પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ઓમાન બિઝનેસ ફોરમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું નિવેદન
18 DEC 2025 4:08PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ કૈસ અલ યુસુફ, વાણિજ્ય મંત્રી,
ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ પ્રમોશન
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
વ્યાપાર જગતના નેતાઓ,
દેવીઓ અને સજ્જનો!
નમસ્કાર,
સાત વર્ષ પછી ઓમાનની મુલાકાત લેવાનું મને સૌભાગ્ય મળ્યું છે. અને આજે મને તમારા બધા સાથે વાતચીત કરવાની તક મળી છે.
આ વ્યાપાર સમિટ માટે તમારી હૂંફ મને પ્રેરણા આપી રહી છે. આજની સમિટ ભારત-ઓમાન ભાગીદારીને નવી દિશા, નવી ગતિ આપશે અને તેને નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવામાં મદદ કરશે. અને આમાં તમારા બધાની મોટી ભૂમિકા છે.
મિત્રો,
તમે ભારત અને ઓમાનના વ્યવસાય અને વેપારનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો. તમે સદીઓથી સમૃદ્ધ ઇતિહાસ ધરાવતા વારસાના વારસદાર છો. સંસ્કૃતિના ઉદયથી, આપણા પૂર્વજો એકબીજા સાથે દરિયાઈ વેપારમાં રોકાયેલા છે.
ઘણીવાર એવું કહેવામાં આવે છે કે સમુદ્રના બે કિનારા ખૂબ દૂર છે, પરંતુ માંડવી અને મસ્કત વચ્ચે, અરબી સમુદ્ર એક મજબૂત પુલ બનાવે છે. એક એવો પુલ જેણે આપણા સંબંધોને મજબૂત બનાવ્યા છે, આપણી સંસ્કૃતિ અને અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવ્યું છે. આજે આપણે વિશ્વાસપૂર્વક કહી શકીએ છીએ કે સમુદ્રના મોજા બદલાય છે, ઋતુઓ બદલાય છે, પરંતુ ભારત-ઓમાન મિત્રતા દરેક ઋતુ સાથે વધુ મજબૂત બને છે અને દરેક તરંગ સાથે નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચે છે.
મિત્રો,
વિશ્વાસના પાયા પર બનેલા આપણા સંબંધો મિત્રતાની તાકાત દ્વારા વિકસ્યા અને સમય જતાં ગાઢ બન્યા.
આજે, આપણા રાજદ્વારી સંબંધો પણ સિત્તેર વર્ષ પૂર્ણ કરે છે. આ ફક્ત સિત્તેર વર્ષની ઉજવણી નથી; તે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે જ્યાંથી આપણે આપણા સદીઓ જૂના વારસાને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય તરફ લઈ જવું જોઈએ.
મિત્રો,
આજે આપણે એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લઈ રહ્યા છીએ જેના પડઘા આવનારા દાયકાઓ સુધી પડઘાશે. વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (Comprehensive Economic Partnership Agreement) એકવીસમી સદીમાં આપણી ભાગીદારીને નવા આત્મવિશ્વાસ અને ઉર્જાથી ભરપૂર કરશે. તે આપણા સહિયારા ભવિષ્ય માટે બ્લુપ્રિન્ટ છે. તે આપણા વેપારને નવી ગતિ, રોકાણને નવો વિશ્વાસ અને દરેક ક્ષેત્રમાં તકોના નવા દરવાજા ખોલશે.
સીપા, આપણા યુવાનો માટે વિકાસ, નવીનતા અને રોજગાર માટે અસંખ્ય નવી તકો ઊભી કરશે. આ કરાર કાગળથી કામગીરી તરફ આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં તમારા બધાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. કારણ કે જ્યારે નીતિ અને ઉદ્યોગ સાથે મળીને કામ કરે છે ત્યારે જ ભાગીદારી ઇતિહાસ રચી શકે છે.
મિત્રો,
ભારતની પ્રગતિ હંમેશા સહિયારી પ્રગતિની ગાથા રહી છે. જ્યારે ભારત વિકાસ કરે છે, ત્યારે તે તેના મિત્રોને તેના વિકાસમાં ભાગીદાર બનાવે છે. આજે આપણે એ જ કરી રહ્યા છીએ.
આજે, ભારત ઝડપથી ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આમાં સમગ્ર વિશ્વ માટે તકો રહેલી છે, પરંતુ ઓમાન માટે ફાયદો તેનાથી પણ વધારે છે.
કારણ કે આપણે ફક્ત નજીકના મિત્રો જ નથી પણ દરિયાઈ પડોશી પણ છીએ. આપણા લોકો એકબીજાને જાણીએ છીએ, આપણા વ્યવસાયોમાં પેઢીઓથી વિશ્વાસ છે, અને આપણે એકબીજાના બજારોને ખૂબ સારી રીતે સમજીએ છીએ. તેથી, ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ઓમાન માટે પુષ્કળ તકો રહેલી છે.
મિત્રો,
આજે, વ્યાપાર જગત ભારતના અર્થતંત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા અંગે ચર્ચા કરી રહ્યું છે. લોકો વારંવાર પૂછે છે, "વિશ્વમાં આટલી બધી અનિશ્ચિતતાઓ અને વૈશ્વિક અર્થતંત્ર પણ મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારત 8 ટકાથી વધુનો વિકાસ કેવી રીતે હાંસલ કરી રહ્યું છે?" હું તમને મુખ્ય કારણ જણાવીશ.
હકીકતમાં, છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતે ફક્ત તેની નીતિઓ જ બદલી નથી, તેણે તેના આર્થિક ડીએનએને પણ બદલી નાખ્યું છે.
હું તમને કેટલાક ઉદાહરણો આપું છું: ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST) એ સમગ્ર દેશને એક સંકલિત, એકીકૃત બજારમાં પરિવર્તિત કર્યો છે. ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બૅન્કરપ્સી કોડ (IBC) દ્વારા નાણાકીય શિસ્ત લાવી છે, પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત બનાવ્યો છે. તેવી જ રીતે, અમે કોર્પોરેટ ટેક્સ સુધારાઓ લાગુ કર્યા છે. આનાથી ભારત વિશ્વના સૌથી સ્પર્ધાત્મક રોકાણ સ્થળોમાંનું એક બન્યું છે.
મિત્રો,
તમે તાજેતરમાં શ્રમ સુધારાઓ વિશે સાંભળ્યું હશે. અમે ડઝનબંધ શ્રમ સંહિતાઓને ફક્ત ચારમાં એકીકૃત કર્યા છે. આ ભારતના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટા શ્રમ સુધારાઓમાંનો એક છે.
મિત્રો,
જ્યારે નીતિગત સ્પષ્ટતા ઉભરી આવે છે, ત્યારે ઉત્પાદનને નવો વિશ્વાસ મળે છે. એક તરફ, અમે નીતિ અને પ્રક્રિયા સુધારાઓ લાગુ કરી રહ્યા છીએ, તો બીજી તરફ, અમે ભારતમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉત્પાદન-સંલગ્ન પ્રોત્સાહનો પણ આપી રહ્યા છીએ. આવા પ્રયાસોને કારણે જ આજે મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાનની આસપાસ આટલો ઉત્સાહ છે.
મિત્રો,
ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખાએ આ સુધારાઓને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે. શાસન કાગળવિહીન બન્યું છે, અર્થતંત્ર રોકડ રહિત બન્યું છે, અને સિસ્ટમ વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને અનુમાનિત બની છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ફક્ત એક પ્રોજેક્ટ નથી; તે વિશ્વની સૌથી મોટી 'સમાવેશકતા ક્રાંતિ' પણ છે. તેણે ease of living અને ease of doing ને નવા સ્તરે પહોંચાડી છે. અને ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહેલ આધુનિક ભૌતિક માળખાગત સુવિધા આને વધુ વધારી રહી છે. સુધારેલ કનેક્ટિવિટીને કારણે, ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સનો ખર્ચ સતત ઘટી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભારત રોકાણ માટે એક આકર્ષક સ્થળ છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે માન્ય હકીકત છે. વધુમાં, ભારત એક વિશ્વસનીય, ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભાગીદાર છે. ઓમાન આને ખૂબ સારી રીતે સમજે છે અને પ્રશંસા કરે છે.
અમારું સંયુક્ત રોકાણ ભંડોળ ઘણા વર્ષોથી આપણા બંને દેશો વચ્ચે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. દરેક ક્ષેત્રમાં નવી તકો ઉભરી રહી છે, પછી ભલે તે ઊર્જા, તેલ અને ગેસ, ખાતરો, આરોગ્ય, પેટ્રોકેમિકલ્સ અને ગ્રીન એનર્જી હોય.
પરંતુ મિત્રો, ભારત અને ઓમાન ફક્ત આનાથી સંતુષ્ટ નથી. આપણે કમ્ફર્ટ ઝોનમાં રહેતા નથી. આપણે ભારત-ઓમાન ભાગીદારીને આગલા સ્તર પર લઈ જવું પડશે. આ કરવા માટે, બંને દેશોના વ્યાપાર જગતે પોતાના માટે કેટલાક મોટા લક્ષ્યો નક્કી કરવા પડશે.
ચાલો હું તમારા કાર્યને થોડું સરળ બનાવું. હું તમને કેટલાક પડકારો આપીશ. શું આપણે ગ્રીન એનર્જીમાં સાથે મળીને કંઈક મોટું કરી શકીએ? શું આપણે આગામી પાંચ વર્ષમાં પાંચ મોટા ગ્રીન પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરી શકીએ? આપણે ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ગ્રીન એમોનિયા, સોલાર પાર્ક, ઉર્જા સંગ્રહ અને સ્માર્ટ ગ્રીડના ક્ષેત્રોમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરવા પડશે.
મિત્રો,
ખાદ્ય સુરક્ષા ઊર્જા સુરક્ષા જેટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. ભવિષ્યમાં આ એક મોટો વૈશ્વિક પડકાર બનવા જઈ રહ્યો છે. શું આપણે સાથે મળીને ભારત-ઓમાન એગ્રી ઇનોવેશન હબ બનાવી શકીએ? આ ઓમાનની ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે અને ભારતીય કૃષિ-ટેકને વૈશ્વિક બજારમાં લાવવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
કૃષિ ફક્ત એક ક્ષેત્ર છે. તેવી જ રીતે, દરેક ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે. આ સંદર્ભમાં, શું આપણે "ઓમાન-ભારત નવીનતા સેતુ" સ્થાપિત કરી શકીએ છીએ? આપણે આગામી બે વર્ષમાં 200 ભારતીય અને ઓમાની સ્ટાર્ટઅપ્સને જોડવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવું જોઈએ.
આપણે સંયુક્ત ઇન્ક્યુબેટર્સ, ફિનટેક સેન્ડબોક્સ, AI અને સાયબર સુરક્ષા પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવી જોઈએ, અને ક્રોસ-બોર્ડર વેન્ચર ફંડિંગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
મિત્રો,
આ ફક્ત વિચારો નથી, તે આમંત્રણો છે.
રોકાણ કરવા માટે આમંત્રણ.
નવીનતા માટે આમંત્રણ.
સાથે મળીને ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે આમંત્રણ.
ચાલો આપણે નવી ટેકનોલોજી, નવી ઉર્જા અને નવા સપનાઓની શક્તિ સાથે આ જૂની મિત્રતાને આગળ વધારીએ.
"શુક્રન જઝી--લાન!"
આભાર!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the India-Oman Business Forum
18 DEC 2025 4:08PM by PIB Delhi
Your Excellency Qais Al Yousef, Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion,
Delegates from both countries,
Leaders of the business community,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar,
It is a privilege for me to visit Oman after seven years, and to have the opportunity to engage with all of you today.
Your warm welcome for this Business Summit has further strengthened my enthusiasm. Today’s Summit will give new direction and momentum to the India-Oman partnership and help elevate it to new heights. Each one of you has a vital role to play in this endeavour.
Friends,
You represent the businesses of India and Oman, and our bilateral trade. You are the inheritors of a rich legacy that spans centuries. Since the very beginning of civilization, our ancestors have engaged in maritime trade with one another.
It is often said that two shores of the sea are far apart, but between Mandvi and Muscat, the Arabian Sea has served as a strong bridge. A bridge that has strengthened our ties and reinforced our culture and economy. Today, we can say with confidence that while the waves of the sea may change and seasons may turn, the friendship between India and Oman grows stronger in every season and reaches new heights with every wave.
Friends,
Our relationship was built on a foundation of trust, strengthened by the power of friendship, and has grown deeper with the passage of time.
Today, our diplomatic relations have also completed seventy years. This is not merely a celebration of seven decades. It is a milestone from which we must carry our centuries-old legacy toward a prosperous future.
Friends,
Today, we are taking a historic decision whose resonance will be felt for decades to come. The Comprehensive Economic Partnership Agreement, or CEPA, will infuse our partnership in the twenty-first century with renewed trust and fresh energy. It is a blueprint for our shared future. It will impart new momentum to trade, inspire greater confidence in investment, and open new avenues of opportunity across every sector.
CEPA will create numerous new opportunities for growth, innovation, and employment for our youth. For this agreement to move beyond paper and translate into real performance, the role of each one of you is crucial. Because it is only when policy and enterprise move forward together that a partnership creates new history.
Friends,
India’s progress has always been a story of shared progress. When India grows, it makes its friends partners in that growth. That is exactly what we are doing today.
Today, India is rapidly advancing toward becoming the world’s third-largest economy. This presents opportunities for the entire world, but for Oman, the advantage is even greater.
Because we are not only trusted friends, but also maritime neighbours, our people know each other well, there is intergenerational trust within our business communities, and we understand each other’s markets deeply. In such a context, India’s growth journey offers abundant opportunities for Oman.
Friends,
In today’s business world, India’s economic resilience is widely discussed. People often ask how, amid such global uncertainty and challenges facing the world economy, India is able to achieve growth of over eight percent. Let me share with you the key reason behind this.
In fact, over the past eleven years, India has not merely changed its policies; it has transformed its economic DNA.
Let me share a few examples. The Goods and Services Tax (GST) has transformed India into an integrated and unified market. The Insolvency and Bankruptcy Code has brought greater financial discipline, enhanced transparency, and strengthened investor confidence. Similarly, we have undertaken corporate tax reforms, which have made India among the world’s most competitive investment destinations.
Friends,
You may also be aware of the labour reforms that have been undertaken. We have consolidated dozens of labour laws into just four codes. These are one of the most significant labour reforms in India’s history.
Friends,
When there is policy clarity, manufacturing gains renewed confidence. On one hand, we are implementing policy and process reforms, and on the other, we are providing Production-Linked Incentives to promote manufacturing in India. It is through such efforts that the ‘Make in India’ initiative has generated significant global enthusiasm today.
Friends,
India’s Digital Public Infrastructure has further strengthened these reforms. Governance has become paperless, the economy more cashless, and the system significantly more efficient, transparent, and predictable.
Digital India is not just a project; it is the world’s largest ‘inclusion revolution.’ It has enhanced the ease of living and taken the ease of doing business to new levels. The modern physical infrastructure being developed in India further complements this. With improving connectivity, the cost of logistics in India is steadily decreasing.
Friends,
The world recognizes India as an attractive destination for investment. At the same time, India is a reliable, future-ready partner, a fact that Oman understands very well and deeply appreciates.
Our Joint Investment Fund has, for many years, been promoting investment between our two countries. Whether it is in energy, oil and gas, fertilizers, health, petrochemicals, or green energy, new opportunities are emerging across every sector.
But friends, India and Oman are not content with just this. We do not remain in our comfort zone. We must take the India–Oman partnership to the next level. For this, the business communities of both countries must set ambitious goals for themselves.
I’ll make your job a little easier by outlining a few challenges. Can we work together to achieve something meaningful in green energy? Can we launch five major green projects in the next five years? Let us set new benchmarks in green hydrogen, green ammonia, solar parks, energy storage, and smart grids.
Friends,
Energy security is important, and food security is equally vital. In the coming years, this will become a major global challenge. Can we work together to establish an India–Oman Agri Innovation Hub? This initiative would strengthen Oman’s food security while helping India’s agri-tech solutions reach global markets
Friends,
Agriculture is only one area. In the same way, innovation should be encouraged across all sectors. So, can we create an "Oman–India Innovation Bridge”? Our goal should be to connect 200 startups from India and Oman over the next two years.
We must build joint incubators, fintech sandboxes, AI & cybersecurity labs, and promote cross-border venture funding.
Friends,
These are not mere ideas, they are invitations:
Invitation—to invest.
Invitation—to innovate.
Invitation—to build the future, together.
Let us take this long-standing friendship forward with the power of new technology, new energy, and new dreams.
Shukran Jazeelan!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.