ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਟੀਟੀ ਖੇਤਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵੀਡੀਓ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ 2024 ਵਿੱਚ 11% ਵਧ ਕੇ 9200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 80 ਲੱਖ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੋਏ
17 DEC 2025 3:55PM by PIB Chandigarh
ਓਵਰ-ਦ-ਟੌਪ (ਓਟੀਟੀ) ਖੇਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਆਲਮੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ (ਐੱਫਆਈਸੀਸੀ ਆਈਈਵਾਈ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਰਿਪੋਰਟ 2025) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੀਡੀਓ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ 2024 ਵਿੱਚ 11% ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 9200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਓਟੀਟੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9.5 ਤੋਂ 11.8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੈ।
ਪਬਲਿਕ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਖੇਤਰੀ ਕਲਾਵਾਂ, ਡੌਕਿਊਮੈਂਟਰੀਜ਼, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ, ਸਾਹਿਤ –ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਨੇ ਉੱਭਰਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਆਲਮੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵੰਡ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ –ਫ੍ਰੀ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ –ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਇਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਬਲਿਕ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਕੰਟੈਂਟ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਊਨਲੋਡ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਕਰਤਾ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ, 1952 (2023 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ) ਜੋੜੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ 7(1ਬੀ)(ii) ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੀ ਧਾਰਾ 79(3) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫਿਲਮ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੂਨਮਬੇਨ ਹੇਮਤਭਾਈ ਮਾਦਮ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
OTT Sector Emerges as Key Driver of India’s Soft Power and Global Cultural Outreach
The Video Subscription Revenues Grow 11% in 2024 to Reach Rs. 9,200 Cr.
Prasar Bharati’s WAVES OTT Gets 80 Lakh Downloads in the First Year of its Launch
17 DEC 2025 3:55PM by PIB Delhi
The Over-the-Top (OTT) sector has significantly contributed towards India’s soft power by enabling global access to Indian stories, creative talent, cultural heritage, and independent filmmaking.
As per industry estimates (FICCI-EY Media & Entertainment Industry Report 2025), the video subscription revenues grew at 11% in 2024 to reach Rs. 9,200 cr. The number of users paying for streaming content on OTT are estimated between 9.5-11.8 crore individuals.
Public Broadcaster’s platform WAVES OTT has further strengthened this outreach by making Doordarshan and All India Radio’s rich archives, regional arts, documentaries, classical music, literature-based programming, and multilingual content accessible to audiences worldwide.
WAVES OTT has introduced a framework to support emerging filmmakers and creators, providing them with a technology-driven distribution platform to reach diverse global audiences.
WAVES OTT is primarily a subscription-free public service platform and does not operate on a subscription-based model. Advertising is its main source of revenue. It focuses on democratising access to public broadcasting content across India and globally.
The platform is currently in a growth and expansion phase, with a steadily increasing international user footprint. Revenue streams from international markets are being progressively developed through strategic partnerships.
User growth has shown a significant upward trend with more than 80 Lakh downloads users in the first year of launch. This reflects the rising demand for multilingual Indian content and public service media on digital platforms.
The newly inserted Section 7(1B)(ii) of the Cinematograph Act, 1952 (as amended in 2023), empowers the Central Government, under Section 79(3) of the Information Technology Act, 2000 to take remedial action against intermediaries hosting pirated film contents.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha today in response of questions asked by Smt. Poonamben Hematbhai Maadam.