ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ 591 ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਜਨਤਕ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
18 DEC 2025 12:50PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ 591 ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 230 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੂਡੀਓ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਕੀ 361 ਕੇਂਦਰ ਹੋਰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਰਿਲੇਅ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://prasarbharati.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਭੀਲਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 100W ਐੱਫਐੱਮ ਰਿਲੇਅ ਕੇਂਦਰ (relay station) (ਜਿਸ ਨੂੰ 28.04.2023 ਨੂੰ ਰਿਲੇਅ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ) ਜੋ ਕਿ ਵਿਵਿਧ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੂਡੀਓ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਿਧ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਫਐੱਮ) ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਚੈਨਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭੀਲਵਾੜਾ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਿਲੇਅ ਸਟੇਸ਼ਨ (relay station) ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਦੁਆਰਾ 17.12.2025 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani Operates 591 Broadcasting Stations, Expanding Nationwide Public Radio Outreach
18 DEC 2025 12:50PM by PIB Delhi
Presently, 591 broadcasting stations of Akashvani are operational across the country. Out of these, 230 stations have a studio facility for producing and broadcasting original programmes.
Remaining, 361 stations relay programmes of other Akashvani Kendras for enhancing the outreach of the broadcasts.
State-wise details of these broadcasting stations are available on the website https://prasarbharati.gov.in
One 100W FM Relay Station at Bhilwara (commissioned on 28.04.2023 as a relay station) relays Vividh Bharati Service.
Akashvani Udaipur has studio facilities for production and broadcasting of programmes. It produces programmes in a local window on Vividh Bharati Service (FM).
The relay stations of Prasar Bharati including Akashvani Bhilwara have been set up throughout the country with the mandate to rebroadcast programmes produced by other Akashvani stations.
This ensures optimal utilisation of technical and human resources and wider public reach of public broadcasting, thereby maintaining programme quality.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha on 17-12-25.