નાણા મંત્રાલય
સબકા બીમા સબકી રક્ષા (વીમા કાયદામાં સુધારો) ખરડો, 2025 સંસદ દ્વારા પસાર; વીમા કંપનીઓમાં 100% સુધી FDIની છૂટ આપવામાં આવી
વીમા કવચને વધુ વ્યાપક બનાવવા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા (Ease of doing business) પ્રદાન કરવા અને નિયમનકારી દેખરેખ તથા ગવર્નન્સમાં સુધારો કરવા માટેનો ખરડો
મૂડીમાં વૃદ્ધિ, અદ્યતન ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર અને વીમા ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો લાભ લેવામાં આવશે
વધતી જતી સ્પર્ધા નાગરિકો માટે ઉત્પાદનો અને સેવાઓમાં કાર્યક્ષમતા લાવશે
વિદેશી પુનઃવીમા શાખાઓ (Foreign Reinsurance Branches) માટે 'નેટ ઓન્ડ ફંડ' (Net Owned Fund) ની જરૂરિયાત 5,000 કરોડથી ઘટાડીને 1,000 કરોડ કરવામાં આવી
પોલિસીધારકોમાં વીમા અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે સમર્પિત ફંડ 'પોલિસીધારક શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળ'
18 DEC 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
સબકા બીમા સબકી રક્ષા (વીમા કાયદામાં સુધારો) ખરડો, 2025 સંસદ દ્વારા 17.12.2025 ના રોજ પસાર કરવામાં આવ્યો છે. આ ખરડો વીમા ક્ષેત્રને લગતા ત્રણ કાયદાઓમાં સુધારો કરે છે, જેમાં વીમા અધિનિયમ, 1938, લાઇફ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (LIC) અધિનિયમ, 1956 અને વીમા નિયમનકારી અને વિકાસ સત્તામંડળ (IRDAI) અધિનિયમ, 1999 નો સમાવેશ થાય છે.
આ ખરડાની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક વીમા કંપનીઓમાં 100% સુધી સીધા વિદેશી રોકાણ (FDI) ની મંજૂરી આપવાની છે, જે ભારતમાં વધુ વિદેશી કંપનીઓ માટે દરવાજા ખોલશે. આનાથી મૂડીમાં વૃદ્ધિ, અદ્યતન ટેકનોલોજી અપનાવવા અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ લાવવાની સાથે રોજગારીની તકો વધારવામાં મદદ મળશે. વધતી જતી સ્પર્ધા ઉત્પાદનો અને સેવાઓમાં કાર્યક્ષમતા લાવશે જે નાગરિકો માટે ફાયદાકારક સાબિત થશે.
મધ્યસ્થીઓ (Intermediaries) માટે વન-ટાઇમ લાયસન્સિંગની જોગવાઈ દાખલ કરીને અને લાયસન્સ સીધું રદ કરવાને બદલે સસ્પેન્ડ કરવાની જોગવાઈ દ્વારા વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. વીમા કંપનીઓ માટે, શેર મૂડીના ટ્રાન્સફર માટે પૂર્વ નિયમનકારી મંજૂરી મેળવવાની મર્યાદા 1% થી વધારીને 5% કરવામાં આવી છે, વિદેશી પુનઃવીમા શાખાઓ માટે 'નેટ ઓન્ડ ફંડ' ની જરૂરિયાત 5,000 કરોડ રૂપિયાથી ઘટાડીને 1,000 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવી છે. LIC ને દેશમાં ઝોનલ ઓફિસો ખોલવા અને તેની વિદેશી કચેરીઓને તેમના સંબંધિત અધિકારક્ષેત્રના કાયદા અને નિયમો સાથે સુસંગત બનાવવા માટે સ્વાયત્તતા આપવામાં આવી છે.
પોલિસીધારકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, વીમા વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે 'પોલિસીધારક શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળ' નામનું સમર્પિત ફંડ ઊભું કરવામાં આવશે. પોલિસીધારકોના ડેટા હવે DPDP એક્ટ 2023 મુજબ એકત્રિત અને સુરક્ષિત રાખવા જરૂરી રહેશે.
નિયમન બનાવવા માટે પ્રમાણભૂત સંચાલન પ્રક્રિયા (SOP) રજૂ કરીને અને પરામર્શ પ્રક્રિયાને ફરજિયાત બનાવીને નિયમનકારી ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. IRDAI ને વીમા કંપનીઓ અને મધ્યસ્થીઓ દ્વારા મેળવેલા ખોટા નફાને જપ્ત કરવાની સત્તા આપવામાં આવી રહી છે. દંડને તર્કસંગત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને દંડ લાદવા માટેના પરિબળો પણ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય લોકો, પરિવારો અને સાહસો સુધી વીમા કવચનો વિસ્તાર કરવાનો, વીમાની પહોંચ ઊંડી બનાવવી, વ્યવસાય કરવાની સરળતા પ્રદાન કરવી અને નિયમનકારી દેખરેખ તથા શાસનમાં સુધારો કરવાનો છે. આ તમામ પગલાં ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાને નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રદાન કરવા માટે ભારતીય વીમા ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Finance
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025 passed by Parliament; allows up to 100% FDI in insurance companies
The Bill to deepen insurance coverage, provide ease of doing business and improve regulatory oversight and governance
Capital augmentation, adoption of advanced technology and global best practices in insurance sector to be leveraged
Increased competition to drive efficiency in products and services for citizens
Net Owned Fund requirement of Foreign Reinsurance Branches reduced from 5,000 Cr to 1,000 Cr
Policyholders’ Education and Protection Fund, a dedicated fund to spread awareness about insurance amongst policyholders
18 DEC 2025 5:15PM by PIB Delhi
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025 has been passed by Parliament on 17.12.2025. The bill amends three Acts related to Insurance sector, namely, The Insurance Act,1938, The Life Insurance Corporation Act, 1956 and The Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999.
One of the key features of the bill is to allow up to 100% Foreign Direct Investment in Insurance Companies, opening doors to more foreign players to India. This will help in capital augmentation, adoption of advanced technology and bringing global best practices along with increasing employment opportunities. Increased competition would drive efficiency in products and services proving beneficial for the citizens.
Ease of Doing business is being promoted for intermediaries through the introduction of provision of one-time licensing and the provision of suspension of license rather than straight away cancellation. For insurers, the limit of seeking prior regulatory approval for transfer of share capital has been raised from 1% to 5%, the Net Owned Fund requirement of Foreign Reinsurance Branches has been reduced from Rs 5,000 Crore to Rs 1,000 Crore. LIC has been provided autonomy to open Zonal offices in the country and to align its foreign offices with the laws and regulations of their respective jurisdiction.
To protect the interest of Policyholders, a dedicated fund, namely Policyholders’ Education and Protection Fund will be set up to spread awareness about insurance. Policyholders’ data would now be required to be collected and protected in alignment with DPDP Act 2023.
Regulatory governance is being strengthened by introducing standard operating procedure for regulation making and mandating the process consultative. IRDAI is being given the power to disgorge wrongful gains from insurers and intermediaries. Penalties are being rationalised and factors for imposition of penalties are being introduced.
The reforms are aimed at extending insurance coverage to people, households and enterprises, deepening insurance coverage, providing ease of doing business, improving regulatory oversight and governance. All these measures would lead to strengthening of Indian insurance sector to provide financial resilience to Indian economy.