેવી પહેલોએ નાગરિકો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને નાના વ્યવસાયોને સશક્ત બનાવ્યા છે.
તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રીનું 'આત્મનિર્ભર ભારત'નું વિઝન પરાવલંબનમાંથી સ્વનિર્ભરતા તરફનો નિર્ણાયક બદલાવ દર્શાવે છે, જ્યારે ભારતને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરે છે. આ સફર, તેમણે કહ્યું કે, 'વિકસિત ભારત'ની વ્યાપક આકાંક્ષા સાથે સુસંગત છે, જ્યાં આર્થિક વૃદ્ધિ સામાજિક ન્યાય, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને તકનીકી ઉન્નતિ સાથે સંતુલિત છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત પોલિસી પેરાલિસિસ (નીતિ વિષયક મડાગાંઠ) થી હેતુપૂર્ણ શાસન તરફ, ગરીબીની માનસિકતાથી સમૃદ્ધિના મિશન તરફ અને પરાવલંબનથી સ્વનિર્ભરતા તરફ આગળ વધ્યું છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગરિકોને 'વિકસિત ભારત@2047' તરફ આગળ વધતા એક નવા ભારત - જે આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ, સક્ષમ અને કરુણાપૂર્ણ છે - તેને ઉજવવા આહવાન કર્યું હતું.