ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సబ్‌కా బీమా సబ్‌కీ రక్షా (బీమా చట్టాల సవరణ) బిల్లు- 2025కు పార్లమెంటు ఆమోదం.. బీమా కంపెనీలలో 100% వరకు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను అనుమతి
· బీమా కవరేజీని మరింతగా పెంచడం, సులభతర వాణిజ్యాన్ని అందించడం, నియంత్రణా పర్యవేక్షణ, పాలనను మెరుగుపరచడానికే ఈ బిల్లు
· మూలధన పెంపు, అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవడం, బీమా రంగంలో ప్రపంచంలో అత్యుత్తమ పద్ధతుల వినియోగం
· ప్రజలకు ఉత్పత్తులు, సేవల్లో సమర్థతను పెంచేలా పోటీలో పెరుగుదల
· విదేశీ పునః బీమా శాఖల నికర యాజమాన్య నిధుల అవసరం 5,000 కోట్ల నుంచి 1,000 కోట్లకు తగ్గింపు
· పాలసీదారుల్లో బీమాపై అవగాహన కల్పించేలా పాలసీదారుల విద్య, రక్షణ నిధి
18 DEC 2025 5:15PM by PIB Hyderabad
సబ్‌కా బీమా సబ్‌కీ రక్షా (బీమా చట్టాల సవరణ) బిల్లు- 2025ను 2025 డిసెంబరు 17న పార్లమెంటు ఆమోదించింది. బీమా రంగానికి సంబంధించిన మూడు చట్టాలను ఈ బిల్లు సవరించింది. అవి: ఇన్సూరెన్సు చట్టం- 1938, జీవిత బీమా కార్పొరేషన్ చట్టం- 1956, బీమా నియంత్రణ, అభివృద్ధి అథారిటీ చట్టం- 1999.
ఈ బిల్లులోని ముఖ్య లక్షణాలలో ఒకటి.. బీమా కంపెనీలలో 100 శాతం వరకు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను అనుమతించడం, తద్వారా దేశంలోకి మరిన్ని విదేశీ సంస్థలకు మార్గం సుగమం చేయడం. మూలధనాన్ని పెంచడంలో, అధునాతన సాంకేతికతలను అందిపుచ్చుకోవడంలో, ఉపాధి అవకాశాలను పెంచడంతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అత్యుత్తమ పద్ధతులను స్వీకరించడంలో ఇది దోహదపడుతుంది. పెరిగిన పోటీ ఉత్పత్తులు, సేవల్లో సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఇది ప్రజలకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
ఒకేసారి లైసెన్స్ పొందే సదుపాయాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా, లైసెన్సును వెంటనే రద్దు చేయకుండా సస్పెండ్ చేసే నిబంధన ద్వారా.. మధ్యవర్తుల కోసం సులభతర వాణిజ్యాన్ని ఇది ప్రోత్సహిస్తుంది. బీమా కంపెనీల విషయంలో, షేర్ మూలధన బదిలీ కోసం ముందస్తు నియంత్రణ పరమైన అనుమతి కోరాల్సిన పరిమితిని 1శాతం నుంచి 5 శాతానికి పెంచారు. విదేశీ పునః బీమా శాఖల నికర యాజమాన్య నిధుల అవసరాన్ని రూ. 5,000 కోట్ల నుంచి రూ. 1,000 కోట్లకు తగ్గించారు. దేశంలో జోనల్ కార్యాలయాలను తెరవడానికి, తన విదేశీ కార్యాలయాలను సంబంధిత అధికార పరిధిలోని చట్టాలు, నిబంధనలకు అనుగుణంగా నడిపించడానికి ఎల్ఐసీకి స్వయం ప్రతిపత్తి కల్పించారు.
పాలసీదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడం, బీమాపై అవగాహన కల్పించడం కోసం పాలసీదారుల విద్య, పరిరక్షణ నిధి అనే ప్రత్యేక నిధిని ఏర్పాటు చేస్తారు. ఇప్పుడు పాలసీదారుల డేటాను డీపీడీపీ చట్టం- 2023కు అనుగుణంగా సేకరించి, రక్షించాల్సి ఉంటుంది.
నిబంధనల రూపకల్పన కోసం ఒక ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా, ఆ ప్రక్రియలో అందరి సంప్రదింపులను తప్పనిసరి చేయడం ద్వారా నియంత్రణ పాలనను మరింత బలోపేతం చేస్తున్నారు. బీమా కంపెనీలు, మధ్యవర్తులు అక్రమంగా పొందిన లాభాలను తిరిగి రాబట్టే అధికారాన్ని ఐఆర్‌డీఏఐకి ఇస్తున్నారు. జరిమానాలను హేతుబద్ధీకరిస్తున్నారు. అలాగే జరిమానాలను ఏ ప్రాతిపదికన విధించాలో తెలిపే అంశాలను ప్రవేశపెడుతున్నారు.
ప్రజలు, గృహాలు, సంస్థలకు బీమా కవరేజీని విస్తరించడం, బీమా కవరేజీని మరింత పెంచడం, సులభతర వాణిజ్యాన్ని అందించడం, నియంత్రణ పర్యవేక్షణను, పాలనను మెరుగుపరచడం ఈ సంస్కరణల లక్ష్యం. ఈ చర్యలు భారతీయ బీమా రంగాన్ని మరింత పటిష్టం చేస్తాయి, తద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు బలమైన ఆర్థిక రక్షణను అందిస్తాయి.

Ministry of Finance
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025 passed by Parliament; allows up to 100% FDI in insurance companies
The Bill to deepen insurance coverage, provide ease of doing business and improve regulatory oversight and governance
Capital augmentation, adoption of advanced technology and global best practices in insurance sector to be leveraged
Increased competition to drive efficiency in products and services for citizens
Net Owned Fund requirement of Foreign Reinsurance Branches reduced from 5,000 Cr to 1,000 Cr
Policyholders’ Education and Protection Fund, a dedicated fund to spread awareness about insurance amongst policyholders
18 DEC 2025 5:15PM by PIB Delhi
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025 has been passed by Parliament on 17.12.2025. The bill amends three Acts related to Insurance sector, namely, The Insurance Act,1938, The Life Insurance Corporation Act, 1956 and The Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999.
One of the key features of the bill is to allow up to 100% Foreign Direct Investment in Insurance Companies, opening doors to more foreign players to India. This will help in capital augmentation, adoption of advanced technology and bringing global best practices along with increasing employment opportunities. Increased competition would drive efficiency in products and services proving beneficial for the citizens.
Ease of Doing business is being promoted for intermediaries through the introduction of provision of one-time licensing and the provision of suspension of license rather than straight away cancellation. For insurers, the limit of seeking prior regulatory approval for transfer of share capital has been raised from 1% to 5%, the Net Owned Fund requirement of Foreign Reinsurance Branches has been reduced from Rs 5,000 Crore to Rs 1,000 Crore. LIC has been provided autonomy to open Zonal offices in the country and to align its foreign offices with the laws and regulations of their respective jurisdiction.
To protect the interest of Policyholders, a dedicated fund, namely Policyholders’ Education and Protection Fund will be set up to spread awareness about insurance. Policyholders’ data would now be required to be collected and protected in alignment with DPDP Act 2023.
Regulatory governance is being strengthened by introducing standard operating procedure for regulation making and mandating the process consultative. IRDAI is being given the power to disgorge wrongful gains from insurers and intermediaries. Penalties are being rationalised and factors for imposition of penalties are being introduced.
The reforms are aimed at extending insurance coverage to people, households and enterprises, deepening insurance coverage, providing ease of doing business, improving regulatory oversight and governance. All these measures would lead to strengthening of Indian insurance sector to provide financial resilience to Indian economy.