ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਰ੍ਹੇ (ਸਾਲ) ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2025
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ 56,681 ਮਾਈਕ੍ਰੋਮੀਟਰ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 4-ਯੂਨਿਟ ਵਾਲੇ ਮਾਹੀ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਤੱਤਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਡੀਏਈ ਨੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕੀਰਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ; ਈਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਸਕੋਪ ਐਮੀਨੈਂਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ
10 DEC 2025 11:45AM by PIB Chandigarh
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਈ) ਨੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੇਡੀਓ-ਆਈਸੋਟੋਪ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਖੋਜ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕਣ ਐਕਸਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 25 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 4-ਯੂਨਿਟ ਮਾਹੀ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਐੱਨਪੀਪੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ; ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈਐੱਲ-ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ, ਅਸ਼ਵਨੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਯੂਨਿਟ 7 (ਆਰਏਪੀਪੀ-7) ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਐੱਨਪੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਨ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ (ਬੀਯੂ) ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
• ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਏਈਸੀ) ਨੇ 2032 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ 22.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 10 ਵਾਧੂ ਪੀਐੱਚਡਬਲਿਊ ਯੂਨਿਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਆਈਏਈਏ ਨੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ "ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ" ਐਂਕਰ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਫੈਸਿਲਿਟੀ (ਏਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ 10 ਐੱਮਈਵੀ, 6 ਕਿਲੋਵਾਟ ਲਿਨੈਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਬੀਮ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ (10 ਮਿਲੀਅਨ) ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਰਹਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
• "ਫੇਰੋਕਾਰਬੋਨੇਟਾਈਟ (ਐੱਫ ਸੀ)-(ਬੀਏਆਰਸੀ ਬੀ1401)," ਨਾਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸੀਆਰਐੱਮ ਹੈ; ਇਹ ਆਰਈਈ ਧਾਤ (ORE) ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
• ਡੀਏਈ ਨੇ ਤਾਲਚੇਰ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ-ਗ੍ਰੇਡ (99.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ੁੱਧਤਾ) ਬੋਰਾਨ-11 ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ।
• ਡੀਏਈ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ 'ਤੇ 18ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡ (ਆਈਓਏਏ 2025) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 64 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 140 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਭਾਰਤੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
• ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 25 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 4-ਯੂਨਿਟ ਮਾਹੀ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਐੱਨਪੀਪੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਚਾਰ 700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਚਡਬਲਿਊਆਰ ਯੂਨਿਟ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈਐੱਲ-ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ, ਅਸ਼ਵਨੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਾਕਰਾਪਾਰ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਚਡਬਲਿਊਆਰ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਕੇਏਪੀਐੱਸ-3 ਅਤੇ 4) ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਏਈਆਰਬੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰਾਵਤਭਾਟਾ ਪਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਆਰਏਪੀਪੀ) ਦੀ ਯੂਨਿਟ 7 - 16 ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਚਡਬਲਿਊਆਰ - ਨੇ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
• ਐੱਨਪੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਸੰਚਾਲਨ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 56,681 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਭਗ 49 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨ 53 ਵਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਏਪੀਐੱਸ-3 ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ 521 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਕੇਐੱਨਪੀਪੀ-2 ਨੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
• ਡੀਏਈ ਥੈਰੇਪੀਟਿਕ/ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਰੇਡੀਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਕੇਅਰ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
• ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 22 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਮਸੀ ਵਿਖੇ ਕੁੱਲ 1.3 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵਾਰਾਣਸੀ, ਸੰਗਰੂਰ, ਮੁੱਲਾਂਪੁਰ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਮੂੰਹ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ 30 ਐੱਮਈਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਈਕਲੋਟ੍ਰੋਨ ਸਹੂਲਤ, ਐੱਫਡੀਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੇਡੀਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰੇਡੀਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੀਆਂ 371 ਸੀਆਈ ਬਰਾਬਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਥੈਰੇਪੀਟਿਕ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ, 177ਐੱਲਯੂ-ਡੀਓਟੀਏ-ਐੱਫਏਪੀਆਈ-2286 ਥੈਰੇਪੀ, ਅਤੇ ਪੰਜ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 176ਐੱਲਯੂ ਦੇ ਆਈਸੋਟੋਪਿਕ ਵੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਆਈਸੋਟੋਪ ਵੱਖ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਬੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ, ਆਈਐੱਸਓ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਈ-ਬੀਮ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਨਸਬੰਦੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੇ 1.53 ਕਰੋੜ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਸਪੇਨ, ਫਰਾਂਸ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਇਟਲੀ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਆਸਟਰੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਪੁਰਤਗਾਲ, ਚੈੱਕ ਗਣਰਾਜ ਅਤੇ ਰੂਸ ਸਮੇਤ 35 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਆਈਐੱਸਓਐੱਮਈਡੀ 2, ਇੱਕ ਉੱਚ-ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲਾ ਗਾਮਾ ਇਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਡਿਵਾਈਸ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ II ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੈ, ਦੇ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਨਸਬੰਦੀ) ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਐੱਸਓਐੱਮਈਡੀ 2.0 ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਗਾਮਾ ਇਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਡਿਵਾਈਸ ਹੈ।
ਉੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਕਣ ਐਕਸਲੇਟਰ, ਲੇਜ਼ਰ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ, ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕਸ, ਕੁਆਂਟਮ, ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਫਿਊਜ਼ਨ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ।
• ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ (ਸੀਆਰਐੱਮ), "ਫੇਰੋਕਾਰਬੋਨੇਟਾਈਟ (ਐੱਫਸੀ)-(ਬੀਏਆਰਸੀ ਬੀ1401)," ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸੀਆਰਐੱਮ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਤੱਤਾਂ (ਆਰਈਈ) ਦੇ ਔਰ, ਮਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਐੱਫਸੀ-ਸੀਆਰਐੱਮ (13) ਆਰਈਈ (ਸੀਈ, ਡੀਵਾਈ, ਈਆਰ, ਈਯੂ, ਜੀਡੀ, ਐੱਲਏ, ਐੱਨਡੀ, ਪੀਆਰ, ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਐੱਮ, ਟੀਬੀ, ਵਾਈ ਅਤੇ ਵਾਈਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਛੇ (06) ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ (ਏਐੱਲ, ਸੀਏ, ਐੱਫਈ, ਐੱਮਜੀ, ਐੱਮਏਐੱਨ ਅਤੇ ਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸੀਆਰਐੱਮ ਹੈ।
• ਐੱਨਐੱਫਸੀ ਨੇ ਉੱਚ ਬਕਾਇਆ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵਾਲੇ ਨਿਓਬੀਅਮ ਇੰਗੌਟਸ ਅਤੇ ਸ਼ੀਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਕਈ ਉੱਨਤ ਐਕਸਲੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਈਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣਕ, ਜੈਵਿਕ, ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ (ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ) ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਕਾਸ਼-ਪ੍ਰਾਈਮ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਮਾਡਿਊਲ, ਜੋ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ/ਡਰੋਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 360-ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਈਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਅਗਨੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਾਂਚ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਪਾਈਰੋ ਰੀਲੇਅ ਯੂਨਿਟ (ਆਈਪੀਪੀਆਰਯੂ) ਅਤੇ ਲਾਂਚਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਲਆਈਯੂ) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਸਟ੍ਰਾ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਵੀਐੱਲ-ਐੱਸਆਰਐੱਸਏਐੱਮ) ਲਈ ਹਥਿਆਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਡਬਲਿਊਸੀਐੱਸ) ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਹੋਰ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਕਿਨਾਰੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸਬੀਏਐੱਸਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਸੀ4ਆਈ (ਕਮਾਂਡ, ਕੰਟਰੋਲ, ਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਰੋਸਪੇਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵਾਹਨ 'ਤੇ ਰਾਡਾਰ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਨਿਓਬੀਅਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸ) ਦੇ ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਪੁਲਾੜ ਕੇਂਦਰ (ਵੀਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਲਾੜ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਫਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਨਿਓਬੀਅਮ ਥਰਮਿਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹੂਲਤ (ਐੱਨਟੀਪੀਐੱਫ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਓਬੀਅਮ ਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁੱਢਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
• ਐੱਚਡਬਲਿਊਬੀ ਨੇ ਐੱਚਡਬਲਿਊਬੀਐੱਫ-ਟਾਲਚਰ ਵਿਖੇ ਬੋਰਾਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ 99.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧਤਾ (ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਗ੍ਰੇਡ) ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਰਾਨ-11 ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁੱਧ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬੋਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬੀਐੱਫ3 ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਆਈਐੱਮਐੱਸਸੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਭਾਰ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਗੋਂਪਰਟਜ਼ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਆਸਾਨ, ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਰੁਟੀਨ ਅਲਟਰਾਸਾਊਂਡ ਸਕੈਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਮਿਆਰੀ ਭਰੂਣ ਮਾਪਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਵਜੰਮੇ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤ ਜਨਮ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਰੂਣ ਦੇ ਭਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਰਕ ਮੈਟਰ ਸਰਚ ਐਕਸਪੇਰੀਮੈਂਟ (INDEX), ਇੱਕ ਡਾਰਕ ਮੈਟਰ ਡਾਇਰੈਕਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਕਸਪੇਰੀਮੈਂਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ, ਐੱਸਆਈਐੱਨਪੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਦੂਗੁਡਾ ਅੰਡਰਗਰਾਊਂਡ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਡਾਰਕ ਮੈਟਰ ਦੇ ਘੱਟ ਪੁੰਜ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾਵਾਂ:
• ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਗਣਿਤ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 57ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ (ਆਈਸੀਐੱਚਓ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਦੋ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਮੈਡਲ (ਮੈਡਲ) ਜਿੱਤੇ; ਪੈਰਿਸ, ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 55ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ (ਆਈਪੀਐੱਚਓ) ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਦੋ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਮੈਡਲ; ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਦੇ ਕਿਊਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 36ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ (ਆਈਬੀਓ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਦੋ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਮੈਡਲ; ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਨਸ਼ਾਈਨ ਕੋਸਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 66ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ (ਆਈਐੱਮਓ) ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੋਨੇ, ਦੋ ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ; ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 18ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਓਲੰਪੀਆਡ (ਆਈਓਏਏ) ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
• ਆਈਆਰਈਐੱਲ ਅਤੇ ਈਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ "ਸੰਸਥਾਗਤ ਉੱਤਮਤਾ" ਅਤੇ "ਹੋਰ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੀ/ਸਰਪਲੱਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀ" ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਕਾਰੀ 'ਸਕੋਪ ਐਮੀਨੈਂਸ ਐਵਾਰਡ 2022-23' ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ 29 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਡੀਏਈ ਨੂੰ 14 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕੀਰਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਏਈਸੀਐੱਸ-2 ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨੀਆ ਕਪੂਰ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਰੈਂਕਿੰਗ 2025 ਵਿੱਚ, ਐੱਚਬੀਐੱਨਆਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 7ਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 12ਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 20ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੇਚਰ ਇੰਡੈਕਸ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਐੱਚਬੀਐੱਨਆਈ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 25 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹੀ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
22 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਈਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ "ਸੰਸਥਾਗਤ ਉੱਤਮਤਾ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਕਾਰੀ 'ਸਕੋਪ ਐਮੀਨੈਂਸ ਐਵਾਰਡ 2022-23' ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਡੀਏਈ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕੀਰਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨੀਆ ਕਪੂਰ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਏਈਸੀਐੱਸ-2, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2025 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ

Department of Atomic Energy
Department of Atomic Energy Year End Review 2025
India’s nuclear generation hits all-time high as NPCIL crosses 56,681 MUs in FY 2024-25
PM lays foundation stone for 4-unit Mahi Banswara Nuclear Power Project in Rajasthan
150-bed Homi Bhabha Cancer Hospital, Muzaffarpur inaugurated by Prime Minister
India releases first-ever Certified Reference Material for Rare Earth Elements
DAE wins Rajbhasha Kirti Puraskar; ECIL bags SCOPE Eminence Award for Institutional Excellence
10 DEC 2025 11:45AM by PIB Delhi
Department of Atomic Energy (DAE) has continued to deliver on its mandate of producing nuclear power, capacity building for nuclear power, creation and operation of research reactors and particle accelerators for radio-isotope and radio-pharmaceutical production, application of radiation technology solutions to address societal issues in areas of health care, food security, water & waste management. The Department also contributes towards National Security.
• Hon’ble Prime Minister has laid the foundation stone for the 4-unit Mahi Banswara NPP in Rajasthan on 25th Sept, 2025; to be deployed by NPCIL-NTPC JV, named ASHVINI
• Unit 7 at Rajasthan (RAPP-7), connected to Northern Grid and started commercial operation.
• NPCIL crossed the milestone of 50 billion Units (BUs) generation in a financial year for the first time in its entire operation history.
• Atomic Energy Commission (AEC) has given approval for pre-project activities for an additional 10 units of 700 MWe PHWRs; over and above the 22.5 GW capacity planned by 2032.
• The 150-bed Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Muzaffarpur, Bihar, was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India.
• IAEA has recognised Tata Memorial Hospital as a “Rays of Hope” Anchor Center.
• Agricultural Radiation Processing Facility (ARPF) has crossed the landmark of One Crore (10 million) medical devices sterilisation using its indigenously developed 10 MeV, 6 kW Linac for electron beam sterilisation.
• Indigenously developed Certified Reference Material (CRM) named ‘Ferrocarbonatite (FC) – (BARC B1401) formally released, first such CRM in India and the fourth in the world; crucial for REEs ore mining.
• DAE has set-up the first Electronics-grade (99.8% purity) Boron-11 Enrichment Facility at Talcher, suitable for semiconductor applications.
• DAE hosted 18th International Olympiad on Astronomy & Astrophysics (IOAA 2025) in August 2025, more than 300 students and 140 Members from 64 countries participated.
Achievements of DAE in this year are numerous and diverse. A selection of noteworthy achievements is provided below.
Achievements in Indian Nuclear Power Programme:
• Hon’ble Prime Minister has laid the foundation stone for the 4-unit Mahi Banswara NPP in Rajasthan on 25th Sept, 2025. The project will have four units of PHWR - 700 MW and to be deployed by NPCIL-NTPC JV, named ASHVINI.
• First two units of the indigenous 700 MWe PHWR at Kakrapar, Gujarat (KAPS – 3 & 4) have received AERB license for regular operation. Rawatbhata Atomic Power Project (RAPP) Unit 7 – the 3rd indigenous 700 MWe PHWR in a series of 16 sanctioned reactors, has started commercial operation on April 15, 2025.
• NPCIL has achieved the highest generation in its entire operating history – 56,681 million Units of electricity in FY 2024-25, avoiding about 49 million tons of CO2 emissions. Continuous Operation for more than a year has been recorded 53 times so far, with TAPS-3 exceeding its earlier record of 521 days and KKNPP-2 operating more than a year.
Achievements in field of health care:
• DAE continues to contribute to the indigenous development, commercialization & supply of therapeutic/ diagnostic radiopharmaceuticals and Cancer Care.
• The 150-bed Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Muzaffarpur, Bihar, was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India on 22.08.2025.
• TMC has seen a total of 1.3 Lakhs patient registration in FY 2024-25. Around 5 lakh women at Varanasi, Sangrur, Mullanpur and Guwahati have been screened for Oral, Breast, and cervical cancer.
• The 30 MeV Medical Cyclotron Facility, Kolkata, continues commercial production of FDG and other radiopharmaceuticals and delivered 371 Ci equivalent doses of radiopharmaceuticals were delivered to hospitals for cancer diagnostics.
• A novel therapeutic intervention, 177Lu-DOTA-FAPI-2286 Therapy, and five new diagnostic interventions with enhanced precision have been introduced, which are being offered in routine clinical practice, thereby enhancing the scope of patient care. The technology for isotopic separation and enrichment of 176Lu was successfully demonstrated in the indigenous Electromagnetic Isotope Separation Facility.
• Electron beam-based sterilization facility at Indore, Madhya Pradesh is continuously providing e-beam sterilization services to medical device manufacturers in compliance with ISO standards. In the month of Sept, 2025, the facility successfully completed cumulative sterilization of 1.53 Crore medical devices. The medical devices sterilized here are being exported to more than 35 countries including Germany, UK, Spain, France, Belgium, Italy, Netherlands, Switzerland, Austria, South Africa, Indonesia, Portugal, Czech, and Russian Federation.
• A High-Intensity Gamma Irradiator with Category II type design, ISOMED 2 was completed in May 2025 to serve healthcare industry for terminal sterilisation of healthcare products. ISOMED 2.0 is the only High Intensity Land Based Stationary Gamma Irradiator in the world today.
Achievements in High Technology Areas (particle accelerators, laser, plasma, cryogenic, quantum, space applications, fusion, internal as well as cyber security)
• An indigenously developed Certified Reference Material (CRM) named ‘Ferrocarbonatite (FC) – (BARC B1401) was formally released.’ This CRM will play a pivotal role in exploration, extraction and process control for Rare Earth Elements (REEs) ore mining and allied production industries. The developed FC-CRM certifies thirteen (13) REEs (Ce, Dy, Er, Eu, Gd, La, Nd, Pr, Sc, Sm, Tb, Y and Yb) along with six (06) major elements (Al, Ca, Fe, Mg, Mn and P). This landmark achievement represents the first such CRM in India and the fourth in the world.
• NFC has successfully developed the technology for production of high Residual Resistivity Ratio Niobium ingots and sheets. This material is a critical material required for a range of advanced accelerator programs and is aimed at strengthening India’s capabilities in materials research for critical applications.
• Towards Internal Security, ECIL has successfully developed, integrated and installed Chemical, Biological, Radiological and Nuclear (CBRN) System for protection from threats at vital installation. Also, first production module for Akash-Prime system, capable of 360º engagement of multi directional attacks from enemy aircrafts / drones, have been integrated.
• Towards National Security, ECIL has successfully developed and manufactured Integrated Power & Pyro Relay Units (IPPRU) and Launcher Interface Unit (LIU) for Agni missile Launcher System. Also, Weapon Control System (WCS) for Astra Missile (VL- SRSAM) was successfully tested and interfaced with other on-board systems on an Indian Naval Ship.
• C4I (Command, Control, Communication, Computers and Intelligence) systems for Shore Based Anti-Ship Missile System (SBASMS) have been integrated and supplied to M/s BrahMos Aerospace Private Limited for export to friendly foreign country. Integration of Vehicle Mounted Radar was undertaken for the first time.
• Niobium Thermit Production Facility (NTPF), a plant set up by NFC under MoU with Vikram Sarabhai Space Centre (VSSC), Department of Space (DoS) to meet the requirements of Niobium for space programmes has been commissioned. First batch of Niobium oxide has been produced from the plant successfully and handed over to Secretary, Dept. of Space & Chairman, Space Commission.
Achievements in Basic & Directed Research:
• HWB has achieved a significant milestone in enrichment of Boron-11 of more than 99.8% purity (semiconductor grade) at the Boron Exchange Distillation Facility, HWBF-Talcher. The enriched product has been successfully converted into purified enriched boric acid for subsequent transformation into enriched BF3 gas.
• IMSc researchers have developed a simple, intuitive, and highly accurate growth model using the Gompertz formula to predict the weight of a newborn. The model requires only four standard foetal measurements from at least three routine ultrasound scans. This breakthrough allows for the early detection of foetal weight deviations linked to risks of neonatal complications and stillbirth, enabling timely clinical interventions.
• The first run for the dark matter direct search experiment, Indian Dark matter search Experiment (InDEx) has been initiated by SINP at the Jaduguda Underground Science Laboratory to explore the low mass region of dark matter.
Achievements in applications of radiation-based technologies for Agriculture & Food Preservation and spin-offs and technology transfer from non-power applications of nuclear energy for societal benefits.
• An early maturing mutant banana variety – TBM-9 has been developed and notified in collaboration with National Research Centre for Banana (NRCB), Trichy. An early-maturing Sorghum mutant-variety, with 15-20% higher grain yield, RTS-43, was gazette notified. These has taken the number of varieties released by BARC to 72. Apart from this, 6 previously released BARC oilseed varieties have been now extended for cultivation to additional states.
• 17 MoUs were signed for setting up gamma radiation processing facilities in private and state government sectors and 6 such facilities were commissioned during this period, taking the total number of such facilities operating in the country to 40. BRIT is supporting these facilities by supplying Co-60 sources and establishing the plant operational parameters.
Recognitions at National & International levels:
• Indian students, mentored by TIFR, have registered stellar performances at the 5 International Olympiads in Biology, Mathematics, Physics, Chemistry and Astronomy & Astrophysics - 2 Gold and 2 Silver medals in 57th International Chemistry Olympiad (IChO) held in Dubai, UAE; 3 Gold and 2 Silver medals in 55th International Physics Olympiad (IPhO) held in Paris, France; 2 Gold and 2 Silver medals in 36th International Biology Olympiad (IBO), held in Quezon, Philippines; 3 Gold, 2 Silver, and 1 Bronze medal in 66th International Mathematical Olympiad (IMO), hosted at Sunshine Coast, Australia; 4 Gold and 1 Silver medal in 18th International Olympiad on Astronomy and Astrophysics (IOAA), held in India.
• IREL and ECIL have received the prestigious ‘SCOPE Eminence Award 2022-23 under the category of “Institutional Excellence” and “Other Profit Making / Surplus generating PSU”, respectively. The award was presented by Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, on 29th August 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
• On Hindi Diwas on September 14, DAE has been awarded the Rajbhasha Kirti Puraskar for the second consecutive year.
• Smt. Sonia Kapoor, Headmistress, AECS-2 Mumbai has been conferred the National Award for Teachers 2025 by the Honourable President of India, a recognition that shines as a testament to the excellence of our faculty.
• NIRF ranking 2025 has placed HBNI at 7th position in the Research Institution category, 12th position in the University category, and 20th position in Overall category in India. The Nature Index 2024-25 has placed HBNI in the first position regarding publications in Physical Sciences and in the third position for overall publications among all institutions in India.
Hon’ble Prime Minister laid the foundation stone for the 4-unit Mahi Banswara NPP in Rajasthan on 25th Sept, 2025.
Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Muzaffarpur, Bihar, was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India on 22.08.2025
ECIL received the prestigious ‘SCOPE Eminence Award 2022-23 under the category of “Institutional Excellence”
DAE has been awarded the Rajbhasha Kirti Puraskar for the second consecutive year
Smt. Sonia Kapoor, Headmistress, AECS-2 Mumbai has been conferred the National Award for Teachers 2025 by the Honourable President of India