પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી સાથે ફોન પર વાતચીત કરી
બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રીતે ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરારની જાહેરાત કરી
નેતાઓ સંમત થયા કે FTA બંને દેશો વચ્ચે વધુ વેપાર, રોકાણ, નવીનતા અને વહેંચાયેલ તકો માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે
નેતાઓએ સંરક્ષણ, રમતગમત, શિક્ષણ અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો સહિત દ્વિપક્ષીય સહયોગના અન્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિનું પણ સ્વાગત કર્યું
22 DEC 2025 11:30AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી માનનીય ક્રિસ્ટોફર લક્સન સાથે ટેલિફોન પર વાતચીત કરી હતી. બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રીતે ઐતિહાસિક, મહત્વાકાંક્ષી અને પરસ્પર લાભદાયી ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)ના સફળ સમાપનની જાહેરાત કરી હતી.
માર્ચ 2025માં પ્રધાનમંત્રી લક્સનની ભારત મુલાકાત દરમિયાન શરૂ થયેલી વાટાઘાટો બાદ, બંને નેતાઓ સંમત થયા કે 9 મહિનાના રેકોર્ડ સમયમાં FTA પૂર્ણ થવું એ બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સહિયારી મહત્વાકાંક્ષા અને રાજકીય ઇચ્છાશક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ FTA દ્વિપક્ષીય આર્થિક જોડાણને નોંધપાત્ર રીતે ગાઢ બનાવશે, બજારની પહોંચ વધારશે, રોકાણ પ્રવાહને વેગ આપશે, બંને દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સહયોગને મજબૂત બનાવશે અને બંને દેશોના નવીનતાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેડૂતો, MSME, વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનો માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી તકો પણ ખોલશે.
FTA દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા મજબૂત અને વિશ્વસનીય પાયા સાથે, બંને નેતાઓએ આગામી પાંચ વર્ષમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર બમણો કરવાનો અને આગામી 15 વર્ષમાં ન્યુઝીલેન્ડથી ભારતમાં US$20 બિલિયનનું રોકાણ કરવાનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો. નેતાઓએ રમતગમત, શિક્ષણ અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો જેવા દ્વિપક્ષીય સહયોગના અન્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિનું પણ સ્વાગત કર્યું અને ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
બંને નેતાઓ સંપર્કમાં રહેવા સંમત થયા.

Prime Minister's Office
Prime Minister holds a telephone conversation with the Prime Minister of New Zealand
The two leaders jointly announce a landmark India-New Zealand Free Trade Agreement
The leaders agree that the FTA would serve as a catalyst for greater trade, investment, innovation and shared opportunities between both countries
The leaders also welcome progress in other areas of bilateral cooperation including defence, sports, education and people-to-people ties
22 DEC 2025 11:30AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a telephone conversation with the Prime Minister of New Zealand, The Rt. Hon. Christopher Luxon today. The two leaders jointly announced the successful conclusion of the historic, ambitious and mutually beneficial India–New Zealand Free Trade Agreement (FTA).
With negotiations having been Initiated during PM Luxon’s visit to India in March 2025, the two leaders agreed that the conclusion of the FTA in a record time of 9 months reflects the shared ambition and political will to further deepen ties between the two countries. The FTA would significantly deepen bilateral economic engagement, enhance market access, promote investment flows, strengthen strategic cooperation between the two countries, and also open up new opportunities for innovators, entrepreneurs, farmers, MSMEs, students and youth of both countries across various sectors.
With the strong and credible foundation provided by the FTA, both leaders expressed confidence in doubling bilateral trade over the next five years as well as an investment of USD 20 billion in India from New Zealand over the next 15 years. The leaders also welcomed the progress achieved in other areas of bilateral cooperation such as sports, education, and people-to-people ties, and reaffirmed their commitment towards further strengthening of the India-New Zealand partnership.
The leaders agreed to remain in touch.