പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ 101-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഡിസംബർ 25-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉത്തർപ്രദേശ് സന്ദർശിക്കും
മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ ജീവിതത്തെയും ആദർശങ്ങളെയും ആദരിക്കുന്നതിനായി ലഖ്‌നൗവിൽ രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജി, പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായ, മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി എന്നിവരുടെ 65 അടി ഉയരമുള്ള വെങ്കല പ്രതിമകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥൽ
ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ യാത്രയും നേതൃത്വ പാരമ്പര്യവും പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന താമരയുടെ ആകൃതിയിലുള്ള ഒരു അത്യാധുനിക മ്യൂസിയവും രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥലിൽ ഉണ്ട്
24 DEC 2025 11:05AM by PIB Thiruvananthpuram
മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതരത്‌ന ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ 101-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് 2025 ഡിസംബർ 25-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉത്തർപ്രദേശിലെ ലഖ്‌നൗ സന്ദർശിക്കും. ഉച്ചയ്ക്ക് 2:30 ഓടെ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചടങ്ങിൽ പൊതുസമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്യും.
സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിലെ പ്രതിഭകളുടെ പൈതൃകത്തെ ആദരിക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദർശനത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും ആദരണീയരായ രാഷ്ട്രതന്ത്രജ്ഞൻമാരുടെ ജീവിതം, ആദർശങ്ങൾ, കാലാതിവർത്തിയായ പൈതൃകം എന്നിവയ്ക്ക് ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയേകും. ഇവരുടെ നേതൃത്വം രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ, രാഷ്ട്രീയ, വികസന യാത്രയിൽ ആഴത്തിലുള്ള സ്വാധീനം ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥൽ ഒരു സുപ്രധാന ദേശീയ സ്മാരകമായും, ശാശ്വത ദേശീയ പ്രാധാന്യമുള്ള പ്രചോദനാത്മക സമുച്ചയമായും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. 65 ഏക്കറിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന, ഏകദേശം ₹230 കോടി ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച ഈ സമുച്ചയം നേതൃത്വ മൂല്യങ്ങൾ, ദേശീയ സേവനം, സാംസ്കാരിക ബോധം, പൊതു പ്രചോദനം എന്നിവ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു ദേശീയ സ്വത്തായി വിഭാവനം ചെയ്തിരിക്കുന്നു.
ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജി, പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായ, മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി എന്നിവരുടെ 65 അടി ഉയരമുള്ള വെങ്കല പ്രതിമകൾ ഈ സമുച്ചയത്തിലുണ്ട്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ രാഷ്ട്രീയ ചിന്ത, രാഷ്ട്രനിർമ്മാണം, പൊതുജീവിതം എന്നിവയ്ക്ക് അവർ നൽകിയ സംഭാവനകളെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നതാണ്. ഏകദേശം 98,000 ചതുരശ്ര അടി വിസ്തൃതിയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന താമരയുടെ ആകൃതിയിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത അത്യാധുനിക മ്യൂസിയവും ഇവിടെയുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ യാത്രയെയും നൂതന ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലൂടെ ഈ ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതാക്കൾ നടത്തിയിട്ടുള്ള സംഭാവനകളെയും മ്യൂസിയം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് സന്ദർശകർക്ക് ആകർഷകവും വിദ്യാഭ്യാസപരവുമായ അനുഭവം നൽകുന്നു.
രാഷ്ട്ര പ്രേരണ സ്ഥലിന്റെ ഉദ്ഘാടനം നിസ്വാർത്ഥ നേതൃത്വത്തിന്റെയും സദ്ഭരണത്തിന്റെയും ആദർശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായി വർത്തിക്കുന്നു. കൂടാതെ വർത്തമാന, ഭാവി തലമുറകൾക്ക് പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഇത് മാറുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു.

Prime Minister's Office
On the occasion of 101st Birth Anniversary of Former PM Atal Bihari Vajpayee, PM to visit Uttar Pradesh on 25th December
PM to Inaugurate Rashtra Prerna Sthal in Lucknow to honour the Life and Ideals of Former PM Atal Bihari Vajpayee
Rashtra Prerna Sthal Features 65-Foot-High Bronze Statues of Dr. Syama Prasad Mookerjee, Pandit Deendayal Upadhyaya and Former PM Atal Bihari Vajpayee
Rashtra Prerna Sthal also houses a Lotus-Shaped State-of-the-Art Museum showcasing India’s National Journey and Leadership Legacy
24 DEC 2025 11:05AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Lucknow, Uttar Pradesh, on 25th December 2025, on the occasion of 101st birth anniversary of former Prime Minister Bharat Ratna Shri Atal Bihari Vajpayee. At around 2:30 PM, the Prime Minister will inaugurate Rashtra Prerna Sthal and also address a public gathering on the occasion.
Driven by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to honour the legacy of luminaries of independent India, Rashtra Prerna Sthal will serve a tribute to the life, ideals, and enduring legacy of one of India’s most revered statesmen, whose leadership left a profound impact on the nation’s democratic, political, and developmental journey.
Rashtra Prerna Sthal has been developed as a landmark national memorial and inspirational complex of enduring national significance. Constructed at an approximate cost of ₹230 crore and spread across an expansive area of 65 acres, the complex is envisioned as a permanent national asset dedicated to fostering leadership values, national service, cultural consciousness, and public inspiration.
The complex features 65-feet-high bronze statues of Dr. Syama Prasad Mookerjee, Pandit Deendayal Upadhyaya, and Former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, symbolising their seminal contributions to India’s political thought, nation-building, and public life. It also houses a state-of-the-art museum designed in the form of a lotus-shaped structure, spread over approximately 98,000 square feet. The museum showcases India’s national journey and the contributions of these visionary leaders through advanced digital and immersive technologies, offering visitors an engaging and educational experience.
The inauguration of Rashtra Prerna Sthal marks an important step in preserving and promoting the ideals of selfless leadership and good governance, and is expected to serve as a source of inspiration for present and future generations.