ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં CREDAI રાષ્ટ્રીય પરિષદ "ડેવલપિંગ ઇન્ડિયા @ 2047" ને સંબોધિત કરી
મોદી સરકારની આગામી પેઢીની માળખાગત પહેલોએ શહેરી વિકાસ અને માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવી છે, ભારતને વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધા મેળવવા માટે એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે
CREDAI ડેવલપર સમુદાયના વ્યવસાયોને વિશ્વસનીયતા અને સાખ પ્રદાન કરી રહ્યું છે
ગ્રીન બિલ્ડિંગ ધોરણો, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને વૈજ્ઞાનિક કચરો વ્યવસ્થાપન રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્ર માટે નવી સામાન્યતા બની ગયા છે
હાઉસિંગ બાંધકામ ઉત્પાદનો પર GST ઘટાડીને, મોદી સરકારે પરવડે તેવા આવાસ બાંધકામને એક નવી ગતિ આપી છે
CREDAI એ દરેક શહેરી વર્ગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સસ્તું અને પર્યાવરણને અનુકૂળ આવાસ પૂરું પાડવા માટે આવાસ યોજનાઓ વિકસાવી છે
GST થી RERA સુધીના મોદી સરકારના સુધારાઓને વિશ્વભરમાં માન્યતા મળી રહી છે
મોટા વિકાસકર્તાઓએ પણ ઓછા ખર્ચે આવાસની દિશામાં આગળ વધવું પડશે અને નેટ-ઝીરો ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા તરફ પગલાં ભરવા પડશે
મોદી સરકારે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ, પારદર્શિતા અને ટેકનોલોજી લાગુ કરી છે. વિશ્વસનીય ગૃહ વિકાસ સ્થાપત્ય વિકસાવવામાં આવ્યું છે
બધા વિકાસકર્તાઓએ યુનિટ ડિઝાઇન કરતી વખતે હરિયાળા વિસ્તારો વધારવા જોઈએ, કારણ કે આ લોકો માટે વધુ સારું વાતાવરણ પૂરું પાડશે અને વનીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે
19 DEC 2025 8:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં CREDAI રાષ્ટ્રીય પરિષદ "વિકસિત ભારત @ 2047" ને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2047 સુધીમાં ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવા અને $5 ટ્રિલિયન અર્થતંત્રના બેન્ચમાર્ક સુધી પહોંચીને ક્વોન્ટમ લીપ લેવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે છેલ્લા 11 વર્ષમાં નેક્સ્ટ જનરેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઘણું કામ કર્યું છે અને તેના ખૂબ સારા પરિણામો મળ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અમે નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇનનો ખ્યાલ પણ રજૂ કર્યો છે, અને વિવિધ નવી પહેલોએ ફક્ત આપણા શહેરી વિકાસ અને માળખાગત સુવિધાઓને જ નહીં, પરંતુ વિશ્વના શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધાઓ ધરાવતા દેશોના સ્તર સુધી પહોંચવા માટે એક રોડમેપ પણ બનાવ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારના 11 વર્ષમાં, માળખાગત સુવિધાઓ અને શહેરી વિકાસમાં ઘણી પહેલ કરવામાં આવી છે, અને દરેક ક્ષેત્રમાં અવરોધો દૂર કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે CREDAI 20 લાખ વૃક્ષો વાવીને 25 ગામડાઓમાં 9,000 એકર ઉજ્જડ જમીનને પાછી મેળવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક ડેવલપર પ્રોજેક્ટ ડિઝાઇન કરતી વખતે હરિયાળા વિસ્તારોનો વિચાર કરે. તેમણે કહ્યું કે જો દેશના દરેક ડેવલપર તેમના દ્વારા બાંધવામાં આવતી દરેક ઇમારતમાં 10 તંદુરસ્ત વૃક્ષો વાવવાનો પ્રયાસ કરે, તો તે એક મોટી બાબત હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 1999 થી આજ સુધી, CREDAI એ સતત આવાસ અને રહેઠાણને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે CREDAI એ હંમેશા આચારસંહિતા અને નૈતિક પ્રથાઓને પ્રાથમિકતા આપી છે, અને CREDAI ના કારણે જ આજે વિકાસકર્તાઓના કાર્યને શ્રેય મળી રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ફક્ત સારી બેલેન્સ શીટ હોવી જ મહત્વપૂર્ણ નથી, પરંતુ સમાજમાં આપણા કાર્ય માટે સારી પ્રતિષ્ઠા હોવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં ખાનગી રિયલ એસ્ટેટ ડેવલપર્સની સર્વોચ્ચ સંસ્થા તરીકે CREDAI એ આ ક્ષેત્રને સુવ્યવસ્થિત અને માન્ય બનાવવામાં નોંધપાત્ર કાર્ય કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે CREDAI 21 રાજ્યોના 230 શહેરોમાં હાજર છે, જે લગભગ 13,000 વિકાસકર્તાઓનું વિશાળ વૃક્ષ ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે CREDAI 25 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા પછી, આ ક્ષેત્રમાં તેની સુસંગતતા સાબિત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે CREDAI એ ઘણા ક્ષેત્રોમાં તેનો માનવતાવાદી અભિગમ પણ દર્શાવ્યો છે, 300,000 થી વધુ કામદારોને તાલીમ આપી છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે એવા ક્ષેત્રો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ જ્યાં કામદારોને કૌશલ્યની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2035 સુધીમાં ભારતમાં શહેરીકરણ વધીને 40 ટકા થશે, અને 2047 સુધીમાં, દેશની 50 ટકા વસ્તી શહેરોમાં રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શહેરી વિસ્તારોમાં આશરે 50 ટકા લોકો રહે છે, તેથી આવાસની જવાબદારી વિકાસકર્તાઓની છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ જવાબદારી માટે પોતાને તૈયાર કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે શહેરી માળખાગત સુવિધાઓ અને શહેરી આવાસ બંને વધતા શહેરીકરણ સાથે વિસ્તરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શહેરી આવાસના સંતૃપ્તિ ગુણોત્તરને પ્રાપ્ત કરવા માટે CREDAI એ સસ્તું, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ગુણવત્તાયુક્ત આવાસને સંબોધવા માટે એક ટીમ બનાવવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ, સમયસર મંજૂરીઓ, ઓનલાઈન ટ્રેકિંગ અને ડિજિટાઇઝ્ડ રેકોર્ડ્સે આર્કિટેક્ટ્સને આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વાસ અપાવ્યો છે, જેને અમે ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવા જઈ રહ્યા છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે RERA એ આ ક્ષેત્રમાં સુધારામાં એક માળખાકીય સફળતા હતી, જેને આજે વિશ્વભરમાં માન્યતા આપવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે RERA એ આપણા દેશમાં ઘર ખરીદનારાઓના હિતોનું રક્ષણ કરવા, વાજબી વ્યવહારો અને ગુણવત્તાયુક્ત બાંધકામ સુનિશ્ચિત કરવામાં ઉત્તમ કાર્ય કર્યું છે, અને 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેને સ્વીકાર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 29 રાજ્યોમાં અપીલ સત્તામંડળોની રચના પણ કરવામાં આવી છે અને 29 RERA સત્તામંડળોએ તેમની વેબસાઇટ પણ શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે RERA હેઠળ 1 લાખ 55 હજાર રિયલ એસ્ટેટ પ્રોજેક્ટ નોંધાયેલા છે અને લગભગ 1 લાખ 10 હજાર ડેવલપર્સે પણ તેના હેઠળ નોંધણી કરાવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જો GST થી કોઈ ક્ષેત્રને સૌથી વધુ ફાયદો થયો હોય તો તે રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્ર છે. તેમણે જણાવ્યું કે પરવડે તેવા આવાસ પર GST 8% થી ઘટાડીને 1%, હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સ 12% થી ઘટાડીને 5%, સિમેન્ટ 28% થી ઘટાડીને 18%, માર્બલ, ગ્રેનાઈટ, રેતી, ચૂનો અને ઈંટો 12% થી ઘટાડીને 5% અને વાંસના ફ્લોરિંગ પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવા સુધારાઓથી મકાન બાંધકામનો કુલ ખર્ચ 5% થી 7% સુધી ઘટવાની અપેક્ષા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમણે ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા બાંધકામ પ્રોજેક્ટ્સમાં 100% FDI ને મંજૂરી આપી છે અને ₹60,000 કરોડનું રાષ્ટ્રીય શહેરી ગૃહ ભંડોળ પણ બહાર પાડ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકાર આ ક્ષેત્રનું મહત્વ સમજે છે અને CREDAI દ્વારા, આપણે દરેક વ્યક્તિને ઘર પૂરું પાડવાના વડા પ્રધાન મોદીના વચનને પૂર્ણ કરી શકીએ છીએ. તેમણે મુખ્ય વિકાસકર્તાઓને પૂછ્યું કે શું તેઓ મોટા પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવાની સાથે સાથે ઓછા ખર્ચે મકાનો બનાવવાનું શરૂ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે આને આપણા ક્ષેત્રની જરૂરિયાત તરીકે ધ્યાનમાં લઈએ, તો આગામી દિવસોમાં ચમત્કારિક ફેરફારો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે મોદી સરકારે આ ક્ષેત્રમાં ઘણા સુધારા કર્યા છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય મકાન સંહિતા 2016નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે CREDAI એ નેટ શૂન્ય ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે પણ મોટી જવાબદારી સાથે આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ગ્રીન બિલ્ડિંગ ધોરણો, ઉર્જા-કાર્યક્ષમ ડિઝાઇન, પાણી રિસાયક્લિંગ, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ પ્રણાલીઓ અને વૈજ્ઞાનિક કચરાના વ્યવસ્થાપન આવાસ માટે નવા ધોરણ બનવા જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડિઝાઇન ફક્ત માળખા વિશે નથી; પરંતુ, રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે આ તત્વોને આપણી ડિઝાઇનમાં સમાવિષ્ટ કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં, આપણે જમીન બજારને વધુ પારદર્શક બનાવવું પડશે, અને શહેરોએ હવે જમીન બેંકિંગ અને સટ્ટાકીય હોલ્ડિંગ્સથી દૂર જવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં આપણે આપણી વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે કામ કરવું પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે શહેરી વિકાસ માટે મેટ્રોથી ફ્લાયઓવર નેટવર્ક સુધી, રસ્તાના નિર્માણથી લઈને પર્યાવરણને અનુકૂળ વીજ ઉત્પાદન સુધી અનેક પહેલો હાથ ધરી છે, જે શહેરોને રહેવા યોગ્ય બનાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર શહેરી વિકાસ માટે એક ભવ્ય વિઝન સાથે આગળ વધી રહી છે અને જવાબદાર વિકાસકર્તાઓ આ વિઝનનો મુખ્ય ભાગ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses CREDAI’s national conference “Viksit Bharat @ 2047” in New Delhi
The Modi government's next-gen infrastructure initiatives have strengthened urban development and infrastructure, laying a roadmap to build world-class infrastructure in India
CREDAI is providing reliability and credibility to the business of developer community
Real estate sector should make green building norms, rainwater harvesting and scientific waste management, the new normal
By reducing GST on housing construction products, the Modi government has given new momentum to affordable housing construction
CREDAI should create housing schemes for affordable and eco-friendly housing according to the needs of every urban segment
The world is acknowledging the reforms carried out by the Modi government, from GST to RERA
Big developers will also have to march towards low-cost housing and take steps towards achieving the net-zero target
Modi government has developed trusted housing development architecture through single-window clearance, transparency and technology
All developers must increase green areas while designing units, this will provide people with a better environment and promote afforestation
19 DEC 2025 8:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed CREDAI’s national conference “Viksit Bharat @ 2047” in New Delhi. On this occasion, several dignitaries, including Union Minister Shri Bhupender Yadav, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set before us the goal of building India as the world’s leading nation in every sector by 2047 and taking a major leap by reaching the benchmark of a 5 trillion economy. He said that over the past 11 years, the Modi government has done extensive work on next-generation infrastructure and these efforts have yielded very positive results. He said that the government introduced the concept of the National Infrastructure Pipeline, and through several new initiatives, not only structured urban development and infrastructure but also worked on creating a roadmap to bring India closer to nations having the world’s best infrastructure. Shri Shah said that during the 11 years of the Modi government, numerous initiatives have been undertaken in infrastructure development and urban development, along with efforts to remove obstacles across all sectors.
Shri Amit Shah said that CREDAI has planted 20 lakh saplings and worked to rejuvenate 9,000 acres of barren land across 25 villages. He said that every developer should keep some green area in mind while designing projects. He added that if every developer in the country makes an effort to plant 10 trees during the construction of each building they create, it would be a very commendable initiative.
Union Home Minister said that from 1999 till date, CREDAI has consistently achieved its objective of promoting housing and habitat development. He said that CREDAI has always given the highest priority to a code of conduct and ethical practices, and it is because of CREDAI that the work of developers today gets due credit. He added that it is not enough for our balance sheets to be strong; it is equally important that our work receives good reputation in the society. Shri Shah said that as the apex body of India’s private real estate developers, CREDAI has played a major role in structuring the sector and establishing it as a recognized and accepted industry.
Shri Amit Shah said that today CREDAI is present in 230 cities across 21 states and stands as a vast banyan tree representing nearly 13,000 developers. He said that with completion of 25 years, CREDAI has also proven its relevance and necessity in this sector. He added that in many areas, CREDAI has showcased its humane face and has provided training to more than 3 lakh workers. Shri Shah said that we should focus more on identifying the specific areas in which workers need skill development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that urbanization in India will rise to about 40 per cent by 2035, and by 2047, 50 per cent of the country’s population will be living in cities. He said that when nearly half of the population resides in urban areas, the responsibility for providing housing largely rests with developers. He emphasized that it is very important to prepare ourselves for this responsibility. Shri Shah said that to deal with increasing urbanization, both urban infrastructure and urban housing, will expand. He said that to achieve saturation ratio in urban housing, CREDAI should form a team and deliberate on promoting affordable, eco-friendly housing with a better standard of living. He said that single-window clearances, time-bound approvals, online tracking, and digitized records have built trust in the sector’s architecture, and these reforms will be taken forward at an even faster pace.
Union Home Minister said that RERA was a structural breakthrough in reforming this sector, which is now recognized worldwide. He said that RERA has done commendable work in India towards protecting the interests of homebuyers, ensuring fair transactions, and guaranteeing quality construction, and that it has been adopted by 35 states and Union Territories. He added that appellate authorities have been constituted in 29 states, and 29 RERA authorities have also launched their websites. He said that 1.55 lakh real estate projects are registered under RERA, and nearly 1.10 lakh developers have also been registered under its framework.
Shri Amit Shah said that if any sector has benefited the most from GST, it is the real estate sector. He stated that GST on affordable housing has been reduced from 8 per cent to 1 per cent, on housing projects from 12 per cent to 5 per cent, on cement from 28 percent to 18 per cent, and on marble, granite, sand, lime, and bricks from 12 per cent to 5 per cent. GST on bamboo flooring has also been reduced from 12 per cent to 5 per cent. He said that overall, these new reforms have created the possibility of a 5 to 7 per cent reduction in the cost of constructing a building. He added that to promote the development of this sector, the government has permitted 100 per cent FDI in construction projects through the automatic route and also released a ₹60,000 crore National Urban Housing Fund. Shri Shah said that the government understands the importance of this sector, and that through CREDAI, Prime Minister Modi’s promise of providing every person with a home can be fulfilled. He urged big developers to consider whether, while planning large projects, they could simultaneously begin developing low-cost housing. He said that if this is adopted as a core need of the sector, a transformative change will be seen in the coming days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has undertaken several reforms in this sector, including the National Building Code, 2016. He said that to achieve the net-zero target, CREDAI must move forward with a strong sense of responsibility. He added that green building norms, energy-efficient designs, water recycling, rainwater harvesting systems, and scientific waste management should be made the new normal in housing. He emphasized that design is not limited to structure alone; rather, all these elements should be incorporated into designs to ensure a better quality of life for residents.
Shri Amit Shah said that in the coming days, the land market must be made more transparent, and cities will have to move away from land banking and speculative holding. Shri Shah said that the government has undertaken numerous initiatives for urban development—from expanding metro networks and flyovers to building roads and promoting eco-friendly power generation—all of which are essential to making cities more livable. He added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is moving forward with a very ambitious vision for urban development, and a responsible developer constitutes a significant part of this vision.