Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Leads First Anniversary Celebrations of Fit India Sundays on Cycle in Puducherry
Over 1,500 Participants Cycle at Rock Beach
Union Sports Minister Launches Fit India Mobile App Carbon Credit Incentivization, boosting Cycling enthusiasts
Puducherry Lieutenant Governor K. Kailashnathan, Chief Minister N. Rangasamy grace milestone event alongside Khel Ratna awardees Sharath Kamal and PR Sreejesh
21 DEC 2025 2:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya summed the entire one-year experience in a brief update: “2 lakh+ locations, 20 lakh+ people. One Mission - Fit India. Celebrating 1 year of #SundaysOnCycle,” he wrote on X, this Sunday morning.
Over 1500 cyclists, representing people from all walks of life, including school students, NaMo Cycling Clubs, students from Puducherry University, and more turned the scenic Rock Beach in Puducherry into a vibrant festival of fitness; reflecting the growing national importance of the movement and the rise of cycling in the nation.
Padma Bhushan and Khel Ratna awardees P R Sreejesh and Sharath Kamal rode alongside the youth, further inspiring participants to embrace sports and fitness.
In every single aspect, the landmark first anniversary edition of the Fit India Sundays on Cycle in Puducherry turned into a complete fitness carnival zone as multiple fun games and activities like Zumba, carrom, chess, mallakhamb, silambam, yoga, rope skipping, also took centre stage. Co-incidentally, also with December 21 being the World Meditation Day, the message was collectively sent out that Fitness is indeed, Meditation in Motion!
The Sunday morning gathering in Puducherry today also consisted the Lieutenant Governor K. Kailashnathan, Chief Minister N. Rangasamy, Legislative Assembly Speaker R. Selvam, and Puducherry Home Minister A. Namassivayam, and other distinguished government officials, besides the presence of Hon’ble Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya – who flagged off the very first event in New Delhi a year back.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya explained how Fit India Sundays on Cycle has evolved from a modest beginning into a nationwide people’s movement.
“When we started this initiative a year ago, it was organised at just five locations with about 500 participants. Today, more than 10,000 locations across the country take part every Sunday, with over 10 lakh citizens joining regularly. It has become a passion, a culture and a powerful solution for pollution. Hon’ble Prime Minister Narendra Modi has also helped in turning this movement into a nationwide fight against obesity,” he said.
Lieutenant Governor, Puducherry, K. Kailashnathan described the initiative as a timely message for society.
“Dr. Mandaviya’s own village in Bhavnagar Gujarat, consists of 4000 people only. And everyone there commutes in a cycle, no other two-wheeler or four-wheelers. As citizens, we often don’t realise how small lifestyle changes can collectively make a big difference for the environment, especially in terms of reducing the carbon footprint,” he said.
Puducherry Chief Minister N. Rangasamy praised the Fit India Movement for promoting accessible fitness. “Cycling is one of the easiest and most effective ways to stay healthy. Only when our body is fit can we achieve our goals in life. I truly appreciate the Prime Minister’s vision behind the entire Fit India movement,” he said.
Simultaneously held in more than 10000 locations of the country today, Sports Authority of India and Khelo India centres across Hazaribagh, Kargil, Patiala, Lucknow, Golaghat, Rajnandgaon in Chattisgarh, Hisar, Tinsukia, Visakhapatnam, Kashipur in Uttarakhand, Cuttack, and more organised the events with various Banks across the country, being the special partners.
The celebs gathering also included Arjuna Awardee archers Jyothi Surekha and Abhishek Verma from SAI Sonipat. A major impetus has been added to Sundays on Cycle by NaMo Fit India Cycling clubs and My Bharat volunteers who have been a key part of the campaign.
The morning’s event in Puducherry also saw the launch of the much-awaited Fit India Mobile App Carbon Credit Incentivization, boosting Cycling enthusiasts. Three cyclists who earned the highest carbon credits were felicitated during the event - Bharatbhai Parmar, Shashikant Veerkar, and Govind Singh.
Citizens can cycle and earn carbon credits, which can be redeemed later. “From now on, every month, cyclists from every State and Union Territory will be mapped through the Fit India mobile app and the top three performers will be incentivised. This is to encourage and reward citizens for adopting cycling as a daily habit,” Dr. Mandaviya added.
The Fit India Ambassadors and Influencers who have remained key and have championed the cause of Sundays on Cycle were also felicitated. The names included Nidhi Nigam, Aishwarya Raj (Champion) and ambassadors Dr. Shikha Gupta, Yukti Arya, mountaineer Divya Arul, Tamil Nadu Cycling State champion Siva Senthil.
The entire journey of the cycling movement was very well summed up by Indian hockey’s very own ‘wall’ PR Sreejesh.
“Being fit is not about training for medals alone, it is about building discipline and balance in everyday life. Cycling is a simple habit, but when adopted collectively, it builds a healthier society and a stronger nation. I’m happy that Union Sports Minister's Fit India Sundays on Cycle initiative has transformed fitness into a people’s movement, where families, youngsters and professionals participate with equal enthusiasm,” the Padma Bhushan awardee, said.
As the cyclists were flagged off along the scenic coastline in Puducherry, the anniversary edition sent out a clear message that the Sundays on Cycle has transitioned from being just an event to a nationwide culture driving fitness, sustainability and community participation across India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પુડુચેરીમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ની પ્રથમ વર્ષગાંઠની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું
રોક બીચ પર 1,500 થી વધુ સહભાગીઓએ સાયકલિંગ કર્યું
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ સાયકલિંગ ઉત્સાહીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફિટ ઇન્ડિયા મોબાઈલ એપ કાર્બન ક્રેડિટ ઇન્સેન્ટિવાઇઝેશન લોન્ચ કર્યું
પુડુચેરીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર કે. કૈલાશનાથન, મુખ્યમંત્રી એન. રંગાસામી અને ખેલ રત્ન પુરસ્કાર વિજેતાઓ શરથ કમલ અને પીઆર શ્રીજેશ આ સીમાચિહ્નરૂપ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
21 DEC 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સમગ્ર એક વર્ષના અનુભવનો ટૂંકમાં સારાંશ આપતા આ રવિવારે સવારે X પર લખ્યું: “2 લાખ+ સ્થાનો, 20 લાખ+ લોકો. એક મિશન - ફિટ ઇન્ડિયા. #SundaysOnCycle ના 1 વર્ષની ઉજવણી.”
700+ districts ✨
2 lakh+ locations 📍
20 lakh+ people 🚴
One Mission 💪
Fit India 🇮🇳
Celebrating 1 year of #SundaysOnCycle.
📍 Puducherry pic.twitter.com/U5a4rhcDzu
— Dr Mansukh Mandaviya (@mansukhmandviya) December 21, 2025
શાળાના વિદ્યાર્થીઓ, નમો (NaMo) સાયકલિંગ ક્લબ્સ, પુડુચેરી યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ અને સમાજના તમામ વર્ગોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 1500 થી વધુ સાયકલ સવારોએ પુડુચેરીના મનોહર રોક બીચને ફિટનેસના જીવંત ઉત્સવમાં ફેરવી દીધો હતો; જે આ ચળવળના વધતા રાષ્ટ્રીય મહત્વ અને દેશમાં સાયકલિંગના ઉદયને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પદ્મ ભૂષણ અને ખેલ રત્ન પુરસ્કાર વિજેતા પી આર શ્રીજેશ અને શરથ કમલે પણ યુવાનો સાથે સાયકલ ચલાવી હતી, જેણે સહભાગીઓને રમતગમત અને ફિટનેસ અપનાવવા માટે વધુ પ્રેરિત કર્યા હતા.
દરેક પાસામાં, પુડુચેરીમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ની આ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રથમ વર્ષગાંઠની આવૃત્તિ સંપૂર્ણ ફિટનેસ કાર્નિવલ ઝોનમાં ફેરવાઈ ગઈ હતી, જેમાં ઝુમ્બા, કેરમ, ચેસ, મલ્લખંભ, સિલમ્બમ, યોગ, દોરડા કૂદવા જેવી અનેક મનોરંજક રમતો અને પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રસ્થાને રહી હતી. સંયોગવશ, 21 ડિસેમ્બર 'વર્લ્ડ મેડિટેશન ડે' હોવાથી, સામૂહિક રીતે સંદેશ આપવામાં આવ્યો હતો કે ફિટનેસ એ ખરેખર ગતિમાં ધ્યાન (Meditation in Motion) છે!
પુડુચેરીમાં આજની રવિવારની સવારની સભામાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર કે. કૈલાશનાથન, મુખ્યમંત્રી એન. રંગાસામી, વિધાનસભાના અધ્યક્ષ આર. સેલ્વમ, અને પુડુચેરીના ગૃહમંત્રી એ. નમસ્સીવાયમ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત સરકારી અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ઉપરાંત માનનીય કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા પણ હાજર હતા – જેમણે એક વર્ષ પહેલા નવી દિલ્હીમાં સૌપ્રથમ વખતનાં આ કાર્યક્રમને લીલી ઝંડી આપી હતી.
સભાને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' એક સાધારણ શરૂઆતથી રાષ્ટ્રવ્યાપી જન આંદોલનમાં વિકસિત થયું છે. તેમણે કહ્યું, “જ્યારે અમે એક વર્ષ પહેલા આ પહેલ શરૂ કરી હતી, ત્યારે તે માત્ર પાંચ સ્થળોએ લગભગ 500 સહભાગીઓ સાથે આયોજિત કરવામાં આવી હતી. આજે, દેશભરમાં 10,000 થી વધુ સ્થળો દર રવિવારે ભાગ લે છે, જેમાં 10 લાખથી વધુ નાગરિકો નિયમિતપણે જોડાય છે. તે એક જુસ્સો, એક સંસ્કૃતિ અને પ્રદૂષણ માટેનો શક્તિશાળી ઉકેલ બની ગયો છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ આ ચળવળને સ્થૂળતા સામેની દેશવ્યાપી લડતમાં ફેરવવામાં મદદ કરી છે.”
પુડુચેરીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર કે. કૈલાશનાથને આ પહેલને સમાજ માટે સમયસરનો સંદેશ ગણાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “ગુજરાતના ભાવનગરમાં ડૉ. માંડવિયાનું પોતાનું ગામ માત્ર 4000 લોકોનું છે અને ત્યાં દરેક વ્યક્તિ સાયકલ પર મુસાફરી કરે છે, અન્ય કોઈ ટુ-વ્હીલર કે ફોર-વ્હીલર નથી. નાગરિક તરીકે, આપણે ઘણીવાર સમજી શકતા નથી કે જીવનશૈલીમાં નાના ફેરફારો સામૂહિક રીતે પર્યાવરણ માટે મોટો તફાવત લાવી શકે છે, ખાસ કરીને કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવાની બાબતમાં.”
પુડુચેરીના મુખ્યમંત્રી એન. રંગાસામીએ સુલભ ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “સ્વસ્થ રહેવા માટે સાયકલિંગ એ સૌથી સરળ અને અસરકારક રીતોમાંની એક છે. જ્યારે આપણું શરીર ફિટ હોય ત્યારે જ આપણે જીવનમાં આપણા લક્ષ્યો હાંસલ કરી શકીએ છીએ. સમગ્ર ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ પાછળના વડાપ્રધાનના વિઝનની હું ખરેખર પ્રશંસા કરું છું.”
આજે દેશના 10000 થી વધુ સ્થળોએ એકસાથે કાર્યક્રમો યોજાયા હતા, જેમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો - હજારીબાગ, કારગિલ, પટિયાલા, લખનૌ, ગોલાઘાટ, છત્તીસગઢમાં રાજનાંદગાંવ, હિસાર, તિનસુકિયા, વિશાખાપટ્ટનમ, ઉત્તરાખંડમાં કાશીપુર, કટક અને અન્ય સ્થળોએ દેશની વિવિધ બેંકોના વિશેષ સહયોગથી આ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું.
સેલેબ્સની યાદીમાં SAI સોનીપતના અર્જુન એવોર્ડ વિજેતા તીરંદાજ જ્યોતિ સુરેખા અને અભિષેક વર્માનો પણ સમાવેશ થાય છે. 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ને નમો (NaMo) ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ ક્લબ્સ અને માય ભારત (My Bharat) સ્વયંસેવકો દ્વારા મોટો વેગ આપવામાં આવ્યો છે જેઓ આ અભિયાનનો મુખ્ય ભાગ રહ્યા છે.
પુડુચેરીમાં આજની સવારના કાર્યક્રમમાં બહુપ્રતિક્ષિત 'ફિટ ઇન્ડિયા મોબાઈલ એપ કાર્બન ક્રેડિટ ઇન્સેન્ટિવાઇઝેશન' લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જે સાયકલિંગ ઉત્સાહીઓને પ્રોત્સાહિત કરશે. સૌથી વધુ કાર્બન ક્રેડિટ મેળવનારા ત્રણ સાયકલ સવારો - ભરતભાઈ પરમાર, શશિકાંત વીરકર અને ગોવિંદ સિંહનું આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
નાગરિકો સાયકલ ચલાવીને કાર્બન ક્રેડિટ મેળવી શકે છે, જે પછીથી રિડીમ કરી શકાય છે. ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “હવેથી, દર મહિને દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના સાયકલ સવારોને ફિટ ઇન્ડિયા મોબાઇલ એપ દ્વારા મેપ કરવામાં આવશે અને ટોચના ત્રણ પ્રદર્શન કરનારાઓને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. આ નાગરિકોને રોજિંદી આદત તરીકે સાયકલિંગ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને ઈનામ આપવા માટે છે.”
ફિટ ઇન્ડિયા એમ્બેસેડર અને ઇન્ફ્લુએન્ઝર્સ કે જેઓ મુખ્ય રહ્યા છે અને 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ના હેતુને ચેમ્પિયન બનાવ્યો છે, તેમનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં નિધિ નિગમ, ઐશ્વર્યા રાજ (ચેમ્પિયન) અને એમ્બેસેડર ડૉ. શિખા ગુપ્તા, યુક્તિ આર્યા, પર્વતારોહક દિવ્યા અરુલ, તમિલનાડુ સ્ટેટ સાયકલિંગ ચેમ્પિયન શિવા સેંથિલનો સમાવેશ થાય છે.
સાયકલિંગ ચળવળની સમગ્ર સફરનો ભારતીય હોકીની પોતાની 'દીવાલ' પીઆર શ્રીજેશ દ્વારા ખૂબ જ સરસ રીતે સારાંશ આપવામાં આવ્યો હતો. પદ્મ ભૂષણ એવોર્ડ વિજેતાએ કહ્યું, “ફિટ રહેવું એ માત્ર મેડલ માટેની તાલીમ નથી, તે રોજિંદા જીવનમાં શિસ્ત અને સંતુલન કેળવવા વિશે છે. સાયકલિંગ એ એક સરળ આદત છે, પરંતુ જ્યારે સામૂહિક રીતે અપનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તે એક સ્વસ્થ સમાજ અને મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે. મને આનંદ છે કે કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીની 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' પહેલે ફિટનેસને જન આંદોલનમાં ફેરવી દીધી છે, જેમાં પરિવારો, યુવાનો અને વ્યાવસાયિકો સમાન ઉત્સાહ સાથે ભાગ લે છે.”
પુડુચેરીના મનોહર દરિયાકાંઠે સાયકલ સવારોને લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી હોવાથી, વર્ષગાંઠની આ આવૃત્તિએ સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો છે કે 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' માત્ર એક કાર્યક્રમ મટીને સમગ્ર ભારતમાં ફિટનેસ, ટકાઉપણું અને સામુદાયિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપતી દેશવ્યાપી સંસ્કૃતિ બની ગઈ છે.