ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ-2025 ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
18 DEC 2025 12:48PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ (ਈਈਐੱਸ)-2025 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਨ-ਟਾਈਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈਪੀਐੱਫ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਲ ਅਤੇ ਮਾਲਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਠੇਕੇ ਅਤੇ ਆਮ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਈਸੀ-2025 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 1 ਜੁਲਾਈ, 2017 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫ ਕਵਰੇਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਜੇ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਈਈਸੀ-2025 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕੱਟਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਧਾਰਾ 7Q ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਜ, ਲਾਗੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖਰਚੇ, ਅਤੇ 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਰਕਮ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਾਲਕ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਿੰਨੋਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਜਾਂਚ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਵੀ ਯੋਗ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਇੱਕ-ਵਾਰੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ, ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ "ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ" ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਡਿਫਾਲਟ ਮਾਲਕਾਂ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਕਰੇਗਾ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਈਈਐੱਸ 2025 ਦੀ ਇੱਕ-ਵਾਰੀ ਛੋਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਡਿਫਾਲਟ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO urges Employers including State and Local Government Authorities to avail of the Employee Enrolment Scheme-2025
18 DEC 2025 12:48PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has launched the Employees’ Enrolment Scheme (EES)–2025, a special one-time facilitation initiative aimed at expanding EPF coverage and regularizing past instances of non-compliance in a simplified and employer-friendly manner.
A nationwide awareness campaign has been initiated to inform employers about the benefits and provisions of the scheme. Simultaneously, the matter has been taken up with various Government authorities to ensure the enrolment of contractual and casual employees under the EPF framework.
The EEC–2025 provides a special compliance window of six months starting from November 2025 enabling employers to voluntarily enrol eligible employees who were left out of EPF coverage during the period from 1 July 2017 to 31 October 2025, and to regularize past non-compliance. Establishments not covered so far under the EPF Act may apply for coverage under this Campaign and subsequently declare and enrol such eligible employees.
Under EES–2025, in cases where employees’ contributions were not deducted earlier, the employer shall be required to deposit only the employer’s share of contributions, along with interest under Section 7Q, applicable administrative charges, and penal damages limited to a lump sum of ₹100, which shall be treated as full compliance under all three schemes under EPFO.
Establishments facing assessment inquiry are also eligible under the Scheme. Similarly, benefits under Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana are also eligible subject to terms and conditions under the scheme.
The EPFO has urged all employers to take advantage of this one-time, time-bound opportunity and contribute towards the national vision of “Social Security for All”. For this purpose, EPFO will communicate with identified defaulting employers through SMS and email, encouraging them to avail themselves of the EES 2025 one-time relaxation to regularise their defaults.