Ministry of Railways
Massive Push for Modernisation: Indian Railways Manufactures 42,600+ LHB Coaches in 11 Years
LHB Coaches Enable Safer, Smoother and More Efficient Rail Travel
Indian Railways Strengthens ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ by Enhancing Indigenous Production
14 DEC 2025 4:04PM by PIB Delhi
Indian Railways has registered steady progress in the production of Linke Hofmann Busch (LHB) coaches, which are designed to provide improved safety, enhanced riding comfort and better operational performance for passengers.
During the current financial year 2025-26 (up to November 2025), a total of more than 4,224 LHB coaches have been manufactured. This represents an 18% increase over the 3,590 coaches produced during the same period of the previous year. The rise in output reflects the continuous strengthening of manufacturing capacity and improved production planning across Railway Units.
In terms of factory-wise performance during this period, Integral Coach Factory (ICF), Chennai has produced 1,659 LHB coaches, followed by Modern Coach Factory (MCF), Raebareli with 1,234 coaches and Rail Coach Factory(RCF), Kapurthala with 1,331 coaches, collectively contributing to the overall growth in LHB coach production.
A long-term comparison highlights the remarkable progress achieved in recent years. Between 2014 and 2025, Indian Railways produced more than 42,600 LHB coaches, an 18 fold increase over the 2,300 coaches manufactured between 2004 and 2014. This expansion underscores the sustained focus on modernising passenger rolling stock through wider adoption of LHB coaches, known for their superior safety standards and lower maintenance requirements.
Indian Railways continues to contribute significantly to the goals of ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ initiative by enhancing domestic manufacturing capabilities and reducing dependence on imports. The organisation is focused on further augmenting its production strength to meet the growing mobility requirements of the country while providing safer, smoother and more comfortable travel experiences for passengers.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 42,600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದೆ
ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಮತ್ತು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
14 DEC 2025 4:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಲಿಂಕ್ ಹಾಫ್‌ ಮನ್ ಬುಷ್ (ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ) ಬೋಗಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ (ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ), ಒಟ್ಟು 4,224ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್‌.ಎಚ್‌.ಬಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ 3,590 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಶೇ.18 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು ರೈಲ್ವೆ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ನಿರಂತರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಖಾನೆವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಚೆನ್ನೈನ ಇಂಟಿಗ್ರಲ್ ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ (ಐಸಿಎಫ್), ಇದು 1,659 ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದೆ, ನಂತರ ರಾಯ್ ಬರೇಲಿಯ ಮಾಡರ್ನ್ ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ (ಎಂಸಿಎಫ್) 1,234 ಬೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಪುರ್ತಲಾ ರೈಲು ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ (ಆರ್‌ ಸಿ ಎಫ್) 1,331 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿವೆ. ಇವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹೋಲಿಕೆಗಳು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಅಗಾಧ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತವೆ. 2014 ಮತ್ತು 2025 ರ ನಡುವೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 42,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿವೆ, ಇದು 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ತಯಾರಿಸಲಾದ 2,300 ಬೋಗಿಗಳಿಗಿಂತ 18 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿದ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವತ್ತ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಮತ್ತು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ.