రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారీగా రైల్వేల ఆధునికీకరణ: 11 ఏళ్లలో 42,600 కంటే ఎక్కువ ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌ల తయారీ
మరింత సమర్థవంతమైన సురక్షిత రైల్వే ప్రయాణాన్ని అందించే ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌లు
స్వదేశీ ఉత్పత్తిని పెంచడం ద్వారా 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్', 'భారత్‌లో తయారీ' కార్యక్రమాలను
బలోపేతం చేస్తోన్న భారతీయ రైల్వేలు
14 DEC 2025 4:04PM by PIB Hyderabad
మెరుగైన భద్రత, ప్రయాణ సౌకర్యం, నిర్వహణ పనితీరు కనబరిచే ఎల్‌హెచ్‌బీ (లింకే హాఫ్‌మన్ బుష్) కోచ్‌ల తయారీలో భారతీయ రైల్వేలు స్థిరమైన పురోగతిని నమోదు చేశాయి.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26లో (నవంబర్ 2025 వరకు) మొత్తం 4,224 కంటే ఎక్కువ ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌లు ఉత్పత్తయ్యాయి. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో తయారైన 3,590 కోచ్‌లతో పోల్చితే ఈ విషయంలో 18 శాతం వృద్ధి నమోదైంది. రైల్వే యూనిట్లలో ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని నిరంతరం బలోపేతం చేయడంతో పాటు ఉత్పత్తి ప్రణాళిక మెరుగుదలను ఇది తెలియజేస్తోంది.
ఫ్యాక్టరీల పరంగా చూసుకుంటే 1659 ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌లతో చెన్నై ఐసీఎఫ్ (ఇంటిగ్రల్ కోచ్ ఫ్యాక్టరీ) మొదటి స్థానంలో ఉంది. 1234 కోచ్‌లతో రాయ్‌బరేలీ ఎంసీఎఫ్‌ (మాడరన్ కోచ్ ఫ్యాక్టరీ) రెండో స్థానంలో నిలవగా 1331 కోచ్‌లతో కపుర్తలా ఆర్‌సీఎఫ్ (రైల్ కోచ్ ఫ్యాక్టరీ) మూడో స్థానంలో ఉంది. ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌ల ఉత్పత్తి వృద్ధికి ఈ మూడు ఫ్యాక్టరీలే గణనీయంగా దోహదపడ్డాయి.
ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌ల ఉత్పత్తి విషయంలో గత కొన్ని సంవత్సరాల్లోనే అద్భుతమైన పురోగతి నమోదైంది. 2014- 2025 మధ్య భారతీయ రైల్వే 42,600 కంటే ఎక్కువ ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌లను ఉత్పత్తి చేసింది. 2004- 2014 మధ్య తయారైన 2,300 కోచ్‌లతో పోలిస్తే 18 రెట్ల పెరుగుదల నమోదైంది. ఉన్నత భద్రతా ప్రమాణాలు, తక్కువ నిర్వహణకు గుర్తింపు పొందిన ఎల్‌హెచ్‌బీ కోచ్‌లను విస్తృతంగా ఉపయోగించటం ద్వారా బోగీల ఆధునికీకరణకు రైల్వేలు ఇస్తోన్న సుస్థిర ప్రాధాన్యతను ఇది తెలియజేస్తోంది.
దేశీయ తయారీ సామర్థ్యాలను పెంచుతూ దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం ద్వారా 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్', 'భారత్‌లో తయారీ' కార్యక్రమాల లక్ష్యాలకు భారతీయ రైల్వేలు గణనీయ సహకారం అందిస్తూనే ఉన్నాయి. ప్రయాణికులకు సురక్షితమైన, సజావైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణ అనుభూతిని అందిస్తూ దేశంలో పెరుగుతున్న ప్రయాణ అవసరాలను తీర్చేందుకు ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచటంపై భారతీయ రైల్వే దృష్టి సారించింది.

Ministry of Railways
Massive Push for Modernisation: Indian Railways Manufactures 42,600+ LHB Coaches in 11 Years
LHB Coaches Enable Safer, Smoother and More Efficient Rail Travel
Indian Railways Strengthens ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ by Enhancing Indigenous Production
14 DEC 2025 4:04PM by PIB Delhi
Indian Railways has registered steady progress in the production of Linke Hofmann Busch (LHB) coaches, which are designed to provide improved safety, enhanced riding comfort and better operational performance for passengers.
During the current financial year 2025-26 (up to November 2025), a total of more than 4,224 LHB coaches have been manufactured. This represents an 18% increase over the 3,590 coaches produced during the same period of the previous year. The rise in output reflects the continuous strengthening of manufacturing capacity and improved production planning across Railway Units.
In terms of factory-wise performance during this period, Integral Coach Factory (ICF), Chennai has produced 1,659 LHB coaches, followed by Modern Coach Factory (MCF), Raebareli with 1,234 coaches and Rail Coach Factory(RCF), Kapurthala with 1,331 coaches, collectively contributing to the overall growth in LHB coach production.
A long-term comparison highlights the remarkable progress achieved in recent years. Between 2014 and 2025, Indian Railways produced more than 42,600 LHB coaches, an 18 fold increase over the 2,300 coaches manufactured between 2004 and 2014. This expansion underscores the sustained focus on modernising passenger rolling stock through wider adoption of LHB coaches, known for their superior safety standards and lower maintenance requirements.
Indian Railways continues to contribute significantly to the goals of ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ initiative by enhancing domestic manufacturing capabilities and reducing dependence on imports. The organisation is focused on further augmenting its production strength to meet the growing mobility requirements of the country while providing safer, smoother and more comfortable travel experiences for passengers.